Review phim First man (Bước Chân Đầu Tiên) Ryan Gosling tỏa sáng

Tháng 10 này đánh dấu sự trở lại của cặp đôi ăn ý: đạo diễn  trẻ Damien Chazelle và chàng tài tử Ryan Gosling trong bộ phim điện ảnh Bước Chân Đầu Tiên (First man). Từng thành công trong tác phẩm Lalaland bộ đôi này hứa hẹn sẽ mang đến thành công tiếp theo trong sự nghiệp với First Man. Cùng Góc Điện Ảnh review phim Bước Chân Đầu Tiên (First man) xem những đánh giá tích cực từ giới phê bình có phù hợp với thị hiếu của khán giả đại chúng hay không?
Xem thêm:

Bước Chân Đầu Tiên (First man) là tác phim điện ảnh được chuyển thể từ sách “The First Man: The life of Neil Armstrong” của tác giả James R. Hansen. Vì là một phim về lịch sử nên nội dung phim bám khá sát thực tế từ nội dung, bối cảnh cho đến trang phục.

Trong tuần qua phim được giới phê bình đánh giá cao và dự đoán chắc suất cho đề cử Oscar. Trên các trang đánh giá phim uy tín, First man cũng được đánh giá khá cao, trên IMDb đạt 7.7/10, Rotten Tomatoes 88% và Metacritic 83%.

Nội dung phim Bước Chân Đầu Tiên (First man) tái thiện lại cuộc đời đầy thăng trầm của người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng, Neil Armstrong. Không chỉ có những lúc huy hoàng, First man giúp khán giả có một cái nhìn toàn diện về cuộc đời Neil với những góc khuất, những biến động, hành trình từ một con người bình thường trở thành người đàn ông vĩ đại.

Với một bộ phim dựa trên lịch sử, đặc biệt tái hiện một sự kiện quá nổi tiếng như First man thì kết phim không phải là yếu tố quan trọng nữa bởi dường như tất cả khán giả đã biết kết cục phim như thế nào. Điểm hay của Bước Chân Đầu Tiên nhờ cách xây dựng bối cảnh và dẫn dắt mạch phim. Không hổ danh một đạo diễn Oscar, Damien Chazelle biết được công thức để tạo nên một bộ phim dễ đoán nhất cũng phải khiến khán giả hồi hộp và nín thở cùng nhân vật. Phim còn khai thác những chuyện chưa ai từng tiết lộ, đằng sau vinh quang là những tháng ngày khổ luyện, áp lực, thất bại và cả những bi kịch.

Bước Chân Đầu Tiên không chỉ đơn thuần kể một sự kiện trọng đại, điểm hay ở việc đào sâu khai thác tâm lý các nhân vật mà trọng tâm là Neil Armstrong. Hành trình từ một Neil Armstrong gặp khủng hoảng trong cuộc sống khi mất con để đưa ra quyết định tham gia sự án lên Mặt Trăng cho đến sau khi thành công trở về chứng kiến nhiều sự thay đổi tích cực cả trong công việc, cuộc sống và gia đình. Từng lát cắt cảm xúc của Neil được tái hiện chân thật và cảm động.

Ngoài nội tâm của Neil Armstrong, người xem trở nên đồng cảm với cô vợ Janet Armstrong khi tàu Apollo 11 được phóng lên mặt trăng đó là cảm xúc cam chịu và sẵn sàng chấp nhận kết cục xấu nhất, cô hiểu đây có thể sẽ là một chuyến đi “kéo dài mãi mãi”. Rồi một lần nữa lo lắng khi không biết Neil có hoàn thành công việc và có thể quay trở về Trái Đất an toàn hay không?

Bên cạnh nội dung thì dàn diễn viên của Bước Chân Đầu Tiên (First man) cũng là yếu tố hút khán giả ra rạp. Nổi bật trong đó là nữ diễn viên người Anh tài năng Clarie Foy trong vai vợ của Neil Armstrong. Người từng được đề cử Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất ở lễ giải Oscar năm 2014, Corney Stoll trong vai Buzz Aldrin – người đồng hành cùng Neil Armstrong trên chuyến bay Apollo 11.

Và điểm sáng nhất trong đó không ai khác ngoài Ryan Gosling. Ryan Gosling trở thành Neil Armstrong một cách tự nhiên và chân thực. Dù ngoại hình và khuôn mặt của Ryan không nhiều tương đồng với Neil ngoài đời thực nhưng thần thái, biểu cảm và ánh mắt thì đó chính là Neil. Một ánh mắt có chiều sâu và “biết nói”. Ánh mắt truyền tải được nỗi buồn, sự dồn nén và những căng thẳng nhưng cũng có lúc dịu dàng và tình cảm đúng với những tính cách mà bạn bè và người thân hay nói về Neil Armstrong.

Tóm lại, Bước Chân Đầu Tiên (First man), là một bộ phim hay có chất lượng nghệ thuật, nhịp phim chậm và đào sâu và tâm lý nhân vật. Chính vì thế, phim dù được giới phê bình đánh giá cao nhưng có thể sẽ không hợp với khán giả đại chúng. Phim phù hợp với những fan của dòng phim tâm lý có hơi hướng nghệ thuật.

CHẤM ĐIỂM PHIM
Nội Dung
8
Diễn Viên
8
Âm Nhạc
7.5
Hình Ảnh
8

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here