Những điều cần biết trước khi xem Godzilla: King of the Monsters

Godzilla: King of the Monster đang là dự án phim điện ảnh được các mọt phim đón đợi. Là tập phim thứ ba trong vũ trụ điện ảnh Quái vật (Monsterverse), phim hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả một trận đại chiến kinh điển giữa các Titan trên mặt đất. Trước khi ra rạp thưởng thức siêu phẩm huyền thoại này, cùng tìm hiểu về những thông tin và sự kiện về vũ trụ điện ảnh Quái vật này.

Xem thêm:

Godzilla ra đời ngày 27 tháng 10 năm 1954, 9 năm sau khi hai quả bom nguyên tử được thả xuống Hiroshima và Nagasaki, để lại một vết sẹo lớn trong tiềm thức người dân Nhật Bản. Trong quá trình tạo nên Godzilla, 3 người quan trọng nhất cũng chính là 3 người đã từng tham gia vào chiến tranh ngày trước. Đạo diễn Ishido Honda đã phục vụ quân đội hoàng gia ở Trung Quốc khi ông bị bắt làm tù nhân. Eiji Tsubaraya, đạo diễn kỹ xảo là một bậc thầy trong việc giả lập các trận thủy chiến bằng mô hình mini cho các phim tuyên truyền lúc đó. Akira Ifukube, nhạc sĩ của phim đã từng viết hành khúc cho thủy quân và quân đội hoàng gia. Dư chấn tâm lý của cuộc chiến mà họ phải tham gia, đi kèm với vết sẹo dân tộc mà hai quả bom để lại, Godzilla đã ra đời như một ẩn dụ văn hóa.

Vũ trụ điện ảnh Quái vật – MonsterVerse.

MonsterVerse là một vũ trụ điện ảnh do hãng Legendary và Warner Bros đồng sản xuất. Xoay quanh thế giới hư cấu, nơi con người phát hiện ra sự tồn tại của hàng loạt sinh vật khổng lồ thời tiền sử (gọi là Titan). Đến thời điểm hiện tại MonsterVerse gồm 4 phim đã và đang sản xuất:

+ Phần 1: Godzilla (2014)
+ Spinoff: Kong Skull Island (2017)
+ Phần 2: Godzilla: King of the Monster (2019)
+ Phần 3: Godzilla vs Kong (2020)

Các Titan là gì và chúng từ đâu ra?

Titan/Titanus là cách gọi chính thức dành cho những quái vật trong MonsterVerse. Được giải thích trong “Godzilla” (2014), Titan là những siêu sinh vật tồn tại nhờ phóng xạ, xuất hiện trên Trái Đất thời tiền sử xa lắc xa lơ, thời mà phóng xạ Trái Đất cao gấp nhiều lần bây giờ. Qua thời gian, mức phóng xạ giảm xuống, khiến chúng nó bị chết quay hết cả, còn một số ít sống sót bằng cách ngủ đông hoặc chui sâu xuống lòng đất, lòng biển, nơi bức xạ vẫn còn cao.

Ngày nay, ngành công nghiệp hạt nhân của con người đang làm mức phóng xạ Trái Đất tăng vọt, tạo môi trường thuận lợi cho các Titan hoạt động trở lại.

Titan trốn ở đâu mà sao ta không biết?

Giải thích trong “Kong: Skull Island” (2017), gọi là thuyết “Trái Đất rỗng” (Hollow Earth), rằng bên dưới bề mặt Trái Đất là một hệ thống cấu trúc ngầm, nôm na là những đường hầm siêu bự, có bức xạ cao do ở gần lõi hành tinh, rất nhiều Titan vẫn sinh sống và phát triển dưới các đường hầm này.

Các đường hầm có lối đi thông lên mặt đất (đảo Đầu Lâu -Skull Island là một trong các lối đi này), thi thoảng vài Titan chui lên mặt đất, các nền văn minh cổ nhìn thấy và ghi chép lại sự xuất hiện của chúng trong văn hóa.

