Review và giải thích vòng lặp thời gian trong phim Looper

Trong bài review phim Looper này, ngoài việc đánh giá phim, Góc Điện Ảnh sẽ phân tích nghịch lý thời gian thú vị tạo nên nét độc đáo cho bộ phim này.

Những bộ phim có yếu tố du hành thời gian với những nghịch lý thời gian luôn là chủ đề được bàn tán của những mọt phim. Và trong bài giới thiệu phim hay lần này, Góc Điện Ảnh giới thiệu đến bạn một tác phẩm được xem là đáng xem nhất năm 2012: Looper – Sát Thủ Xuyên Không. Một bộ phim sáng tạo, thông minh và mang nhiều yếu tố độc đáo về dòng thời gian. Bài viết sẽ gồm hai phần, phần review phim Looper và phần phân tích, giải thích vòng lặp thời gian trong phim Looper giúp bạn cảm nhận trọn vẹn nét độc đáo của bộ phim hại não này.

Xem thêm:

Nội dung phim Looper

Phim Looper kể về thế giới trong tương lai gần, khi con người có thể chế tạo cỗ máy thời gian và bị các tổ chức mafia lạm dụng để làm điều xấu. Khi bọn mafia muốn trừ khử ai đó, để tránh bị phát hiện, chúng gửi người đó về quá khứ trước 30 năm, ở đó có một sát thủ đợi sẵn (được gọi là Looper) sẽ xử lý kẻ xấu số.

Joe là một Looper chuyên nghiệp đã làm việc nhiều năm, xử lý công việc nhanh gọn và đúng nguyên tắc. Cho đến một ngày, Joe phát hiện nạn nhân tiếp theo của bọn mafia lại chính là mình trong tương lai. Không chấp nhận số phận, Joe chống lại lệnh và tìm đường giải thoát cho chính mình.

Có nhiều bạn sẽ thắc mắc vì sao không gửi những kẻ này về Kỷ Ura để khủng long ăn thịt luôn cho nhanh gọn? thì lời giải thích hợp lý nhất đó là: vì cỗ máy chỉ có thể gửi về chính xác thời điểm 30 năm trước đó (không thể sớm hơn hoặc trễ hơn). Cụ thể, lúc Joe tương lai hạ gục bọn mafia thì anh phải mất một lúc mới vào và khởi động cỗ máy thời gian (xuất phát về quá khứ trễ hơn bình thường), dẫn đến Joe quá khứ phải đợi lâu hơn thường lệ mới thấy “đối tượng” xuất hiện.

Kể sơ về nội dung phim có thể thấy Looper lấy chủ đề về sát thủ tuy nhiên, phim lại không có nhiều những pha hành động đánh đấm hay đấu súng thông thường. Thay vào đó, phim đi sâu vào phân tích tâm lý nhân vật, đề cập đến những số phận con người, về cái cách họ loay hoay tìm cách thoát ra khỏi cái vòng luẩn quẩn của cuộc đời và tìm cách thay đổi định mệnh của mình.

Review phim Looper

Looper có cốt truyện phi tuyến tính đầy sáng tạo và vô cùng thông minh. Ngoài sử dụng yếu tố du hành thời gian để dẫn dắt câu chuyện, những tình tiết trong phim được đan xen kích thích sự suy đoán của khán giả. Bộ phim đưa người xem vào một vòng lặp thời gian (sẽ được phân tích ở cuối bài viết), với các nhân tố khác nhau kết nối bằng nhiều chi tiết nhỏ buộc người xem phải tập trung theo dõi và liên tục phán đoán.

