Vì sao Hollywood lại là con mồi béo bở cho hacker?

Các hãng phim ở Hollywood hay các kênh truyền hình lớn đang là mục tiêu mới đầy tiềm năng của hacker.

Xem thêm:

Tờ Cnet bình luận, loạt phim ăn khách Game of Thrones (Trò chơi vương quyền) và HBO đang phải đối mặt với một “con rồng” mà họ không thể giết được: hacker.

Ngày 1/8 vừa qua, HBO đã phải lên tiếng xác nhận thông tin hacker đã đột nhập vào máy chủ của hãng, đánh cắp một lượng dữ liệu lớn trong đó có những tập phim chưa được công chiếu của nhiều series bom tấn như Game of Thrones (Trò chơi vương quyền), Room 104 và Ballers. Nguy hại hơn, trong số 1,5 Terabyte bị đánh cắp, còn có kịch bản phim, thông tin của các nhân viên và các số liệu tài chính của HBO.

Một cảnh trong phim Trò chơi vương quyền do HBO sản xuất

Vì sao Hollywood lại là con mồi béo bở cho hacker?

Sau HBO, các chuyên gia nhận định, các hãng phim của Hollywood đang là mục tiêu béo bở của hacker bởi 2 lý do. Thứ nhất là tính bảo mật của các hãng phim không mạnh. Thứ hai, khả năng chi trả tiền chuộc của các hãng là rất lớn.

Một nguồn tin bên lề cho biết, hacker đã đưa ra cho HBO số tiền chuộc khổng lồ lên tới 6 triệu USD để bọn chúng không tiết lộ thêm các chi tiết của loạt phim Game of Thrones, phim Ballers và các tài liệu nội bộ khác.
Các mối đe dọa trực tuyền với các phim đang ở một mức hoàn toàn mới. Nếu như trước đây, các hãng chủ yếu lo vấn đề bản quyền, khi người hâm mộ có thể có thể chia sẻ những hình ảnh bộ phim mà họ xem trước với người khác một cách miễn phí. Giờ đây, hacker có thể vượt qua hệ thống bảo mật vốn lỏng lẻo, ăn cắp nhiều phần trong một dự án hoàn toàn chưa được công bố, thậm chí là nhiều bí mật trong kinh doanh của hãng.

Những tên hacker này không tấn công vì tò mò xem tập tiếp theo của một loạt phim ăn khách sẽ ra sao. Mục tiêu của chúng là TIỀN. Kênh truyền hình trực tuyến Netflix là người thấm thía điều này hơn cả. Netflix đã từ chối nộp tiền chuộc và kết quả là hacker tung toàn bộ mùa mới của series phim Orange is the New Black lên mạng.

Thêm một lý do nữa khiến Hollywood trở thành mục tiêu tiềm năng của hacker là vì quy mô của các dự án. Nếu quan sát phần kết (credit) giới thiệu toàn bộ thành phần tham gia đoàn làm phim, bạn sẽ thấy quy mô của các phim lớn ở mức độ nào. Nguy hại chính là ở chỗ, bất cứ khâu nào, bất cứ cái tên nào trong quy trình khổng lồ đó đều có thể trở thành lỗ hổng cho hacker khai thác và tấn công.

Một nguyên nhân chủ quan khác là chính các công ty chưa ý thức hết mức độ trầm trọng của vấn đề. Hầu hết các hãng đều nghĩ mình không phải là mục tiêu của hacker vì thế, bỏ qua hầu hết các nguy tắc liên quan đến an ninh và bảo mật.

Xem thêm:

“Hầu hết mọi người thích việc sử dụng công nghệ dễ dàng thay vì các biện pháp an ninh. Họ chỉ ý thức được vấn đề khi trở thành nạn nhân của hacker”, ông Ross Rustici, trưởng bộ phận nghiên cứu của công ty bảo mật Cybereason cho biết.

VTV

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here