Review và ý nghĩa series hoạt hình Love Death + Robots mùa 2

Love Death + Robots mùa 2 là một tuyển tập phim ngắn hoạt hình với đề tài cyberpunk, được chỉ đạo sản xuất bởi đạo diễn huyền thoại David Fincher

Có lẽ trên đời khó có thứ gì có thể đem ra so sánh được với cảm giác khi xem Love Death + Robots. Nếu bạn vẫn còn chưa biết, Love Death + Robots là một tuyển tập phim ngắn hoạt hình với đề tài cyberpunk, được chỉ đạo sản xuất bởi đạo diễn huyền thoại David Fincher, người đứng sau những tên tuổi như Se7en, Gone Girl, The Social Network.

Xem thêm:

 series phim hoạt hình Love Death + Robots mùa 2

Sự đặc biệt của Love Death + Robots không chỉ đến từ mỗi câu chuyện độc nhất, được thực hiện với một câu chuyện và hình ảnh độc đáo, mà còn từ chính cách truyền tải đặc biệt của nó – tuyển tập phim ngắn.

Phim ngắn là một thể loại đặc biệt của điện ảnh. Chính bởi vì thời lượng ngắn của mỗi tập phim nên mọi diễn biến, ý tứ đều được thể hiện rất cô đọng. Đôi lúc, cao trào kịch tính của phim lại được đặt rất gần với đoạn kết, để lại cho người xem một cảm giác khó tả, xen lẫn luyến tiếc bởi chưa kịp tận hưởng hết thì niềm hạnh phúc đó đã chợt qua đi.

Với một tuyển tập phim ngắn như Love Death + Robots, ngay khi cảm giác mênh mang xen lẫn bàng hoàng trong lòng người xem chưa kịp kết thúc thì họ đã lại bị tiếp tục cuốn vào một thế giới hoàn toàn mới với phong cách nghệ thuật, bối cảnh và cảm xúc câu chuyện hoàn toàn khác. Chính vì thế mà cảm giác nghiền ngẫm từ đầu đến cuối một mùa vẫn luôn là một niềm thống khoái mà chỉ có những fan của series này mới hiểu.

Review và giải thích ý nghĩa series phim hoạt hình Love Death + Robots mùa 2

Mới đây, mùa 2 của Love Death + Robots đã chính thức có mặt trên Netflix từ 2 giờ chiều ngày hôm nay. Dù cảm nhận chung về season 2 không thể quá ngỡ ngàng như mùa 1 nhưng chất mênh mang và hoang hoải của từng tập phim thì vẫn y nguyên.

Những studio đằng sau các tập phim xuất sắc nhất của mùa trước đều trở lại với một câu chuyện mới mang đậm dấu ấn của tác phẩm tiền nhiệm. Cho dù bạn là fan của Zime Blue, Sonny’s Edge, Beyond the Aquila Rift… thì trong mùa 2 cũng đều có một tập phim tương tự để người xem đón chờ.

Nếu để lý giải vì sao nhiều người phải phát điên vì series này đến như vậy, tôi nghĩ, có lẽ là vì mỗi tập phim trong đó đều mang người xem đến với một cuộc phiêu không thuộc về thế giới này, nhưng biết đâu, nó cũng chính là một tương lai rất gần của chúng ta, con người.

Love Death + Robots mùa 2 chỉ có 8 tập, so với mùa 1 là 18 tập. Tuy vậy, mùa 3 của phim sẽ được ra mắt cũng vào khoảng thời gian này năm sau. Ít nhất người xem sẽ không phải chờ dài cổ tận mấy năm trời mới được gặp lại tình yêu của mình.

