10 phim về thế giới song song và thuyết đa vũ trụ

Tổng hợp danh sách những Phim về thế giới song song (parallel universe) sử dụng thuyết đa vũ trụ hay, sáng tạo và hack não mà bạn nên xem.

Có thể nhiều fan comic sẽ biết đến thuyết đa vũ trụ qua những lần reboot của những bộ truyện tranh của Marvel và DC comic. Theo đó, có vô vàn vũ trũ song song, ở đó có những Trái Đất song song với những phiên bản nhóm siêu anh hùng khác nhau. Nhưng bạn có biết rằng, còn rất nhiều đạo diễn cũng ưa thích và làm phim về thế giới song song và đa vũ trụ? Bài viết sẽ giới thiệu về thuyết Đa vũ trụ và danh sách những phim về thế giới song song trong đa vũ trụ hay mà bạn nên xem.

Xem thêm:

Thuyết Đa vũ trụ và phim về thế giới song song

Thuyết Đa vũ trụ và phim về thế giới song song

Ý tưởng về đa vũ trụ (Multiverse) được bắt nguồn đầu tiên từ nhà tâm lý – lý luận học người Mỹ William James năm 1895. Theo đó, có vô số những vũ trụ song song với mô hình giống nhau, bao gồm tất cả mọi thứ tồn tại và có thể tồn tại: không gian, thời gian, vật chất, năng lượng và các định luật vật lý. Có nhiều cách gọi cho những vũ trụ nằm trong đa vũ trụ như: thế giới song song, vũ trụ song song (parallel universes) hoặc vũ trụ thay thế (alternate universes).

Cho đến nay, tất cả chỉ là giả thuyết và chưa có một bằng chứng nào thực sự rõ ràng chứng minh cho giả thuyết này. Tuy nhiên, điều này lại kích thích các nhà làm phim tạo ra những ý tưởng độc đáo cho các tác phẩm của mình về khám phá những thế giới song song trong đa vũ trụ.

Phim về thế giới song song (parallel universe) sử dụng thuyết đa vũ trụ là những tác phẩm đặt những nhân vật vào một hoàn cảnh hi hữu, trong đó họ có thể di chuyển qua lại giữ hai thế giới song song thông qua một cổng kết nối. Trong thực tế điều cản trở chứng minh thuyết đa vũ trụ là vì con người chưa có cách tìm ra cổng đi lại giữa các đa vũ trụ. Nhưng bạn đừng lo, trong những phim về thế giới song song, các đạo diễn đã “tài tình” đặt cổng kết nối này và “yêu cầu” bạn phải tin vào điều đó. Sau đây sẽ là danh sách tổng hợp những phim về thế giới song song, đa vũ trụ hay bạn nên xem.

10 phim về thế giới song song, đa vũ trụ

Trong thể loại phim này, những thế giới song song tuy có cấu trúc khá giống nhau nhưng số phận của con người trong ấy thường có sự thay đổi so với vũ trụ gốc của nhân vật chính. Việc khám phá những nghịch lý, sự khác biệt của những thế giới tạo ra kịch tính lôi cuốn khán giả và cũng tạo ra không ít tranh cãi vì độ hack não của những tác phẩm này.

1. Coherence movie – Hiện tượng siêu nhiên

Phim Conherence có thể được xem là tác phẩm nổi tiếng và phổ biến hàng đầu trong top những bộ phim về thế giới song song. Đã có rất rất nhiều topic trên các diễn đàn điện ảnh thảo luận về những tình tiết trong phim.

Nội dung phim kể về một buổi tối tụ tập ăn uống của nhóm bạn trong sự kiện sao chổi bay ngang Trái Đất. Đúng lúc ấy, điện tắt, họ thấy chỉ còn đúng một căn nhà bên cạnh còn sáng đèn nên đi qua đó tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra. Nhưng không ngờ rằng, đây chính là thời điểm các thế giới song song giao nhau, họ đang đi qua lại giữa những thế giới này.

2. Parallels (2015) – Thế giới song song

Nội dung phim Parallels kể hành trình tìm người cha mất tích của hai anh em Ronan and Beatrix.

Parallels (2015) - Thế giới song song

Trong lúc lần mò theo những dấu vết, họ phát hiện ra một cánh cổng có thể đi đến nhiều thực tại song song. Từ đây họ dấn thân vào hành trình khám phá các thế giới song song để tìm tung tích người cha mình.

3. Parallel Forest (2020) – Khu rừng song song

Thật bất ngờ khi điện ảnh Trung Quốc góp mặt một tác phẩm trong top phim về thế giới song song có chất lượng tốt và tính logic cao. Phim còn đề cao tính nhân văn sự giằng xét trong tâm lý nhân vật.

Parallel Forest (2020) - Khu rừng song song

Nội dung phim Parallel Forest kể về Đỗ Yến, sau khi mất con trong một tai nạn vợ chồng cô quyết định về vùng quê tịnh dưỡng. Tại đây, cô phát hiện ra đường dẫn đến những thế giới song song nằm trong khu rừng trước nhà. Qua nhiều lần đi lại giữa các chiều không gian cô nhận ra được ý nghĩa thực sự của cuộc sống và tìm được hạnh phúc cho mình.

