Giải thích các tầng ý nghĩa trong phim Annihilation Vùng Huỷ Diệt (2018)

Bài viết review và giải thích phim Annihilation - Vùng Huỷ Diệt (2018) là một bộ phim viễng tưởng được nhận xét là quá thông thái và phức tạp với khán giả đại chúng.

Annihilation – Vùng Huỷ Diệt (2018) là một bộ phim viễn tưởng được nhận xét là quá thông thái và phức tạp với khán giả đại chúng. Phim có nhiều hình ảnh mang tính biểu trưng khiến người xem khó có thể nắm hết được các tầng ý nghĩa mà đạo diễn truyền tải. Trong bài viết này, Góc Điện Ảnh sẽ liệt kê và giải thích phim Annihilation Vùng Hủy Diệt các chi tiết giúp bạn có thể hiểu hơn về nội dung phim.

Xem thêm:

Giải thích các tầng ý nghĩa trong phim Annihilation Vùng Huỷ Diệt (2018)

Bài viết giải thích phim Annihilation mang tính chủ quan theo cảm nhận của người viết. Bài giải thích phim Vùng Hủy Diệt có tiết lộ phần lớn nội dung phim, bạn nên xem phim trước khi đọc.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm một số thông tin của phim có thể đọc bài viết: giới thiệu phim Vùng Hủy Diệt. Và tiếp theo sẽ là phần giải thích các chi tiết trong phim.

Shimmer là gì? Vì sao lại có Shimmer?

Shimmer là vùng từ trường được tạo ra sau khi vât thể ngoài hành tinh va chạm với Trái Đất. Shimmer giống như buồng trứng của người mẹ, ngọn hải đăng giống như quả trứng, những kẻ tiến tới shimmer giống tinh trùng, khi chọn được tinh trùng phù hợp thì trứng sẽ khép lại không nhận thêm nữa. Đến lúc sinh con ra thì dạ con tự huỷ theo luôn giống như con người. Những bộ xương khô trươc ngọn hải đăng như xác của các con tinh trùng đến trước nhưng không được trứng chấp nhận.

Vùng shimmer ngày càng mở rộng và gần như huỷ diệt những sinh vật hay con người xấu chỉ giữ lại người tốt để sao chép hoặc tiến hóa cho những sinh vật hiện tại. Và nếu không tìm đủ chắc nó sẽ nuốt hết cả Trái Đất luôn. Đây giống như cuộc thanh trừng để tìm ra và nhân bản điều tốt đẹp trong con người chúng ta… Điều này càng trùng với hình dạng của Shimmer tại ngọn hải đăng trông như 1 chiếc cổng luân hồi từ trước ra sau với dòng chảy liên tục và vô hạn giống như nó được “chúa trời” gửi đến vậy.

Trong phim, hình ảnh ngọn hải đăng cũng ẩn dụ về sự soi sáng dẫn đường. Những người sinh ra từ shimmer sẽ dẫn lối – soi sáng cho thế giới. Tính biểu tượng cũng thể hiện ở việc chọn địa điểm của Shimmer là ở bờ biển. Sự sống đầu tiên bắt đầu từ dưới biển nhưng bờ biển mới chính là nơi sự sống đầu tiên trên cạn bắt đầu.

Giải thích các tầng ý nghĩa trong phim Annihilation Vùng Huỷ Diệt (2018)

Ngọn hải đăng giống như một cái nôi tạo sự sống mới và đống xương trước cửa ngọn hải đăng chính là những người đến trước được nhân bản nhưng khôg phù hợp và đều chết bằng cách này hay cách khác. Không những thế, những bộ xương này còn được sắp xếp rất gọn gàng kiểu như 1 nghi lễ vậy, không loại trừ khả năng các bản chính tự sát có kỷ luật và theo thứ tự khi được cho là không phù hơp và nữ chính là cái xác cuối cùng trong đó.

Những tác động của Shimmer đến thế giới

Trong Shimmer, môi trường sẽ khúc xạ mọi ADN và bắt chéo nó, đồng thời phơi bày ra bản chất thật của mỗi người: Josie không thích tranh đấu – biến thành cái cây; Cass hiếu thắng – bị điên rồi bị gấu giết nếu không chắc cũng hóa gấu; Anya vô cảm, vô tâm – cuối cùng biến thành hư không. Riêng nữ chính Lena tâm tính tốt nên không bị biến dị theo các kiểu kia nhưng cũng dính phóng xạ. Thực chất, Lena là một người phụ nữ lăng nhăng với người khác khi chồng vắng nhà nhưng cô đã hối hận và được chọn thành bản sao – kiểu luân hồi chuyển kiếp ý.

Đoạn gần cuối phim, tiến sĩ tâm lý Ventress đến trước Lena nên đã tiếp cận được Shimmer nhưng do không phù hợp nên bị Shimmer hấp thụ. Về cơ bản, Shimmer hấp thụ mọi thứ từ những người không hợp vào trong nó và kế thừa những điều tốt đẹp trong họ vào nhân vật được chọn.

