10 thuyết âm mưu “bá đạo” trong những bộ phim nổi tiếng

Bài viết tổng hợp 10 thuyết âm mưu trong những bộ phim nổi tiếng cực bá đạo và hại não khiến bạn không khỏi bất ngờ bởi những góc nhìn đa chiều

Những bộ phim hack não như Shutter Island, Back Swan hay Fight Club luôn là đề tài bàn tán hàng đầu trên các diễn đàn của những mọt phim. Cũng từ những phân tích đánh giá này mà không ít những thuyết âm mưu trong những bộ phim nổi tiếng đã ra đời. Trong bài viết này, Góc Điện Ảnh sẽ giới thiệu đến bạn những bộ phim có thuyết âm mưu được cài cắm thú vị có thể nhiều bạn chưa nhận ra.

Xem thêm:

Những thuyết âm mưu trong 10 bộ phim dưới đây được Góc Điện Ảnh phân tích dựa trên những chi tiết được cài cắm bởi chính đạo diễn. Có thể ý nghĩa của những chi tiết này chưa được đạo diễn xác nhận nhưng đây cũng là một phần giúp khán giả có những góc nhìn đa chiều hơn về những bộ phim thú vị này.

Những bộ phim trong danh sách này không chỉ là những phim hành động hoặc tâm lý gây cấn mà còn có cả những bộ phim hoạt hình, phim gia đình bình thường nhưng đều có điểm chung là ẩn chứa trong đó là những tầng ý nghĩa thú vị, ẩn dụ về triết học, tâm lý học và cả tôn giáo.

1. Interstellar (Hố Đen Tử Thần) và giấc mơ về thiên đường

Vượt xa hơn những thông điệp về tình cảm gia đình và những giả thuyết khoa học, một thuyết âm mưu đưa ra một ý nghĩa thú vị cho phim. Interstellar được xây dựng xung quanh một cấu trúc khá thần thoại: giấc mơ của con người về một thiên đường và sự vĩnh cửu. Khi Trái Đất tràn đầy sự hỗn loạn và khắc nghiệt, con người khao khát, mơ được giải thoát và đến với thiên đường bất chất cái giá phải trả có đắt đến bao nhiêu.

Nghe có vẻ thật mỉa mai khi một bộ phim dày đặt các chi tiết khoa học lại mang ý tưởng về thần thánh và tôn giáo nhưng rất nhiều chi tiết khiến chúng ta không ngừng suy ngẫm về điều này. Cụ thể, ai là người đã tạo ra không gian 5 chiều để đưa Cooper trở về quá khứ? Điều gì tạo ra một Trái Đất với dịch bệnh và sự tàn phá?… Interstellar giống như một lời giải thích khoa học cho sự hiện diện của một vị thần hay chúa trời.

2. Mad Max: Fury Road và những nhân cách trong một con người

Không đơn giản mà bột bộ phim bom tấn thị trường như Mad Max: Fury Road lại ẳm đến 6 giải Oscar năm 2016. Một bộ phim kể về cuộc đào tẩu của Mad Max khỏi băng nhóm của Immortan Joe chỉ với hai tông màu vàng cam của sa mạc và xanh mòng của bầu trời. Chính nhờ các tuyến nhân vật rất rõ ràng và mang tính biểu tượng cao mà thuyết âm mưu đưa ra một phỏng đoán cho tầng ý nghĩa của phim đó chính là: mỗi tuyến nhân vật trong phim đại diện cho một bản thể trong một con người.

Theo thuyết âm mưu, vùng đất Furiosa là một con người và Max là tiếng nói nội tâm luôn thôi thúc chúng ta phá cách, vượt ra ngoài những rào cản. Nữ chiến binh Furiosa là tính tự lập. Nguồn nước chính là năng lượng, mục đích sống. Joe Bất tử là những suy nghĩ kiểm soát và định kiến. … Tất cả những yếu tố đó tạo thành một vùng đất Furiosa tưởng chừng đơn điệu nhưng thực ra đầy những biến động và đấu tranh như cách mà chúng ta vẫn đấu tranh nội tâm trước những quyết định trong cuộc sống.

