Review và giải thích phim Power Of The Dog – Màn trả thù đầy bất ngờ

Review và giải thích phim Power Of The Dog tác phẩm với một đoạn kết tưởng chừng chóng vánh nhưng chứa đầy những hàm ý và bất ngờ.

Phim Power Of The Dog có thể nói khá khó xem, diễn biến chậm và ý nghĩa rất thâm sâu. Phim đòi hỏi người xem phải thật sự chú ý đến tình tiết và diễn biến tâm lý nhân vật. Bởi nếu không, bạn sẽ chẳng thể biết phim nói về chuyện gì cả, và sẽ cảm thấy một đoạn kết cực gì chóng vánh. Nếu đó là những gì bạn cảm thấy, hãy đọc bài viết giải thích phim Power Of The Dog để thấm về tác phẩm tuyệt vời này.

Xem thêm:

Phim Power Of The Dog được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Thomas Savage. Phim được viết kịch bản và đạo diễn bởi Jane Campion. Bà là nhà làm phim người New Zealand thành công nhất trên trường quốc tế. Một trong những tác phẩm nổi tiếng của bà là kiệt tác The Piano (1993) đạt giải Cành Cọ Vàng cùng năm.

Nội dung phim Power Of The Dog

Chuyện phim kể về hai anh em nhà Burbank cùng sở hữu một trang trại gia súc. Người em George Burbank (Jesse Plemons thủ vai) có phần thanh lịch, sống tử tế. Trong khi người anh Phil Burbank (Benedict Cumberbatch thủ vai) thể hiện sự điềm đạm, xuất chúng nhưng có phần thô lỗ.

Khi George cưới Rose (Kirsten Dunst thủ vai) một góa phụ đã có con ở tuổi trưởng thành, Phil luôn tỏ thái độ khó chịu và tìm mọi cách dày vò người phụ nữ này. Không khí áp đặt của Phil trong nhà khiến Rose trở nên trầm cảm. Cô phải uống rượu liên tục và trở nên ngày càng tiều tụy. Không những thế, Phil còn luôn mỉa mai về sự mảnh khảnh, yếu đuối của Peter (Kodi Smit-McPhee thủ vai) – con riêng của Rose. Trước tình cảnh đó, Peter phải hành động ngay trước khi mọi thứ trở nên quá muộn.

Phim Power Of The Dog là một phim chính kịch được làm chỉn chu về cả nội dung, hình ảnh và âm nhạc. Mọi yếu tố trong phim đều được sắp đặt đầy chủ đích để cài cắm những ý nghĩa. Dù không phải là thể loại trinh thám phá án, nhưng người xem buộc phải luôn trong trạng thái căng mắt, góp nhặt những tình tiết xuyên trải đều suốt câu chuyện để có thể hiểu được ý nghĩa thực sự của tác phẩm.

Đặc biệt, yếu tố tâm lý trong phim rất nặng đô, những hành động, vẻ mặt tưởng chừng vô cùng đơn giản nhưng cũng luôn chứa đầy hàm ý, điều này sẽ được nêu cụ thể trong phần giải thích phim ở bên dưới.

Phần tiếp theo sẽ tiết lộ nội dung phim, bạn nên cân nhắc trước khi đọc tiếp

Giải thích tiêu đề Power Of The Dog

Tiêu đề “Power Of The Dog” được lấy cảm hứng từ Kinh thánh trong đoạn mô tả khi Chúa Giê-su đang chịu đau khổ trên thập tự giá. Nội dung như sau “Deliver me from the sword, my precious life from the power of the dogs”. Lược dịch: “Hãy giải cứu tôi khỏi thanh gươm, cuộc sống quý giá của tôi khỏi sức mạnh của những con chó”.

Theo đạo diễn Jane Campion ý nghĩa của việc trích dẫn này nhằm thể hiện một loại cảnh báo. Sức mạnh của loài chó là tất cả những thôi thúc trong sâu thẳm, không thể kiểm soát có thể đến và tiêu diệt mỗi con người.

Bộ phim không mô tả rõ ràng ý nghĩa của tiêu đề nhưng người xem có thể hiểu theo những cách sau đây.

Trong điện ảnh, loài chó có thể đại diện cho hai mặt ý nghĩa:

– Mặt tích cực, thường thấy, loài chó thể hiện sự trung thành và tin cậy, sự đồng hành cùng cuộc sống con người.

– Tuy nhiên, về mặt tiêu cực, loài chó còn đi đôi với sự hung dữ, những tổn thương về lâu dài dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể trong phim này chính là câu chuyện của Phil. Theo nghĩa này, bản tính hung bạo, thú tính của con chó tương đồng với nam tính độc hại của Phil.

