Review phim Spider-man: Far From Home (Người Nhện Xa Nhà)

Review phim Spider-Man: Far from Home câu chuyện về Người Nhện ở Châu Âu phải hợp tác với Nick Fury và Mysterio để ngăn chặn Elementals

Không hẹn mà gặp, cả hai bộ phim ra mắt vào cuối tháng 6 đầu tháng 7 đều có tên liên quan đến nhà. Nghĩ cũng khổ thân bạn Nhện ghê, mới Homecoming được một tí thì gặp ngay quả Annabelle Comes Home, thành ra Peter đành phải Far From Home luôn. Đùa chút thôi, Spider-Man: Far from Home nói về chuyến đi du lịch đến châu Âu của Peter cùng thầy giáo và các bạn. Bên cạnh đó, cậu cũng phải hợp tác với Nick Fury và Mysterio để ngăn chặn Elementals – nhóm ác nhân mang sức mạnh của bốn nguyên tố đất, nước, gió và lửa.

Bài review phim Có SPOIL. Cân nhắc kỹ trước khi đọc!!!

Review phim Spider-man: Far From Home (Người Nhện Xa Nhà)

Xem thêm:

Ngay khi Marvel thông báo Spider-Man: Far from Home mới là phim chốt sổ giai đoạn 3 của MCU đã có rất nhiều ý kiến thắc mắc về vấn đề này. Tại sao không phải là Avengers: Endgame, cái kết đầy xúc động của bản anh hùng ca bi tráng mà lại là phim về anh chàng hàng xóm thân thiện Spider-Man? Đến lúc xem xong Spider-Man: Far from Home, tôi đã có câu trả lời của riêng mình. Đó là vì Spider-Man: Far from Home khác hoàn toàn với các tác phẩm đã ra mắt của MCU luôn.

Marvel vốn có tiếng là bảo mật thông tin liên quan các bộ phim của họ. Kịch bản giả, quay nhiều cái kết và thậm chí đến cả các diễn viên còn không biết mình đang diễn cùng ai là những chuyện đã quá quen thuộc với cộng đồng người hâm mộ. Các fan chỉ còn biết trông chờ vào trailer hoặc teaser để tìm kiếm chút manh mối ít ỏi thì cũng bị ăn quả lừa luôn khi nhiều đoạn có trong trailer lại biến mất trong phim, hoặc xuất hiện dưới một bối cảnh khác. Vì vậy đã từ lâu tôi chẳng còn quá mong ngóng trailer, tìm hiểu nhân vật hay đọc các giả thuyết trên mạng trước nữa. Bởi có thể bạn nghĩ bạn tìm ra được hướng đi của Marvel nhưng thực tế bạn lại chẳng biết gì về họ cả. Thế nên lần này cũng vậy, tôi còn không buồn đọc qua tóm tắt nội dung phim, cứ thế vác xác ra rạp thôi.

Review phim Spider-man: Far From Home (Người Nhện Xa Nhà)

Thế nhưng tôi vẫn không tránh khỏi cảm giác tiền đình sau khi bước ra khỏi rạp vì với Spider-Man: Far from Home, trình độ lừa fan của Marvel đã lên hẳn một tầm cao mới. Bạn nghĩ bộ phim nối tiếp sau sự kiện của Avengers: Endgame sẽ có gì? Thực tại bị xé rách bởi những cú búng tay dẫn đến sự hình thành của đa vũ trụ. Những kẻ thù truyền kiếp của Spider-Man xuất hiện trên màn ảnh cùng những phân cảnh chiến đấu mãn nhãn? Điều này cũng được chính Mysterio khẳng định khi tiết lộ chính nhóm Elementals đã phá hủy thế giới của anh ta và mục tiêu tiếp theo chính là trái đất. Khá là hấp dẫn đúng không? Nhưng trong lúc khán giả còn đang tập trung thưởng thức bộ phim với Earth 616 và 833 các kiểu, Spider-Man: Far from Home đã có một cú cua cực gắt khi mọi chuyện đều là những lời bịa đặt của Quentin Beck.

