Review và giải thích phim Ảo Ảnh (Mirage): Ý nghĩa của những nhánh thời gian

Review phim Mirage (Ảo Ảnh) tác phẩm lấy đề tài du hành thời gian có kết cấu phức tạp và khó hiểu. Trong bài viết này sẽ giải thích phim Ảo Ảnh cụ thể các chi tiết về dòng thời gian.

Đạo diễn biên kịch người Tây Ban Nha Oriol Paulo được khán giả yêu thích nhờ dòng phim hại não mà ông tạo ra. Những bộ phim của ông đều sở hữu kịch bản độc đáo, sáng tạo và đầy những bất ngờ thú vị mang đến những trải nghiệm mới lạ cho người xem. Những tác phẩm của ông được các mọt phim xem lại nhiều lần và là đề tài bàn tán sôi nổi trên những diễn đàn phim. Có thể kể đến như: Xác chết bí ẩn (The Body 2012), Vị khách Vô Hình (The Invisible Guest) hay Cậu Bé Mất Tích (Boy Missing 2016). Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu một siêu phẩm tiếp theo của ông, Phim Ảo Ảnh (The Mirage) 2019 được chiếu trên Netflix.

Xem thêm:

Review và giải thích phim Ảo Ảnh (Mirage): Ý nghĩa của những nhánh thời gian

Ảo Ảnh là một phim thuộc thể loại trinh thám giả tưởng lấy đề tài về những dòng thời gian có kết cấu phức tạp. Chính vì vậy, ngoài review phim Ảo Ảnh, mình sẽ giải thích cụ thể các chi tiết hại não về dòng thời gian trong phim này.

Nội dung phim Ảo Ảnh (Mirage)

Nội dung phim bắt đầu khi Vera Roy cùng chồng và con gái chuyển về một ngôi nhà mới ở vùng ngoại ô. Trong lúc dọn dẹp nhà mới, cô tìm thấy một máy quay và tivi của chủ cũ để lại. Tối hôm đó, Vera phát hiện ra máy quay và tivi cũ đó có thể kết nối xuyên thời gian khiến cô có thể nói chuyện trực tiếp với cậu bé Nico Lasarte trong quá khứ từng sống ở căn nhà này. Để cứu cậu bé, cô đã tiết lộ tương lai khiến dòng thời gian bị thay đổi. Từ đây, hành trình của Vera nhằm trở lại dòng thời gian cũ của mình bắt đầu.

Ảo Ảnh mang yếu tố tâm lý – trinh thám tạo cho khán giả vừa tò mò vừa bị cuốn hút vào câu chuyện. Xuyên suốt phim, khán giả sẽ được theo chân Vera lần mò theo những manh mối tìm hiểu chân tướng sự việc giúp cô thoát khỏi hoàn cảnh trớ trêu của mình. Bằng việc khai thác yếu tố xuyên không và lý thuyết về phân nhánh thời gian, đạo diễn Oriol Paulo đã tinh tế tạo ra một câu chuyện kịch tính thú vị cùng một đoạn kết đầy bất ngờ làm thỏa mãn người xem.

Review và giải thích phim Ảo Ảnh (Mirage): Ý nghĩa của những nhánh thời gian

Phần lớn thời lượng phim diễn ra trong bối cảnh cơn bão nên phim có tông màu u tối, ảm đạm khiến người xem có cảm giác hồi hộp, lo sợ. Đặc biệt là 30 phút đầu phim, khi phần lớn những sự việc đều còn nằm trong bí ẩn, đạo diễn kết hợp âm thanh và góc quay bám sát nhân vật khiến mình có cảm giác hồi hộp như đang xem một bộ phim kinh dị ma mị. Nhưng càng về sau, các bí ẩn đần được hé lộ, câu chuyện chuyển dần sang phong cách trinh thám kịch tính và lôi cuốn.

Dù là phim giả tưởng nhưng câu chuyện được xây rất logic và kết cấu chặc chẽ. Phim cũng có nhiều tuyến nhân vật phức tạp nhưng được kịch bản xử lý tốt nên người xem vẫn dễ nắm bắt và theo dõi. Phim vẫn có một số sạn nhỏ không đáng kế ngoài ra có hai đoạn tâm lý nhân vật được làm không hợp lý lắm nhưng vì là phần phụ nên sẽ không ảnh hưởng đến trải nghiệm xem phim của bạn.

