Review phim Fight Club với 5 tầng ý nghĩa bên trong

Review phim Fight Club tác phẩm của đạo diễn David Fincher là một trong những kiệt tác của điện ảnh thế giới được ra đời năm 1999.

Phim Fight Club là một trong những kiệt tác của điện ảnh thế giới được ra đời năm 1999. Trải qua bao năm tháng, Fight Club vẫn luôn giữ một vị trí quan trọng trong những bảng xếp hạng phim hay nhất mọi thời đại. Tác phẩm được cầm trịch bởi đạo diễn David Fincher, người đã chỉ đạo rất nhiều tác phẩm nổi tiếng như Se7en, The Social Network hay Gone Girl, dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Chuck Palahniuk xuất bản năm 1996.

Xem thêm:

Review phim Fight Club với 5 tầng ý nghĩa bên trong

Khi mới ra mắt, Fight Club gây ra nhiều ý kiến trái chiều vì sự bạo lực cùng câu chuyện trong phim. Nhưng theo thời gian, phim càng chứng tỏ được giá trị của mình nhờ thông điệp truyền tải và những bài học đi trước thời đại để rồi trở thành một cult classic của văn hóa đại chúng. Thậm chí chính tác giả Palahniuk cũng phải thừa nhận rằng, phim còn hay hơn sách gốc của ông rất nhiều. Và đây cũng chính là tác phẩm yêu thích nhất của mình từ trước đến nay.

Nội dung phim Fight Club

Edward Norton vào vai người kể chuyện, thanh tra bảo hiểm cho một hãng sản xuất ôtô nổi tiếng. Mặc dù có cuộc sống vật chất đầy đủ, anh vẫn cảm thấy cuộc đời đơn điệu, hơn nữa anh bị mắc chứng bệnh mất ngủ.

Để thoái khỏi tình trạng này, người kể chuyện tìm đến các câu lạc bộ trợ giúp những người bị mắc bệnh hiểm nghèo, lấy các tên gọi khác nhau, giả vờ bị những bệnh khác nhau để được lắng nghe và an ủi. Buổi tối trở về nhà, anh ngủ ngon lành như một đứa trẻ. Nhưng chẳng bao lâu, Marla Singer xuất hiện, phá vỡ sự yên lành này.

Review phim Fight Club với 5 tầng ý nghĩa bên trong
Marla Singer xuất hiện

Cô ta cũng lang thang ở các câu lạc bộ trợ giúp để kiếm cà phê miễn phí. Người kể chuyện lại tiếp tục bị mất ngủ. Trong một lần đi máy bay, anh gặp Tyler Durden (Brad Pitt), một tay buôn xà phòng làm từ mỡ người với triết lý bất cần đời. Hai người rủ nhau thành lập “câu lạc bộ chiến đấu” (Fight Club) nơi mà tất mọi người đàn ông đến lao vào các cuộc đánh nhau tay đôi, quên hết cuộc sống xã hội của họ. Nhưng kế hoạch của Tyler Durden không dừng lại ở đây…

Có thể, bạn đã từng nhiều lần xem bộ phim này, và cũng có thể, bạn chưa bao giờ hiểu hết những ẩn ý của nó cả.

Review phim Fight Club

Fight Club, với tôi, mãi mãi là bộ phim xuất sắc nhất trong toàn bộ sự nghiệp của David Fincher. Cũng là bộ phim mà tôi hãnh diện xếp vào nhóm nhất định phải cho con trai mình xem khi đến tuổi, bởi vì chất đàn ông của nó và cả những ẩn ý sâu cay về cuộc đời được cài cắm bên trong. Fight Club là một bộ phim mà, cho đến ngày hôm nay, tôi đã được thấy 5 lớp nghĩa.

