Review phim Shazam: Gam màu tươi tắn cùng nhiều mảng miếng hài hước

Review phim Shazam, siêu anh hùng mới của nhà DC. Một bộ phim cho thấy sự trưởng thành trong việc xây dựng hình tượng siêu anh hùng của DCEU

Nhiều người bảo Aquaman là lời đáp trả của hãng DC cùng Warner Bros. sau khi bị chê là phim điện ảnh quá tăm tối, quá khô khan. Nhưng chắc phải đến Shazam – phiên bản nam của Captain Marvel, nhà DC mới thực sự cho thấy sự trưởng thành trong việc xây dựng hình tượng siêu anh hùng cho khán giả. Cùng Góc Điện Ảnh reivew phim Shazam sau xuất chiếu sớm.

Từ Wonder Woman đến Aquaman và giờ là Shazam, DC thể hiện rằng họ biết lắng nghe và thay đổi để phù hợp với thị hiếu khán giả. DCEU cần một tông màu tươi sáng và dí dỏm để tiếp cận khán giả đại chúng chứ không phải một vũ trụ tăm tối và quá nhiều ẩn ý chỉ dành cho những fan ruột và mọt phim. Nhiều fan cho rằng, DC đang bị mất chất và bị ảnh hưởng bởi MCU, nhưng không! họ đang thích nghi để tồn tại. Chiều lòng một nhóm nhỏ khán giả sẽ không giúp vũ trụ DC phát triển và lớn mạnh được.

Xem thêm:

Quay trở lại bài review phim. Nội dung phim Shazam kể về quá trình trở thành siêu anh hùng của cậu bé Billy Batson. Với một siêu anh hùng còn mới mẻ nhưng phim giúp khán giả đại chúng bắt mạch truyện rất nhanh. Chỉ cần 15 phút đầu tiên, các nhân vật đã được giới thiệu nguồn gốc và động cơ hành động của họ. Billy Batson – cậu bé mồ côi ngỗ ngược nhưng có lòng nghĩa hiệp đã được vị phù thủy quyền năng cổ xưa lựa chọn để trao sức mạnh trở thành siêu anh hùng. Chỉ cần mỗi lần Billy gọi tên Shazam, cậu sẽ biến thành một người hùng to lớn, vạm vỡ.

Nhưng dù có thân hình đồ sộ cùng sức mạnh phi thường thì tâm tính của Shazam vẫn là của một cậu bé ngỗ ngáo, háo thắng. Cùng với người bạn đồng hành Freddy, Billy dần khám phá những sức mạnh tiềm ẩn bên trong và tìm cách sử dụng chúng đúng mục đích.

Phim sở hữu một dàn cast nhí đa dạng, mà ai cũng tạo được điểm nhấn riêng. Trong đó, vai Billy do nhóc Asher Angel diễn rất đáng yêu khi có phần trẻ trâu, có phần nổi loạn, nhưng tuyệt nhiên không gây khó chịu hay phản cảm. Song song với hành trình khai mở sức mạnh của nhân dạng người hùng, thì hành trình Billy gạch từng cái tên trong danh bạ để tìm người mẹ thất lạc cũng thực sự cảm động.

Nhưng như hầu hết các phim siêu anh hùng, vai chính thường không phải là vai duy nhất nổi bật. Sao nhí Jack Dylan Grazer (phim It) chiếm trọn đất diễn và còn khiến Angel lu mờ ở mỗi phân cảnh mà cả hai cùng xuất hiện; chủ yếu bằng những quyết định “điên điên” cùng các câu thoại đầy tính châm biếm của mình.

Mark Strong trong vai ác nhân Dr. Sivana cũng khiến người xem phải suy ngẫm. Đây là một nhân vật phản diện được cách xây dựng có chiều sâu, diễn biến tâm lý phức tạp. Cũng một phần nhờ khả năng diễ xuất tài tình của Mark mà vai diễn này khá ấn tượng với người xem. Cũng không quá ngạc nhiên, khi Green Lantern bản điện ảnh từng dở tệ hại nhưng riêng vai của Mark Strong thì không ai chê được. Vai diễn vô cùng “ngầu” và áp đảo người hùng Shazam về nhiều mặt, tất cả đều được tài tử người Anh thể hiện hoàn hảo.

