Review và Giải thích phim Tiền Định Predestination

Nếu bạn đã xem nhưng vẫn chưa nắm bắt hết nội dung, hãy đọc bài viết review giải thích phim Predestination (Tiền Định) để làm sáng tỏ những chi tiết đó.

Bộ phim về du hành thời gian nào hack não bạn nhất? Nếu mình được hỏi thì câu trả lời đó là phim Predestination (Tiền Định). Bộ phim mang một ý tưởng mới lạ về nghịch lý thời gian tạo cho người xem một trải nghiệm thú vị với không ít câu hỏi đặt ra sau khi phim kết thúc. Và nếu bạn đã xem xong phim nhưng vẫn chưa nắm bắt hết nội dung, hãy đọc bài viết review và giải thích phim Tiền Định Predestination để làm sáng tỏ những chi tiết đó.

Review và Giải thích phim Tiền Định Predestination

Vì đây là bài viết giải thích phim Predestination nên sẽ tiết lộ phần lớn nội dung phim, nếu bạn chưa xem phim thì nên xem trước khi đọc.

Đầu tiên, chúng ta cùng thống nhất Jane – John nhà văn – John đặc vụ – Kẻ đánh bom đều là một người. Đây là một nhân vật đứng ngoài dòng thời gian. Vì sao lại nói là “đứng ngoài dòng thời gian? Vì nhân vật này được một “thế lực huyền bí” nào đó tạo ra và đặt vào dòng thời gian trong một vòng khép kín từ lúc sinh ra cho lúc chết. Nhân vật này tự tạo ra chính mình, tạo ra nhiệm vụ của cuộc đời, tự tạo ra mâu thuẫn và tự hoàn thành mục đích sống của mình mà không cần bất cứ ai can thiệp.

Để dễ nắm bắt nghịch lý thời gian trong phim, bạn có thể đọc thêm: tìm hiểu về nghịch lý tiền định

Nội dung phim Predestination

Tiếp theo, để giải thích phim, cách đơn giản và dễ hiểu nhất là mình sẽ kể lại nội dung phim theo một trình tự đúng của timeline.

Mở đầu phim Predestination, “Jane sơ sinh” được đặc vụ John mang đến đặt trước một cô nhi viện. Nếu thắc mắc là Jane lúc đầu còn nhỏ thì đào đâu ra đặc vụ John. Việc du hành thời gian sẽ tạo ra các nhánh thời gian và tạo ra những phiên bản khác nhau của từng người. Và đặc vụ John này là một trong những phiên bản của nhánh thời gian tạo ra và nhiệm vụ duy nhất của nhân vật này chỉ là đúng ngày đó giờ đó cướp em bé Jane mang về quá khứ. Sẽ có vô số đặc vụ John ở vô số thời điểm khác nhau chứ không phải chỉ có 1 hay 2 người đâu nhé.

Review và Giải thích phim Tiền Định Predestination

Thời gian trôi đi, Jane lớn lên thành 1 người phụ nữ trưởng thành. Lúc này, có 1 John tương lai quay trở về “tán” và quan hệ để cho ra 1 đứa con. Jane sinh con nhưng bị một John ở tương lai đánh cắp con. Đồng thời sau ca sinh, các bác sĩ đã chuyển giới cho Jane từ nữ sang nam lấy tên mới là John. Jane chấp nhận thân phận mới là một anh chàng John, làm nghề viết văn.

Trong một lần đến quán rượu, “John nhà văn” kể câu chuyện cuộc đời mình cho anh bartender (anh này chính là “John đặc vụ” ở đó với nhiệm vụ dẫn dắt “John nhà văn” trở thành một đặc vụ giống mình).

