Review và giải thích phim Arrival với các tầng ý nghĩa của cuộc đổ bộ bí ẩn

Trong bài review phim Arrival này, Góc Điện Ảnh sẽ phân tích và giải thích phim Arrival qua các chi tiết khó hiểu của phim giúp bạn hiểu nội dung thông điệp vô cùng ý nghĩa.

Phim Arrival là một phim khoa học viễn tưởng được chuyển thể dựa theo cuốn tiểu thuyết từng đạt được nhiều giải thưởng văn học danh giá “The Story of Your Life” của Ted Chiang. Dù thuộc thể loại viễn tưởng nhưng phim không mang nhiếu tố kỹ xảo kì ảo, thay vào đó, phim mang đến một nội dung vô cùng thông minh và sáng tạo đồng thời chứa đựng nhiều lý thuyết khoa học đương đại. Trong bài review phim này, Góc Điện Ảnh sẽ phân tích và giải thích phim Arrival qua các chi tiết khó hiểu của phim giúp bạn nắm vững nội dung đồng thời hiểu được thông điệp vô cùng ý nghĩa.

Review và giải thích phim Arrival với các tầng ý nghĩa của cuộc đổ bộ bí ẩn

Nội dung phim Arrival bắt đầu khi 12 tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh đổ bộ lên khắp nơi trên Trái Đất. Louise (Do Amy Adams thủ vai) là một nhà ngôn ngữ học được chính phủ Mỹ cử đến để giao tiếp với người ngoài hành tinh tại 1 trong 12 địa điểm đô bộ. Với sự giúp đỡ của nhà khoa học Ian và các công cụ hỗ trợ, Louise lên tàu vũ trụ và bắt đầu học hỏi ngôn ngữ để có thể giao tiếp với người ngoài hành tinh. Mục đích cuối cùng là tìm ra mục đích người ngoài hành tinh đến trái đất là gì? (Sẽ được phân tích trong phần giải thích phim Arrival bên dưới)

Xem thêm:

Không giống như chính phủ và quân đội luôn mưu tính và đầy nghi ngờ về sự xuất hiện của người ngoài hành tinh, Louise chấp nhận sự mạo hiểm tiếp cận trực tiếp nhất có thể với người ngoài hành tinh, tạo cho họ sự tin tưởng để giao tiếp.

Review và giải thích phim Arrival với các tầng ý nghĩa của cuộc đổ bộ bí ẩn

Càng tim hiểu, Louise càng khám phá ra những bí ẩn bất ngờ mang đến tia hi vọng cho Trái Đất về một sự phát triển vượt bật cho nền văn mình nhân loại.

Review phim Arrival 2016 – Cuộc Đổ Bộ Bí Ẩn

Khác với các bộ phim về cuộc chiến với người ngoài hành tinh, Arrival thuộc thể loại tâm lý có tiết tấu chậm và khó hiểu. Phim khá kén người xem nhưng nếu bạn là một fan của dòng phim khoa học viễn tưởng mang những yếu tố hack não thì đây sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Đạo diễn Denis Villeneuve rất tinh tế đan xen giữa hiện tại và tương lai, giữa tâm lý tình cảm và các lý thuyết khoa học tạo nên rất nhiều tình tiết bí ẩn và hại não. Chính vì thế, để hiểu hết phim, bạn phải vừa có kiến thức về khoa học thời gian vừa phải nghiền ngẫm và chiêm nghiệm để hiểu hết phim.

Arrial không mất quá nhiều thời gian để giới thiệu các nhân vật và sự kiện diễn ra, đoạn đầu phim các thông tin trôi qua nhanh mang tính ước lệ để về sau người xem sẽ dần khám phá. Thay vào đó, phim tập trung từ lúc Louise tiếp cận người ngoài hành tinh và quá trình cô học ngôn ngữ của họ tuy nhiên đoan này khá phức tạp và khó hiểu. Đến cuối phim cú Twis là yếu tố tạo nên sự bất ngờ và giúp người xem dần hiểu ra phần nào câu chuyện.

Review và giải thích phim Arrival với các tầng ý nghĩa của cuộc đổ bộ bí ẩn

Yếu tố góp phần lớn sự thành công của phim chính là diễn xuất tài tình của Amy Adams trong vai nhà ngôn ngữ học Louise Banks. Amy tạo nên mẫu nhân vật thể hiện sự thông minh tài giỏi của mình không phải thông qua lời nói của nhân vật khác mà bằng chính cách cô thể hiện trên phim. Cách Louise giao tiếp với loài hetapods ngoài hành tinh, cách cô nghiên cứu các kí tự, cách cô xử lý các tình huống đều tạo toát ra “thần thái” của một nhà khoa học thông minh, tài giỏi.

