Review và giải thích phim Memento Kẻ Mất Trí Nhớ (2000)

Bài viết review và giải thích phim Memento Kẻ Mất Trí Nhớ dành cho những bạn đã xem phim nhưng vẫn còn chưa nắm được nội dung phức tạp của phim.

Phim Memento (Kẻ Mất Trí Nhớ) là tác phẩm thuộc thể loại tâm lý hình sự của đạo diễn Christopher Nolan, phim còn nằm trong danh sách 25 phim có điểm số IMDb cao nhất mọi thời đại đủ cho thấy đây là một phim đáng xem như thế nào. Điểm hay của Memento nằm ở cách kể chuyện mới lạ và nội dung độc đáo nhưng có phần khó hiểu. Bài viết review và giải thích phim Memento Kẻ Mất Trí Nhớ dành cho những bạn đã xem phim nhưng vẫn còn chưa nắm được nội dung phức tạp của phim.

Vì đây là bài viết giải thích nội dung phim Memento nên sẽ tiết lộ phần lớn nội dung, bạn nên xem phim trước khi đọc tiếp.

Như bạn đã xem, Memento là phim được kể xen kẽ theo lối kể chuyện phi tuyến tính. Những đoạn phim màu là nội dung phim được kể ngược từ hiện tại về quá khứ còn những đoạn trắng đen là kể từ quá khứ đến hiện tại. Bộ phim kết thúc ở thời điểm giữa câu chuyện.

Phim Memento là một tác phẩm hay, không chỉ về kịch bản, thể loại mà còn về sự đầu tư, tỉ mỉ từng chi tiết của bộ phim. Bạn cần xem kĩ, theo dõi từng câu nói, từng chi tiết thì mới hiểu và thấy phim hay. Cách dễ nhất để hiểu khi xem là nhớ lại từng chi tiết, thêm một chút logic để sắp xếp nó ngược lại sao cho phù hợp.

Và dưới đây là nội dung phim Memento thực sự đã diễn ra theo trình tự đúng thời gian:

Leonard Shelby hay còn được gọi với cái tên Lenny

Nội dung phim Memento

Nhân vật chính của phim là Leonard Shelby và được gọi với cái tên Lenny. Trong quá khứ, vợ của Lenny bị hai tên lạ mặt vào nhà tấn công. Lenny về kịp, giết được một tên tuy nhiên anh bị tên còn lại đánh cho mất trí nhớ. Bệnh mất trí nhớ của Lenny là mất trí ngắn hạn, anh chỉ có thể nhớ những sự việc trước khi xảy ra tại nạn. Còn những sự việc mới, Lenny chỉ có thể nhớ trong ngày hôm đó, sáng hôm sau thức dậy anh sẽ quên tất cả.

Sau vụ tấn công, vợ của Lenny không chết nhưng đau buồn vì chồng bị bệnh mất trí nhớ, cô tìm cách giúp chồng chữa bệnh. Cô tin rằng có thể chữa bệnh mất trí của Lenny bằng tình yêu. Cô nghĩ, chồng mình vì yêu mình không muốn mình chết nên đã để chồng tiêm liên tục Insullin trong thời gian ngắn, hy vọng chồng sẽ nhận ra là mình đang tiêm quá liều sẽ khôi phục trí nhớ. Nhưng thay vì khỏi bệnh của chồng, cô vợ lại chết vì bị tiêm quá liều.

Sammy khách hàng của Lenny hoặc là nhân vật trong trí tưởng tượng của Lenny

Câu chuyện chữa bệnh trên thực ra là chuyện của vợ Sammy. Tuy nhiên, Sammy là sản phẩm trong trí tưởng tượng của Lenny và anh chỉ muốn trốn tránh quá khứ gián tiếp giết vợ bằng cách tưởng tượng ra nhân vật Sammy này.

Giải thích phim Memento

Vì sao có thể khẳng định Sammy không có thật? Chúng ta có thể phân tích như sau: giả sử Sammy là khách hàng bảo hiểm nhân thọ của Leo đã cố tình giết vợ và giả làm kẻ mất trí nhớ để nhận tiền bảo hiểm mà không bị truy cứu trách nhiệm. Điều này khá bất hợp lý vì Sammy không cần tiền bảo hiểm, vợ Sammy rất đau khổ và khánh kiệt khi chạy chữa cho chồng, giống như vợ Lenny bất lực không chữa được cho Lenny. Còn khi vợ chết, Lenny nhận được số tiền bảo hiểm chứ không phải Sammy.

