Review giải thích phim Interstellar – Hố đen tử thần (2014)

Bài review và giải thích phim Interstellar giúp bạn hiểu hơn các tình tiết và lý thuyết không gian - thời gian và những thông điệp thú vị được ẩn dấu.

Phim Interstellar thuộc thể loại khoa học viễn tưởng đạt điểm IMDB khá cao 8.6 điểm, phim có nội dung độc đáo và mang nhiều giả thuyết khoa học thú vị. Trong bài review này, Góc Điện Ảnh sẽ giải thích phim Interstellar một cách cụ thể giúp các bạn hiểu hơn các tình tiết, lý thuyết không gian – thời gian và những thông điệp thú vị được ẩn dấu trong phim của đạo diễn Christopher Nolan.

Xét về dòng phim khoa học viễn tưởng, ngoài những bộ phim sử dụng trí tưởng tượng về thế giới tương lai hoặc thế giới hoàn toàn khác thực tại như Star War, Star Trex hay Guardians of the Galaxy,… còn có những bộ phim thuộc thể loại khoa học viễn tưởng nhưng được xây dựng bám rất sát vào lý thuyết khoa học mà con người hiện nay đã biết về vũ trụ như Interstellar.

Xem thêm:

Phim Interstellar chứa một lượng lớn các giả thuyết về vật lý lượng tử và các khái niệm trong vũ trụ như Worm hole (hay được gọi là Cầu Einstein-Rosen là một không-thời gian được giả định là có cấu trúc tô-pô đặc biệt tạo nên đường đi tắt trong không thời gian), Black hole (hố đen), 5th dimension (chiều không gian thứ năm), súng trọng lực, vv…

Review nội dung phim  Interstellar

Phim kể về Trái Đất trong tương lai, khi các nguồn tài nguyên thiên nhiên trên trái đất dần cạn kiệt dẫn loài người tới bờ của sự huỷ diệt, thức ăn khan hiếm và NASA thì không còn nữa.

Cooper, một nông dân trước đây từng là kỹ sư và phi công thử nghiệm của NASA, sống cùng với bố vợ, con trai và con gái 10 tuổi Murphy. Murphy tin rằng, căn phòng của mình bị ám bởi một thế lực siêu nhiên đang cố gắng liên lạc với mình. Murphy và cha (Cooper) phát hiện ra rằng thế lực siêu nhiên đó là một dạng thông minh chưa được biết đến đang gửi các thông điệp đã được mã hoá cho mình thông qua sóng hấp dẫn…Từ đây dẫn dắt Cooper và cô con gái Murphy vào hành trình thám hiểm vũ trụ thông qua sự xuất hiện của một hố đen mới được khám phá để du hành xuyên không gian đến những vì sao xa xôi và tìm kiếm hy vọng cho loài người.

Tình cảm thân thiết giữ cho con Cooper

Từng chi tiết nhỏ trong phim đều rất hợp lí, logic và khoa học cho thấy một sự tìm tòi và nghiên cứu rất kỹ của Christopher Nolan để tạo ra một bộ phim khoa học viễn tưởng xây dựng trên vật lý lí thuyết hiện tại.

Ngoài yếu tố du hành thời gian và khám phá vũ trụ, phim còn thể hiện sợi dây liên kết tình cảm giữa Cooper và cô con gái Murph. Giúp bộ phim mang chủ đề khô khan khó hiểu nhưng lại vô cùng cảm động và để lại ấn tượng cho người xem. Christopher Nolan thể hiện tài năng của mình khi có thể cân bằng giá trị của những khoảnh khắc tình cảm thiêng liêng cha con cùng với đó là lòng dũng cảm, sự hi sinh, rồi cả những mặt tối của con người.

Đi vào phần chính của bài viết, giải thích các chi tiết trong phim Interstellar.

Phân đoạn khó hiểu nhất phim là khoảng 20 phút cuối phim. Nếu bạn chưa thật sự nắm hết tình tiết, hãy theo dõi giải thích của Góc Điện Ảnh sau đây.

Sơ đồ không gian – thời gian trong phim Interstellar

Sau khi tách rời khỏi Endurance và bị kéo vào bên trong black hole, Cooper băng qua đường chân trời sự kiện (horizon) và bị trôi vào vùng không gian 5 chiều bên trong hố đen. Vùng không gian 5 chiều được tao nên bởi trọng lực (lực hút) nên mọi tín hiệu, ánh sáng, âm thanh không thể truyền được ra ngoài do bị hút vào tâm của hố đen.

