Review series phim Gotham bản siêu anh hùng retro của DC

Review series phim Gotham xoay quanh nhân vật chính Jim Gordon và hành trình dọn dẹp Gotham khỏi tội phạm có tổ chức, những gã điên và các tội ác trong bóng tối

Series phim Gotham là phim truyền hình nhiều tập dựa trên các nhân vật của DC trong đó tập trung xây dựng sự hình thành mối quan hệ giữa hai nhân vật huyền thoại Uỷ viên James Gordon và Bruce Wayne (Batman). Tôi biết TV series này từ 2016 nhưng mãi gần đây mới xem, và đến hôm nay mới viết review về phim sau khi xem 3 season.

Xem thêm

Review series phim Gotham

Nội dung series phim Gotham

Phim lấy bối cảnh là thành phố Gotham sau cái chết của cha mẹ Bruce Wayne. Phim xoay quanh nhân vật chính Jim Gordon và hành trình dọn dẹp Gotham khỏi tội phạm có tổ chức, những gã điên và các tội ác trong bóng tối của chính tập đoàn Wayne.

Series phim Gotham lần đầu được phát sóng vào ngày 22 tháng 9 năm 2014 trên kênh fox. Sau đó, vào các năm 2015, 2016, 2017 và 2019 nhà sản xuất tiếp tục cho ra mắt thêm 4 mùa nữa.

series phim Gotham mùa 1

Nội dung Gotham mùa 1

 Gordon và cộng sự của anh ta là Harvey Bullock được giao nhiệm vụ giải quyết vụ giết cha mẹ của Bruce Wayne cũng được chứng kiến ​​bởi tên trộm vặt Selina “Cat” Kyle. Trong GCPD, Gordon được hỗ trợ bởi nhà khoa học pháp y Edward Nygma, các thám tử Renee Montoya, Crispus Allen và luật sư quận Harvey Dent.

Trong khi đó, một cuộc chiến giữa hai gia đình tội phạm do trùm tội phạm Carmine Falcone và Fish Mooney dẫn đầu đang diễn ra ngầm với trùm xã hội đen Oswald Cobblepot bị cưỡng bức ở giữa. Vào cuối mùa, Cobblepot giết Mooney, tự xưng là “Vua của Gotham”.

series phim Gotham mùa 2

Nội dung Gotham mùa 2

Theo Galavan đến Gotham, cùng với em gái Tabitha của mình, theo lệnh của Order of St. Duma để giết Bruce. Tuy nhiên, Gordon, Cobblepot, Selina và GCPD đã có thể giải cứu Bruce. Gordon giết Theo nhưng được Hugo Strange hồi sinh với tư cách là người cảnh giác hàng thế kỷ “Azrael”, kẻ muốn giết Gordon. Cobblepot sau đó giết Azrael nhưng bị bắt và bị đưa đến Arkham Asylum, nơi anh phát hiện ra rằng Strange đang tiến hành một loạt các thí nghiệm trong một cơ sở có tên là Indian Hill, được điều hành bởi tổ chức bí mật Court of Owls.

Với sự giúp đỡ của chuyên gia kỹ thuật Lucius Fox, Gordon quản lý để đóng cửa cơ sở. Tuy nhiên, họ không hề hay biết, một Mooney được hồi sinh đã trốn thoát cùng một đoàn quái vật, bao gồm cả một bản sao của Bruce.

series phim Gotham mùa 3

Nội dung Gotham mùa 3

Gordon trở thành một thợ săn tiền thưởng làm việc để truy tìm những kẻ trốn thoát và phải đối mặt với phóng viên Valerie Vale, người mà Gordon có một mối quan hệ ngắn trước khi cô rời Gotham. Sử dụng lời khuyên của Valarie, Gordon cố gắng sửa đổi với người yêu cũ Leslie Thompkins, người có đối tác mới Mario Falcone, con trai của Carmine, khiến Gordon trở nên mâu thuẫn với anh ta. Ở những nơi khác, Nygma nói đến tính cách “Riddler” của mình; Em gái của Jervis Tetch, Alice có chứa một loại virus, sau này được gọi là “Tetch Virus”, mà cuối cùng Tòa án đã nắm giữ và sử dụng để chống lại Gotham.

Tuy nhiên, Mooney sử dụng Tiến sĩ Strange để tạo ra một phương pháp chữa trị chống lại virus. Trong khi đó, Bruce được yêu cầu tìm Ra’s al Ghul, hay còn gọi là. Đầu quỷ, đến một ngày trở thành Hiệp sĩ bóng đêm định mệnh của Gotham. Bruce quyết định trở thành một cảnh sát đeo mặt nạ, với sự hỗ trợ từ quản gia Alfred.

series phim Gotham mùa 4

Nội dung Gotham mùa 4

Cobblepot thiết lập một luật mới về “tội phạm được cấp phép” cho phép anh ta thống trị thế giới ngầm tội phạm trong khi Bruce cố gắng thoát khỏi thành phố tội phạm như một người cảnh giác đeo mặt nạ. Trong khi đó, Johnathan Crane ôm lấy nhân vật “Bù nhìn” đầy sợ hãi của mình trong khi Jerome Valeska tạo thành một nhóm tội phạm để đẩy Gotham vào tình trạng hỗn loạn.

