Review series phim Altered carbon (Linh hồn đổi xác) của Netflix

Review series phim Altered Carbon (Linh hồn đổi xác) là một tv series thuộc thể loại cyberpunk có thể coi là một nhánh tâm lý nặng đô của dòng phim khoa học cận tưởng.

Phim Altered Carbon khiến Tôi thực sự nghĩ rằng cái chết là một trong những điều quan trọng nhất của cuộc sống. Vì hiểu rằng thời gian sống của mình là hữu hạn, mà chúng ta mới ráo riết hơn trong việc theo đuổi những mục đích của cuộc đời. Nếu không có cái chết, mọi người có lẽ cũng không còn cảm thấy áp lực của việc phải làm cho cuộc đời của mình trở nên ý nghĩa nữa. Nếu không làm việc đó ngày hôm nay, bạn vẫn sẽ có thể làm nó 10 năm sau, hoặc 10 năm sau nữa.

Xem thêm:

Review series phim Altered carbon (Linh hồn đổi xác) của Netflix

Nếu như cái chết không còn tồn tại, hay con người không còn sợ hãi việc phải chết đi nữa, mọi thứ sẽ trở thành một mớ rối len hỗn loạn mới mà chúng ta không thể biết được rằng xã hội con người rồi sẽ còn thay đổi đến mức nào. Vì suy nghĩ đó mà tôi đặc biệt thích series Altered Carbon của Netflix.

Phim Altered Carbon diễn ra tại thời điểm tương lai 350 năm sau, vào năm 2384. Trong tương lai, ký ức của một người có thể được decanted trong một thiết bị hình đĩa được gọi là cortical stack, được cấy vào đốt sống ở phía sau cổ. Những thiết bị lưu trữ này là của người ngoài hành tinh thiết kế và đã được thiết kế lại và sản xuất hàng loạt. Các cơ thể con người hoặc cơ thể nhân tạo được sử dụng như những kho chứa có thể chấp nhận bất kỳ kho chứa ký ức nào nào.

Review series phim Altered carbon (Linh hồn đổi xác) của Netflix

Takeshi Kovacs (Joel Kinnaman), một chuyên gia chính trị với các kỹ năng đánh thuê, tỉnh dậy sau 250 năm kể từ khi cuộc sống trước của anh bị chấm dứt. Anh ta được quyền lựa chọn để dành thời gian còn lại trong tù vì tội ác của mình, hoặc để giúp giải quyết vụ giết người của Laurens Bancroft (James Purefoy), một trong những người đàn ông giàu có nhất trong thế giới từng tồn tại. Takeshi là người duy nhất còn sống sót trong số những người bị đánh bại trong một cuộc nổi dậy chống lại trật tự thế giới mới 250 năm trước.

Nếu như thời điểm đầu năm 2019, các tín đồ của thể loại cyberpunk đã được súc miệng bởi Love, Death + Robots thì đầu năm 2020, chúng ta lại có một tv series hay bất ngờ về thể loại này là Altered Carbon season 2.

Altered Carbon (Linh hồn đổi xác) là một tv series thuộc thể loại cyberpunk được chuyển thể từ một tiểu thuyết không cùng tên.

Review series phim Altered carbon (Linh hồn đổi xác) của Netflix

Cũng gần với thời điểm đó là lúc mà khán giả thế giới bắt đầu được diện kiến ba bộ phim đình đám khác cũng thuộc thể loại này là Blade Runner 2049, Ghost in the Shell và Battle Angel Alita. Hay để kể tên một đại diện khác, cũng thuộc thể loại tv series thì nhất định phải nói đến siêu phẩm Westworld của HBO.

Nếu bạn vẫn còn chưa biết, cyberpunk có thể coi là một nhánh tâm lý nặng đô của dòng phim khoa học cận tưởng.

Những tác phẩm dạng này thường kể về một thời kỳ trong tương lai gần, khi những tiến bộ về công nghệ phát triển vượt bậc đến mức hạ thấp cả giá trị của con người. Nhưng đặc biệt là, ở trong hoàn cảnh đó, những phần người vẫn còn hiện hữu lại là những giá trị nhân bản sâu sắc nhất.

Review series phim Altered carbon (Linh hồn đổi xác) của Netflix

Ẩn sâu dưới lốt một series hành động trinh thám nhẹ nhàng của Altered Carbon chính là rất nhiều những lát cắt về chiều sâu tâm lý của con người. Chúng được khéo léo cài cắm trong những câu thoại, trong những mối quan hệ của các nhân vật và luôn đòi hỏi người xem phải suy nghĩ để có thể cảm nhận được sâu nhất.

Vì là một khán giả yêu thích season đầu tiên, chính bản thân tôi cũng phải thừa nhận rằng mình có một sự kỳ vọng khá cao dành cho phần 2 của tv series này. Và may mắn là, sau 4 tập đầu chậm rãi, nửa cuối của season 2 đã khiến tôi phải thực sự bất ngờ về chiều sâu trong những trường đoạn tâm lý.

Diễn viên Joel Kinnaman vai Takeshi Kovacs mùa 1

Việc thay đổi diễn viên chính từ Joel Kinnaman thành Anthony Mackie (Falcon của đội Avengers) thực sự có phần khiến nhiều khán giả của season 1 thất vọng. Bởi vì thể hình của Joel Kinnaman đẹp như một nam thần Bắc Âu và quá hợp với vai chính Takeshi Kovacs. Tuy nhiên, hãy cố nhẫn nhịn để xem tới gần cuối season 2, khi đó bạn sẽ thấy gương mặt tình cảm của Anthony Mackie bộc lộ ưu thế của mình hơn bao giờ hết.

Diễn viên Anthony Mackie vai Takeshi Kovacs mùa 2

Thường thì các bộ phim của Netflix không bao giờ được đầu tư kinh phí ở mức độ khủng long như The Irishman. Thế nên, việc đòi hỏi những khung hình đầy nghệ thuật như Blade Runner 2049 ở một bộ phim như Altered Carbon sẽ có phần hơi quá đáng.

Thế mạnh của series này thực sự nằm ở khía cạnh tâm lý mà đội ngũ biên kịch đã đặc biệt đầu tư ở nửa cuối season 2. Đó là lúc mà nhiều người sẽ phải xúc động trước rất nhiều trường đoạn tâm lý của một nhân vật AI (trí tuệ nhân tạo) trong phim, cũng là lúc mà các chi tiết tưởng chừng như vô lý trong cả season trước cũng được lý giải trở thành có lý.

Và cũng chính vì việc đây là một bộ phim cyberpunk nặng về tâm lý, hãy đặc biệt để ý đến âm lượng khi xem phim. Những hiệu ứng âm thanh chìm cũng là một trong những nhân tố quan trọng nhất giúp người xem định vị giữa những hoàn cảnh ảo ảo thật thật của nhân vật.

Series phim Altered Carbon season 2 chỉ có 8 tập với mỗi tập dài khoảng gần 40 phút. Bạn có thể ngấu nghiến nó chỉ trong một buổi tối. Còn lại, chi tiết về cuộc phiêu lưu luân hồi trong phim, mời các bạn tự khám phá.

Lu 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here