3. Shutter Island (Đảo Kinh Hoàng) và sự xâu chuỗi những tiểu tiết.

Một điều mà những bộ phim hại não như Shutter Island thường khiến người xem suy ngẫm là cách mà đạo diễn cài cắm những tiểu tiết mà nếu chỉ mới xem khán giả khó lòng nhận ra. Phải đến khi xem hết phim và ngẫm ra được ý nghĩa thực sự, người xem mới dần xâu chuỗi các tiếu tiết ấy và ồ ra một tiếng thỏa mãn vì sự tinh tế của đạo diễn và biên kịch.

Đạo diễn Martin Scorsese đã rất tinh tế cài cắm nhiều tình tiết thú vị như vậy trong Shutter Island. Những chi tiết ấy đều giúp củng cố Plot twis cuối phim và giả thuyết nhân vật chính là một bệnh nhân tâm thần chứ không phải là một viên thanh tra như anh ta tưởng. Cụ thể, vẻ căng thẳng trên khuôn mặt của những viên cảnh sát, sự thờ ơ của người y tá khi được chất vấn, sự vụng về của cô Kearns,… tất cả những biểu hiện bất thường kia đều có lý do cả!

4. Fight Club (Sàn Đấu Sinh Tử) và sự xuất hiện của nhân cách thứ 3

Fight Club (Sàn Đấu Sinh Tử) cũng giống như Black Swan mô tả về chứng tâm thần phân liệt đa nhân cách. Nhưng đối với Fight Club đa nhân cách của Tyler không liên quan đến nghệ thuật mà là sự mặt tối của sự giải thoát bản thân khỏi những khuôn mẫu xã hội.

Theo một thuyết âm mưu đưa ra cho phim Fight Club, Tyler không chỉ có nhân cách thứ hai mà còn có đến ba nhân cách. Và nhân cách thứ ba đó không ai khác chính là Marla Singer – cô gái bí ẩn và là người yêu của Tyler. Marla đại diện cho nhân cách nữ tính của Tyler Durden. Điều này cho thấy Tyler không chỉ muốn giải thoát mình khỏi khuôn khổ mà còn phải vật lộn với sự định nghĩa đàn ông của mình.

Điều gì chứng mình Marla là nhân cách thứ ba? Thứ nhất, bạn sẽ thấy Marla và Tyler giống nhau khi đều hút thuốc như ống khói. Thứ hai, cả hai nhân vật này đều có kiểu tóc giống nhau và cùng đeo nhẫn. Thứ ba, khi Marla xuất hiện thì Tyler của Brad Pit không xuất hiện.

5. Black Swan (Thiên Nga Đen) và hai mặt của nghệ thuật

Có một thuyết âm mưu được đưa ra để giải thích một tầng ý nghĩa sâu xa trong phim Black Swan. Chúng ta đã biết, Black Swan là bộ phim nói về chứng đa nhân cách của vũ công ballet Nina. Trong phim Nina là một vũ công tài giỏi nhưng chưa đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật và phải đến khi có Lily (nhân cách xấu của Nina) tạo cho Nina sự cạnh tranh, hủy diệt thì Nina mới thành công trong vai diễn của mình.

Lily không chỉ đơn giản đại diện cho mặt xấu của con người, nhân cách này còn là mặt tối của người nghệ sĩ, của nghệ thuật. Đó là sự hủy diệt của nghệ thuật mà một nghệ sĩ phải nhìn thấy để cân bằng. Black Swan lại lấy sự đối lập của Nina và lily để nói về hai mặt của nghệ thuật: sáng tạo và hủy diệt. Chỉ khi cán cân sáng tạo – hủy hoại được cân bằng thì ở đó sự hoàn hảo mới được sản sinh.

6. Twilight: Bella có dòng máu người sói

Bạn đã bao giờ xem Twilight và tự hỏi vì sao Bella là một con người bình thường nhưng lại có duyên số và khả năng đặc biệt ảnh hưởng đến ma cà rồng như vậy? Những “fan cứng” của twilight đã có một thuyết âm mưu có thể giải thích tất cả những thắc mắc đó của bạn. Đó chính là: Bella không phải là người thường, mà cô có dòng máu người sói. Dòng máu người sói trong Bella không đủ mạnh để khiến cô trở thành người sói nhưng cũng đủ tạo ra cho cô những khác biệt như trong phim.

