Phim Vice về phó tổng thống quyền lực nhất lịch sử nước Mỹ

Review phim Vice tác phẩm kể về cuộc đời cựu Phó Tổng Thống Mỹ Dick Cheney, người được coi là Phó Tổng Thống quyền lực nhất trong lịch sử Hoa Kỳ

Khi Green book được xướng tên ở Oscar, nhiều người đã nói phim Vice xứng đáng hơn nhiều. Một bộ phim với dàn cast máu mặt, nhà sản xuất, biên kịch nổi tiếng, 7 đề cử Oscar với 6 giải quan trọng và chỉ thắng giải ít quan trọng nhất là về phục trang, đây là một thất bại đối với Vice. Thật lòng mà nói, Vice xứng đáng với những đề cử của mình, thắng thua ở Oscar nó cũng như “trò hên xui” thôi, phim mỗi người một gu, không thể chiều lòng tất cả được.

Xem thêm:

Phim Vice về phó tổng thống quyền lực nhất lịch sử nước Mỹ

Vice nói về cựu Phó Tổng Thống Mỹ Dick Cheney, người được coi là Phó Tổng Thống nắm nhiều quyền lực nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Phim đi theo hành trình của Cheney (Christian Bale đóng) từ một sinh viên bị đuổi khỏi Yale, với sự hỗ trợ của người vợ tài giỏi (Amy Adams đóng) đã trở thành người đóng vai trò quan trọng trong những sự kiện mang tầm quốc tế.

Phim Vice về phó tổng thống quyền lực nhất lịch sử nước Mỹ

Vice theo thể loại biopic, comedy drama, được dẫn truyện bởi một anh cựu binh Iraq. Cách tiếp cận câu chuyện mang nặng tính chính trị bằng việc lồng ghép yếu tố hài hước, quan điểm cá nhân của anh lính rất mới và mình thấy khá thú vị. Dù là lồng ghép hài vào chuyện chính trị, chiến tranh nhưng rất có duyên, không hề gượng ép. Nhân vật Cheney trong phim rất phức tạp, vốn là một người đàn ông miền Nam thô lỗ cộc cằn nhưng ít nói, khi bước chân vào chính trị sự ít nói đó lại thành điểm mạnh khi không ai biết ông đang tính toán gì. Cheney vì gia đình, vì vợ con mới quyết tâm dấn thân vào chính trị, ông cũng vì gia đình mà từ bỏ cơ hội lớn trở thành Tổng Thống.

'Vice' Phim về phó tổng thống quyền lực nhất lịch sử nước Mỹ

Đôi vợ chồng Cheney làm mình nhớ tới nhà Clinton nhưng Cheney có đôi phần nham hiểm hơn Bill Clinton, mình nghĩ thế. Đã từ bỏ chính trị để rồi chấp nhận quay lại làm Vice cho Bush chỉ khi biết là mình có thể lấn át được Bush. Bush là người bị cả thế giới lên án vì chiến tranh ở Iraq nhưng ít ai biết đến Cheney và vai trò của ông này. Nhiều người còn nói, nhiệm kì của Bush con thật ra là nhiệm kì của Cheney, Cheney mới là người thực sự nắm quyền.

Diễn viên chính không nói không ai biết là anh Bale. Mình phải nhìn vào cái miệng móm mém cute của anh ấy mới tin được đó là anh. Hóa trang đỉnh cao khỏi bàn, đạt giải là đúng. Diễn xuất của các diễn viên trong phim từ chính đến phụ không có gì để chê. Như mọi khi, Bale và chị Amy Adams. xứng đáng là sao hạng A Hollywood, diễn đỉnh của đỉnh. Nếu so sánh vai của Bale với vai đạt giải của Rami Malek thì sẽ bị khập khiễng. Vai của Rami dĩ nhiên sẽ được lòng công chúng và đem lại nhiều cảm xúc hơn do Freddie Mercury quá nổi tiếng, fan quốc tế đếm không xuể.

'Vice' Phim về phó tổng thống quyền lực nhất lịch sử nước Mỹ

Vai Cheney của Bale lại là một trong những chính trị gia kín tiếng nhất trong lịch sử. Kịch bản của Vice tuy hay nhưng vẫn kén người xem hơn Green Book. Thua là điều dễ hiểu. Một điều nữa khiến Vice dễ bị lép vế đó là vấn đề trong Green book là phân biệt chủng tộc và tình yêu đồng tính là hai vấn đề dễ xác định đúng sai, dù có gây tranh cãi cũng chỉ là do cách tiếp cận không vừa lòng một số người. Vice lại tập trung vào chính trị, vào thời kì đen tối của lịch sử Mỹ và thế giới, vào một thế giới phức tạp của chính trị gia nơi đúng sai nó mập mờ vô cùng. Ai thích sẽ bảo mọi quyết định đều là có lý do, ai ghét sẽ nói phim làm ra để ngụy biện cho những quyết định sai lầm.

Cá nhân mình thích Green Book hơn nhưng phải công nhận là Vice đáng xem. Về mặt nghệ thuật thì Vice xứng đáng là một trong những phim xuất sắc của năm, không có gì để bàn cãi.

MT360