Spider-Man: Into The Spider-Verse hơn cả một Vũ trụ người Nhện mới

Chắc ai trong số những người xem đều có tuổi thơ, có những ước vọng lớn, đã/đang/và sẽ đối mặt với “sự trưởng thành” và “niềm tin vào bản thân”. Hôm nay, tất cả chúng ta đã được xem Spider-Man: Into The Spider-Verse (Tựa Việt: Người Nhện Vũ Trụ Mới) một bộ phim hay nhất của Người Nhện về những điều đó.

Cuốn comic đầu tiên mình được đọc là Spider-Man. Bộ phim Siêu anh hùng đầu tiên mình còn nhớ là Spider-Man của Tobey Maguire. Spider-Man trong mình là chàng nhà báo Peter Parker, phóng tơ, bay lượn giữa những toà nhà chọc trời để đuổi bắt kẻ xấu, là những nụ hôn khi đang treo ngược và tình yêu với cô bạn Mary Jane.

Và giờ là năm 2018. Peter Parker đã hi sinh khi đối đầu với Kingpin. Giờ là câu chuyện của một cậu bé vị thành niên da màu Miles Morales với sứ mệnh tiếp tục những gì Peter đã căn dặn trước lúc lâm chung. Miles có sức mạnh của Peter, có sứ mệnh của Peter, có hình mẫu Spider-Man để hướng đến, nhưng cậu chẳng biết phải thực hiện nó như thế nào cũng như những khó khăn Miles đang đối mặt với cuộc sống gia đình, trường học trong quá trình trưởng thành của cậu vậy.

Stan Lee trong vai Cameo cho Miles bộ quần áo đầu tiên. Vũ trụ cho cậu 5 Người Nhện từ 5 vũ trụ khác đến với Cậu: Spider-Man Peter B Parker, Spider-Woman Gwen Stacy, Spider-Ham Peter Porker, Peni Parker và Spider-Noir. Tất cả cùng nhau chiến đấu, cùng nhau vượt qua những khó khăn của riêng mình và cùng nhau trưởng thành.

Thành phố nơi Miles sống là một thế giới rất khác. Khi mà hoá đơn đồ ăn cho hai người tại một quán đồ ăn nhanh lên đến hàng nghìn $$$, Coca Cola và T-Mobile đã thành những thương hiệu khác. Nhưng nó vẫn là một New York sôi động với nhiều góc khuất, một kinh đô ánh sáng và màu sắc và đặc biệt, là âm nhạc. Âm nhạc của bộ phim ở mức độ xuất sắc, làm trái tim của người xem như đập cùng với các tình tiết trong câu chuyện.

Những nét vẽ trong bộ phim hoạt hình này dựa trên cảm hứng của những trang comic động, độc đáo và đầy tính hồi tưởng quá khứ chứ không đi theo xu hướng “Pixar” như các phim hoạt hình khác bây giờ. Những ô thoại suy nghĩ nhân vật, tiếng pặc pặc bắn tơ của Spider-Man, những hình ảnh theo ô kiểu truyện tranh cũng xuất hiện. Cảnh Miles trong bộ chiến phục của riêng mình, thả ngược người rơi tự do khi thức tỉnh sức mạnh đã làm cả rạp ồ lên trong xúc động và thích thú.

Câu chuyện của từng nhân vật chính – phụ cũng được chăm chút. Ai cũng bắt đầu với những vấn đề, những khó khăn, có đất phát triển và hành động để thể hiện con người của mình thay đổi đến cuối bộ phim. Có những khoảnh khắc, người xem như nín thở, rưng rưng nước mắt với những mất mát của Miles và gia đình. Kịch bản của bộ phim, đã vượt qua tầm một bộ phim hoạt hình bình thường, trở thành bộ phim Người nhện hay bậc nhất mọi thời đại.

Cái ngày Miles có sức mạnh, là ngày Peter Parker ra đi. Sứ mệnh của Spider-Man: Into the Spider-verse cũng như Miles phải vượt qua một tượng đài quá lớn, phải kế thừa nhưng cũng phải tìm ra chỗ đứng, ra câu chuyện cho riêng mình. Đó chính là sự trưởng thành để bắt đầu một cuộc sống mới.

Đánh giá phim Spider-Man 9/10 Thuộc dạng Phải xem. Dành cho mọi lứa tuổi. Có lẽ từ đây, Trong lòng khán giả đã có một Spider-Man mới: Miles Morales.

Jackie