Review 8 tập Love Death + Robots mùa 2

Tập 1: Automated Customer Service

Review và giải thích ý nghĩa series phim hoạt hình Love Death + Robots mùa 2

Automated Customer Service là tập đầu tiên của mùa 2, nó được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của tác giả John Scalzi. Mặc dù tập phim không để lại ấn tượng mạnh mẽ như cách series Love, Death + Robots đã bắt đầu mùa 1 với Sonnie’s Edge, nhưng Automated Customer Service vẫn đáng xem, vì nó đầy châm biếm, hài hước một cách đen tối. Nó không cần tìm đến một tương lai xa xôi nào để nhìn thấy sự suy đồi của nhân tính, mà những gì tập phim đang thể hiện đã ở rất gần và đang diễn ra rồi.

Bối cảnh phim diễn ra tại cộng đồng dân cư “cao cấp” nơi những người già về hưu có thể tận hưởng cuộc sống an nhàn của họ, mọi thứ đều được chăm lo bởi bọn máy móc mà tiêu biểu là Vacuubot Extreme Clean. Vaccubot dường như bị trục trặc và nó muốn giết Jeanette, bà và con chó của mình phải chiến đấu để sinh tồn.

Tác giả John Scalzi đã có chủ đích phản ánh thực trạng xã hội, chỉ ra một số vấn đề bất cập đang tồn tại ngay trong xã hội ngày nay. Truyện ngắn không những châm biếm sự vô dụng của dịch vụ tổng đài trả lời tự động, thứ mà chúng ta thường rất mệt mỏi khi phải đối mặt, mà còn chỉ ra chiêu trò láo toét của những tập đoàn công nghệ lớn đã o ép và trục lợi đối với người dùng. Khi sản phẩm của họ gặp lỗi, khách hàng thường nhận được những câu giải thích theo kiểu “đó không phải lỗi, mà là tính năng”.

Tập 2: Ice

Tập 2: Ice hoạt hình Love Death + Robots mùa 2

Trong một tương lai khi mà nhiều con người được nâng cao thể chất bằng cách chỉnh sửa gen để đạt được sức mạnh và độ bền phi thường, những con người tự nhiên “không bị biến đổi” sẽ bị bỏ lại phía sau. Tập phim về sự xung đột giai cấp này bắt đầu với sự rạn nứt giữa hai anh em, thậm chí dẫn đến việc họ bị nguy hiểm tính mạng khi tham gia vào một cuộc đua liều lĩnh xuyên qua vùng biển đóng băng đầy cá voi khổng lồ.

Tập 3: Pop Squad

Tập 3: Pop Squad

Đây là tập phim thứ hai của phim Love Death + Robots mùa 2 được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của Paolo Bacigalupi được đăng trong hợp tuyển khoa học viễn tưởng có tựa đề Brave New Worlds.

Trong thế giới của Pop Squad, người ta phát minh ra “Rejoo” – một liệu pháp chống lão hóa. Như vậy, con người lúc này vẫn có thể chết vì vết thương, tuy nhiên trên lý thuyết là nhờ Rejoo, họ có thể sống rất lâu hoặc bất tử. Trong một thế giới như vậy, nếu người ta tiếp tục sinh đẻ, dân số sẽ chỉ có tăng lên chứ không giảm đi, buộc chính phủ độc tài phải áp đặt luật kiểm soát dân số để giữ xã hội luôn trong trạng thái ổn định.

Việc trở nên bất tử thoạt nhìn có vẻ như rất đáng mừng, tuy nhiên không phải ai cũng có quan điểm như vậy, bởi nếu không thuộc tầng lớp tinh hoa, họ sẽ không tự quyết được cuộc đời mình và rơi vào vòng xoáy chỉ làm mỗi một công việc suốt hàng trăm năm để kiếm tiền trị liệu Rejoo và sống mãi. Trong thế giới này, sự bất tử đã làm mất đi rất nhiều ý nghĩa của việc làm người, đặc biệt là tước đi quyền và cơ hội trở thành cha mẹ của tất cả mọi người.

