Review phim tài liệu Taylor Swift: Miss Americana

Taylor Swift trong Miss Americana trông vẫn cứ như không có gì khác đi suốt 10 năm qua vậy. Vẫn diện mạo ấy chỉ có nhạc đổi thay.

Khi mình còn bé, mình luôn tự hỏi rằng sau này sẽ thế nào khi các thần tượng của chúng mình già đi nhỉ? Và liệu đám trẻ có cằn nhằn gu nhạc xưa cũ của tụi mình như hồi bé tụi mình ngán nghe nhạc “xưa” của đàn anh đàn chị? Sau khi xem Phim tài liệu Taylor Swift: Miss Americana suy nghĩ ấy lại trỗi dậy

Xem thêm:

Phim tài liệu Taylor Swift: Miss Americana
Poster phim tài liệu Taylor Swift: Miss Americana

Từng có một thời mình tải toàn nhạc Taylor thôi, in hết lời ra đóng thành tập rồi học thuộc và hát theo. Khi ấy tiếng Anh vốn có tẻo teo, hát hong hiểu gì, mãi tới bây giờ nghe lại mới biết rằng thì ra bài này nghĩa là như vậy. Taylor Swift, Selena Gomez, Miley Cyrus, Justin Bieber, 1D … tất cả đã là tuổi thơ của mình. Không mê Kpop lắm, cũng chẳng mấy khi nghe nhạc Việt, mình mà gặp ai chịu khó mày mò mấy bài US UK với mình là mình mê luôn đó.

Và cứ thế, drama nối tiếp drama, Jelena không còn, Justin đi cưới vợ, Selena mổ thận, Miley nổi loạn, … mọi người đều khác đi. Riêng Taylor, trông vẫn cứ như không có gì khác đi suốt 10 năm qua vậy. Vẫn là tóc mái ngang, mái tóc vàng xoăn nhẹ, dáng người cao gầy, đôi môi đỏ căng mọng … chỉ có nhạc đổi thay.

Và sau hơn một tiếng coi hết phim tài liệu Taylor Swift: Miss Americana, mình hiểu thêm được nhiều điều về suy nghĩ của Taylor qua những event đã diễn ra, về việc vì sao mọi người đều phải thay đổi, và mình mong rằng Taylor hãy cứ tiếp tục mạnh mẽ và sống với đam mê của mình như thế. Thì ra, thần tượng của bạn mãi không già đi, mà họ trưởng thành cùng với bạn.

Khi bạn quá quan tâm đến những lời người đời nghĩ về bạn, khi bạn sống bằng lời khen và sự công nhận từ xung quanh, rồi một ngày mọi người quay lưng với bạn, bạn cảm thấy thế giới như sụp đổ. Taylor đã kể về việc cô biến mất một thời gian, cô đã nghĩ rằng đó là điều mọi người muốn – rằng cô hãy biến mất đi. Không cần phải nổi tiếng như Taylor, đôi khi chúng ta cũng nghĩ đến điều tương tự. Điều đó có hai mặt: Mặt tốt là bạn dành thời gian để lắng nghe và hiểu bản thân mình, mặt không tốt đó là niềm tin của bạn đã sụp đổ, nhưng thực ra ngoài kia vẫn có rất nhiều người chẳng hề quan tâm tới những drama kia và luôn một lòng yêu quý bạn. Và Taylor đã quay trở lại đầy mạnh mẽ với biểu tượng con rắn, một sự lột xác.

Nhưng ta không cần đợi đến lúc đời xô ta ngã đau mới chịu lắng nghe và nói ra những điều bản thân mình cho là đúng. Nếu bạn im lặng, câu trả lời luôn luôn là “Không”. Nếu bạn cứ cố gắng làm tốt mỗi ngày, nhưng không nói ra cho mọi người biết suy nghĩ của bạn vì bạn sợ hãi, thì đời sẽ xô ta ngã bất cứ lúc nào.

Mình cứ nghĩ rằng Taylor thuộc dạng người ăn hoài hông béo được cơ. Suốt bao nhiêu năm chị vẫn gầy ơi là gầy, thì ra chị cũng là nạn nhân của việc body shaming. Điều chỉnh để cơ thể mình luôn xinh đẹp là điều tốt, nhưng nếu thế giới này bỏ qua đi những chuẩn mực về cái đẹp thì có phải tốt hơn không nhỉ? Sẽ thôi có những điều tiêu cực như là nhịn ăn hay tập luyện quá độ. Hồi bé mình từng nghĩ người ta sẽ chết mất nếu không ăn đủ ngày ba bữa cơm. Cũng chính là mình, từng nhịn đói cả ngày trời để có thể trông xinh đẹp hơn một chút. Mình không cổ vũ cho sự chây lười, nhưng ước gì xã hội này bớt đi mấy câu vô duyên kiểu như là sao mập thế, tròn thế, thì tốt biết bao.

Taylor Swift bình dị trong Miss Americana

Và mình vẫn sẽ nghe nhạc Taylor mỗi khi tắm và ngồi make up, hay nằm lười ra đọc sách hoặc làm việc nhà. Mình vẫn sẽ hát theo và theo dõi Taylor trên Instagram, một ngày nào đó mọi thứ sẽ thay đổi. Nhưng cho đến khi đó, mình vẫn sẽ tận hưởng những ngày tháng này, khi cả mình và Taylor vẫn còn trẻ và đầy nhiệt huyết.

Cảm ơn chị đã trưởng thành cùng em.

Kim Xuân