Đánh giá phim Ảo Ảnh là một phim hay và đáng xem. Nếu là một fan của thể loại phim hại não hay trinh thám bạn đừng nên bỏ lỡ tác phẩm thú vị này. Đoạn tiếp theo mình sẽ giải thích phim Ảo Ảnh nên sẽ tiết lộ rất nhiều nội dung phim. Bạn nên xem phim trước khi đọc.

Giải thích phim Ảo Ảnh (Mirage)

Trước khi đi vào giải thích nội dung, chúng ta sẽ làm rõ lý thuyết của bộ phim đặt ra. Theo như lý luyết thời gian, nếu tại một thời điểm ta du hành và can thiệp vào sự liên tục của thời gian (Ví dụ như việc nói cho người quá khứ biết về tương lai để thay đổi như phim này) thì tại thời điểm thay đổi đó, thời gian sẽ bị phân nhánh. Lúc này, nhánh thời gian chính vẫn là nhánh đang tiếp diễn mà không có sự can thiệp của du hành thời gian. Nhánh rẽ sẽ là nhánh mới được tạo ra, tại nhánh này, tương lai sẽ bị thanh đổi dựa theo những gì đã bị can thiệp.

Cụ thể trong phim Ảo Ảnh này, Vera đã sử dụng tivi và máy quay để liên lạc với cậu bé Nico trong quá khứ giúp cậu thoát chết. Việc can thiệp này tạo ra nhánh thời gian mới. Trong nhánh mới, Vera có một cuộc sống khác, không còn là y tá nữa mà là một bác sĩ phẩu thuật thần kinh giỏi và có một người chồng khác (Đó là thanh tra Nico lúc lớn được tiết lộ ở cuối phim).

Vì Vera là người can thiệp vào dòng thời gian nên chính cô bị chuyển từ nhánh chính sang nhánh mới, đó là lý do chỉ có mình cô mới có thể nhớ cuộc sống ở nhánh chính mà không nhớ gì cuộc sống ở nhánh mới. Trong quá trình tự điều tra của mình, khi Vera chạm vào một người ở nhánh mới, cô sẽ dần nhớ lại những ký ức trong nhánh mới.

Kể sơ về nhánh thời gian mới được tạo ra. Sau khi cậu bé Nico thoát chết đã tìm cách tố cáo hành vi giết người của ông Ángel Prieto nhưng không thành. Nico bị cho là tâm thần và phải cùng mẹ chuyển nhà đi nơi khác sinh sống. Nico tìm cách chứng minh mình đã nói sự thật bằng cách trở thành thanh tra cánh sát (Để dễ phân biệt mình gọi anh này là “Nico lớn”).

Dựa vào manh mối cái bảng hiệu ở ga tàu điện trong lúc nói chuyện với Vera qua màn hình tivi, Nico lớn đến đó chờ đợi để gặp lại Vera trong tương lai, hi vọng Vera trong tương lai sẽ giúp anh tìm ra chứng cứ buộc tội Angel. Nico lớn gặp được Vera nhưng cô Vera trong dòng thời gian này không hề biết sự việc can thiệp dòng thời gian nên không biết Nico lớn là ai. Hai người yêu nhau và trở thành vợ chồng.

Cho đến một ngày, Vera từ nhánh chính nhảy sang nhánh mới để thay thế vị trí của Vera ở thực tại đó thì cô mới cùng Nico lớn truy tìm dấu vết để buộc tội Ángel như diễn biến trong phim.

Đến gần cuối phim, Vera sau khi điều tra tất cả chân tướng sự việc và phát hiện ra Nico lớn chính là chồng ở nhánh mới của mình. Vera yêu cầu được sử dụng tivi để thay đổi quá khứ giúp cô được trở lại dòng thời gian chính của mình nhưng Nico lớn không đồng ý. Cô quyết định tự tử để buộc Nico lớn phải sử dụng tivi thay đổi dòng thời gian.

Sau khi Vera tự tử, anh buộc phải dùng tivi để liên lạc với cậu bé Nico. Thực sự việc thay đổi của Nico lớn không giúp Vera trở về nhánh chính mà anh cố ý tạo ra một dòng thời gian mới thứ 2.