Từ một gã khoa học điên rập khuôn trong truyện tranh, sự thay đổi tiểu sử nhân vật đã khiến Tiến sĩ Sivana trở thành một kẻ có nhiều điểm tương đồng với Shazam. Hắn cũng trải qua một tuổi thơ bị phủ nhận, hoài nghi về giá trị tồn tại của chính bản thân. Đây chắc là minh chứng rõ nét cho câu nói: Siêu phản diện chẳng qua là một phiên bản kém may mắn hơn của siêu anh hùng mà thôi.

Khi xét về mạch truyện cũng như cách dẫn dắt kịch bản, người xem có thể cảm nhận rõ được sự “giản nỡ” và “thả lỏng” vô cùng hợp lý. Không phải ai có quyền năng thì sáng dậy cũng nghĩ đến chuyện cứu thế giới như Superman, cũng không phải ai trải qua mất mát thì cũng u ám như Batman. Điều khiến Shazam nổi bật và đáng xem, là ở tinh thần tích cực mà phim mang lại.

Điểm hay của phim Shazam là chất đời thường và gần gũi của câu chuyện. Không phải một siêu anh hùng được hình tượng hóa với vẻ mặt nghiêm túc, lý tưởng cao siêu, cuộc phiêu lưu của Shazam cùng Freddy đời thường đến mức những trò đùa của họ chính là thứ mà bất cứ đứa trẻ nào kể cả người lớn cũng sẽ nghĩ đến nếu bỗng dưng một ngày ta có sức mạnh siêu nhiên.

Phim sở hữu những gam màu tươi tắn hơn, cùng nhiều mảng miếng hài hước hơn. Mình cũng khá mừng là hầu hết các pha gây cười đều là dark comedy, chứ không phải kiểu lố lăng hài nhảm.

Nhân vật “trẩu tre” một, thì kịch bản “trẩu tre” mười, và chính thế mà người xem được dịp cười ngất ngây suốt phim. Shazam giống như phiên bản Deadpool 7+ của nhà DC, khi công khai tự mỉa mai những chi tiết bất hợp lý trong các phần phim trước, cũng như đâm chọt các vị “tiền bối” siêu anh hùng khác. Đây cũng là bộ phim điện ảnh đầu tiên của DC để thế giới người thường công nhận siêu anh hùng như một dạng “celeb”, là điều hiển nhiên chứ không còn phải sợ hãi hay hoài nghi một cách thiếu logic như trước đây.

Đánh giá phim Shazam là một phim siêu anh hùng hay và thú vị của nhà DC. Dù phim vẫn đi theo một công thức an toàn, một hành trình chuẩn mực của một người hùng với 12 bước cơ bản của nhà thần thoại học Joseph Campbell (tra google để biết thêm). Nhưng như vậy không có nghĩa là cao trào của phim thiếu bất ngờ, chỉ là phim không thể chiều lòng các con dân mong chờ một cốt truyện quá sâu sắc và nhân văn thôi.

Ps: Phim có 2 after-credit (thực ra là 3)

Góc Điện Ảnh

CHẤM ĐIỂM PHIM
Nội Dung
7.4
Diễn Viên
8.2
Hình Ảnh
8.5
Âm Nhạc
8.1
review-som-phim-shazam-gam-mau-tuoi-tan-cung-nhieu-mang-mieng-hai-huocTất nhiên, cuối cùng thì Shazam! (phần nào đó) vẫn đi theo một công thức an toàn, một hành trình chuẩn mực của một người hùng với 12 bước cơ bản của nhà thần thoại học Joseph Campbell (tra google để biết thêm).