Review phim The Talented Mr. Ripley (1999) Quý ông đa tài

Review phim The Talented Mr. Ripley tác phẩm chủ đề tâm lý tội phạm không thể bỏ qua với đầy ẩn dụ, phản ánh tất cả những dục vọng, tham sân si của con người.

Một bộ phim chủ đề tâm lý tội phạm không thể bỏ qua nếu bạn là fan của thể loại này. Nội chuyện đặt tên cho bộ phim The Talented Mr. Ripley hay còn được gọi là Quý Ông Đa Tài đã cho thấy tính châm biếm của tác giả.

Xem thêm:

Review phim The Talented Mr. Ripley (1999) Quý ông đa tài

Công chiếu vào tháng 12 năm 1999, phim “The talented Mr. Ripley” gây ấn tượng ngay từ vị đạo diễn tài năng và dàn cast toàn siêu sao Hollywood: Matt Damon, Gwyneth Paltrow, Jude Law, Cate Blanchett. Không phụ lòng khán giả, bộ phim thành công vang dội ở phòng vé lẫn giải thưởng Hàn lâm với 6 đề cử Oscar.

Được chính tác giả Gone Girl lấy cảm hứng để viết nên cuốn sách làm mưa gió, đây là phim cực nên xem cho những fan phim đầy plot twist như Gone Girl. Hay chỉ đơn giản là ngắm trai xinh gái đẹp.

Nội dung phim phim The talented Mr. Ripley

Phim kể về Tom Ripley là chàng trai nghèo với vẻ ngoài ngô ngố, làm đủ nghề vật lộn trong xã hội. Cái tài năng của hắn ta là bắt chước người khác từ dáng điệu tới chữ ký, có thể giả dạng bất kỳ ai. Vào những năm 50, Tom được một triệu phú thuê sang châu Âu để thuyết phục con trai ông ta, Dickie Greenleaf, trở về tiếp quản công việc gia đình.

Review phim The Talented Mr. Ripley (1999) Quý ông đa tài

Là kẻ lêu lổng, buông thả, đào hoa, ăn chơi trên tiền cha mẹ, tất nhiên, không đời nào Dickie rời bỏ cái nơi như khu nghỉ dưỡng cùng cuộc sống tiệc tùng ấy mà về làm ăn cả. Anh ta thẳng tay đuổi Tom về lại chỗ bố mình. Còn Tom, ngay lập tức bị cám dỗ bởi cuộc sống ấy, hắn dùng mọi thứ học được về Dickie gây ấn tượng với anh. Dickie mắc câu, anh ta nghĩ Tom là người rất thú vị, bèn giữ hắn lại.

Từ đó Tom sống cùng nhà Dickie và vợ chưa cưới của anh ta, mặc quần áo của Dickie và nhận tiền từ bố Dickie. Nhưng Dickie thì vẫn ruột để ngoài da không hiểu điều này, còn đối xử với Tom như BFF khiến cho Tom nảy sinh tình cảm lẫn cả ám ảnh với Dickie. Một người bạn trong giới ăn chơi của Dickie khi gặp Tom đã nhìn ra ngay bản chất ăn bám như đỉa của hắn. Dickie sau này khi đã chán Tom và biết hắn chỉ đóng kịch để bám mình thì đuổi Tom đi, Tom khi thấy Dickie phũ phàng lại bị ép rời khỏi cuộc sống nhung lụa thì mắng lại Dickie và cãi nhau, trong lúc giằng co hắn lỡ tay giết chết Dickie.

Tom sợ hãi quăng xác Dickie xuống biển, và lập một kế hoạch tỉ mỉ để thế thân Dickie, từ đây hắn ta không ngừng bị quăng vào những mối nguy trong đường tơ kẽ tóc.

Xây dựng tuyến nhân vật ấn tượng

“The talented Mr. Ripley” được nhận xét là có một trong những nhân vật phản diện ấn tượng nhất trong lịch sử điện ảnh Mỹ, cũng là bộ phim tâm lý tội phạm “thông minh” nhất, xếp vào hàng phim đồng tính hay nhất. Hiếm có bộ phim nào khiến người xem lại đồng cảm với kẻ ác như “The talented Mr. Ripley”. Đơn giản là vì kẻ thủ ác của phim, Tom Ripley, được xây dựng quá con người, khiến người ta có thể dễ dàng thấy bản thân mình trong Tom.

Review phim The Talented Mr. Ripley (1999) Quý ông đa tài

Từ vẻ ngoài có chút gì ngại ngùng, có chút gì quê mùa ngây ngô, anh ta lại phải ngày qua ngày vậy lột mưu sinh trong cái xã hội bất công, anh ta có niềm khát khao thuần khiết với sự giàu có, anh ta tham vọng, anh ta muốn có cuộc sống giàu sang; có ai là không muốn những thứ ấy? Cái đẩy Tom vào con đường tội lỗi là sự khao khát đó mãnh liệt hơn chúng ta, cám dỗ hơn chúng ta. Quá trình sa ngã của Tom cũng thật trớ trêu mà thật hấp dẫn.

Không cần lời giải, bộ phim này như thuật lại quá trình “trưởng thành” của một kẻ sát nhân. Anh ta không ngừng bị đẩy vào những tình thế không còn đường lui, như con côn trùng bị dồn vào đường cùng tìm cách tồn tại. Và không chỉ một lần, khán giả cũng không biết phải hành xử thế nào ngoài phạm tội nếu ở trong tình huống ấy. Ngay từ khi Tom ra tay thực hiện tội ác đầu tiên, quân Domino đã đổ, số phận anh ta đã an bài, bị một vòng luẩn quẩn không lối ra ám lấy. Từng diễn biến nối nhau theo cách bất ngờ nhất, và khán giả cũng như Tom, chỉ biết ngồi yên hưởng thụ.