Nữ chính Lena đã chết trong Shimmer, vậy tạo sao Shimmer lại tự tiêu huỷ? Bởi vì nhân bản ra 1 bản sao nữ nữa là nhiệm vụ cuối cùng của Shimmer, khi xong nhiệm vụ nó đã tự huỷ. Việc này cũng trùng với việc ban đầu Shimmer là 1 thiên thạch rơi xuống Trái Đất, dù là alien hay vật chất gì đi nữa thì nó cũng không có khả năng tự di chuyển mà phải dùng nhiều chiêu trò để dẫn dụ tìm người phù hợp đến để nhân bản (hay có thể gọi là tiến hóa).

Đoạn cuối mắt của các hai nhân vật đổi màu nên chắc chắn đây là hai bản sao. Lena biết chồng mình là giả nhưng vẫn ôm thắm thiết vì Lena này đã là một bản sao và biết Kane kia cũng là đồng loại.

Chi tiết này cũng phù hợp với việc Kane là người cuối cùng đến được ngọn hải đăng và được nhân bản còn đồng đội thì chết hết hoặc bị Shimmer hấp thụ. Kane là người có bản chất tốt nhất trong số họ (biết vợ ngoại tình nhưng không trách vợ mà đau khổ chọn tham gia nhiệm vụ tự sát, trước khi đi còn nói “anh yêu em”).

Đó cũng là lý do vì sao bản sao của Kane về nhà để “dụ” vợ vào shimmer. Có thể hiểu Shimmer đến Trái Đất nhằm thực hiện sứ mệnh của chúa tạo ra Adam và Eva một lần nữa. Nó lựa chọn những người có tố chất phù hợp nhất để nhân bản và tạo ra hai cá thể đầu tiên. Lúc Lena được nhân bản xong thì thì Kane cũng hết bệnh vì họ đã hoàn thành nhiệm vụ.

Về số phận đoàn lính của Kane từng thám hiểm Shimmer trước đó. Lúc đầu, do được trang bị vũ khí hiện đại đồng thời họ là những người lính tinh nhuệ nên những tác nhân như gấu hay cá sấu không thể giết họ được. Thay vào đó thì phóng xạ của Shimmer phóng đại bản chất của những người lính và khiến hầu hết chết vì trong người bị ký sinh bởi quái vật (giống như video trong camera để lại). Những ai mà có tấm lòng nhân từ, không đấu tranh thì sau đó biến thành cây. Đám cây hình người rất nhiều trong làng phần lớn đều là lính vì người dân ở đây đa phần đã được sơ tán từ sớm.

Phần ít còn lại tới được hải đăng, một phần trong số đó do không được Shimmer chấp nhận nên chết trước hải đăng hoặc bị Shimmer hấp thụ giống cô tiến sĩ tâm lý. Duy nhất chỉ có Kane là phù hợp nên bản sao đã đi ra ngoài Shimmer để thực hiện nhiệm vụ còn bản chính thì tự sát.

Ý nghĩa của Shimmer

Nhìn chung, những chi tiết hại não như trên nhằm thực hiện ý đồ của đạo diễn, đưa đến những thông điệp đáng suy ngẫm về ý nghĩa cuộc sống và triết lý sâu sắc.

Trong người cũng có thực vật (người biến thành cây), Trong động vật cũng có người (con gấu nói tiếng người), trong cây cối cũng có đá (cây pha lê gần gọn hải đăng)… Mọi vật đều có liên thông tới nhau công bằng trước tạo hoá.

Thiên thạch thường rơi xuống gây nên một vụ nổ lớn và phá tan mọi thứ gần nó nhưng khi Shimmer va chạm thì không. Shimmer giống như chỉ chạm vào Trái Đất rồi cắm sâu dưới hải đăng và tạo ra 1 khoảng không ở dưới như lồng ấp. Rõ ràng Shimmer đến không phải để phá huỷ mà đến để tạo sự tiến hoá. Điều này có thể là một thứ xấu đối với xã hội loài người ở hiện tại nhưng có thể là một điểm mở đầu cho tương lai tốt đẹp hơn sau này.

Việc xuất hiện của Shimmer chính là một biểu tượng. Đến một lúc nào đó, khi xã hội con người đã đi quá xa và dần bị thoái hóa, sẽ có một thực thể vượt ngoài tầm hiểu biết của con người đến để điều chỉnh lại xã hội. Thực thể đó có thể đến từ bên trong, trong từng con người, đến từ một thành tựu khoa học hoặc đến từ ngoài vũ trụ.

Xem thêm:

Với những chi tiết giải thích phim Vùng Hủy Diệt như trên, hi vọng sẽ giúp bạn nắm rõ những tình tiết và ý nghĩa ẩn chứa trong nội dung phim. Sau khi đọc xong bài viết, hãy xem lại phim để thấy sự thú vị của Annihilation mang lại cho bạn. Và nếu có đóng góp hay phản biện lại những quan điểm trong bài viết, hãy comment bên dưới để cùng thảo luận nha.

Leaz – Góc Điện Ảnh

CHẤM ĐIỂM PHIM
Nội Dung
8.5
Diễn Viên
7.5
Âm Nhạc
7.5
Hình Ảnh
8
giai-thich-cac-tang-y-nghia-trong-phim-annihilation-vung-huy-diet-2018Đánh giá phim Annihilation - Vùng Huỷ Diệt (2018) là một bộ phim viễng tưởng đượcnhận xét là quá thông thái và phức tạp với khán giả đại chúng. Phim có nhiều hình ảnh mang tính biểu trưng khiến người xem  khó có thể nắm hết được các tầng ý nghĩa được  mà đạo diễn truyền tải.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here