John Gammel hay được gọi là Teedy: là tên cớm bẩn biết được câu chuyện của Lenny nên tìm cách lợi dụng anh làm việc cho hắn đổi lại, hắn giúp anh tìm ra 2 kẻ từng đột nhập nhà Lenny để trả thù.

Một kẻ là tên nghiện vô danh, bị Lenny và Teddy tìm và giết, sau đó chụp 1 tấm ảnh những không ghi chú gì. Một kẻ tên là Jonny G khi tìm đc thì đã chết. Lenny không thỏa mãn với điều này, còn Teddy thì nhân cơ hội này lừa Lenny bằng cách tạo 1 mục tiêu John G khác.

Bức ảnh Teddy chụp Lenny lúc giết được John G giả để lừa anh

Lúc này, Lenny xé trang cuối trong sổ điều tra của mình và tự bắt đầu tìm một mục tiêu khác mà Teddy giả vờ là cảnh sát chỉ qua điện thoại, đó là tên buôn mà túy Jimmy. Jimmy Grants là bạn trai của Natalie, đồng thời là kẻ buôn mà túy mà Lenny chọn làm mục tiêu mới.

Jimmy người yêu của Natalie

Teddy tống tiền được Jimmy và hẹn đến ngôi nhà hoang. Sau đó cử Lenny đến đó nhận số tiền 200.00$ sau đó giết Jimmy bịt đầu mối. Lenny sau khi giết Jimmy và nhận thấy sự xảo trá Teddy nên đã biến Teddy thành mục tiêu John G mới bằng cách xăm lại biển số xe của hắn. Sau đó đốt ảnh Jimmy coi như vẫn chưa giết gã John G nào cả.

Natalie là người yêu của Jimmy, lúc này vẫn chưa biết chuyện xảy ra với Jimmy. Sau khi bị Dodd (đồng bọn của Jimmy) nghi ngờ sai khiến Jimmy trộm tiền, Natalie quyết định lợi dụng Lenny để xử lý Dodd. Lenny xử lý Dodd xong rồi thì Natalie lại muốn trả ơn Lenny bằng cách tìm ra John G, chủ biển số xe mà Lenny ghi lại.

Dodd đồng bọn của Jimmy bị Lenny xử

John Gammel là tên gã John G lần này, hay chính là Teddy – kẻ mà Lenny muốn tự lừa mình rằng Teddy chính là tên John G mình tìm kiếm lâu nay. Đây chính là cảnh diễn ra ở ngay đầu phim.

Về hai kẻ tấn công vợ Lenny: 1 tên bị đánh chết tại trận, tên còn lại trốn thoát và đã được Teddy tìm thấy và cho Leo xử lý 1 năm trước. Nhưng ký ức của Leo là vợ đã chết ngay từ lúc đó nên khi vợ Lenny điều trị cho chồng thì Lenny hoàn toàn không nhớ, đến lúc vợ chết thật cũng không thể nhớ nổi.

Trong phim ai là người tốt, ai là người xấu?

Hành động của mỗi nhân vật chỉ nhằm bảo vệ quyền lợi của mình hoặc giúp đạt được mục đích. Ranh giới tốt xấu của các nhân vật rất mong manh.

Từ sự kiện vụ tấn công, tiếp sau đó là việc Leo gián tiếp giết vợ khiến Leo không còn mục đích sống. Lúc này, Lenny chỉ có một mong muốn duy nhất là điều tra tìm ra kẻ giết vợ. Mắt xích quan trong trong chuỗi này chính là Teddy và nên khi Teddy chết thì vụ việc sẽ dừng lại. Ở đoạn cuối, Leo đã xác nhận Ted sẽ là John G tiếp theo khi đốt tấm ảnh xác Jimmy và ghi dòng chữ không tin Ted)

Lenny giống như người quá đau khổ khi trải qua cú Sock tự giết vợ mình nên đã tự hình dung ra cái cảnh phải đi tìm tên sát nhân (không loại trừ khả năng vụ tấn công kia cũng là do Lenny tự nghĩ ra để trấn an tâm hồn mình).

Teddy là tên cớm muốn hoàn thành công việc dễ dàng hơn nên lợi dụng Leonard để tiêu diệt bọn tội phạm buôn bán ma tuý, nhưng Ted cũng giúp Leo báo thù khá nhiệt tình. Mối quan hệ qua lại có vẻ như cả hai cùng có lợi. Thực chất, Ted muốn chiếm số tiền 200K USD mà Jimmy mang đến và mượn tay Lenny để giết Jimmy nhưng kết cục lại là nạn nhân của Leo. Ngoài ra, còn có một giả thuyết về nhân vật này mình có đề cập ở dưới.