Trong lúc lạc vào vùng không gian 5 chiều đó, có thể vô tình hoặc do một thế lực vượt ngoài chiều không gian thứ 5 đã đưa Cooper trôi dạt vào vùng không gian – thời gian lúc Cooper còn sống ở nông trại.

Cooper rơi vào chiều không gian thứ 5 và gửi thông điệp về cho con gái

Do không thể truyền tín hiệu, âm thanh ra bên ngoài mà chỉ có thể tác động gián tiếp vào không gian – thời gian nên Cooper đã lợi dụng điều đó truyền tải thông điệp bằng mã Morse và mã nhị phân về Trái Đất vào thời điểm quá khứ tại phòng đọc sách cho con gái Murphy.

Cooper đã gửi thông điệp gì cho con gái? Cooper đã gửi đoạn mã phân tích lượng tử bên trong không gian 5 chiều mà TARS gửi cho Cooper. Nhờ thông điệp này, Murphy mới giải được phương trình quan trọng nhất giúp con người xây dựng được không gian đa chiều trên các trạm vũ trụ tiến tới tìm đến miền đất mới trong tương lai.

Sau khi truyền thông điệp xong, Cooper băng qua black hole một lần nữa, trôi dạt trên không gian phía ngoại vi sao Thổ. Trong lúc trôi dạt ngoài vũ trụ, Cooper được một tàu vũ trụ tìm thấy và cứu hộ. Khi tỉnh dậy, Cooper mới biết rằng trong lúc mình đang ở trong hố đen, thời gian ngoài vũ trụ đã trôi rất nhanh và lúc này dù chỉ trải qua một vài ngày nhưng đối với người Trái Đất, anh đã 124 tuổi.

Nhiều bạn sẽ thắc mắc vì sao lại có sự chênh lệnh tốc độ của thời gian? Bạn phải nhớ lại đoạn đầu phim có giải thích, trọng lực khi ở gần hố đen sẽ rất cao và chính trọng lực từ hố đen đã bóp méo thời gian của vật chất khi ở gần nó. Có thể hiểu là những nơi càng gần hố đen thì thời gian trôi càng chậm, Cụ thể là lúc cả đoàn thám hiểm đặt chân lên hành tinh đầu tiên (hành tinh rất gần hố đen) họ chỉ xuống 1 giờ nhưng thời gian trên Trái Đất đã trải qua 25 năm, tương quan trọng lực là 130% so với trái đất nên ngày trôi rất dài.

Đoàn thám hiểm đặt chân lên hành tinh đầu tiên chỉ 1 giờ nhưng thời gian ở Trái Đất đã là 7 năm

Sau khi được cứu, Cooper lại lấy tàu đi đâu? Sau khi được cứu và bình phục trở lại, Cooper lấy một phi thuyền rồi bay vào trong blackhole lần nữa để tìm đến tín hiệu Dr. Brand để lại. Theo đó. hành tinh Edmunt có vẻ là lựa chọn sự sống mới khi có bầu khí quyển có thể thở được, đây là điều kiện giúp con người có thể cải tạo và sinh sống. Và hơn thế nữa, Cooper đã có tình cảm với Dr. Brand nên muốn đến đó để cứu cô.

Cooper đã có tình cảm với Dr. Brand nên quay lại cứu cô

Hi vọng với những giải thích phim Interstellar ở trên sẽ giúp bạn cảm nhận tốt hơn về một bộ phim hay và thú vị như Interstellar.

Hình minh họa dòng thời gian trong Interstellar
CHẤM ĐIỂM PHIM
Nội Dung
9.5
Diễn Viên
9.0
Hình Ảnh
9.8
Âm Nhạc
9.0
review-giai-thich-phim-interstellar-ho-den-tu-thanHi vọng với những giải thích phim Interstellar ở trên sẽ giúp bạn cảm nhận tốt hơn về một bộ phim hay và thú vị như Interstellar.

5 BÌNH LUẬN

  1. Mình nghĩ chẳng phải thế lực siêu nhiên nào đâu mà đó chính là con người trong tương lai với công nghệ phát triển đã thực hiện việc đưa Cooper vào chiều không gian đó. Nói chung đây là một nghịch lý về du hành thời gian.

  2. Mình nghĩ kết phim Brand và Cooper không hề gặp lại nhau. Brand sau khi Tars và Cooper rời đi đã đến hành tinh của Edmunt, hành tinh này có thể thở được và cô đã xây dựng sự sống theo Kế hoạch B đã vạch ra trên trái đất ở hành tinh mới này. Cooper sau khi tỉnh lại ở không gian đa chiều thành tựu của cô con gái đã tiếp tục tìm kiếm tin tực của Brand

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here