Phil là một người đồng tính sống khép kín và cố gắng tạo vẻ bề ngoài nam tính. Trong những năm đầu thế kỉ 20, đồng tính là điều đáng xấu hổ và bị xem là kẻ yếu đuối. Chính vì vậy Phil cố tạo phong thái mạnh mẽ nhằm che lấp bản thân, khiến mọi người không nghi ngờ giới tính của hắn.

Ngoài ra – và đơn giản nhất – chó là gì? Im lặng, đúng như bản chất thật của Phil.

Giải thích ý nghĩa đoạn kết

Điều bất ngờ nhất trong Power Of The Dog chính là thể loại của phim. Xuyên suốt tác phẩm, người xem sẽ tưởng rằng đây là một tác phẩm tâm lý, tình cảm về một cặp đôi đồng tính đến với nhau trong nghịch cảnh. Nhưng chỉ đến những giây cuối cùng, khi thấy Peter cẩn thận đeo bao tay, cầm đoạn dây thừng và sau đó mỉm cười khi thấy mẹ của mình hạnh phúc thì người xem mới nhận ra, đây là một tác phẩm về sự trả thù ghê rợn.

Với chuyên ngành là bác sĩ phẩu thuật, Peter đã kết hợp sự tỉ mỉ, chính xác và kiến thức y khoa của mình để tạo nên một màn trả thù thực sự kinh điển trên màn ảnh.

Vào cuối phim, Phil đã chết vì bệnh than – nhưng nguyên nhân sâu xa của cái chết đột ngột vẫn là bí ẩn với mọi người.

Mặc dù đang có đợt đợt bùng phát bệnh than, giết chết một số gia súc trong vùng, nhưng Phil là một người rất kỹ tính, luôn biết tránh xa những con bò bị bệnh. Vậy nên việc Phil chết vì bệnh than là điều rất khó hiểu. Nguyên nhân thực sự đến từ sự trả thù của Peter.

Quay lại một vài ngày, trong một cảnh phim, Peter tình cờ gặp một con bò chết vì bệnh than. Cậu ta cẩn thận đeo bao tay, rạch một vài mảnh da của con bò mang về. Đây chính là hành động chuẩn bị sẵn hung khí gây án.

Khi Rose say rượu, bán đi hết những tấm da của trang trại mà Phil định sử dụng để bện sợi dây mới, Peter nhìn thấy cơ hội để đưa miếng da bị nhiễm độc của mình cho Phil sử dụng. Trước đó, Phil còn bị một vết thương hở trên bàn tay do một mảnh gỗ cắt vào. Vậy nên, khi ngâm da bò bị nhiễm bệnh trong nước khi tay có vết thương hở, Phil bị nhiễm bệnh than và chết sau đó không lâu.

Sự trả thù diễn ra quá bất ngờ bởi tưởng chừng mối ác cảm ban đầu của Phil và Peter đã tan biến khi cả hai đang dần thân thiết. Phil bị thu hút bở Peter, giữa họ dường như đang hình thành một mối quan hệ đồng tính đẹp đẽ. Phil còn chủ động làm quà tặng cho Peter. Nhưng không ngờ răng, Peter lại đang lợi dụng tình cảm đó để thực hiện kế hoạch trả thù cho người mẹ.

Peter, người ngay từ đầu đã thề sẽ bảo vệ mẹ mình khỏi kẻ bắt nạt đã bước vào cuộc đời mình, đã hoàn thành mục tiêu của mình – với độ chính xác, tỉ mỉ của một bác sĩ phẩu thuật.

Những tình tiết nhỏ nhưng vô cùng đắt giá trong phim

– Thứ nhất, mọi người nhắc đến chồng cũ của Rose chết do tự tử. Nhưng nhìn cách Peter chăm sóc và bảo vệ cho mẹ mình, chúng ta có thể phần nào đoán được người chồng này đã từng hành hạ Rose. Và cái chết của người ông ta không đâu khác chính là một kế hoạch khác của Peter.

– Thứ hai, Peter phát hiện thấy được tạp chí về người đồng tính của Phil. Ngay một cảnh sau đó, Peter giả vờ thả bướt đầy khêu gợi trước mắt Phil khiến hắn ta chú ý và nảy sinh tình cảm. Cậu ta nghiên cứu nạn nhân, tìm ra khuyết điểm và đánh vào điều đó. Chỉ một vài phút phim tưởng chừng vô thưởng vô phạt nhưng thể hiện một kế hoạch được dựng lên vô cùng chi tiết và tỉ mỉ ngay từ đâu của Peter.

Leaz

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here