Trong nhánh thời gian mới thứ 2 này, mọi chuyện khá giống với nhánh chính chỉ có điểm khác đó là cậu bé Nico không chết và cũng không còn bị ám ảnh bởi việc buộc tội ông Ángle thay vào đó cậu có cuộc sống bình thường và vẫn trở thành thanh tra.  Về phía Vera, cô bị nhảy từ nhánh mới 1 sang nhánh mới 2. Vì nhánh mới 2 này khá giống với nhánh chính nên cô có thể nhớ dường như phần lớn cuộc đời thực của mình. Tiếp diễn như kết phim, Vera vạch trần được chồng mình ngoại tình, tìm được thi thể vợ cũ của ông Ángel để buộc tội ông ta và gặp được Nico lớn.

Tóm lại về các dòng thời gian trong phim:

  • Nhánh chính: Vera không hề can thiệp vào dòng thời gian. Nico chết, ông Ángel bị buộc tội và tự tử trong tù.
  • Nhánh mới 1: Vera can thiệp vào dòng thời gian. Nico nhỏ không chết lớn lên thành Nico lớn gặp được Vera ở trên tàu điện, buộc tội được ông Ángel, nhưng Vera tự tử.
  • Nhánh mới 2: Cả Vera và Nico lớn can thiệp vào dòng thời gian. Nico không chết, lớn lên, gặp được Vera-sau-khi-đã-bỏ-chồng và buộc tội được Ángel. Chúng ta có thể hiểu nhánh 2 này là một nhánh mới của nhánh 1 chứ không phải nhánh mới của nhánh chính.

Vẫn còn một câu hỏi ở cuối phim khiến người người xem thắc mắc và mình đưa ra giả thuyết để giải thích như sau:

Trong nhánh mới 1, Nico lớn đã liên lạc và nói gì với Nico nhỏ?

Nico lớn dặn Nico nhỏ phá hủy tivi (cầu nối với tương lai) đồng thời yêu cầu đừng ra bến tàu chờ đợi Vera nữa. Việc Nico lớn lên gặp Vera ở bến tàu sẽ làm cho tương lai của Vera thay đổi, mà Vera thì lại không thích như vậy vì cô ấy rất yêu con.

Ở cuối nhánh 1, dù biết được người chồng ngoại tình, biết được Nico lớn yêu mình như thế nào nhưng Vera vẫn muốn quay lại nhánh chính vì cô rất yêu đứa con gái. Cô chỉ muốn quay lại để gặp con. Thế nên khi Vera tỉnh lại, thấy chồng và con thì cô ấy rất mừng. Cô vạch mặt chồng ngoại tình thông qua bao diêm bị ném qua cửa sổ. Và cô nhìn thấy cặp vợ chồng Ángel vẫn chưa bị bắt vì tội giết người nên quyết định đi đào thi thể nạn nhân vừa để buộc tội Ángel vừa để gặp được Nico lớn.

Kết phim, thanh tra Nico đến gặp Vera, cả hai nhìn nhau cười. Nico lúc đầu chưa nhận ra Vera nhưng sau đó nhanh chóng nhận ra và hiểu được câu chuyện, anh cười vì gặp được ân nhân cứu mạng mình. Còn Vera lúc này đã bỏ chồng hiện tại nhưng cũng đồng thời có ký ức từng sống hạnh phúc bên Nico nên muốn gặp lại anh để nối lại tình cảm, cô cười vì gặp được tình yêu cuộc đời mình.

Đánh giá phim Mirage (Ảo Ảnh) có một đoạn kết viên mãn cho tất cả. Cái xấu bị trừng trị, kẻ bội bạc bị vạch trần, tình yêu đích thực đến được với nhau. Một bộ phim đáng xem và chiêm nghiệm.

Nếu bạn không đồng ý với bài viết hoặc có những quan điểm khác về phim hãy để lại bình luận để cùng trao đổi nha.

Leaz

CHẤM ĐIỂM PHIM
Nội Dung
8.8
Diễn Viên
8.5
Hình Ảnh
8
Âm Nhạc
8.3
review-va-giai-thich-phim-ao-anh-mirage-thuc-ra-chi-la-nhung-nhanh-thoi-gianCó thể nói, Ảo Ảnh có một đoạn kết viên mãn cho tất cả. Cái xấu bị trừng trị, kẻ bội bạc bị vạch trần, tình yêu đích thực đến được với nhau. Một bộ phim đáng xem và chiêm nghiệm.
Loading comments...