Series phim Generation War (2013) góc nhìn khác về chiến tranh

Phim Generation War là một mini-series gồm 3 tập, mỗi tập có thời lượng 90 phút, được công chiếu lần đầu ở Đức và Áo vào năm 2013.

Những bộ phim nổi tiếng nhất lấy đề tài Chiến tranh thế giới thứ hai thường được sản xuất bởi Mỹ và Liên Xô, sau này là Mỹ và Nga. Vì vậy, chúng ta thường nhìn nhận cuộc chiến tàn khốc này dưới lăng kính của phe Đồng minh. Vậy có bao giờ bạn tò mò không biết nếu một bộ phim với đề tài tương tự được kể qua con mắt của những kẻ thua cuộc sẽ như thế nào không? Nếu vẫn băn khoăn về điều đó thì TV mini series phim Generation War 2013 hẳn sẽ là một câu trả lời tương đối ổn cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm:

Nội dung phim Generation War

Phim Generation War là một mini-series gồm 3 tập, mỗi tập có thời lượng 90 phút, được công chiếu lần đầu ở Đức và Áo vào năm 2013. Bộ phim kể về cuộc sống của năm người bạn thân ở tuổi đôi mươi trong 4 năm (1941-1945) của cuộc Thế chiến thứ hai. Họ là hai anh em nhà Winter – Wilhelm và Friedhelm, cặp đôi Viktor – Greta và nữ y tá tương lai Charlotte. Với niềm tin rằng chiến tranh sẽ nhanh chóng kết thúc, trong buổi họp mặt cuối cùng trước khi ba người bước ra chiến trường, họ đã hứa sẽ gặp lại nhau vào Giáng sinh năm ấy. Tất nhiên, buổi gặp mặt ấy đã không thể diễn ra đúng như dự kiến và đến cuối cùng, không phải ai cũng có thể hoàn thành được lời hứa vì những thay đổi khó lường trong cục diện của cuộc chiến.

Xuyên suốt 4 năm chiến tranh, mỗi người phải đối mặt với những khó khăn khác nhau, những khoảnh khắc đứng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết, những biến cố sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc đời họ.

Góc nhìn khác về chiến tranh

Cuộc chiến tranh phi nghĩa đã biến những con người sôi sục nhiệt huyết của tuổi trẻ thành những kẻ chai sạn với máu, với cái chết, với việc bắn giết . Nó khiến họ nghi ngờ bản thân, nghi ngờ cái lí tưởng mà họ đã theo đuổi ngay từ đầu và trên hết, nghi ngờ cái gọi là “Chiến thắng cuối cùng”. Chiến tranh làm họ tuyệt vọng, ngỡ ngàng và cả kinh tởm vì con người mới của mình. Có người đã bỏ mạng, có người cuối cùng cũng sống sót trở về nhưng tựu chung lại, sau những gì đã chứng kiến, tâm hồn họ đều đã vỡ vụn. Ngay khi kết thúc tập cuối, tôi đã phải ngay lập tức tua lại những phân cảnh đầu tiên của bộ phim để cay đắng nhận ra sự thay đổi ngỡ ngàng ở một (vài) người.

Phim Generation War là một minh chứng khác cho sự phi nghĩa của chiến tranh, chỉ có điều lần này ta nhìn nó dưới góc độ của những kẻ bại trận. Nhiều người trong số họ cũng không khác gì kẻ thù ở bên kia chiến tuyến. Họ cũng có gia đình, cũng có những ước mơ, dự định riêng cho tuổi trẻ. Nhưng họ đành gác tất cả lại và tham gia chiến đấu vì lí tưởng của Tổ quốc, vì đất nước cần họ.

Tôi vẫn nhớ mãi câu chuyện về cậu lính tên Martin. Mới một phút trước, Martin nói với Friedhelm rằng cậu phải sống vì cậu là hi vọng duy nhất của mẹ cậu, vì mẹ sinh cậu ra khi đã 48 tuổi. Thế mà chỉ chốc lát sau, cậu đã bị bắn thủng đầu trước sự kinh hoàng của người đồng đội. Vậy đấy! Dù bạn là binh lính của quốc gia nào thì sự sống của bạn cũng chỉ tựa như ngọn bồ công anh trước ngọn gió của số phận, chẳng biết khi nào sẽ bị thổi bay.

Tôi không bao biện cho bất kì ai, chỉ là nhìn cuộc chiến dưới một góc độ đối lập khiến tôi vỡ lẽ thêm nhiều điều về chiến tranh mà thôi.

Mộc Miên

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here