Review và giải thích phim ‘The room’ 2019 (Căn phòng cám dỗ)

Review phim The room 2019 (Căn phòng cám dỗ) và giải thích đoạn kết đầy ẩn ý của đạo diễn Christian Volckman. Tác phẩm tâm lý kinh dị có nội dung sáng tạo và đầy ám ảnh.

Tâm lý kinh dị là một dòng phim khó nhưng đạo diễn nào dám mạo hiểm thường nhận được quả ngọt. Đây là những phim thiên về thể loại thần bí, ly kỳ và tâm lý nhưng tổng thể câu chuyện lại tạo nên sự ám ảnh, ghê sợ cho người xem. Kể ra những phim cùng thể loại đều đã tạo được rất nhiều ấn tượng như: Let the Right One In (2008), Triangle (2009), Gone girl (2014), Get out (2018),… Năm 2019, đạo diễn Christian Volckman cũng đã khiến khán giả trầm trồ với tác phẩm ‘The room’ (Căn phòng cám dỗ) đầy ám ảnh và hại não.

Xem thêm:

Review và giải thích phim The room 2019 (Căn phòng cám dỗ)

“The room” 2019 không có nhiều cảnh ghê rợn hay máu me, chỉ một số chỗ giật mình vì âm thanh cùng một vài đoạn hành động kịch tính. Nhưng xem xong chắc chắn để lại trong mỗi người nhiều suy ngẫm, về sinh-lão-bệnh-tử và một chút ý nghĩa nhân văn trong cách giáo dục con cái. Trẻ em như tờ giấy trắng quả đúng không sai, chúng sẽ quan sát, lắng nghe, tò mò và làm theo mọi thứ mà chúng thấy người lớn làm. Gieo tình yêu thương sẽ nhận quả ngọt; gieo sự lạnh lùng hằn học sẽ lĩnh trái đắng.

Câu chuyện kì lạ và bất ngờ

Nội dung phim “The room” (Căn phòng cám dỗ) bắt đầu khi đôi vợ chồng trẻ Kate và Matt quyết định dọn đến vùng quê hẻo lánh để rời xa sự xô bồ của chốn thành thị. Một phần vì Kate sảy thai 2 lần nên cần tịnh dưỡng. Trong lúc dọn dẹp căn nhà, Matt phát hiện ra một căn phòng bí mật, nơi mọi điều ước về vật chất của bạn đều thành hiện thực: tiền bạc, đồ hiệu, trang sức, tranh quý…

Từ đây, cuộc sống của Kate và Matt hoàn toàn thay đổi, có thể ước mọi thứ vật chất trên cõi đời thành hiện thực. Nhưng, đánh đổi họ không được mang chúng ra khỏi nhà. Lúc thừa mứa, Kate và Matt nhận ra vật chất không đem lại hạnh phúc.

Review và giải thích phim The room 2019 (Căn phòng cám dỗ)

Kate chợt nhớ lý do mình dọn tới đây. Cô ước một đứa bé. Vì xương và thịt cơ bản vẫn là vật chất nên đứa bé được tạo thành từ căn phòng. Chuyện gì đến cũng phải đến, đứa bé ấy trở thành thứ đáng sợ nhất.

Chính vật chất đã giết hết mọi cảm hứng sáng tạo của Matt và động lực đi làm của Kate. Họ trở nên lười nhác, vô cảm và lệ thuộc. Đến mức, thay vì pha sữa cho con, Matt ước một bình sữa hay lúc sau, Matt tự giam mình trong căn phòng riêng, không ngủ cùng vợ nữa.

Mỗi lần nhân loại định tranh vai trò của Đấng Tạo Hoá, kết quả không bao giờ tốt đẹp. Thoạt nhìn cứ tưởng căn phòng ấy là thiên đàng, song nó tựa như địa ngục trần gian, nơi Kate và Matt bị mắc kẹt trong tham vọng, nỗi buồn và sự bế tắc.

Review và giải thích phim The room 2019 (Căn phòng cám dỗ)

Vì là phim tâm lý kinh dị nên tiết tấu phim “The room” hài hòa vừa phải. Đầu phim câu chuyện mở ra nhẹ nhàng, vui vẻ như cuộc sống hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ. Nhưng rồi cuốn theo những phù phiếm, dục vọng câu chuyện từ từ nặng nề dần và đến đoạn gần kết thì khá là căng thẳng, kịch tính. Điểm nhấn cuối cùng chính là cú plot twist đầy bất ngờ mở ra một cái kết mở khiến người xem phải suy ngẫm.

Màn hóa thân xuất sắc của Olga Kurlenko

Olga Kurylenko một gương mặt đả nữ quá quen thuộc với khán giả với những tác phẩm hành động hấp dẫn như “Momentum”, “15 minute of war”, “The Courier”. Trong phim “The Room” này, cô lại có một tạo hình hoàn toàn trái ngược với những bộ phim trước, nhân vật Kate của Olga là một cô nàng dịch giả freelancer cảm tính, yếu đuối và đa cảm. Một vai diễn trọn vẹn, thể hiện thành công một nhân vật trong phim kinh dị điển hình: khờ dại tạo ra nguy hiểm, cảm tính để khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng và yếu đuối khi đối mặt với hậu quả.