Review phim Fight Club với 5 tầng ý nghĩa bên trong

Lớp nghĩa thứ nhất, kể về sự ra đời của một câu lạc bộ chiến đấu mọc lên giữa góc tối của thành phố – như một sự dị biến nào đó của xã hội. Rồi với bản chất đối nghịch của mình, đám đàn ông đó đã đấu tranh lại với tất cả những gì hủ bại, bất công và nô dịch nhất của cuộc đời bằng một thứ bản năng nguyên thuỷ – chiến đấu.

Ẩn ý tiếp theo, nói về thứ tình cảm đặc biệt mà cánh đàn ông chia sẻ với nhau. Một sự tâm giao, nhưng cũng đồng thời là một sự tôn trọng hà khắc dành cho những người mình coi là huynh đệ, hay tri kỷ. Sau cùng, tất cả chúng ta, ai cũng đều từ một đứa trẻ mà lớn lên, hãy hiểu cuộc đời là một cuộc hành trình. Thay vì sợ hãi mà co mình trước những điều khó khăn rồi ngừng sống, hãy dám đấu tranh để lớn lên và tự do hơn. Đó là thứ, mà cuộc đời người đàn ông nào rồi cũng sẽ trải qua.

Ngược lại với khía cạnh đàn ông đó, là một lớp nghĩa phản đề, nói về sự ám ảnh của chúng ta về phụ nữ. Về sự hỗn loạn mà một người đàn bà có thể mang đến cho cuộc đời của một người đàn ông. Nhưng cũng chính đàn bà, lại có thể trở thành một sự cứu rỗi, giúp đàn ông tiếp tục có nghị lực mà lớn lên thêm nữa.

Lớp nghĩa thứ tư, ám chỉ về cách đám đông đang bị tẩy não hàng ngày bởi những thứ ảo ảnh phù phiếm của truyền thông và quảng cáo. Ai cũng vô định chạy theo tiền, rồi lại dùng tiền để mua những thứ mà mình không thật sự cần. Giữa cuộc đời vô nghĩa đó, một con người, một tâm trí, sẽ làm thế nào để thoát ra.

Cuối cùng, nằm sâu trong trọng tâm nhất, là não trạng của hành trình giải phóng, về cách mỗi con người, ở trong tâm lý, từng bước học cách từ bỏ, đối mặt rồi chiến đấu với nỗi sợ để trở nên mạnh mẽ hơn.

Ở một góc nhìn nào đó, bạn có thể coi Fight Club như một bộ phim nói về cách mạng trong tâm trí, về thứ mà chúng ta gọi là quá trình trưởng thành.

Từ những bước đầu tiên, là thừa nhận một sự thật đáng buồn ở cuộc đời. Sau đó là thẳng thắn nhìn nhận vào nó, tìm kiếm một mắt xích trọng tâm bên trong mớ bòng bong ấy, phá tan nó đi để tạo ra thay đổi. Đó có thể là một bước chuyển trong nhận thức, rồi nó sẽ trở thành hành động đầu tiên, trở thành một cuộc chiến, một hành trình đoàn kết để đấu tranh và cả một thời đại mới để chúng ta có thể hãnh diện cùng nhau sống hơn.

Tôi nghĩ bất cứ ai, đến một lúc, cũng sẽ trải qua một điều gì đó, mà trải nghiệm ấy sẽ mãi mãi thay đổi cách bạn nhìn nhận về cuộc đời. Hành trình ấy ban đầu có thể đau đớn và khắc nghiệt, có thể nó sẽ còn trở thành những năm tháng địa ngục. Nhưng khi đã trải qua rồi, bạn sẽ trở thành một người mạnh mẽ và bao dung hơn.

Bài học từ Tyler Durden chính là thứ khiến chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn có thể là một người bạn, hoặc một người thầy, cũng có thể là chính mình, hoặc một sự cô độc. Nếu là đàn ông, hãy xem bộ phim này từ khi còn trẻ, rồi cứ vài năm sau đó, lại xem tiếp lần nữa, để tự thấy chính mình đã thay đổi và lớn lên như thế nào.

Lu + Leaz

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here