Thuyết âm mưu về cú lừa Avengers: Endgame bị leak 5 phút

Cả thế giới điên đảo vì 10 ngày trước khi Endgame ra rạp, một đoạn clip fancam có phụ đề tiếng Ả Rập đã bị leaked. Điều đáng nói là đoạn phim này tập hợp của một loạt những cảnh phim đỉnh nhất và mấu chốt nhất của cả bộ phim.

Mọi người phát hoảng vì chưa bao giờ Disney để chuyện này xảy ra. Nhiều giả thuyết được đề ra về một tay chơi nào đó bên Trung Đông chi mấy triệu đô ra để được xem trước bản phim. Ngầu dữ? Netizens truyền tay nhau lá thư của anh em Russos. Reddit thì xâu xé những cảnh phim đó để coi coi những giả thuyết và cảnh bị leaks nào là đúng nhất trước giờ. Mình hả? Mình suy ngẫm hổm rày và cũng có một giả thiết của riêng mình: Disney đứng sau mọi chuyện.

Các bạn có biết những bộ phim các bạn xem ở rạp đến từ đâu không? Hồi đó mình từng ngây ngô nghĩ có một cái usb bé tí ghim vô rồi bấm play cái file đó chiếu lên màn hình thôi á. Sau này thì mình biết, có một thứ gọi là DCP (Digital Cinema Package). Nó là một ổ cứng chứa bản phim final dùng để chiếu ở rạp. DCP thường sẽ được hãng phim gửi đi khắp thế giới để chờ ngày mở khoá. Thế nên chúng ta đặt câu hỏi, không lẽ một người nào đó đem cục DCP về nhà chơi, mở khoá một phát, cũng coi được phim? Hay không lẽ một rạp nào đó canh 2am, mở bản phim lên coi trước, cũng coi được phim?

Chìa khóa thần kỳ KDM (Key Delivery Message)

Câu trả lời là KDM (Key Delivery Message), một chìa khoá mã hoá “thần kì” cho phép mở khoá DCP vào một ngày giờ nhất định, trong một thời hạn nhất định (với Endgame thường sẽ là cỡ 3h15m tính luôn những trailer trước giờ chiếu của Disney). KDM này chỉ được gửi đi vào sát giờ phim chiếu, phim chiếu xong nó sẽ tự khoá DCP lại (để tránh trường hợp tái sử dụng ở một nơi khác). Một DCP mới sẽ lại dành cho một suất chiếu mới, và cũng sẽ có một KDM mới.

Vậy ta đặt câu hỏi, Disney còn chưa gửi KDM đi khắp thế giới, ở đâu ra một ai kia bên Trung Đông mở khoá được phim để coi trước bản phim có phụ đề Ả Rập?

Nói về việc làm phụ đề phim

Coi cái clip đó dễ phán đoán là nó được quay fancam ở đâu đó bên Trung Đông tại nó có phụ đề tiếng Ả Rập. Thực ra các hãng phim lớn không để các nước khác hay các nhà phát hành làm hậu kì cho phim (trừ khi là dubbing). Tức là, Disney không có bao giờ gửi bản phim Endgame full về cho bất kì nước nào để làm phụ đề, mà việc gắn sub sẽ do phòng hậu kì của Disney làm. Họ thêm phụ đề rồi sẽ cho xuất DCP để gửi đi khắp nơi.

Vậy nên, nếu KDM chưa gửi đi khắp thế giới, thì bản phim có phụ đề Ả Rập này làm sao có thể được unlocked? Trừ khi nó được unlocked bởi chính người đang có cả bản phim phụ đề và KDM: The Walt Disney Company.

Sự im lặng của Disney

Từ ngày thông tin bị leak đến nay, Disney không có bất kì bình luận nào về vấn đề này, không báo chí, không chữa cháy, không kiện tụng, không công bố điều tra. Các clip đều được tháo xuống nhanh chóng. Hoặc lầy nhất là trường hợp, có ai đó trong cục kiểm duyệt của Ả Rập chơi trội. Nhưng những buổi như vậy chắc chắn phải có đại diện của Disney đứng đó và đảm bảo không ai mang thiết bị thu phát vào phòng kiểm duyệt chớ.

Tới đây, mình khá tin Disney vẫn đang vận dụng chiến lược leak marketing cho Endgame. Thực hư ra sao còn có 5 ngày nữa là rõ, vẫn đang trông đợi nguyên đoạn leak đó là cú lừa ngoạn mục nhất lịch sử.

Lucas