Review và Giải thích phim Tiền Định Predestination

“John đặc vụ” sau khi nghe xong câu chuyện ngỏ ý đưa “John nhà văn” về quá khứ để thay đổi số mệnh. Thực chất việc này là để là lừa Jane-sau-khi-chuển-giới gặp Jane-trước-khi-chuyển-giới theo yêu cầu của Robertson (Sếp của John), vì chỉ làm cách đó thì mới có thể gặp được kẻ đánh bom xì xèo. Tưởng chừng việc quay về quá khứ của “John nhà văn” sẽ giúp anh thay đổi số mệnh nhưng thực chất là khiến cuộc đời John diễn ra như chính số phận đã an bài.

Tiếp đến, “John đặc vụ” quay về quá khứ để ngăn chặn kẻ đánh bom nhưng thất bại nên bị đánh ngất xỉu. Đến khi tỉnh lại, “John đặc vụ” thấy 1 vụ cháy lớn và có 1 người bị bỏng mặt đang cố gắng với lấy cái máy thời gian nên đã bước đến giúp (mà không biết đó chính là John khi thực hiện nhiệm vụ đầu tiên) rồi dùng máy thời gian quay về phòng nghỉ.

Review và Giải thích phim Tiền Định Predestination

Lúc này, “John đặc vụ” mới nhớ lại chính mình cũng từng bị bỏng, phải giải phẫu mặt để có được khuôn mặt lúc này thì mới cay đắng nhận ra rằng ngày trước mình đã từng thất bại bởi kẻ đánh bom này và bây giờ cũng không thể thắng được hắn.

Sau đó, “John đặc vụ” dùng cỗ máy thời gian quay về thời điểm em bé Jane được sinh ra. Tại đây, anh gặp Robertson và ông sếp này nói rằng “John đặc vụ” là một đặc vụ giỏi nhất mọi thời đại vì không có quá khứ không có tương lai không có ràng buộc gì và ổng sẽ bỏ qua hết lỗi của John không truy xét. Thực chất Robertson thừa biết tại sao John phải làm vậy rồi.

Review và Giải thích phim Tiền Định Predestination

Và “John đặc vụ” lúc ấy cũng đã nhận ra tại sao Robertson lại yêu cầu giúp “John nhà văn” vì nếu không thì timeline sẽ bị ngắt quãng. Đồng thời, “John đặc vụ” cũng biết mình cần phải đưa em bé Jane về lại quá khứ, đưa vào cô nhi viện thì timeline mới hoàn chỉnh được.

Sau khi đưa em bé sơ sinh đến cô nhi viện, “John đặc vụ” quay trở lại thời điểm “John nhà văn” và Jane nữ đang ngồi trong công viên, anh gọi “John nhà văn” lại giải thích hết sự việc rằng: cậu đã biết cô ấy là ai (tức là cậu hồi trước), cậu là ai (tức là kẻ đã hãm hại chính cuộc đời cậu) và đến lúc cậu cần biết tôi là ai (tức là kẻ đã bắt cóc con cậu cũng như chính là cậu trong tương lai) sau đó cậu có quyết định giết hắn ta không.

“John nhà văn” đã không thể thực hiện lời hứa trước lúc được “John đặc vụ” đưa về quá khứ đó là: nếu gặp được kẻ phá hủy cuộc đời mình thì cậu sẽ giết hắn không do dự. Sau đó, “John đặc vụ” cùng “John nhà văn” cùng quay về trụ sở và hồi phục sức lực chuẩn bị cho nhiệm vụ đầu tiên khi trở thành đặc vụ thời gian.

Review và Giải thích phim Tiền Định Predestination

Tiếp theo, “John đặc vụ” gặp sếp Robertson để xin nghỉ việc và bay đến thời điểm năm 1975 tức là gần với vụ đánh bom New York. Tại đây, “John đặc vụ” ngồi uống rượu và vô hiệu hóa máy thời gian. Nhưng kì lạ thay, máy thời gian không bị vô hiệu mà vẫn tiếp tục hoạt động được (nguyên nhân không biết do đâu).

