Review và giải thích phim Đặc Vụ Áo Đen: Sứ Mệnh Toàn Cầu (Men in Black 4)

Trong bài review Đặc vụ áo đen 4: Sứ mệnh toàn cầu (Men in black: International), Góc Điện Ảnh sẽ thêm mục giải thích câu chuyện và các tuyến nhân vật

Thực tế đã cho thấy, những thương hiệu đã hoàn thành trilogy của mình một cách thành công mỹ mãn thì không nên “đào mồ” làm lại, bởi kết cục thảm hại là khó tránh khỏi nhưng đạo diễn F. Gary Gray không biết đều này và lại dẫm phải vết xe đổ. Một trong những nguyên nhân khiến Men in black: International bị đánh giá thấp vì đạo diễn mặc nhiên khán giả đã xem hết 3 phần phim từ cách đây 22 năm, dẫn đến câu chuyện đi quá nhanh và khó hiểu. Chính vì vậy trong bài review Đặc vụ áo đen: Sứ mệnh toàn cầu (Men In Black: International), Góc Điện Ảnh sẽ thêm mục giải thích nội dung phim cho những bạn chưa biểu hết diễn biến và các tuyến nhân vật phức tạp trong phim.

Review và giải thích phim Đặc Vụ Áo Đen: Sứ Mệnh Toàn Cầu (Men in Black 4)

Xem thêm:

Men In Black (MIB) là phim được chuyển thể từ bộ truyện tranh cùng tên. Phần đầu ra mắt vào năm 1997 với sự kết hợp của bộ đôi đang hot lúc bấy giờ là Will Smith và Tommy Lee Jones. Sau ba phần phim thành công mang về doanh thu siêu khủng, hãng Sony quyết định tái khởi động dự án này sau 7 năm kể từ lúc phần 3 kết thúc. Trong lần tái xuất này, toàn bộ ekip đều được thay mới từ đạo diễn, dàn diễn viên cho đến bối cảnh diễn ra.

Nội dung phần 4 Đặc Vụ Áo Đen: Sứ Mệnh Toàn Cầu xoay quanh hai đặc vụ hoàn toàn mới M (Tessa Thompson) và H (Chris Hemsworth). M tên thật là Molly, lúc nhỏ cô vô tình thoát khỏi việc bị các đặc vụ xóa trí nhớ nên biết được sự tồn tại của tổ chức MIB. Cô dành cả thanh xuân để rèn luyện những kĩ năng và kiến thức để trở thành một đặc vụ nhưng vấn đề là không thể biết tổ chức bí mật này ở đâu để xin việc. Cho đến một ngày, Molly lần được tung tích của một phi thuyền đáp xuống Trái Đất, nhờ đó mà cô tìm được trụ sở của MIB và đột nhập vào. Nhờ đó, Molly được tuyển dụng và trở thành một đặc vụ tập sự.

Review và giải thích phim Đặc Vụ Áo Đen: Sứ Mệnh Toàn Cầu (Men in Black 4)
Đặc vụ tập sự M đến London để thực hiện nhiệm vụ đầu tiên.

Nhiệm vụ đầu tiên của M là đến thực tập tại London. Tại đây, cô gặp đặc vụ H – một anh chàng hào hoa, lãng tử nhưng cũng rất tài năng, cả hai cùng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ sự án nguy của vũ trụ và khám phá bí mật của MIB London.

Review phim Đặc Vụ Áo Đen: Sứ Mệnh Toàn Cầu

Ngay đầu phim, diễn biến câu chuyện bị đẩy đi khá nhanh, đối với những khán giả chưa xem 3 phần trước, đoạn giới thiệu thế giới bí mật do MIB quản lý là rất quan trọng nhưng lại được làm sơ xài. Điều này dẫn đến người xem bị bối rối ở giữa phim. Men In Black 4 có nhiều tuyến nhân vật xuất hiện mà không hề được giải thích nguồn gốc.