Không có đa vũ trụ, cũng chẳng tồn tại nhóm Elementals nào hết. Cơn bão hình mặt người, kẻ điều khiển nước hay ác nhân mang sức mạnh của lửa,…thực chất chỉ là ảo ảnh được tạo nên từ hàng trăm máy bay siêu nhỏ với mục đích xây dựng hình ảnh một siêu anh hùng mới mang tên Mysterio. Đứng sau tất cả trò lừa đảo không hơn không kém này chính là Quentin Beck cùng đội ngũ hùng hậu của anh ta – những người đã phải chịu ấm ức khi còn làm việc ở Stark Industries. “Everyone create their own demon” câu nói của Tony trong Iron Man 3 lại một lần nữa ứng nghiệm và lần này, người phải đối mặt với con quái vật ấy là Peter – một trong những người mà anh quan tâm nhất.

Review phim Spider-man: Far From Home (Người Nhện Xa Nhà)

Trong khi cả thế giới ngoài kia vẫn còn tiếc thương Iron Man thì ở một căn nhà tối tăm, những nhân viên ôm trong lòng nỗi cay cú với công ty cũ lại nâng ly chúc mừng vì sự ra đi này. Những ngày tháng bị đánh giá thấp, bị coi thường, bị la mắng của họ, mà đặc biệt là Beck khi Tony không những đổi tên sáng chế của hắn thành cái tên B.A.R.F. ngu ngốc mà còn sử dụng nó sai cách, nay đã chấm dứt khi ông sếp Tony Stark không còn nữa. Đây cũng là cơ hội để thế giới thấy được bọn họ có thể làm được những gì. Nhưng càng cố chứng tỏ bản thân, Beck lại càng khiến người ta thấy rằng những nhận xét của Tony về gã là đúng. Hắn muốn thế giới đón nhận mình như một siêu anh hùng vĩ đại nhưng lại sẵn sàng tạo ra những thảm họa “mang tầm cỡ Avengers” chỉ để phô diễn sức mạnh không hề có thật. Hắn muốn mình trở thành một đấng cứu thế nhưng lại hoàn toàn không quan tâm đến tính mạng của người khác, thậm chí còn lên kế hoạch thủ tiêu những người biết sự thật là Peter, MJ và Ned. Bề ngoài hiền lành, lương thiện nhưng bên trong lại là một kẻ máu lạnh, ích kỷ – đây mới chính là con người thật của gã.

Thật ra việc nhóm Elementals bị tiêu diệt quá nhanh gọn ngay từ ở nửa đầu phim cũng đã khiến tôi nghi ngờ Beck có vấn đề và mọi chuyện không thể đơn giản như vậy được. Nhưng nếu các bạn cho rằng sự dối trá này cũng thường thôi bởi thiếu gì phim có nhân vật lật mặt đổi phe trong phút chót, điển hình là Ego trong Guardians of the Galaxy Vol. 2 chẳng hạn thì hãy cứ bình tĩnh vì bất ngờ còn đang chờ ở phía trước. Trong đoạn mid credit, một video đã được phát sóng trước hàng nghìn người, ghi lại cảnh Mysterio thất bại trong việc ngăn chặn Spider-Man ra lệnh cho Edith tấn công mọi người đồng thời tiết lộ thân phận thật đằng sau lớp mặt nạ của cậu. Đoạn phim chỉ vẻn vẹn vài phút ngắn ngủi nhưng thế đã là quá đủ để khiến khán giả dậy sóng. Bởi thực tế chỉ có một số ít biết được bộ mặt thật của Beck, còn trong mắt công chúng, gã vẫn là một siêu anh hùng dũng cảm chiến đấu với kẻ xấu.

