Trong vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU), khối Tesseract hay còn được gọi là The Cube là vật chứa viên đá không gian (Infinity Space Stone) – một trong 6 viên đá vô cực được tạo ra từ lúc vũ trụ được hình thành. Khả năng của Space Stone dường như vô hạn và đặc biệt nhất là khả năng điều khiển không gian. Bài viết này sẽ vẽ lại toàn bộ Hành trình Lịch sử lưu lạc của Tesseract trong MCU và giả thuyết về việc sử dụng Space Stone của Iron man.

Xem thêm:

Thuyết âm mưu về việc khai thác và sử dụng Space Stone của Iron man
Khối Tesseract bảo vệ Infinity Space Stone – một trong 6 viên đá vô cực được tạo ra từ lúc vũ trụ được hình thành.

Tóm tắt vòng đời lưu lạc của khối Tesseract

Sau hàng tỷ năm từ khi vũ trụ hình thành, khối Tesseract trao tay qua nhiều chủng tộc khác nhau. Cho đến khi Odin trong quá trình chinh phạt đã giành lấy được nó và mang giấu ở hành tinh C-53 hay còn được gọi là Midgard (Tên gọi của Trái Đất), trong một nhà thờ ở Tønsberg, Norway.

Đến năm 1942 , Johann Schmidt hay còn được biết đến với tên Red Skull – kẻ đứng đầu HYDRA đã tìm ra và dùng để nghiên cứu chế tạo vũ khí cho Phát xít Đức. Năm 1945, Redskull bị Captain America đánh bại, khối Tesseract rơi xuống Bắc Cực và bị đóng băng. Sau này, cha của Iron man là Howard Stark vớt được và dùng nó để nghiên cứu và khai thác năng lượng.

Thuyết âm mưu về việc khai thác và sử dụng Space Stone của Iron man
Sổ tay ghi chép về công trình nghiên cứu khối Tesseract của Howard được trao lại cho Tony.

Công trình nghiên cứu năng lượng từ viên đá đó chính là dự án PEGASUS, sau này được chính phủ Mỹ giao cho tiến sĩ Wendy Lawson tên thật là Mar-Vell người Kree. Nhờ việc khai tác năng lượng của khối Tesseract, bà tạo ra Động Cơ Tốc độ Ánh sáng để giúp đỡ người Skrull tị nạn di tản thật xa. Yon-Rogg truy sát Mar-Vell rồi giết chết bà, Carol Danvers đã phá hủy động cơ để giữ bí mật, dẫn đến hấp thụ năng lượng từ động cơ đó và mất trí nhớ. Cô bị người Kree bắt cóc vào năm 1989. Đến khi trận chiến Skrull vs Kree khiến cho Carol Danvers nhớ lại sự thật vào năm 1995, cô tìm lại được viên đá ở phòng thí nghiệm của Mar-Vell, chú mèo Goose the Flerken nuốt luôn để giấu đi rồi ói ra cho Nick Fury.

Sau này, Tiến sĩ Selvig nghiên cứu khối Tesseract cho SHIELD. Đến năm 2012, tiến sĩ Selvig bị Loki tẩy não để chế tạo cổng không gian cho Chitauri đánh New York. Kết thúc cuộc chiến, Thor mang Loki và khối Tesseract về quê nhà Asgard lần nữa để xây dựng lại cầu Bifrost rồi giao cho Heimdall canh giữ.

Thuyết âm mưu về việc khai thác và sử dụng Space Stone của Iron man
Hành trình lưu lạc của khối Tesseract

Không bao lâu sau, Loki hãm hại Odin rồi giả danh chiếm ngôi, lưu đày Heimdall và Odin. Khi Surtur phá hủy Asgard, Loki đã kịp giấu viên đá mang đi nhưng sau đó bị Thanos giết chết để cướp mất. Thanos phá hủy Khối Tesseract để lấy Space Stone gắn vào găng tay vô cực của mình.

Chúng ta thấy rõ sự đa dụng của Space Stone đã được khai thác triệt để như thế nào sau bao nhiêu biến cố ở Trái Đất. Khối Tesseract này thay đổi lịch sử công nghệ chế tạo (Hydra, Shield thật và giả hay Kree đều khai thác từ nó nhiều lần) không khác gì một The Cube ở một vũ trụ khác (All Spark của Transformers).

Iron man có thể tạo ra nguyên tố mới từ những thông tin cha mình đã đưa.

Thuyết âm mưu về việc sử dụng Space Stone của Iron man

Trong Iron man 2 năm 2010, Tony Stark đã gặp nguy hiểm đến tính mạng do bị nhiễm độc phóng xạ từ nguyên tố Palladium trong lò phản ứng hồ quang mini gắn ngay tim. Lúc này, Tony nghĩ mình sắp chết nên sống buông thả cho đến khi phát hiện ra một thứ bí mật sẽ cứu được anh: gợi ý về một nguyên tố mới do cha mình – Howard Stark – giấu trong mô hình thiết kế của Stark Expo ở văn phòng. Rồi Kỹ sư Thiên tài của chúng ta đã đập nhà xây dựng ngay một máy gia tốc hạt tại gia để chế tạo luôn nguyên tố hoàn toàn mới được Tony Stark tạm gọi là “badassium”.

Theo như lời kể trong phim Avengers Endgame và series Agent Carter lần nữa để tìm hiểu về Howard Stark nào. Howard chính là người dò ra và vớt khối Tesseract lên khỏi Bắc Cực nên ông cũng sẽ là người nghiên cứu về nó. Giai đoạn 1960s-1970s ông làm việc ở tổ chức tiền thân của SHIELD cùng với Hank Pym, Wendy Lawson, Arnim Zola với chức vụ chắc chắn không phải là nhân viên quèn, ông ít nhất cũng phải làm Director of R&D Department,…

Liên kết lại chúng ta hoàn toàn có thể nói: thứ nguyên tố ông để thừa kế di sản lại cho Tony Stark trong Iron man 2 (trong mô hình và sổ tay) được bí mật rút ra từ nghiên cứu Project Pegasus của chính Howard Stark . Cho nên nói cách khác: Iron man cũng đã được nâng cấp sức mạnh một cách gián tiếp từ việc sử dụng Space Stone !

Aaron Dinh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here