Looper thuộc thể loại hành động viễn tưởng nhưng không chú trọng nhiều vào những pha đánh đấm hay đấu súng, thay vào đó, phim tập trung khai thác tâm lý nhân vật. Chính vì vậy mà phim không lạm dụng nhiều hiệu ứng kỹ xảo, một bộ phim viễn tưởng nhưng rất chân thật. Ở nửa đầu, phim tập trung giới thiệu những khái niệm và xuất hiện liên tục những pha hành động gây cấn, nghẹt thở. Đến nửa sau, nhịp phim chậm lại với những phân đoạn nhẹ nhàng, lãng mạn, đặc biệt là câu chuyện tại trang trại. Những phân đoạn ấy giúp làm giãn mạch phim tạo những khoảng lặng đáng suy ngẫm.

Về dàn diễn viên, hai tài tử Joseph Gordon-Levitt (Joe lúc trẻ) và Bruce Willis (Joe lúc về già) là điểm sáng, góp phần lớn tạo nên thành công cho bộ phim. Bruce Willis vẫn giữ phong độ như ngày nào, dù là những pha hành động hay biểu cảm tâm lý cũng không làm khó được Bruce. Ngược lại, Joseph Gordon-Levitt nhận được thử thách thật sự khi phải cố gắng thể hiện những nét giống với Bruce Willis từ cử chỉ, ánh mắt, lời ăn tiếng nói. Nhưng cũng nhờ đó mà Joseph có đất để thể hiện tài năng phong cách diễn ấn tượng của mình.

Phần hình ảnh trong phim Looper góp phần tạo hiệu ứng tâm lý cho người xem. Phim có  tông màu trầm buồn và ảm đạm đưa người xem dễ dàng nhập tâm vào cảm xúc phim. Phần âm thanh kết hợp cùng diễn biến phim khá tốt, từ những phân đoạn hành động dồn dập, căng thẳng cho đến khoảng lặng nhẹ nhàng, sâu lắng. Đặc biệt, nhạc nền phim mang đậm chất cổ điển nhưng lại rất hợp với bối cảnh tương lai của phim.

Giải thích vòng lặp thời gian trong phim Looper.

Để hiểu hơn về nghịch lý thời gian trong phim này, bạn cần đọc trước bài viết: Tìm hiểu về nghịch lý tiền định. Nghịch lý thời gian trong phim được gây ra do những vòng lặp thời gian, đó là ý do vì sao tên phim lại là Looper – vòng lặp luẩn quẩn.

Nghịch lý thứ nhất: nghịch lý Dây giầy (Boostrap Paradox), khi hai sự việc trong quá khứ và tương lại có mối liên hệ nhân-quả thì không thể biết sự việc này do quá khứ gây ra hay do tương lai gây ra. Cụ thể, Khi Joe tương lai bị gửi về quá khứ và bị giết thì cũng là lúc Joe quá khứ biết rằng mình đã đến lúc phải nghỉ hưu, anh sẽ nhận tiền và sống 30 năm còn lại của cuộc đời. Sau khi hết 30 năm, bọn mafia sẽ đến đưa Joe tương lai về quá khứ để bị giết. Vậy nguyên nhân vì đâu Joe bị giết? Joe trong tương lai bị giết vì trong quá khứ anh nghỉ hưu, nhưng nguyên nhân nghỉ hưu vì anh thấy mình bị giết sau 30 năm nữa. Đây chính là vòng lặp luẩn quẩn thứ nhất.

Nghịch lý thứ 2: nghịch lý tiền định (Predestination Paradox), đây là nghịch lý chính của phim. Trong phim, ngày Joe tương lai bị gửi về và bị bắn chết được lặp lại hai lần. Lần thứ nhất Joe tương lai bị bắn chết. Lần thứ hai Joe tương lai bị bắn nhưng không chết mà chạy thoát được. “Ủa! Chuyện gì đang xảy ra?” Có thể nhiều bạn khi xem đến đây không hiểu chuyện gì đang xảy ra, vậy thì đây là lời giải thích.