Review phim Spider-man: Far From Home (Người Nhện Xa Nhà)

Có thể nói Beck đã đi một nước cờ quá hiểm. Hắn không chấp nhận việc kế hoạch của mình bị ngăn chặn nên đã chuẩn bị sẵn clip kia với mục đích biến bản thân thành hình tượng một người hùng bất tử khi dám hy sinh mạng sống để chống lại cái ác, đồng thời khiến Spider-Man trở thành kẻ tội đồ và thậm chí còn không cho cậu đường lui khi giờ đây cả thế giới đã biết Peter Parker chính là Spider-Man. Quả đúng là một mũi tên trúng hai đích. Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, ai cũng có thể dễ dàng tiếp nhận thông tin và giống như Beck đã nói: “It’s easy to fool people when they’re already fooling themselves”, “People, they need to believe. And nowadays, they’ll believe anything”, chặng đường phía trước của Peter chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Cứ thế này chắc phần 3 của phim có lẽ sẽ lấy tên là Spider-Man: Homeless luôn là vừa. Đây chính là lý do tại sao ngay ở đầu bài viết, tôi đã nhắn nhủ các bạn nhất định phải cố gắng bám trụ đến cuối cùng bởi nếu bỏ qua mid credit và after credit thì chả khác gì chỉ xem được một nửa bộ phim.

Nhân đây xin được nói luôn về after credit, các bạn cũng sẽ đứng hình khi biết được Nick Fury và Maria Hill thực ra lại là 2 người Skrull biến thành, còn Nick Fury thật hiện đang nghỉ ngơi thư giãn trên một phi thuyền cùng với những người Skrull khác. Nói thật là xem xong Spider-Man: Far from Home chẳng biết phải tin vào cái gì nữa. Đang từ bạn mà cuối cùng lại là kẻ thù. Anh hùng bị biến thành người xấu, kẻ ngụy quân tử thì được tung hô.

Review phim Spider-man: Far From Home (Người Nhện Xa Nhà)

Giữa Beck và Peter, chúng ta được chứng kiến hai thái cực đối lập hoàn toàn. Trong khi Beck ra sức làm mọi chuyện để được công nhận là anh hùng thì Peter lại muốn tránh xa khỏi vai trò đó. Thực ra trước đây Peter cũng giống Beck, muốn được chứng tỏ bản thân với chú Tony, muốn được gia nhập nhóm Avengers nhưng nói cho cùng, Peter vẫn chỉ là một đứa trẻ 16 tuổi. Cậu nhóc ấy vẫn phải lo hoàn thành bài tập về nhà, lo đối phó với những lời trêu chọc của bạn cùng lớp và hiện tại là hướng tới chuyến du lịch với cả lớp và lập kế hoạch để thổ lộ tình cảm với cô bạn mình thầm mến. Nhưng cuộc chiến chống cái ác thì không có ngày nghỉ và điều đó khiến Peter thật sự mệt mỏi. Khi Peter muốn tặng MJ dây chuyền thược dược đen thì bị tên quái vật nước phá đám.

Những tưởng sẽ được ngồi thưởng thức opera cạnh MJ thì phải đi làm nhiệm vụ canh gác. Đến lúc hẹn được MJ ra ngoài đi dạo thì lại tình cờ phát hiện ra bộ mặt thật của Beck, thậm chí điều này còn khiến cô cùng các bạn gặp nguy hiểm. Một cậu nhóc đến việc bị mọi người vây quanh đặt câu hỏi phỏng vấn dồn dập còn tỏ ra bối rối thì làm sao có thể xử lý được hàng loạt biến cố xảy đến trong một thời gian ngắn cơ chứ. Đặc biệt là khi sự kiện trong phim Avnegers: Endgame mới trôi qua chỉ 8 tháng và Peter chưa thể hoàn toàn vượt qua nỗi đau buồn trước cái chết của Tony. Iron Man từng bay lượn giữa bầu trời, người chú lúc nào cũng nào cũng dõi theo cậu nay không còn nữa.