Có bao nhiêu Titan tất cả?

Đến giờ thì chưa thể chắc chắn được số lượng Titan sẽ xuất hiện. Tuy nhiên nếu bạn truy cập trang web Monarch Science (https://www.monarchsciences.com/) thì sẽ đếm được 20 điểm đánh dấu trên bản đồ, cộng thêm Godzilla là chúng ta có tổng cộng 21 Titan.

Những Titan nào xuất hiện trong Godzilla: King of the Monster?

Hợp đồng giữa Legendary và Toho chỉ bao gồm 4 kaiju, cũng là 4 Titan chính trong phim là Godzilla, Mothra, Rodan và King Ghidorah.

Godzilla là một con quái vật ở vùng Thái Bình Dương, sống bằng năng lượng nguyên tử, hấp thu hết năng lượng đó và biến thành vũ khí lợi hại nhất: hơi thở nguyên tử. Ban đầu, quái vật này được đặt tên lè Gojira, sau đó được đổi thành “Godzilla” ở Mỹ, so sánh với thần thánh. Godzilla chính là hiện thân của thảm họa hạt nhân, được tạo ra trong giai đoạn thế giới vẫn còn chưa quên được những gì mà người Mỹ có thể làm với công nghệ của chính họ.

Tương tự với Godzilla, 3 kaiju nổi tiếng còn lại là Ghidorah, Mothra và Rodan cũng là những biểu tượng rất hay.

King Ghidorah, ra đời năm 1964. Đó là năm mà Trung Quốc thử nghiệm hạt nhân lần đầu tiên, tuyên bố chính thức với cả thế giới về việc sở hữu nó. Với tạo hình một con rồng màu vàng, King Ghidorah cũng được coi là kẻ hủy diệt của vũ trụ Toho, biểu tượng của thảm họa diệt vong. Việc Ghidorah đến từ ngoài trái đất cũng thể hiện nỗi sợ của con người về các thế lực đến từ ngoài vũ trụ, như UFO.

Mothra, một kaiju hình bướm được người dân thờ phụng như một nữ thần, một bà chúa, còn có cả những điệu múa và nghi lễ dành riêng cho kaiju này. Khi hỏi về Mothra, thế giới trong phim chỉ dùng một từ: “God”. Có lẽ vì vậy mà Mothra có mối liên hệ khá đặc biệt với Godzilla. Với đôi cánh phát quang sinh học, Mothra có thể được xem là biểu tượng của “mẹ thiên nhiên”, của những thế lực tâm linh thần bí mà con người chưa lý giải được nhưng vẫn luôn tin tưởng và tôn thờ.

Rodan, con thằn lằn sấm sinh ra từ tro tàn và nham thạch núi lửa, sải cánh có thể tạo ra một cơn bão phá hủy cả một thành phố. Không cần phải giải thích quá nhiều thì cũng dễ thấy Rodan là biểu tượng của thảm họa thiên nhiên.

Hãng Legendary chưa hề có thêm bản quyền kaiju nào khác của Nhật vì vậy trong phim này chỉ có 4 Titan trên xuất hiện. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng sẽ có vai cameo của một vài quái vật từ các loạt phim cũ.

Theo trailer, có phải Godzilla sẽ mang trạng thái Burning Godzilla như năm 1995?

Không. Hiện vẫn chưa rõ ngoại hình mới với màu sắc đỏ rực trong trailer chính xác là gì. Tạm thời nó được gọi là “Fira Godzilla”.

Ở thời điểm này chưa thể nói trước liệu Monsterverse có tiếp tục kéo dài thêm nhiều phim nữa hay không? Tuy nhiên, trên giấy tờ thì hợp đồng giữa Legendary và Toho sẽ hết hạn vào năm 2020 sau “Godzilla vs Kong”. Gần đây, hãng Toho đang có một số hoạt động quảng bá cho thấy phía Nhật Bản rất quan tâm đến MonsterVerse và sẽ có cơ hội các hãng gia hạn hợp đồng.

Godzilla Vietnam Fanpage