Review và giải thích phim The room 2019 (Căn phòng cám dỗ)

Trái lại, nhân vật Matt do Kevin Janssens thể hiện tuy xuất hiện nhiều hơn, có nhiều đất diễn hơn nhưng diễn xuất chưa thực sự ấn tượng, những đoạn nội tâm không được thể hiện rõ ràng.

Nhạc phim đậm chất kinh dị tạo ra bầu không khí vô cùng nặng nề. Xuyên suốt phim là tiếng vĩ cầm chói tai tạo cảm giác khó chịu báo hiệu những sự kiện chẳng lành sẽ đến. Không cần máu me hay những màn jump scare hù dọa, yếu tố âm nhạc và hình ảnh đã tạo nên sự sợ hãi cho người xem. Sự kết hợp những giằng xé tâm lý thông qua góc máy quay cận cảnh khuôn mặt nhân vật cùng âm nhạc đậm đặc khiến một bộ phim tâm lý trở thành một tác phẩm kinh dị gây ám ảnh.

Đoạn tiếp theo có tiết lộ nội dung phim, bạn hãy xem phim trước khi đọc

Giải thích đoạn kết phim “The room”

Đoạn kết phim “The room” có thể coi là kết mở, khiến người xem phải lật lại từng chi tiết, xâu chuỗi những manh mối từ giữa phim để có thể lý giải.

Cao trào phim bắt đầu khi Kate và Matt phát hiện ra để đứa con ảo Shane có thể tồn tại bên ngoài căn nhà khi một hoặc cả hai (những người tạo ra Shane) chết. Kate đau buồn bỏ nhà đi. Trong lúc đó, vì quá tức giận, Matt đã nói sự thật cho đứa con nghe rằng khi bước ra khỏi căn nhà, cậu bé sẽ bắt đầu già đi một cách nhanh chóng. Đêm đến, khi Kate trở về, hai vợ chồng làm lành và làm tình với nhau thì đứa con nhìn thấy. Vì muốn người mẹ thuộc về mình và căm gắt Matt, Shane ra khỏi căn nhà để có thể lớn lên và trở lại căn nhà với hình dáng một người trưởng thành với âm mưu giết Matt để có thể ở với mẹ suốt đời.

Review và giải thích phim 'The room' 2019 (Căn phòng cám dỗ)

Bố Matt và con Shane giằng có với nhau khiến mẹ Kate bị ngất đi. Trong lúc Kate bất tình, Shane đánh ngất Matt và đưa mẹ Kate vào the room. Trong the room, Shane ước ra một căn nhà như căn nhà thật và biến mình thành hình dạng của Matt để lừa Kate. Nhưng những cử chỉ và thói quen hằng ngày của Shane đã khiến Kate nhận ra đây chính là Matt giả mạo nên tìm cách chạy trốn. Kate bị Shane bắt lại và ép quan hệ tình dục. Trong lúc đó, Matt thật tỉnh dậy, đục tường để vào trong the room cứu vợ. Sau một trường đoạn giằng co trong the Room, cuối cùng, cả ba đã chạy ra khỏi đó và về lại với căn nhà thật, Matt dụ Shane ra khỏi căn nhà khiến Shane bị già đi và trở thành cát bụi.

Một tháng sau sự kiện đó, lúc này hai vợ chồng Matt và Kate đã chuyển ra ở một nhà trọ nhỏ. Kate hoảng hốt khi nhận ra mình có thai. Chính chi tiết có thai này là tình tiết khiến người xem phải lật lại toàn bộ câu chuyện.

Review và giải thích phim The room 2019 (Căn phòng cám dỗ)

Như đầu phim, vì Kate đã sảy thai hai lần nên không muốn mang thai lần nữa. Tuy nhiên trong ngày xảy ra sự kiện thì Kate đã quan hệ với cả Matt và Shane nên:

Giả thuyết 1: Kate có con với Matt (người chồng).

Nếu đúng là như vậy thì đây là chuyện bình thường, không đáng để đạo diễn đề cập đến nên đáng ra phim đã kết thúc lúc Shane trở thành cát bụi. Chính vì vậy giả thuyết thứ hai sẽ hợp lý hơn.

Giả thuyết thứ 2: Kate có con với Shane (đứa con ảo do Kate tạo ra).

Theo những gì nhân vật John Doe đã nói, Khi giết chết đấng sinh thành thì đứa con ảo sẽ thành người thật (có thể tồn tại bên ngoài căn nhà).

Dù gì, John Doe cũng chỉ là một sản phẩm từ căn phòng đó, từng sống trong căn nhà đó, được bố mẹ thật hi sinh để hắn trở thành người thật, điều này không đồng nghĩa hắn biết tất cả bí mật của căn phòng. Hắn chỉ biết rằng nếu có người thật hi sinh thì người ảo biến thành người thật. Hắn không hề biết hay đề cập đến việc nếu người ảo hi sinh thì con của người ảo đó có trở thành người thật hay không.