Trong phim này, Jeremy Renner vào vai nhà khoa học Ian và làm vừa tròn vai. Dù Ian có vai trò liên kết các chi tiết trong phim nhưng chưa có nhiều đất diễn để Jeremy thể hiện tài năng của mình.

Bạn hãy dừng lại tại đây nếu chưa xem phim! Hãy google “phim Arrival 2016” và thưởng thức phim sau khi đã đọc đoạn review ở trên để tự cảm nhận nội dung phim. Vì phần tiếp theo, Góc Điện Ảnh sẽ phân tích, giải thích các chi tiết bí ẩn trong phim và tất nhiên sẽ tiết lộ phần lớn nội dung phim. Cân nhắc đọc đoạn tiếp theo nếu bạn chưa xem phim.

Giải thích phim Arrival

Đoạn giải thích phim Arrival này dưới góc nhìn nhận của người viết có sự tham khảo ý tưởng từ một số bài viết phân tích phim.

Ngay từ phần mở đầu, phim đã đưa người xem đến dấu chấm hỏi lớn đầu tiên:

Câu hỏi lớn thứ nhất: Vì sao  Louise lại có giấc mơ về chồng và cô con gái trong khi cô hiện vẫn đang độc thân?

Câu hỏi này phải đến tận cuối phim, khi mọi việc đã sáng tỏ, bạn phải xâu chuỗi các chi tiết mới có thể hiểu được chi tiết này. Cụ thể, Louise thường mơ thấy mình đang sống cùng đứa con gái. Trong giấc mơ đó, con gái của Louise chết vì bệnh và chồng cô thì bỏ ra đi vì cô đã nói với anh ta một câu khiến anh ta tức giận. Đây có thể xem là hiện tượng Deja Vu, nghĩ hay nằm mơ về 1 sự kiện sau đó nhận ra sự kiện này diễn ra trong hiện thực.

Đến gần cuối phim có hai chi tiết bạn cần xâu chuỗi:

Thứ nhất, Louise sau khi được người ngoài hành tinh dạy cho ngôn ngữ đã nhận thức được khả năng nhìn thấy tương lai. Thật sự thì khả năng này cô đã có từ trước nhưng chưa biết điều khiển và không hề biết những điều mình thấy là tương lai mãi cho đến khi được người ngoài hành tinh khai sáng.

Thứ hai, sau khi khám phá được bí mật về thông điệp của người ngoài hành tinh, Louise và Ian (nhà khoa học hỗ trợ cô giải mã ngôn ngữ người ngoài hành tinh) ôm nhau và Ian hỏi “em có muốn có con không?”.

Xâu chuỗi hai sự kiện, ta có thể hiểu như sau. Louise có khả năng nhìn thấy tương lai một cách không kiểm soát thông qua những giấc mơ (có rất nhiều người Trái Đất khác cũng có khả năng này kiểu hiện tượng Deja Vu). Nhưng đến khi được người ngoài hành tinh giúp đỡ cô mới kiểm soát được khả năng đó, kể cả khi thức. Và những giấc mơ trước kia của Louise chính là tương lai của cô sau này, khi đó cô có con và người chồng kia chính là Ian.

Trong giấc mơ, Louise đã nói với chồng “anh sẽ chết vì 1 căn bệnh” khiến anh giận bỏ đi, cô ở lại nuôi con gái, sau đó không lâu đứa con cũng bị bệnh mà chết. Louise đã thấy được được tất cả những điều đó nhưng cô vẫn chấp nhận tiếp tục. Đó là lý do cuối phim cô hỏi Ian “nếu biết được cả cuộc đời anh sẽ thế nào, anh có thay đổi không?”.

Câu hỏi lớn thứ hai: Vì sao lại có cuộc gặp mặt giữ Louise và vị tướng người Trung Quốc?

Trong tình cảnh nguy cấp, Louise chưa tìm ra cách thuyết phục các nước ngừng tấn công tàu của người ngoài hành tinh và chia sẻ các thông tin họ đã nghiên cứu được. Bất ngờ cô thấy mình gặp và nói chuyện với vị trướng người Trung Quốc. Ông này nói cho cô số điện thoại cá nhân của mình và chỉ cách để có thể thuyến phục mình. Tất cả những chi tiết đó là do Louise nhìn vào tương lại để thấy. Cô liền thực hiện theo cuộc gọi và thuyết phục thành công.