Cụ thể, Bella có những đặc điểm của người sói khiến cô có sức mạnh bất thường. Thứ nhất, Bella có khả năng thụ động khiến những ma cà rồng khác không thể đọc được suy nghĩ của mình (dù lúc đó cô chưa trở thành ma cà rồng). Thứ hai, Bella có sức khỏe đủ để “mây mưa” với Edward suốt cả đêm động phòng, dù cả căn phòng toang hoang nhưng Bella vẫn bình yên vô sự. Thứ ba, Bella có thể có con với Edward trong khi ma cà rồng và người không thể. Và cuối cùng, Bella có đủ sức mạnh để nuôi đứa con ma cà rồng trong bụng cho đến khi sắp ra đời, một kì tích mà người thường không thể nào chịu đựng nổi.

Tất cả những đặc điểm trên của Bella trùng khớp với đặc điểm của người sói đó là có khả năng vô hiệu hóa được sức mạnh của ma cà rồng.

7. Peter Pan và hình tượng của thần chết

Vì sao Peter Pan lại trẻ mãi không già? Việc Peter lại đưa Wendy đến Neverland có ý nghĩa gì? Thuyết âm mưu về Peter Pan sau đây có thể phá nát một phần tuổi thơ của bạn đấy. Theo nhiều phân tích của các fan, Peter Pan chính là hiện thân của thần chết, người đưa những đứa trẻ chết sớm đến vùng đất vĩnh hằng (Neverland). Điều này được giải thích bằng cả nội dung truyện và thực tế hoàn cảnh lúc tác giả sáng tác truyện.

Cụ thể, thời điểm tác giả James Matthew sáng tác nên truyên Peter Pan là ngay sau khi ông mất đi đứa con trai nhỏ David trong một tai nạn trượt ván. Có thể vì quá đau buồn và muốn lưu giữ những hình ảnh về con trai mà James Matthew đã tạo nên nhân vật Peter Pan đại diện cho một thần chết mang con trai ông đến một vùng đất vĩnh hằng nơi con của ông được tự do chơi đùa và không bao giờ lớn lên.

Trong truyện, Wendy và 2 đứa em song sinh sống cùng bố mẹ trong vùng chiến sự phải đối mặt với bom đạn hằng ngày. Trong một đêm Peter Pan đến và mang Wendy cùng hai đưa em đi đến Neverland. Ở đây có thể hiểu trong đêm đó, nhà Wendy bị bom đánh trúng và cả ba đã thiệt mạng, nên thần chết Peter Pan mang linh hồn của 3 chị em đến vùng đất vĩnh hằng. Một giả thuyết có vẻ đáng sợ nhưng cũng khá hợp lý phải không các bạn.

8. My Neighbor Totoro và cái chết của chị em Satsuki và Mei

Hãng phim Ghibli luôn mang đến cho khán giả những bộ phim hoạt hình có yếu tố kì ảo với những tầng ý nghĩa thâm sâu. Nhưng thuyết âm mưu tiếp theo trong bộ phim hoạt hình My Neighbor Totoro có lẽ vượt quá trông đợi của những khán giả. Giả thuyết này có phần nào đó giống thuyết âm mưu của Peter Pan. Theo đó, Totoro chính là một thần chết có nhiệm vụ đưa những đứa trẻ chết sớm về vùng đất linh hồn.

Theo thuyết âm mưu này, bạn cần xem phim My Neighbor Totoro ở một góc nhìn khác. Ở đó, Mei do mãi chơi mà đi lạc và được cho là đã chết. Chị Satsuki quá đau buồn nên đã tìm đến thần chết Totoro xin được gặp em mình. Sau khi hai chị em gặp nhau, cả hai xin thần chết Totoro đưa đi gặp mẹ lần cuối. Vì đã là linh hồn nên hai đứa trẻ chỉ có thể quan sát mẹ từ xa mà không thể vào gặp mẹ được.