Những kẻ có tài năng sinh ra trong một hoàn cảnh thấp kém, nghèo hèn, mà lại không được giáo dục kỹ lưỡng về đạo đức, không được nhận đầy đủ sự yêu thương và hiểu rõ chính mình, họ sẽ luôn cảm thấy bất công và thấy mình không đáng phải chịu một cuộc sống hèn kém như vậy, tâm lý này sẽ đưa đẩy dẫn đến sự thèm khát, mưu cầu vinh hoa, dẫn đến dễ sa ngã và phạm tội. Trừ phi nền tảng đạo đức của họ thật sự vững chắc. Bởi vậy mới có câu: người có tài mà không có đức là người nguy hiểm nhất.

Review phim The Talented Mr. Ripley (1999) Quý ông đa tài

Trực giác của phụ nữ luôn có độ chính xác rất cao, nhất là đối với người mà cô ấy yêu. Chỉ một thay đổi nhỏ mà người khác không nhận ra, nhưng với người phụ nữ, cũng đủ hiểu đã có điều gì được chôn giấu. Đó là trực giác của Marge khi thấy người yêu mình (Dickie quý tộc) bỗng dưng biến mất, và thay vào đó là những hành tung kỳ lạ của Tom Ripley (sau khi giết Dickie). Một vị hôn phu thề sẽ không bao giờ tháo nhẫn đính ước ra, dù cho anh ta có lăng nhăng thế nào, vậy mà giờ chiếc nhẫn ấy lại nằm ở chỗ của kẻ khác, là một dấu hiệu rõ ràng để Marge biết được có chuyện không bình thường đã xảy ra, dù cô không có bằng chứng để kết tội Tom, nhưng như vậy là hiểu. Trực giác của phụ nữ chính xác lắm.

Nỗi bất hạnh lớn nhất của đời người là không được là chính mình. Đóng giả nhân dạng của Dickie – một thiếu gia con nhà quý tộc – và được hưởng những đặc quyền, sự tôn trọng, một cuộc sống xa hoa, thế nhưng liệu Tom có cảm thấy hạnh phúc? Bỏ qua sự thấp thỏm lo âu về tội ác (vì anh ta may mắn cuối cùng đã che giấu được nó một cách tài tình), thì điều mà Tom luôn đau khổ chính là, anh ta khao khát được yêu mến, khao khát được hiểu và được công nhận.

Hành động giết Peter trong đoạn kết bộ phim mở ra nhiều trăn trở cho khán giả, làm cho bộ phim có một kết thúc mở để người ta phải suy nghĩ, rốt cuộc, điều gì đã khiến một anh chàng vui vẻ hiền lành như vậy trở thành tội phạm giết chết 3 mạng người? Khi Tom nhận ra Peter là người hiểu mình nhất, yêu quý mình và là người duy nhất nhìn thấy những cái tốt đẹp ở mình, tuy nhiên chính vì thế mà Peter cũng biết những bí mật tội lỗi ẩn giấu trong lòng mình, Tom giết Peter chính vì anh ấy đã hiểu mình quá rõ.

Ai cũng vậy, khao khát được hiểu, khao khát được yêu, nhưng đồng thời cũng không muốn bị nhìn thấu tâm can. Hai thứ đó không thể song hành cùng nhau. Bên trong mỗi người đều có một chỗ mỏng manh yếu đuối dễ tổn thương nhất, và chẳng muốn bị ai đụng vào, dù đó là người hiểu mình nhất.

Kẻ tội phạm Tom trong “The Talented Mr. Ripley” khiến người ta khiếp sợ vừa khó hiểu, nhưng đó cũng là hình ảnh phản chiếu của rất nhiều con người: những kẻ cô đơn, yếu đuối nhưng cũng đầy tham vọng, ganh tị, luôn chứa chấp sẵn mầm mống của tội ác, lấy lý do mình xứng đáng có một cuộc đời tốt hơn để giải thích cho hành động tàn nhẫn của bản thân, luôn mưu cầu tình yêu, luôn khao khát được hiểu nhưng lại sợ bị chạm vào bên trong sâu thẳm. Đó là một phần “con” của loài người chúng ta. Biết kìm hãm nó lại, chúng ta mới là người.

Phim tuy tập trung vào nhân vật Tom Ripley nhưng lại là ẩn dụ, phản ánh tất cả những dục vọng, tham sân si của con người. Tội phạm thì vốn dĩ trước đó cũng từng là một con người bình thường mà thôi. Thiên thần và ác quỷ, chỉ cách nhau một sợi tơ mỏng

Vivian

CHẤM ĐIỂM PHIM
Nội Dung
8.0
Diễn Viên
8.5
Hình Ảnh
7.5
Âm Nhạc
7.5
review-phim-the-talented-mr-ripley-1999-quy-ong-da-taiPhim tuy tập trung vào nhân vật Tom Ripley nhưng lại là ẩn dụ, phản ánh tất cả những dục vọng, tham sân si của con người. Tội phạm thì vốn dĩ trước đó cũng từng là một con người bình thường mà thôi. Thiên thần và ác quỷ, chỉ cách nhau một sợi tơ mỏng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here