4. Parallel (2018)

Bộ phim thứ 3 trong danh sách có tên Parallel. Phim thuộc thể loại tâm lý giật gân có nội dung khá lôi cuốn.

Parallel (2018)

Chuyện phim kể về một nhóm bạn trong lúc khám phá căn nhà cũ thì phát hiện ra cổng đi đến những thế giới song song. Nhưng càng tìm hiểu nhiều về những thực tại kia, họ càng phát hiện ra nhiều mối nguy hiểm và hậu quả khôn lường.

5. The One (2001) – Kẻ độc tôn

The One là phim về đa vũ trụ có từ khá lâu và khai thác một khía cạnh khá thú vị: liệu có sự kết nối nào giữa những phiên bản khác nhau của một người những những vũ trụ song song.

The One (2001) - Kẻ độc tôn

Phim có sự xuất hiện của Lý Liên Kiệt trong vai một kẻ có khả năng di chuyển đến những thế giới song song. Mỗi khi hắn giết chết một phiên bản của mình ở một thế giới song song thì sức mạnh của hắn sẽ tăng lên. Vậy nên hắn đã tìm cách tiêu diệt tất cả, tuy nhiên hắn bị ngăn chặn bởi người ở thế giới song song cuối cùng.

6. Coraline – Hoạt hình kinh dị

Phim hoạt hình Coraline được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của Neil Gaiman. Đây được xem là phim tiên phong trong dòng phim hoạt hình kinh dị.

Coraline - Hoạt hình kinh dị

Nội dung phim xoay quanh Coraline, cả nhà cô bé chuyển từ Michigan tới một khu nhà tập thể dột nát, bẩn thỉu và những người hàng xóm quái gở, kì dị khiến cô rất buồn bã. Tại đây cô phát hiện cánh cửa thần kì đến một thế giới khác – một thế giới phản chiếu lại thực tại của cô bé, nhưng ở đó mọi thứ hoàn hảo đến lạ thường.

7. Stranger thing – TV series ăn khách trên Netflix

Stranger thing là TV series đình đám thu hút khán giả bởi câu chuyện về thế giới song song. Phim thành công trên cả phương diện nghệ thuật và giải trí, đạt được rất nhiều đề cử và giải thưởng danh giá.

Stranger thing - TV series ăn khách trên Netflix

Nội dung phim bắt đầu khi cậu bé Will bị mất tích. Trong quá trình tìm kiếm, đám bạn của cậu nhận ra nguyên nhân cậu bị bắt cóc là do một quái vật đến từ một thế giới song song. Phim thuộc thể loại trinh thám giật gân có yếu tố siêu nhiên rất cuốn hút.

8. Another Earth – khi hai Trái Đất gặp nhau

Another Earth là một bộ phim độc lập đã được công chiếu tại Liên hoan phim Sundance. Phim thực sự không thể hiển thị các vũ trụ song song phức tạp, thay vào đó tập trung vào kịch tính trong tâm lý của con người do việc phát hiện ra một vũ trụ song song.

Another Earth - khi hai Trái Đất gặp nhau

Một Trái đất xuất hiện có thể nhìn thấy trên bầu trời và mọi người tự hỏi phiên bản khác của họ đang làm gì.

9. Monsters, Inc. – Công ty quái vật

Monsters, Inc. có thể xem là một trong những tác phẩm thành công nhất của xưởng phim hoạt hình Pixar. Nhìn chung tác phẩm này chỉ sử dụng yếu tố thế giới song song làm nền để khai giác câu chuyện cảm động về tình bạn, sự sẻ chia và cảm thông.

Monsters, Inc. - Công ty quái vật

Nội dung phim vể về đôi bạn thân Mike và James làm việc trong công ty Quái vật chuyên thực hiện nhiệm vụ đi đến thế giới con người để hù dọa trẻ em. Tiếng khóc của trẻ em càng lớn thì năng lượng thu được càng lớn. Cho  đến một ngày, một em bé từ thế giới con người thông qua cổng không gian đến được thế giới quái vật gây ra những hậu quả khủng khiếp.

10. Spider-man: Into the Spider-Verse

Spider-Man: Into the Spider-Verse là phim thuộc thể loại siêu anh hùng của Marvel nhưng không thuộc MCU. Phim khai thác rất trọng tâm chủ đề đa vũ trụ. Trong phim, sau một thí nghiệm khoa học của phản diện King ping, các vũ trụ bị va chạm và kéo rất nhiều phiên bản Spider-man đến với nhau. Một tác phẩm hoạt hình mãn nhãn có chất lượng giải trí và nghệ thuật cao bạn không nên bỏ lỡ.

Nếu xét về đa vũ trụ được sử dụng nhiều và phổ biến thì vũ trụ truyện tranh comic của Marvel và DC có thể xem là đứng đâu. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, cả hai vũ trụ điện ảnh này (MCU và DCEU) vẫn chưa khai khác nhiều về đề tài này nên chưa có phim nào thuộc danh sách này.

Leaz

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here