Sau khi Jerome bị giết, người anh em song sinh của anh là Jeremiah trở nên mất trí và theo chân Jerome. Sau đó, Ra’s và Jeremiah quản lý để biến Gotham thành Vùng đất không người.

series phim Gotham mùa 5

Nội dung Gotham mùa 5

Gordon và các đồng minh của mình cố gắng khôi phục lại Gotham với sự giúp đỡ của người bạn đồng đội cũ của ông là Eduardo Dorrance. Dorrance được biến thành “Bane”, bởi Nyssa, con gái của Ra, người nắm quyền chỉ huy quân đội. Tuy nhiên, quân đội Bane và Gotham được khôi phục. Gordon được thăng chức thành Ủy viên của GCPD và Bruce quyết định rời Gotham để chuyển đến toàn cầu.

Một thập kỷ sau, Bruce trở lại với tư cách là một hiệp sĩ bóng đêm được gọi là Người dơi. Jeremiah, bây giờ được gọi là “J”, trốn thoát khỏi Arkham và bắt cóc con gái của Jim nhưng được người cảnh giác giải cứu. Sau đó, Gordon chiếu một tia sáng lên trên GCPD thu hút sự chú ý của Người dơi, người mà Jim gọi là “bạn”.

Đánh giá series phim Gotham

Điều làm tôi thích thú nhất chính là phong cách dựng phim xây dựng bối cảnh một Gotham của những năm 40,50 thế kỉ trước. Quả thật dù cho các nhân vật dùng điện thoại di động nắp gập của những năm 2000, nhưng không khó để nhận ra những chiếc xe hơi với vô lăng to đùng, những khẩu súng nhìn như sót lại từ thời chiến tranh thế giới II của đám gangster, hay cách ăn mặc theo style cổ điển của các nhân vật. Và đặc trưng nhất là những cảnh quay nơi các nhân vật đứng bên cửa sổ và ánh đèn pha rọi từ bên ngoài vào, làm cho biểu cảm của họ bị thay đổi theo sự ẩn hiện của ánh sáng.

Review series phim Gotham

Có thể nói, việc dùng yếu tố hoài cổ này không chỉ tốt về mặt visual khi cho khán giả “quay về tuổi thơ”, mà còn là một ưu điểm trong việc triển khai cốt truyện: Việc đặt phim trong một bối cảnh công nghệ truyền thông chưa quá phát triển (không có mạng xã hội), giúp cho các nhân vật giữ được vẻ bí hiểm của mình, công tác phá án của Jim Gordon cũng có nhiều thử thách hơn. Và đặc biệt hơn nữa là có thể giới thiệu các ác nhân với độ biến thái từ thấp lên cao. Bởi một điều rõ ràng là xã hội con người sau khi có MXH đã biến thái hơn rất nhiều, và nếu đặt những Mr Freeze, Penguin v.v. vào bối cảnh xã hội hiện tại, thì tội ác của họ cũng chẳng đủ để gây hứng thú cho khán giả.

Trong bối cảnh đó, nhóm biên kịch Series phim Gotham đã làm khá tốt khi xây dựng được lượng lớn nhân vật với nhiều tính cách và toan tính khác nhau:

Tuyến truyện của Jim Gordon với một anh Jim cau có, Harvey Bullot xuề xòa, ủy viên Loebb cáo già v.v.

Tuyến truyện của 2 bác cháu Bruce Wayne với những hành trình vực dậy từ đau thương và cuộc chiến không cân sức giữa họ với thế lực đang giật dây Wayne Enterprises.

Tuyến truyện của thế giới tội phạm mà trong 2 mùa trước xoay quanh Penguin và Fish, với những ông trùm mang cá tính khác nhau như Falcone gian hùng, Sal Maroni bá đạo v.v.

Cứ hễ khán giả bắt đầu thấy oải vì độ drama của Bruce Wayne, biên kịch lại cho cậu bé “giao lưu” với những người ở các tuyến truyện khác. Hoặc khi Jim gần như bị dồn vào đường cùng, thì lại có sự hỗ trợ của Penguin v.v. Những tình tiết ấy giữ cho người xem ở lại với show, và cũng nói lên một thông điệp muôn đời: “Muốn làm người tốt không hề dễ. Nhất là khi chính anh phải bắt tay với kẻ xấu”.

Series phim Gotham có kết thúc mở khi Bruce Wayne trở thành Batman và quay về Gotham. Tôi thích cái kết đó, vì thật sự Gotham cũng như bất kì nơi nào khác trên Trái Đất này: Nó đã và sẽ luôn là chiến trường của cuộc chiến không hồi kết giữa hai phe Thiện Ác.

M – Chuyện Popcorn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here