Hãy tưởng tượng, thời gian là một sợi dây và nó được diễn ra theo một đường thẳng. Trong phim, đường thẳng này vẫn tiếp diễn cho đến lúc Joe tương lai bị đưa về quá khứ và bị Joe quá khứ bắn. Tại thời điểm Joe quá khứ bắn, dòng thời gian bị chia làm hai nhánh.

Nhánh 1: Joe tương lai bị bắn chết -> Joe quá khứ thấy vậy biết mình phải đến lúc nghỉ hưu nên lấy tiền và hưởng thụ 30 năm còn lại của cuộc đời. Nhưng trong 30 năm đó, Joe luôn lo sợ ngày mình bị gửi về quá khứ hành quyết nên đã tìm cách thoát thân. Khi bị bắt đi, Joe tương lai tiêu diệt bọn mafia bắt mình, lấy vàng đeo sau lưng dùng làm giáp bảo vệ và gửi mình về quá khứ. Khi về quá khứ, Joe quá khứ nổ súng nhưng nhờ có giáp bảo vệ nên Joe tương lại thoát được. Điều này dẫn đến nhánh thứ 2.

Nhánh 2: Joe tương lai không bị bắn chết -> Joe quá khứ tìm cách sửa sai bằng cách truy lùng Joe tương lai và cứ thế diễn ra như diễn biến phim.

Theo thứ tự xuất hiện trong phim thì nhánh 2 xuất hiện trước rồi mới đến nhánh 1 nhưng nhìn chung, vì đây là vòng lặp nên thứ tự không quan trọng và đạo diễn cố ý sắp xếp thứ tự theo ý đồ để người xem dễ nắm bắt nội dung hơn.

Nghịch lý thứ 3: Nghịch Lý ông Nội (Grandfather Paradox). Nguyên nhân Joe tương lai đã thoát được bọn mafia nhưng vẫn tự quay về quá khứ chính là lý do tạo ra nghịch lý thời gian thứ 3. Trong thời gian 30 năm còn lại, Joe gặp được người tâm đầu ý hợp và lấy cô ấy làm vợ. Lúc bị bắt, bọn mafia đã giết chết vợ Joe nên anh quyết định quay lại quá khứ để tìm giết Rain Maker (kẻ cầm đầu bọn mafia) nhằm thay đổi tương lai.

Trong quá trình tìm cách giết Rain Maker, Joe vô tình rơi vào tình huống chuẩn bị giết mẹ của Rain Maker. Điều này tạo ra nhánh rẽ tiếp theo của thời gian:

Nhánh 3: Joe tương lai giết mẹ của Rain Maker, Rain Maker nhỏ sẽ trở thành đứa trẻ lang thang mang trong mình nỗi hận thù và đơn độc khi trưởng thành. Rồi đưa bé đó lớn lên trở thành Rain Maker gây ra những tội ác, trong đó có việc vợ của Joe chết.

Nhánh 4: Joe tương lai không giết mẹ của Rain Maker, đứa trẻ lớn lên trong tình yêu thương nên không oán hận, nên không trở thành Rain Maker. Không có Rain Maker thì vợ Joe không chế, Joe không quay về quá khứ sự việc sẽ không xảy ra. (Trường hợp này Joe vẫn còn sống).

Nhưng cuối cùng, đạo diễn đã lựa chọn một cái kết mở: Joe quá khứ tự sát để ngăn cản hành động của Joe tương lai giết mẹ Rain Maket. Kết này có hướng giống với nhánh 4 chỉ có điều Joe phải chết và phá vỡ vòng lặp. Nhưng liệu đứa bé lớn lên với tình yêu thương của mẹ có trở thành Rain Maker? Có thể, đứa nhóc sống bên mẹ kia sau này vì một nguyên nhân khác mà trở thành Rain Maker.

Một kết thúc tưởng chừng sẽ kết thúc được những vòng lặp nhưng lại mở ra những vòng lặp khác. Đó là điểm thú vị của Looper!

Leaz – Góc Điện Ảnh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here