Đơn giản, tập phim đã châm biếm, lên án một thể chế mà mong muốn của một nhóm nhỏ giới tinh hoa, những kẻ nắm trong tay quyền lập pháp và hành pháp có thể trở nên độc tài như thế nào khi kềm hãm, tước đoạt quyền làm người của quần chúng.

Tập 4: Snow in the Desert

Tập 4: Snow in the Desert

Ở một tương lai xa xôi, trên một hành tinh khô cằn ở rìa của nền văn minh thiên hà, một người bạch tạng không tuổi có tên “Snow” bị săn đuổi bởi một loạt những thợ săn tiền thưởng vì năng lực đặc dị của anh ta. Thế nhưng, sau khi được một người lạ xinh đẹp tên là Hirald cứu sống, cô ấy tiết lộ kế hoạch của riêng mình cho Snow, những diễn biến tiếp theo buộc Snow phải đặt câu hỏi về “nhân tính”.

Tập 5: The Tall Grass

Tập phim thứ 5 của phim Love, Death + Robots với tựa đề The Tall Grass được giới thiệu trong mùa 2, nó mang đến cho khán giả một câu chuyện kinh dị mang đậm phong cách của H. P. Lovecraft.

The Tall Grass xoay quanh trải nghiệm kinh hoàng của Lairo – một du khách mệt mỏi khi đi trên đoàn tàu cũ kỹ nọ. Lúc tàu gặp sự cố và phải dừng lại đột xuất ở một nơi vô định, anh ta bước ra ngoài để hút một điếu thuốc. Bất kể được bác nhân viên tàu cảnh báo rằng không nên đi lung tung, Lairo vẫn không thể cưỡng lại sự tò mò, anh ta đi sâu vào đám cỏ và hoảng sợ khi nhìn khám phá ra sự thật.

Bởi mô típ của nguyên tác là truyện ngắn kinh dị chủ yếu gợi nên một hiện tượng ngẫu nhiên về “sự đan xen giữa yếu tố siêu nhiên và thực tại”, nên tác giả không cung cấp thêm dữ kiện nào cụ thể và nó chỉ dừng lại ở đó như một truyền thuyết đô thị mà thôi. Còn riêng về cách khai thác mà nhà biên kịch Philip Gelatt đã hướng đến trong tập phim này thì nó tương tự như trong tập Fish Night của mùa 1, chủ đề xuyên suốt của nó là “chủ nghĩa khoái lạc” (hedonism) và cách mà những người có hành vi theo chủ nghĩa khoái lạc (hedonistic behavior) có thể tự làm hại mình.

Ngoài các chi tiết trên, The Tall Grass không có gì hơn một tập phim ngắn nhằm tri ân tiểu thuyết gia kinh dị H. P. Lovecraft.

Tập 6: All Through the House

Tập 6: All Through the House

Nội dung kể về trải nghiệm khó quên của hai chị em Leah và Billy vào một đêm Giáng Sinh. Mặc dù thời lượng chỉ có 7 phút bao gồm cả credit nhưng All Through The House đã mang lại khoảng thời gian thú vị cho người xem vì diễn biến của tập phim rất khó đoán và người xem không biết chuyện gì xảy ra với các nhân vật cho đến phút cuối.

Trên thực tế đây là một tập phim rất đơn thuần và chủ yếu mang tính giải trí, nó được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn người Hà Lan Joachim Heijndermans đăng trong tuyển tập Gallery of Curiosities (loại truyện kể đêm khuya cho trẻ em), ông đã giải thích trên Twitter rằng không có ý nghĩa ẩn dụ nào phía sau tập phim cả, nó chỉ đơn giản là như vậy mà thôi. Những đứa trẻ đã tỏ ra ngoan và chúng được thưởng quà đúng như những gì mà câu chuyện dân gian kể về ngày Giáng Sinh. Có khác chăng là người xem lẫn hai đứa trẻ đã không lường trước được hình dạng của “ông già Noel”.