Trong thời gian nghỉ việc thì “John đặc vụ” quay trở lại nghề cũ mà hồi xưa anh từng làm đó là viết tiểu thuyết dưới tên Unmarried Mother. Đồng thời, anh gặp 1 người phụ nữ tên Alice ở cửa hàng đồ cổ, hai người cưới nhau và chung sống nhưng không được hạnh phúc như mong đợi.

Nhưng cuối cùng, “John đặc vụ” cũng không thể chống lại sự tò mò tờ ghi chú mà Robertson từng gửi cho mình với lời dặn:” hãy lần theo dấu vết hóa đơn mua hàng của tên đánh bom”. Trong tờ ghi chú là 1 tấm hình chụp kẻ đánh bom lúc đội nón, “John đặc vụ” nhìn thoáng thấy giống mình ngày xưa và tấm hình được chụp ở tiệm giặt. “John đặc vụ” lại nhớ đến những cảnh báo của ông bác sĩ và Robertson về tình trạng loạn trí do nhảy thời gian quá nhiều nên quyết định cầm súng đến tiệm giặt tìm hiểu. Khi đến nơi, “John đặc vụ” thấy kẻ đánh bom đang ngồi đọc báo và cả 2 cùng ngạc nhiên khi nhìn thấy nhau.

Tiếp theo là màn đấu khẩu của 2 người 1 người thì chất vấn việc người kia đánh bom giết quá nhiều người vô tội còn 1 người thì khăng khăng việc mình làm là để cứu người. Kẻ đánh bom dụ dỗ “John đặc vụ” theo ông ta để kết thúc vòng lặp và sống vui vẻ đến già (vì nếu nhân vật chính giết ông ta thì sẽ trở thành ông ta như là ông ta đã từng giết chính ông ta ở quá khứ 1 lần). Nhưng nhân vật chính không thể tha thứ cho tội lỗi của kẻ đánh bom và khẳng định sẽ không trở thành ông ta nên đã bắn chết ông ta.

Kết phim là lúc nhân vật chính ngồi suy nghĩ nếu như mình không trở thành kẻ đánh bom như lời ông ta nói thì liệu có thể tạo ra 1 đặc vụ John trẻ (chính là Jane nam lúc này hay không vì không có kẻ đánh bom thì không có nhiệm vụ đầu tiên, không bị bỏng mặt thì không có John của hiện tại tức nhân vật chính) và vì thế anh ta đã ra quyết định “Tôi nhớ cậu quá đỗi”.

Các nhân vật Jane – John nhà văn – John đặc vụ – Kẻ đánh bom đều là một người (ở những thời điểm khác nhau của cuộc đời), họ lần lượt gặp nhau tại từng thời điểm theo dòng thời gian. Họ lục lại quá khứ và cố gắng thay đổi cũng như mỗi bản thân ta tự hỏi sau mỗi lần say là tại sao hôm qua lại uống nhiều thế, biết thế hôm qua uống ít thôi. Phim Predestination là 1 tác phẩm dành cho những người luôn hối tiếc và sống dằn vặt về quá khứ. Thông điệp của phim là mỗi con người không thể thay đổi được quá khứ của mình hay giúp bất kỳ ai thay đổi quá khứ. “Bạn không bao giờ có thể thay đổi được quá khứ của bạn, nhưng bạn có thể thay đổi tương lai!” “Hãy bỏ lại sau lưng những chuyện quá khứ, xem đó như một bài học cho bản thân và bắt tay vào xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn”.

Thuyết âm mưu trong phim Predestination

Robertson cũng chính là John ở một phiên bản khác. Bởi những lý do sau đây:

Robertson là người đầu tiên tìm tới Jane nữ lúc còn nhỏ và khuyến khích Jane nữ tham gia vào cái “tổ chức không gian”. Khi “tổ chức không gian” biết được Jane nữ vừa là nam cũng vừa là nữ, chính Robertson là người chủ trương bưng bít thông tin này và ngăn nhân viên báo cáo “lên trên”. Vì sao hắn phải làm như thế? Chắc là hắn đã biết rằng việc gì sẽ xảy ra và hắn sẽ có dụng ý riêng của hắn.

