Đánh giá phim The Devil All The Time tăm tối và bạo lực trên Netflix

Review phim The Devil All The Time một tác phẩm tăm tối và bạo lực trong một câu chuyện gọi được sự đồng cảm và góc nhìn thấu đáo.

Một trong những tác phẩm tối tăm nhất của năm, phim The Devil All The Time là một chuyến đi thăm quan địa ngục trần gian, được dẫn dắt với một giọng nói địa phương (fun fact, chính là tác giả của cuốn tiểu thuyết gốc). Thật sự buồn nhưng hoàn toàn hiểu được chiến dịch marketing của bộ phim này, từ poster khoe cả dàn cast thượng hạng cho đến tất cả spotlight vào hai anh chàng Tom Holland và Robert Pattinson (và cực kì hài hước khi đến qua phút 40 thì họ mới lộ mặt). Có lẽ đại đa số người xem sẽ bị hai khuôn mặt lãng tử dụ dỗ mà không hề biết rằng một bữa tối mệt mỏi của họ đáng lẽ phải dành cho việc thư giãn, chứ không phải tra tấn tinh thần.

Xem thêm:

Đánh giá phim The Devil All The Time tăm tối và bạo lực

Bài viết tiết lộ nội dung của phim, nếu bạn chưa xem có thể xem ngay trên Netflix. Cảnh báo phim khá tăm tối và bạo lực.

Cốt truyện đan xen nhau một cách mượt mà

Nội dung phim The Devil All The Time xoay quanh câu chuyện tăm tối, cực đoan xanh ra ở 2 thị trấn Maede và Knockemstiff, những con người tình cờ liên quan với nhau bị cuốn vào vòng xoáy của tội lỗi và đức tin lầm lối. Bạo lực trong phim diễn ra ngắn nhưng tàn bạo, các nhân vật trong phim xuất hiện không nhiều nhưng đủ sự phức tạp và đồi bại của nhân tính. Gần như không ai có lối thoát.

Phải nói là tôi có sự thiên vị cho những phim như thế này. Và gã đạo diễn Antonio Campos, là người dường như được sinh ra để làm phim cho tôi. Từ Simon Killer đến Christine, anh là một thiên tài trong việc xử lý những nhân vật có sự giằng xé của sự kinh khủng nhất của tâm lý con người, và trong cách ông tạo ra bầu không khí ngột ngạt, lạnh lẽo nhất có thể (thậm chí trong cái nóng của Ohio). Có lẽ sự ăn ý của anh với người vợ dựng phim của mình, Sofía Subercaseaux, mà cô đã giúp cho một câu chuyện nhiều nhánh, trải qua 3 thời kỳ khác nhau, đan xen nhau một cách mượt mà và uyển chuyển một cách kỳ lạ. Và rất bất ngờ với Netflix khi họ cho Campos sự lựa chọn máy quay 35mm, kết quả là những hình ảnh tuyệt đẹp, mang cảm giác như những bộ phim noir xưa cũ.

Dàn nhân vật trong phim The Devil All The Time
Dàn nhân vật trong phim The Devil All The Time

Có thể nói thêm gì về dàn diễn viên quá ư là hoàn hảo của bộ phim này nữa? Tom Holland vào một vai anti-Peter-Parker nhất có thể; Robert Pattinson tiếp tục thể hiện sự đa dạng của mình qua chất giọng có 1 không 2; Bill Skarsgård không làm hề vẫn làm bạn sợ tụt quần; Riley Keough, Jason Clarke, Sebastian Stan, Eliza Scanlen, Haley Bennett, Mia Wasikowska, Harry Melling xuất hiện quá ít nhưng lại thêm quá nhiều. Chắc chắn là dàn cast đỉnh nhất năm.

Hãy nói về chủ để của phim The Devil All The Time

Vì rất nhiều nơi tôi đọc được, nhiều người cho rằng bộ phim rỗng tuếch, hay là có quá nhiều thứ nhồi nhét vào mà làm không tới. Buồn cười là, tôi nghĩ phim đúng là hai thứ đó, nhưng vì thế mà nó hay. Nếu tất cả những nhân vật mà bạn dõi theo đều bỏ mạng, và tất cả sức lực bạn dõi theo họ đều vô nghĩa, nó chính là một ví dụ hoàn hảo cho chủ nghĩa hư vô (nihilism – bạn có thể wiki hoặc tra khảo thêm trên mạng).

Thêm một hóa thân đa dạng của Robert Pattinson
Thêm một hóa thân đa dạng của Robert Pattinson

Khi mà cuộc sống mỏng manh và dễ đi vào công cốc đến vậy, con người đành phải dựa dẵm vào đức tin. Nếu quá dựa dẫm, thì ta trở nên cuồng tín, và sử dụng tôn giáo để tạo nên những sai trái. Nếu Chúa có thật, thì ta vẫn phải chịu các khổ trần gian, dù có vẻ bất công và đau đớn đến mức tận cùng. Còn nếu không, ta chỉ là những sinh vật bị bản năng chi phối, sống những cuộc đời quá ngắn ngũi, quá dễ để kết thúc, trong một thế giới hỗn loạn. Đằng nào thì ác quỷ cũng ở đó, mọi lúc.

Bạo lực cũng là một chủ để nhiều người phân tích khi bàn về phim. Cũng là một góc nhìn thú vị. Ta có thể thấy bạo lực với nhiều mục đích, từ giải quyết vấn đề gia đình, địa vị, cho đến thú vui, trả thù, và cả thể hiện niềm tin của mình. Bạo lực đi từ đời này sang đời khác, như bố con nhà Russell. Bạo lực là nguyên nhân thì chắc chắn cũng sẽ là kết quả. Một khi đã gây ra, chắc chắn sẽ phải nhận lại, thậm chí cho cả Lenora – người dùng bạo lực lên chính mình, và Preston, gã truyền giáo sử dụng tình dục đồi trụy của mình để cưỡng bức (theo ý kiến cá nhân của tôi cũng tính là bạo lực).

Review phim phim The Devil All The Time

Và nếu phim The Devil All The Time thực sự vô nghĩa thì ta nhận được gì sau khi xem. Đối với tôi, là sự đồng cảm với nhân vật Arvin, một người vô thần đã chứng kiến quá nhiều mặt trái của tôn giáo. Đây hoàn toàn không phải một người hùng, mà chỉ đơn thuần là người sống sót, bảo vệ người thân của mình và dùng bạo lực cho những thứ mình cho là đúng. Sự may mắn né đạn, thoát mạng của anh phần nào gợi lên câu nói đầu phim của người dẫn chuyện, có khi là ý Chúa trời, có khi là vận may, có khi là cả hai. Và dù cho có là gì đi nữa, thì sau tất cả, những gì anh cần bây giờ là một giấc ngủ. Cả một quá khứ đau buồn đằng sau và một tương lai khó lường của chiến tranh hay chiếc xe gã hippie lái gợi nhớ đến Charlie Manson phía trước, càng cảm thấy vô nghĩa hơn nữa, khi mà hiện tại chỉ cần một giấc ngủ thôi.

Hiếu

CHẤM ĐIỂM PHIM
Nội dung
8.8
Diễn viên
8.9
Hình ảnh
8.5
Âm nhạc
8.4
danh-gia-phim-the-devil-all-the-time-tam-toi-va-bao-lucCả một quá khứ đau buồn đằng sau và một tương lai khó lường của chiến tranh hay chiếc xe gã hippie lái gợi nhớ đến Charlie Manson phía trước, càng cảm thấy vô nghĩa hơn nữa, khi mà hiện tại chỉ cần một giấc ngủ thôi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here