Có người đã phân tích rằng tập phim mang ý nghĩa “đừng đánh giá sự vật sự việc qua vẻ bề ngoài”, cũng có lý, nhưng sinh vật trông giống như sự kết hợp giữa Alien, Demongorgon và Pale man trong phim Del Toro có thể chỉ là một hóa thân của Thánh Nicholas để dọa bọn trẻ và bắt chúng phải luôn giữ gìn sự ngoan ngoãn. Trong trường hợp lũ trẻ không ngoan, có thể con quái vật sẽ chẳng làm gì hại đến chúng mà sẽ ói ra mấy cục than đá (truyền thuyết phương tây kể rằng trẻ hư sẽ nhận được than đá thay vì quà).

Tập 7:Life Hutch

Life Hutch bắt đầu với một phi công tên Ernie Terrence và tuyên bố của anh ta là “Tôi sẽ chết ở đây!” khi cùng các đồng đội lái phi thuyền lao vào cuộc chiến ngoài không gian. Dễ hình dung ra được bối cảnh là trong tương lai xa, con người phải đối mặt với một chủng loài ngoài hành tinh nào đó, trông hình dạng của chúng khiến mình liên tưởng đến thực thể “Evil” trong phim The Fifth Element của đạo diễn Luc Besson có Bruce Willis, Gary Oldman và Milla Jovovich, đây là một phim sci-fi kinh điển.

Trong khi xoay sở phóng tên lửa tấn công đối thủ, những mảnh vỡ từ vụ nổ gần đó khiến tàu của Terence bị hư hại và buộc phải đáp xuống một hành tinh cằn cỗi. Sắp hết dưỡng khí, người phi công bỏ tàu và đi đến một trạm cứu hộ gần đó mà không biết mình sắp rơi vào tình thế nguy hiểm không kém. Con robot bảo trì trong trạm bị lỗi và tấn công bất cứ thứ gì di chuyển. Phân cảnh này dùng góc quay close-up và extreme close-up để đặc tả diễn xuất của Michael B. Jordan, cho thấy cả mồ hôi lấm tấm trên gương mặt của anh ta.
Sau một hồi chật vật, cuối cùng Terence cũng hạ gục được con robot bằng cách lừa cho nó tự đánh gãy chân.

Life Hutch đã đưa ra một tình huống dù không mới nhưng vẫn thường gặp trong cuộc sống. Đôi khi bạn không nhìn trước được hiểm họa mà mình phải đối mặt, trớ trêu hơn là có lúc những thứ lẽ ra nên giúp đỡ bạn thì ngược lại sẽ hãm hại bạn. Trong thời điểm khó khăn đó chỉ có cách duy nhất là bình tĩnh ứng phó mới có thể vượt qua nghịch cảnh.

Tập 8: The Drowned Giant

Một thi thể trần truồng của người khổng lồ cao hơn 60 mét dạt vào bờ biển bên ngoài một làng chài nhỏ, đám đông tụ tập để chứng kiến ​​cảnh tượng kỳ vĩ này. Một nhà khoa học địa phương ghi lại sự việc – khi mà giống loài ưu việt trở thành trò đùa cho thiên hạ. Tập phim được chuyển thể từ truyện cùng tên của tác giả J.G. Ballard.

The Drown Giant là một tập phim dù bên ngoài không có chút nào liên quan đến công nghệ hay khoa học viễn tưởng nhưng lại truyền tải xuất sắc một góc nhìn đầy tính nhân văn. Nếu bạn cũng đã từng nhìn vào một loài động vật nào đó và cảm nhận thế giới sẽ ra sao trong cuộc đời của chúng thì sẽ hiểu ngay được ý nghĩa ẩn dụ sâu xa của tập phim này.

Còn giờ thì, mời bạn xem phim Love Death + Robots mùa 2, để tận hưởng cảm giác như được gặp lại mối tình đầu đặc biệt từ hai năm trước ấy.

Lu