Lúc “John đặc vụ” quay về quá khứ để bắt cóc em bé Jane mới ra đời để đưa đến cô nhi viện. Robertson đã gặp “John đặc vụ” ngay tại bệnh viện ngầm cảnh báo rằng bản thân hắn đã thực hiện nhiều cú nhảy trái phép, nhưng cuối cùng Robertson vẫn bao che và cho phép “John đặc vụ” lách luật.

Đến cú nhảy cuối cùng của “John đặc vụ” về năm 1975, nhiệm vụ của anh ta đã kết thúc và đáng lẽ chiếc máy thời gian phải bị vô hiệu hóa. Nhưng kết quả là chiếc máy thời gian đó vẫn hoạt động bình thường, điều này cho thấy là Robethson đã giở trò với cái máy thời gian đó.

Tập hồ sơ cuối cùng trong căn phòng mà “John đặc vụ” nhận được là do Robertson cung cấp. Trong đó có thông tin manh mối để lần ra dấu vết của “kẻ đánh bom xì xèo” (cũng chính là John già). Có thể nói Robertson đã cung cấp phương tiện, đồng thời thao túng và chỉ thị “John đặc vụ” tìm đến John già.

Vậy nên, có thể nói Robetson là một phiên bản khác của John. Đoạn cuối phim có thể hiểu: sau khi giết John già – kẻ đánh bom, “John đặc vụ” không muốn giống như hắn – kẻ đánh bom nên quyết định thay đổi hình dạng, quay lại quá khứ với thân phận Robertson, thành lập nên tổ chức Đặc vụ thời gian để tìm cách thay đổi mọi chuyện.

Cảm ơn bạn vì đã đọc hết một bài viết dài như vậy, nếu đọc đến đây chắc bạn đã nắm được hết những ẩn ý đằng sau một bộ phim hại não như phim Predestination. Nếu có góp ý hay phản biện về bài viết bạn hãy comment bên dưới, cùng trao đổi nha.

Góc Điện Ảnh

CHẤM ĐIỂM PHIM
Nội Dung
8.2
Diễn Viên
8
Âm Thanh
7.7
Hình Ảnh
7.9
review-va-giai-thich-phim-tien-dinh-predestinationCảm ơn bạn vì đã đọc hết một bài viết dài như vậy, nếu đọc đến đây chắc bạn đã nắm được hết những ẩn ý đằng sau một bộ phim hại não như Predestination. Nếu có góp ý hay phản biện về bài viết bạn hãy comment bên dưới, cùng trao đổi nha.

5 BÌNH LUẬN

  1. Mình cũng nghĩ robertson cũng chinh là John vì như vậy thì mới đúng kiểu 1 kẻ tự sinh ra tự tạo bi kịch cho cuộc đời bà tự kết thúc nó

  2. Điểm không hợp logic ở đây là trong cùng 1 thời điểm lúc ở quán bar phải có nhiều John đặc vụ và 1 John mới chuyển giới mới đúng chứ. Vì để vòng lập liên tục thì phải có John 1, 2, 3… đến quán bả để dụ John mới chuyển giới về quá khứ. Mà John mới chuyển giới chỉ có 1 ở cùng 1 thời điểm thì không thể tạo ra vòng lập được.

    • Vì lúc đó đã có nhiều John đang ở nhiều dòng thời gian khác nhau rồi bạn ạ. Vậy mới tạo ra nhiều vòng lặp thời gian, dù có muốn thay đổi quyết định khác đi bằng cách nhảy từ timeline này sang timeline khác nhưng kết quả vẫn nằm trên cùng một vòng tròn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here