Những chi tiết chứng mình thuyết âm mưu này cũng khá tương thích. Thứ nhất, Totoro là thần chết nên có khuôn mặt vô hồn, không nói bất cứ lời nào. Thứ hai, lúc đến thăm mẹ Satsuki và Mei được Totoro đưa đến bằng cách bay lơ lửng. Thứ ba, lúc Satsuki và Mei đến thăm mẹ ở bệnh viện, chỉ có người mẹ có thể nhìn thấy hai đứa trẻ và lúc thấy cũng chỉ mỉm cười chứ không phản ứng gì. Vì sao thấy một chuyện kì lạ như vậy mà không phản ứng gì? điều này có thể hiểu là người mẹ bị bệnh nặng và có nguy cơ sắp chết nên mới có thể nhìn thấy được những linh hồn.

9. Titanic và Jack là một nhà du hành thời gian

Thuyết âm mưu tiếp theo về phim Titanic khá nổi tiếng và có thể nhiều bạn đã biết đến. Góc Điện Ảnh chỉ muốn giới thiệu lại như sau. Theo thuyết âm mưu này, Jack chính là một người đến từ tương lai có nhiệm vụ “đảm bảo” Rose phải còn sống để sự kiện đắm tàu Titanic diễn ra.

Theo đó, ở đầu phim, Rose đã muốn tự tử, mà nếu cô tự tử thì tàu phải dừng lại và tìm kiếm cô. Nếu tàu dừng lại vì tìm thi thể Rose, tàu sẽ không va vào tảng băng và sẽ không có vụ đắm tàu Titanic. Nếu không có vụ đắm tàu này, loài người sẽ luôn ngạo mạn về thành tựu khoa học của mình mà quên đi những yếu tố an toàn, điều này sẽ gây ra những thảm họa lớn về sau. Chính vì vậy, Jack được cử về quá khứ để đảm bảo vụ đắm tàu phải xảy ra.

Vì đâu mà có thuyết âm mưu “vĩ mô” như thế này? Thực ra, những chi tiết này đã được cài cắm trong phim (chưa được đạo diễn xác thực) mà bạn không để ý thôi. Thứ nhất, Jack không có tiền của thời kỳ ấy, thế nên anh phải đánh bài để có vé. Thứ hai, Jack có nói về những địa điểm chưa hề tồn tại vào năm năm 1912 như hồ Wissota và đu quay ở cảng Santa Monica. Thứ ba, kiểu tóc và chiếc cặp anh mang lên tàu cũng hoàn toàn lệch lạc với bối cảnh xung quanh. Khi lên tàu, Jack có nhiệm vụ quyến rũ Rose để cô không tự tử nữa là hoàn toàn có cơ sở. Một thuyết âm mưu được xây dựng khá kì công và hại não phải không nào.

10. Harry Potter và thế giới tưởng tượng trong gầm cầu thang

Nếu là một Potterhead sẽ không ít bạn thường mơ ước mình trở thành một nhân vật chính trong thế giới phù thủy với những ma thuật kì bí. Vậy bạn nghĩ sao nếu thuyết âm mưu cho rằng thế giới phù thủy đều do Harry tưởng tượng ra. Thật kì lạ nhưng cũng có cơ sở đấy.

Rất nhiều Potterhead đã đưa ra một thuyết âm mưu cho rằng tất cả thế giới phù thủy đều do Harry tưởng tượng ra. Một cậu bé mồ côi được gia đình dì nhận nuôi. Sự thiếu thốn tình cảm cộng thêm cảnh bị nhà dì chèn ép đánh đập và bị nhốt vào gầm cầu thang khiến cậu bé Harry tưởng tượng ra thế giới ma thuật mà trong đó, mình là một nhân vật chính và có vai trò cứu lấy thế giới. Nếu bạn đã từng là một chuyên gia tâm lý trẻ em hoặc một nhà hoạt động xã hội thì đều này khá hay gặp còn nếu là một fan của thế giới phù thủy chắc chắn để lại cho bạn nhiều suy ngẫm.

Góc Điện Ảnh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here