Sự thật về những phát ngôn của Brie Larson trước thềm công chiếu Captain Marvel

Cơn địa chấn xảy ra ngay trước khi Captain Marvel rục rịch chuẩn bị cho việc xuất hiện trên màn ảnh rộng, có những người cho rằng nỗ lực đa dạng hóa chủng tộc và giới tính của Brie Larson đã đi quá xa. Nhưng chuyện gì đã thực sự xảy ra ở buổi họp báo đó?

“Khoảng một năm trước, tôi bắt đầu chú ý đến những buổi họp báo của mình trông như thế nào và các nhà phê bình đánh giá phim ra sao. Tôi thấy hầu như các phóng viên toàn là nam da trắng chiếm thế áp đảo. Vì thế, tôi đã gặp tiến sĩ Stacy Smith tại học viện truyền thông USC Annenberg để xác nhận điều đó thông qua một nghiên cứu. Sau đó, tôi quyết định rằng ngày họp báo của mình cần bao gồm cả những phóng viên thuộc sắc tộc khác.” – trích nguyên văn câu nói của Brie.

Xem thêm:

Và rồi câu nói này được khắp các mặt báo nhắc đến, mà hầu hết không trang thông tin nào tìm hiểu về thực trạng truyền thông trong các buổi họp báo phim, đặc biệt là phim bom tấn. Đây là thực tế đã diễn ra suốt từ kỷ nguyên sơ khai của ngành truyền thông và điện ảnh, mặc cho nỗ lực đa dạng hóa thành viên, số lượng vẫn quá mức chênh lệch 70% là nam và 84% là da trắng. Brie Larson chỉ là diễn viên duy nhất dám nói ra điều đó.

Phát ngôn này chỉ là thêm dầu vào lửa giữa cơn sốt dư luận về thái độ không đúng của Brie Larson trong việc tưởng nhớ nhà sáng tạo quá cố Stan Lee. Về bức hình trên instagram đó, cô đã nhận ra và xóa nó đi chỉ sau vài phút, chẳng có gì để biện bạch cả, Brie đã sai. Nhưng phát ngôn ở buổi họp báo của Brie thì không hề sai, thậm chí phân nửa giới truyền thông lại kích động quần chúng theo lối kể chuyện một chiều, khiến người đọc nghĩ rằng “Brie không muốn đàn ông da trắng phỏng vấn cô ấy.”

Brie Larson trong buổi họp báo đã lựa chọn một người phụ nữ da màu bị tật để phỏng vấn mình, nhưng thế giới lại gán cho cô cái tên “phát xít nữ quyền” khi Brie chỉ mong muốn có thêm chỗ cho những người khác, thêm cơ hội cho những màu da và giới tính khác. Không, đây không phải là scandal. Đây là cơ hội cho những thay đổi lớn, để ngành truyền thông bộc lộ sự tiến bộ một cách dứt khoát. Truyền thông và điện ảnh đã có trang lịch sử dài với nỗ lực hòa giải sắc tộc hời hợt và mất cân bằng giới tính, phát ngôn của Brie Larson chỉ là một điểm gãy, một phương trình kịch tính để thế giới nhìn lại và bàn bạc về nó.

Còn việc Brie nói về chính trị, ôi thôi, đã đến lúc chúng ta nên có cái nhìn trực diện về những người phụ nữ có quan điểm độc lập về vấn đề chính trị và xã hội. Đi ngược với số đông không có nghĩa là sai. Brie là một nhà hoạt động nhân quyền và bình đẳng giới rất tích cực, bất kì tin tức nào về việc cô ấy đốt cờ LGBTQ+ đều là tin giả nhằm kích động quần chúng. MCU luôn lựa chọn những diễn viên mà có thể đại diện cho giá trị của nhân vật, Brie Larson cũng vậy. Từ sân khấu kịch đến phi trường NASA, kể cả chỉ là một thử thách khiêu vũ trên gameshow, Brie luôn luôn nỗ lực hết mình, bướng bỉnh, không sợ đối đầu và dám đấu tranh cho điều mà cô cho là đúng. Đó không phải chính là giá trị cốt lõi của nhân vật Carol Danvers sao?

Lý do chúng ta không thể có được những thứ tốt đẹp, bởi những bài báo giả dối thiếu uy tín, không làm gì ngoài kích động sự đa cảm của khán giả, phản ứng cay nghiệt về ngoại hình không gây thiện cảm mà quên đi giá trị thực sự của điện ảnh là bộ phim, chứ không phải sự ủng hộ. Đừng quên, Captain Marvel vẫn còn là bí ẩn giúp đánh bại Thanos ở A4.

Captain Marvel, công chiếu ngày 8 tháng 3.