Review và giải thích phim Đặc Vụ Áo Đen: Sứ Mệnh Toàn Cầu (Men in Black 4)
Phim phô trương phần kỹ xảo.

Phim diễn ra nhanh nhưng lại thiếu phần kịch tính, các cảnh hành động không có điểm nhấn nào thực sự ấn tượng. Các cảnh rượt đuổi hay đánh nhau chỉ ở mức trung bình. Điểm cộng trong những pha hành động là nhờ sự hài hước và kỹ xảo khoe vũ khí tối tân của các đặc vụ.

Điểm nổi bật nhất phim chính phần kĩ xảo. Nhờ được làm sau 22 năm mà Đặc Vụ Áo Đen 4 có phần hình ảnh vượt trội hơn nhiều phần đầu, đặc biệt là phần những trang thiết bị, súng ống và phương tiện di chuyển.

Màn kết hợp ăn ý của bộ đôi Chris Hemsworth và Tessa Thompson.

Bộ đôi Chris Hemsworth và Tessa Thompson trong vai đặc vụ H và đặc vụ M kết hợp trong phim này khá ăn ý, không khác mấy so với Thor Ragnarok. Xét về độ hài hước và lầy lội trong những màn tung hứng của cả hai thì có thể nói họ làm tốt vai trò của mình trong phim nhưng xét về chuyên môn thì việc lặp lại cùng một tạo hình trong hai phim khác nhau của cả hai diễn viên là một bước lùi trong diễn xuất.

Nhân vật làm tốt nhất vai trò của mình trong phim lại là anh chàng lính tốt Pawny. Anh chàng tí hon nhưng phát ngôn câu nào gây cười nghiêng ngả câu đó. “Ông bố vĩ đại nhất vũ trụ” Liam Neeson vào vai High T ít đất diễn và cũng không để lại nhiều ấn tượng.

Review và giải thích phim Đặc Vụ Áo Đen: Sứ Mệnh Toàn Cầu (Men in Black 4)
Anh chàng lính tốt Pawny nắm vai trò cây hài của phim.

Tóm lại, đánh giá phim Đặc Vụ Áo Đen: Sứ Mệnh Toàn Cầu là một bước lùi so với ba phần phim trước. Tuy sở hữu dàn cast hot và tài năng nhưng không tận dụng được lợi thế này. Nếu là một fan của MIB thì bạn nên xem còn nếu mới chỉ xem Đặc Vụ Áo Đen lần đầu và chưa hiểu hết câu chuyện thì có thể đọc phần giải thích bên dưới.

Đoạn sau có tiết lộ nội dung phim bạn cân nhắc trước khi đọc.

Giải thích phim Đặc Vụ Áo Đen: Sứ MệnhToàn Cầu.

Thế giới trong Men In Black là nơi con người và những người ngoài hành tinh cùng chung sống trên Trái Đất. Bất chấp những hành tinh ngoài kia biến động và đấu đá lẫn nhau, Trái Đất là một hành tinh trung lập, nơi những người ngoài hành tinh có thể đến tị nạn và được tái định cư chung sống với con người bằng thân phận bí mật.

Review và giải thích phim Đặc Vụ Áo Đen: Sứ Mệnh Toàn Cầu (Men in Black 4)
Những người ngoài hành tinh chung sống với con người.

Dưới sự quản lý của tổ chức MIB (Tổ chức toàn cầu đứng trên cả những chính phủ thông thường), những người ngoài hành tinh sẽ được tạo ra thân phận và hình dạng giống con người để được chung sống trên Trái Đất mà không bị phát hiện. Tổ chức MIB còn là đơn vị điều tra và xử lý những tác động xấu của người ngoài hành tinh trên Trái Đất.

Trong phần 1 năm 1997, đặc vụ K từng đề cập có khoảng 1500 người ngoài hành tinh đang ở trên Trái Đất và phần lớn đang ở Manhattan, Mỹ. Nhưng đến phần 4 này (Sau 22 năm), quy mô của tổ chức đã ở mức toàn cầu và trong phim còn đề cập đến việc chính Eiffel là người đã phát hiện ra Wormhole (đường hầm không gian) và xây tháp Effiel để làm nơi kết nối Trái Đất với vũ trụ ngoài kia.

