Annihilation – Vùng Huỷ Diệt (2018) là một bộ phim viễng tưởng đượcnhận xét là quá thông thái và phức tạp với khán giả đại chúng. Phim có nhiều hình ảnh mang tính biểu trưng khiến người xem  khó có thể nắm hết được các tầng ý nghĩa được  mà đạo diễn truyền tải. Trong bài viết này, Góc Điện Ảnh sẽ liệt kê và giải thích phim Annihilation Vùng Hủy Diệt các chi tiết giúp bạn có thể hiểu hơn về nội dung phim.

Xem thêm:

Bài viết giải thích phim Annihilation mang tính chủ quan theo cảm nhận của người viết.

– Shimmer giống như buồng trứng của người mẹ, ngọn hải đăng giống như quả trứng, những kẻ tiến tới shimmer giống tinh trùng, khi chọn được tinh trùng phù hợp thì sẽ khép lại, đến lúc sinh con ra thì dạ con tự huỷ theo luôn như con người. Những bộ xương khô trươc ngọn hải đăng như xác của các con tinh trùng đến trước nhưng không được trứng chấp nhận.

– Đoạn cuối mắt của các hai đổi màu nên chắc chắn cả 2 là fake, vả lại nếu biết chồng mình là giả sao con ôm thắm thiết thế, ôm đơn giản vì biết là đồng loại.

– Nữ chính đã chết trong Shimmer, vậy tạo sao shimmer lại tự tiêu huỷ, bởi vì nhân bản ra 1 bản sao nữ nữa là nhiệm vụ cuối cùng của nó xong là nó tự huỷ, việc này cũng trùng với việc ban đầu shimmer là 1 thiên thạch rơi xuống trái đất dù là alien hay vật chất gì đi nữa thì nó cũng không có khả năng tự di chuyển mà phải dùng nhiều chiêu trò để dẫn dụ tìm người phù hợp đến để sao chép / mà không phải gọi là tiến hoá mới phải

– Chi tiết này cũng phù hợp với việc Kane là người cuối cùng dến được ngọn hải đăng và được nhân bản còn đồng đội thì chết hết do biến dị, Kane là người có bản chất tốt nhất trong số họ ( biết vợ ngoại tình nhưng không trách vợ mà đau khổ chọn tham gia nhiệm vụ tự sát, trước khi đi còn nói anh yêu em )

– Đó cũng là lý do vì sao bản sao của ông chồng về nhà dụ vợ vào shimmer,, và có thể ví như shimmer đến trái đất thực hiện sứ mệnh của chúa tạo ra adam và eva một lần nữa với phiên bản mới hơn, khi bản fake của vợ hoàn thành thì Kane cũng hết bệnh

– Trong vùng này khúc xạ mọi ADN và bắt chéo nó, đồng thời khui ra bản chất thật của mỗi người, cô nhà vật lý học không thich tranh đấu – biến thành cái cây, cô da đen hiếu thắng – bị điên rồi bị gấu giết nếu không chắc cũng hoá gâú, cô ung thư vô cảm, vô tâm – cuối cùng biến thành hư không , riêng nữ chính tâm tính tốt nên không bị biến dị theo các kiẻu kia nhưng cũng dính phóng xạ ( lăng nhăng nhưng có hối hận ) và được chọn thành bản sao – kiểu luân hồi chuyển kiếp ý.

– Ngoài ra trong phim cũng đề cập tới triết lý rất sâu sắc: trong người cũng có thực vật ( người biến thành cây), Trong động vật cũng có người ( con gấu nói tiếng người ), trong cây cối cũng có đá ( cây pha lê gần gọn hải đăng) … Mọi vật đều có liên thông tới nhau công bằng trước tạo hoá

– Tiếp tục chi tiết cần giải thích phim Annihilation là Ngọn hải đăng. Đây giống như một cái nôi tạo sự sống mới và đống xương trước cửa ngọn hải đăng chính là những người đến trước được nhân bản nhưng khôg phù hợp và đều chết bằng cách này hay cách khác, không những thế lại được sắp xếp rất gọn gàng kiểu như 1 nghi lễ vậy, không loại trừ khả năng các bản chính tự sát có kỷ luật và theo thứ tự khi được cho là không phù hơp và nữ chính là cái xác cuối cùng trong đó.

– Vùng shimmer ngày càng mở rộng và gần như huỷ diệt những con người xấu chỉ dữ lại người tốt để sao chép – tiến hoá, và nếu không tìm đủ chắc nó sẽ nuốt hết cả trái đất luôn, giống như cuộc thanh trừng để tìm ra và nhân bản điều tốt đẹp trong con người chúng ta …… Việc này càng trùng với hình dạng của shimmer tại ngọn hải đăng trông như 1 chiếc cổng luân hồi từ trước ra sau với dòng chảy liên tục và vô hạn / giống như nó được chúa gửi đến vậy.

– Hình ảnh ngọn hải đăng cũng ẩn dụ là những người sinh ra từ shimmer sẽ dẫn lối – soi sáng cho thế giới, ngoài ra sự sống đầu tiên bắt đầu từ biển, bờ biển chính là nơi sự sống đầu tiên trên cạn bắt đầu.

– Về số phận đoàn lính của Kane, do được trang bị đến tận răng nếu gấu với cá sấu không thể giết họ được, nhưng khi đến gần ngọn hải đăng thì phóng xạ của Shimmer phóng đại sự dã man của những người lính ( bạc như dân – bất nhân như lính ) và khiến hầu hết chết vì trong người bị ký sinh bởi quái vật ( giống như video trong camera để lại ) / Ai mà có tấm lòng nhân từ khong đấu tranh thì sau đó biến thành cây – đám cây hình người rất nhiều trong làng phần lớn đều là lính vì người dân ở đây hầu hết đã được sơ tán từ sớm / Phần ít còn lại tới được hải đăng thì đều mò vào lõi của shimmer và được nhân bản hết – tuy nhiên sau đó phần đa đều không phù hợp nên đã chết ở bên ngoài hoặc bị shimmer hấp thụ giống cô tiến sĩ tâm lý, duy chỉ có Kane là phù hợp nên bản sao đã đi ra ngoài shimmer còn bản chính thì tự sát.

– Phần cô Tiến sĩ tâm lý đến trước nữ chính nên đã tiếp cận và được shimmer nhưng do không phù hợp nên bị shimmer hấp thụ => shimmer hấp thụ tất tần tật những người không hợp vào trong nó và kế thừa điều tốt đẹp đó vào nữ chính.

– Một chi tiết nữa là thiên thạch thường rơi xuống là phá tanh bành chỗ nó đáp xuống do động năng lớn, nhưng shimmer lại cắm sâu dưới hải đăng và tạo ra 1 khoảng không ở dưới như lồng ấp – rõ ràng shimmer đến không phải để phá huỷ mà đến để tạo sự tiến hoá.

Với những chi tiết giải thích phim Vùng Hủy Diệt như trên, hi vọng sẽ giúp bạn nắm rõ những tình tiết và ý nghĩa ẩn chứa trong nội dung phim. Sau khi đọc xong bài viết, hãy xem lại phim để thấy sự thú vị của Annihilation mang lại cho bạn nhé!

Góc Điện Ảnh