Tranh cãi về cách cầm súng nghiêng của John Wick trên phim

Nhiều người khi xem cả ba phần phim John Wick và cho rằng cách cầm súng nghiêng của Ông kẹ rất giống cách cầm súng của đám gangster đường phố (chúng cầm súng ngang ra 45 độ). Và họ chế diễu rằng cách cầm súng nghiêng này tệ hại vì nó hầu như bắn trượt mục tiêu do khi nổ súng, cổ tay bị giật lại theo quỹ đạo bất lợi cho xương cổ tay nhất.

Tranh cãi về cách cầm súng nghiêng của John Wick trên phim

Nhưng họ đã nhầm, đây là lối bắn súng được sáng tạo và phát triển bởi Bill McMillan, Trung tá Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ. Người đã chiến thắng Huy Chương Vàng Olympic vào năm 1960 trong môn Bắn Súng Nhanh 25m. Từng đạt danh hiệu Quán Quân Vô Địch Thế Giới, 5 Huy Chương Vàng ở Đại Hội Thể Thao Liên châu Mỹ và rất nhiều huy chương bạc khác. Cách lối cầm súng này có tên là Center Axis Relock (Tái khóa tâm trục) hay còn được gọi bằng một cái tên khác là lối bắn súng McMillan Tilt.

Lối cầm súng chéo 20 độ thường được áp dụng khi xâm nhập và tấn công mà không rõ khoảng cách với kẻ địch. Yêu cầu tay súng phản ứng nhanh, chuẩn xác, và thay đổi tư thế trong trường hợp bị tấn công bất ngờ. Cách cầm súng kiểu này giúp cho xương khớp cổ tay nằm vào 1 vị trí đặc biệt, súng được giữ vững vàng ổn định và khi khai hỏa, độ giật của súng ít ảnh hưởng tới khớp cổ tay nhất. Tư thế cầm súng sau mỗi phát bắn sẽ được lấy lại vị trí ngắm gần như ngay lập tức do xương khớp cổ tay đang ở vị trí thuận lợi nhất cho việc bắn súng.

Tranh cãi về cách cầm súng nghiêng của John Wick trên phim

Việc cầm súng nghiêng kiểu này cũng để tăng tốc độ thay đạn, và giấu súng khỏi mắt của thường dân, di chuyển qua các vị trí chật hẹp và quan trọng nhất là nâng cao độ chuẩn xác trong mỗi phát bắn. Chính “kẻ đi giết ông kẹ” đã đem lối bắn huyền thoại này trở lại màn ảnh với một đẳng cấp bắn súng không thể chối cãi.

Trái ngược với nó là lối bắn súng của lũ Gangster đường phố cầm súng ngang ra 45 độ nhìn thật ngầu lòi trên phim ảnh nhưng ngoài đời chỉ có mấy thằng choai choai trẻ trâu không hiểu gì về súng mới cầm kiểu này. Đây là cách khiến cho cổ tay lãnh nguyên phát giật của súng và khiến cho những phát bắn lệch mục tiêu nghiêm trọng. Những tay súng chuyên nghiệp không hề có ý định sửa lại cách bắn súng này vì nó vẫn ổn ở trên phim, còn ngoài đời thì nó cũng ổn nốt vì cách này sẽ khiến cho lũ “người xấu” bắn trượt.

Tranh cãi về cách cầm súng nghiêng của John Wick trên phim

John Wick vẫn có những phát bắn trượt, vẫn có lúc ăn đạn, có lúc đổ máu, nhưng không thể phủ nhận “Người đi giết ông kẹ” đã có cho mình một phong cách bắn súng rất riêng. Phong cách John Wick.

Video Keanu Reeves luyện tập sùng súng

Tuấn Anh