Tiếp theo sẽ là diễn biến chính của phim.

Trong phim xuất hiện 4 tuyến người ngoài hành tình gồm: Hive – Chủng tộc hung ác chuyên đi xâm chiếm và tiêu diệt những hành tinh khác; Vungus người Jababian – Sở hữu công nghệ vũ khí hủy diệt hàng loạt; chủng tộc Cờ vua – có mối liên kết thâm tình với người Jababian; và phản diện Twin aliens – hai anh em ngoài hành tinh có khả năng biến hình thuộc một hành tinh bị Hive xâm chiếm.

Review và giải thích phim Đặc Vụ Áo Đen: Sứ Mệnh Toàn Cầu (Men in Black 4)
Twin aliens – hai anh em ngoài hành tinh có khả năng biến hình và điều khiển vật chất.

Chuyện bắt đầu khi Vungus đến Trái Đất – hắn là người nắm giữ vũ khí hủy diệt nhất từng được tạo ra: một khẩu súng thần công được cung cấp bởi một ngôi sao siêu nén được lưu trữ trong một tinh thể màu tím nhỏ. Khi biết tin Vungus đến Trái Đất, Twin aliens liền đến gặp nữ hoàng của chủng tộc cờ vua để moi thông tin về hành tung của Vungus nhằm ám sát và lấy vũ khí trong tay Vungus. Sau khi bị ám sát, trước lúc chết, Vungus trao lại tinh thể màu tím cho đặc vụ M. Vì chưa biết tinh thể màu tím là gì nên M và H đi tìm hiểu và để lý giải về cái chết của Vungus.

Sau khi biết được tinh thể màu tím là một vũ khí nguy hiểm, M và H bị kẻ khác đánh cắp vũ khí này và mang đến cho Riza – kẻ buôn vũ khí lớn nhất vũ trụ và cũng là người tình cũ của đặc vụ H.

Đặc vụ M, H và Pamny buộc phải đến đảo Marrakech để lấy lại vũ khí ngăn không cho Riza bán cho những kẻ xấu.

Review và giải thích phim Đặc Vụ Áo Đen: Sứ Mệnh Toàn Cầu (Men in Black 4)
Tay sai của Riza từng được đặc vụ M cứu lúc nhỏ.

Sau khi chiến đấu với Riza, lấy lại được vũ khí hủy diệt và trao lại về cho trụ sở MIB ở London, M và H mới phát hiện ra Twin aliens không phải là người xấu, họ chỉ muốn lấy vũ khí này để tiêu diệt người Hive chứ không phải là tay sai của Hive. Đây cũng là lúc họ nhận ra High T – người đứng đầu MIB London chính là nội gián do một người Hive biến thành với âm mưu lấy được vũ khí hủy diệt.

High T hóa ra lại là nội gián.

Quay lại quá khứ 3 năm trước, lúc High T và đặc vụ H cùng tiêu diệt bọn người Hive ở tháp Effiel, thực ra lúc đó cả hai đã thua, High T bị giết và tên Hive đã đội lốt ông trong suốt thời gian qua còn đặc vụ H bị điều chỉnh trí nhớ để nghĩ rằng mình đã tiêu diệt được Hive.

Kết phim, đặc vụ M và H cùng đến tháp Effiel để ngăn không cho tên Hive cầm vũ khí trốn khỏi Trái Đất. M lấy lại được vũ khí hủy diệt, bắn vào Wormhole dẫn đến hành tinh Hive. Có thể hiểu là đã tiêu diệt được cả tên Hive đội lốt High T cùng toàn bộ hành tinh Hive nhờ vào phát bắn 100% công suất của vũ khí hủy diệt.

Hi vọng với những giải thích trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về nội dung phim.

LeaZ