Như vậy có thể giả thuyết: Shane (người ảo) quan hệ với Kate (người thật) tạo ra cái thai ảo. Nhưng vì Shane đã chết nên cái thai ảo kia trở thành thật. Vậy nên khi Kate mang thai bước ra khỏi căn nhà thì cái thai vẫn còn tồn tại. Đây cũng có thể là những gì Kate đang nghĩ đến khiến cô hoảng sợ khi biết mình mang thai – cái thai không phải của chồng mình.

Tuy nhiên vẫn có một giả thuyết tuy không thuyết phục lắm nhưng vẫn có khả năng xảy ra.

Review và giải thích phim The room 2019 (Căn phòng cám dỗ)

Giả thuyết 3: Kate thực ra vẫn đang ở trong căn phòng.

Shane là một đứa trẻ chỉ mới tồn tại được vài tháng, không đủ thông minh để có thể đóng giả Matt cũng như tạo ra một thế giới giả để lừa Kate. Điều này được chứng minh khi Kate vừa bị đưa vào the room thì đã phát hiện ra Matt là giả vì có thói quen ăn nước đá và ăn uống lôi thôi. Vì vậy không có lý gì Shane có thể lừa được Kate khi ở chung 1 tháng sau sự kiện đó.

Tuy nhiên,… Có những giả thuyết có thể khiến đều này thành sự thật. Shane tuy chỉ tồn tại trong vài tháng nhưng trong thời gian đó, cậu suốt ngày xem ti vi về thế giới bên ngoài, đồng thời cũng ở với Kate và Matt toàn thời gian để có thể quan sát và hiểu được thói quen hằng ngày của họ.

Sau khi Shane ra khỏi nhà để trở thành người lớn, lúc này não bộ cũng sẽ được phát triển. Thử lần đầu tiên lừa Kate, Shane thất bại. Với tư duy của một người trưởng thành, Shane hoàn toàn có thể sửa sai, nhớ lại những đều đã thấy để tạo ra một thế giới lừa được Kate trong the room.

Tóm lại,…

Giống như nhiều tác phẩm có kết thúc mở khác như: Shuttle island, Inception,… điều thú vị của một kết thúc mở chính là khiến những tranh luận trái chiều tạo ra những giả thuyết hợp lý cho diễn biến tiếp theo. Vậy nên trên đây là những giả thuyết mình có thể đưa ra để giải thích đoạn kết phim “The room”. Nếu bạn chưa đồng ý hay có một giả thuyết khác về đoạn kết này hãy bình luận bên dưới cùng trao đổi nha.

Leaz

CHẤM ĐIỂM PHIM
Nội Dung
8.8
Diễn Viên
8
Hình Ảnh
8.5
Âm Nhạc
8.4
review-va-giai-thich-phim-the-room-can-phong-cam-doTóm lại thì đầu phim hơi nhẹ nhàng, vui vẻ như mọi phim nhưng rồi từ từ nặng nề dần và đến đoạn gần kết thì khá là căng thẳng kèm theo chút hack não.

4 BÌNH LUẬN

 1. Cái kết có hậu mà pha cuối còn chớp đèn 1 phát nữa chớ ! Không biết đang trong Phòng hay ngoài đời thật.kkkk

 2. Cái thai có thể là của Shane, vì tinh trùng ko phải là đồ vật, không thể tan biến ngay khi ra ngoài căn nhà, mà nó thể sẽ phát triển hết cỡ rồi mới chết đi (giống Shane từ lúc Kate bế ra ngoài đã ko tan biến luôn mà đã lớn lên),và cùng đó là Shane cũng đã chết nên tinh trùng của Shane càng có lý do để sống. Nhưng cũng có thể là của ông chồng vì trước đó họ cũng có quan hệ. Tùy vào mọi ng tin cái thai đấy là của ai thì là của ng đó thôi =))

 3. Theo mình cái thai là của Shane, mấu chốt là đoạn Kate ngất đi, giữa Shane và Matt ai còn ai mất, theo mình là Matt đã chết.
  – Ông già kia trước phải giết cả bố và mẹ để được sống, trong khi ước thì chỉ 1 người => điều kiện là cả nam cả nữ chết, hoặc nam hoặc nữ chết sẽ không có vấn đề gì.
  – Thế giới sau đó là do Shane tạo ra, bao gồm cả Matt lúc đến cứu Kate (như ý trên, Matt chết thì mới không can thiệp thế giới này được). Ước được cả tranh gốc của các danh hoạ nổi tiếng, tức là bản sao 1:1 thì không lý gì không tạo ra được một Matt khác (với suy nghĩ là bị ngất đi chứ không phải đã chết).
  – đoạn cuối là 2 vợ chồng đang sống trong thế giới của Shane, đoạn Shane chết đi có thể làm giả và mình nghĩ Shane đang quan sát và hoặc sẽ thay thế luôn ông chồng (đã tạo được bản sao thì sao chép ký ức là chuyện nhỏ) => với ước nguyện sống với Kate, người duy nhất gần gũi với Shane.
  Tức là cuối phim chỉ có Kate là thật, mọi thứ là ảo. chứ giải thích như các b khác khá mâu thuẫn về cái thai.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here