Ở đoạn này, sự kiện bị rơi vào nghịch lý Bootrap. Sự việc Louise gọi thuyết phục vị trướng trọng hiện tại là do vị tướng trong tương lai hướng dẫn, nhưng việc hướng dẫn trong tương lai vì vị tướng này đã được gọi thuyết phục trong hiện tại. Điều này tạo ra vòng luẩn quẩn không thể biết được sự kiện do hiện tại gây ra hay do tương lai gây ra. Đây gọi là nghịch lý boottrap, một hệ quả của việc biết trước tương lai. Đọc thêm bài viết: Nghịch lý tiền định để hiểu hơn về nghịch lý này.

Có một đoạn nữa cũng rơi vào nghịch lý này đó là đoạn Louise cố gắng hiểu thông điệp sau cùng của người ngoài hành tinh. Cô nhìn vào tương lai, thấy cảnh mình đang dạy sinh viên về ngôn ngữ này và tự động có khả năng hiểu toàn bộ ngôn ngữ này.

Câu hỏi thứ ba, và cũng là câu hỏi chính của phim: Người ngoài hành tinh đến Trái Đất với mục đích gì?

Mục địch tới Trái Đất của người ngoài hành tinh là trao cho con người một món quà đó là ngôn ngữ của họ. Khi hiểu được ngôn ngữ này, loài người có thể  trải nghiệm thời gian phi tuyến tính, hiểu quá khứ và  thấy tương lai, tiêu biểu là Louise sau khi hiểu được ngôn ngữ đã nhìn thấy được tương lai. Người ngoài hành tinh muốn Con người sử dụng khả năng này để tạo ra sự phát triển đột phá cho nền văn minh Trái Đất. Đổi lại, người ngoài hành tinh cần Trái Đất giúp lại họ sau 3.000 năm nữa, thời điểm họ gặp khó khăn (Do họ có thể nhìn thấy tương lai 3.000 năm sau).

Có một đoạn Louise nhìn thấy trong tương lai mình đang dạy ngôn ngữ của người ngoài hành tinh cho sinh viên, để có thể giao tiếp với họ trong tương lai và cũng là để phát triển khả năng cảm nhận thời gian phi tuyến tính nhìn thấy tương lai.

Câu hỏi cuối cùng, Vì sao lại cần đến 12 tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh đáp xuống ở nhiều nơi trên Trái Đất?

Nguyên nhân người ngoài hành tinh đổ bộ 12 tàu xuống nhiều nơi trên Trái Đất vì hai lý do.

Thứ nhất, đặt ở nhiều địa điểm để tăng khả năng tìm được người phù hợp để truyền đạt thông điệp mà họ cần.

Thứ hai, việc hạ cánh tàu vũ trụ ở nhiều quốc gia sẽ tạo ra mối nguy hại ở quy mô toàn cầu tạo động lực để các quốc gia đoàn kết với nhau. Người ngoài hành tinh muốn con người phát triển vượt bậc để 3.000 năm sau có thể giúp họ. Và ngoài việc biết được tương lai, họ còn cần tất cả các quốc gia hợp nhất lại với nhau tạo thành một thể thống nhất.

Đoạn Louise nói chuyện với vị tướng Trung Quốc vào thời điểm các quốc gia liên kết lại, có xuất hiện lá cờ hình ngôn ngữ của người ngoài hành tinh màu trắng đen nằm ở phía sau hai người. Điều này cho thấy thế giới trong thời điểm đó đã đồng thuận và chấp nhận thứ ngôn ngữ này, thứ ngôn ngữ cứ 3000 năm họ lại dùng để giao tiếp hỗ trợ liên hành tinh.

Với Arrival, vai trò của ngôn ngữ không chỉ là phương tiện giao tiếp hằng ngày. Ngôn ngữ phản ánh trình độ phát triển của nền văn mình, phản ánh sự nhận thức của con người về không gian và thời gian. Và khi con người học được ngôn ngữ ngoài hành tinh, chúng ta có thể thay đổi khả năng nhìn nhận sự việc theo một cách khác, mà cụ thể hơn là cảm nhận được thời gian phi tuyến tính để thấy được tương lai.

Một yếu tố quan trọng nữa giúp cho nền văn minh của chúng ra có sự phát triển vượt bất đó là khi tất cả các quốc gia đoàn kết và trở thành một thể thống nhất. Yếu tố cần là khả năng cảm nhận thời gian phi tuyến tính và yếu tố đủ là sự đoàn kết chia sẻ kiến thức cho nhau của các dân tộc mới có thể tạo ra được bước đột phá cho nền văn minh nhân loại.

Leaz

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here