Jimmy người buôn mà tuý mà Teddy muốn tiêu diệt, bị Teddy gán cho tên John G giả.
bạn/đàn em của Jimmy, muốn giết Lenny để trả thù cho Jimmy nhưng rồi từ bỏ vì sợ Lenny và biết Lenny bị chứng trí nhớ ngắn hạn.

Natalie người yêu của Jimmy biết ai giết Jimmy nhưng không làm gì được đành phải lợi dụng kẻ giết Jimmy để giết kẻ chủ mưu thực sự đằng sau. Nhưng khi lợi dụng Lenny thì Natalie lại càng đồng cảm với Leo hơn. Trong toàn bộ câu chuyện Natalie chính là người được lợi nhất từ việc lợi dụng Lenny. Nhân vật này vừa là một “con đĩ” xấu xa nhưng cũng là một điểm tựa cho Lenny.

Sammy là khách hàng của Lenny (Có thể là tưởng tượng như phân tích ở trên), giả vờ bị bệnh giống Lenny để ngồi lấy tiền. Để trách móc bản thân vì đã vô tình giết vợ khi mắc chứng trí nhớ ngắn hạn. Lenny đưa Sammy vào câu chuyện thật của bản thân và câu chuyện thật bị thay đổi đi một chút sau khi kể đi kể lại nhiều lần.

Mỗi nhân vật đều có mục đích hành động vì lợi ích của bản thân, nhưng rồi Leo cũng nhận ra sự thật và tìm cách để sống tốt hơn đó là giết chết John G thực sự. John G chính là cái tên do Teddy tạo ra để nói với Leo về kẻ hãm hiếp vợ và làm Leo mắc chứng trí nhớ ngắn hạn. Một điểm khác, đạo diễn lấy từ tên thật của Teddy là John Edward Gamell để tiết lộ rằng Teddy chính là John G thực sự.

Chắc có nhiều bạn suy nghĩ rằng phim bị đảo ngược nội dung để hack não người xem, nhưng không hẳn vậy, nó được sắp xếp một cách hợp lí, thực tế và logic. Từ lúc đầu phim là lời kể lại của Lenny, lúc anh kể cũng là lúc anh đang cố hình dung lại câu chuyện của bản thân, và người xem sẽ đóng vai trò là nhân vật chính đang cố suy nghĩ tìm kiếm lại những gì đã xảy ra với bản thân mình. Khán giả cũng cói nhiệm vụ sắp xếp nó lại một cách logic để hiểu xem chuyện gì đã thực sự xảy ra với bản thân. Những kí ức càng gần thì xuất hiện trước, kí ức xa thì xuất hiện sau, nên nội dung đảo ngược sẽ rất thực tế.

Tức là sau khi giết John G thực sự, Lenny dần thay đổi được chứng mất trí nhớ của mình. Nhờ ý chí, những quy tắc và thói quen mà Lennyvẫn thường làm thì dường như anh đã dần hồi phục được chứng mất trí nhớ của mình. Lenny đang hình dung lại để viết lại câu chuyện của mình hoặc kể cho ai đó đang nghe có thể kể cho mấy người qua đường, hoặc kể cho cớm khi anh bị bắt đang ngồi tù và lấy lời khai, kể cho ai đó có thể là một đạo diễn nào đó để có được bộ phim về bản thân, rồi đạo diễn kể lại cho người xem. Đạo diễn cố tình không làm rõ đoạn này để khiến cho người xem phải suy nghĩ, khiến cho phim hack não hơn, cũng có thể khiến nó hay hơn.

Đánh giá phim Memento là một phim khá hại não và để lại nhiều suy ngẫm cho người xem. Đây chắc chắn là phim bạn phải xem đi xem lại nhiều lần mới có thể thấu hiểu hết được. Đọc đến đây có lẽ bạn đã nắm bắt được phần lớn ý nghĩa những chi tiết khó hiểu trong phim. Nếu có đóng góp hay phản biện những quan điểm trên, hay comment bên dưới để cùng trao đổi nha..

Góc Điện Ảnh

2 BÌNH LUẬN

  1. Ngày trước xem tới nửa phim, không hỉu gì, chán kinh khủng tắt luôn. Giờ đọc review xem lại mới thấy hay :)) Giống kiểu Annihilation, lúc đầu xem chán đến khi đọc bài giải thích xem lại mới thấy hay.

  2. Giải tích rất hay và dễ hiểu. Sau khi xem phim nhưng chưa hiểu nổi nội dung thì tôi đã tìm đến những bài viết giải thích phim để có thể đọc và hiểu rõ hơn. Bài viết này đã giúp tôi hiểu được câu chuyện trong phim. Cảm ơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here