Nếu Tony luôn ôm nỗi dằn vặt vì phải chứng kiến Peter tan biến sau cú búng tay của Thanos thì cậu cũng luôn thấy day dứt trước cái chết của Tony. Cậu chỉ vừa mới được gặp lại chú ấy thì lúc sau đã phải bất lực nhìn Tony ra đi mãi mãi. Siêu giác quan của Peter khiến cậu cảm nhận được nhịp tim của Tony ngày một yếu dần, nhưng bản thân lại không thể làm gì để giúp chú. Có thể nói chính khoảnh khắc ấy đã ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ của Peter về sau và Spider-Man: Far from Home đã thể hiện khá tốt điều đó. Cậu luôn phấn đấu dưới áp lực phải trở thành Iron Man tiếp theo nhưng một mặt lại lo sợ bản thân sẽ khiến Tony phải thất vọng.

Cậu biết Tony Stark đặt niềm tin ở mình nhưng luôn tự ti rằng cho rằng mình không xứng đáng với điều đó. Cậu sợ rằng chú ấy đã sai. Cứu lấy thế giới, trở thành Iron Man tiếp theo – những trách nhiệm này quá to lớn đối với Peter. Cậu thấy mình gần như ngạt thở và đã chạy trốn bằng cách trao Edith cho Beck. Peter chỉ nghĩ đơn giản rằng trái đất cần có một Iron Man và Beck là người xứng đáng mà không hề biết đây là sai lầm lớn nhất đời mình. Người ta vẫn nói làm sai thì sửa nhưng Peter càng sửa lại càng sai. Chứng kiến mọi việc càng lúc vượt ra ngoài tầm kiểm soát, cậu nhóc trở lên lúng túng thật sự.

Nếu như trước đây rơi xuống hồ, chú Tony sẽ ngay lập tức lao đến vớt cậu lên. Peter đánh nhau với nhóm buôn bán vũ khí khiến con phà bị xẻ làm đôi, chú Tony cũng sẽ xử lý giúp cậu. Nhưng giờ đây, Peter chỉ còn có một mình. Một kẻ ranh ma như Beck đã nhìn thấu tâm tư ấy và dễ dàng lên kế hoạch để đánh bại tâm trí Peter và khai thác thông tin từ cậu. Không còn một Spider-Man thông minh hoạt bát nữa, Peter hoảng loạn trước hàng loạt các ảo ảnh nối tiếp nhau của Beck, đặc biệt là câu nói: “If you were good enough, maybe Tony would still be alive. Deep down, you know I’m right.”. Đòn chí tử này đã khiến Peter gục ngã. “I just really miss him. Everywhere I go I see his face” Peter vẫn chưa quen với một thế giới vắng Iron Man và người dân trên toàn cầu cũng như vậy.

Khoảng thời gian 8 tháng vẫn là chưa đủ để họ quên đi nỗi đau này. Ở thành phố nào chúng ta cũng có thể bắt gặp hình ảnh Iron Man. Lúc thì trên bức tường gạch, khi thì ở một tòa nhà cao tầng. Sau Avengers: Endgame, những người yêu quý Iron Man sẽ lại lần nữa phải cảm động trước tấm lòng Tony Stark dành cho Peter. Tony giờ tuy không còn nữa nhưng vẫn luôn quan tâm đến Peter, tựa như người cha lúc nào cũng lo lắng cho đứa con của mình vậy. Để rồi có lúc, tôi cảm tưởng như anh vẫn đang ở đâu đó quanh đây, sẽ xuất hiện bất cứ khi nào Peter cần anh nhất. Nhưng người đàn ông trong bộ giáp ấy đã ra đi mãi mãi.

Đã có lúc Peter nghĩ đến việc từ bỏ, nhưng những lời động viên của Happy đã khiến cậu suy nghĩ lại: “The one thing that he did that he didn’t second-guess was picking you. I don’t think Tony would’ve done what he did if he didn’t know that you were going to be here after he was gone.”. Phải rồi, có thể cậu sẽ không vĩ đại được như chú Tony, không thể là Iron Man tiếp theo, nhưng cậu có thể trở thành một người tốt hơn, như những gì chú Tony kỳ vọng. Và hành trình ấy bắt đầu từ việc đối mặt với sai lầm của mình rồi tìm cách khắc phục nó. Chúng ta bắt gặp bóng hình của Tony trong phân cảnh Peter miệt mài thử nghiệm chế tạo bộ đồ mới. Chặng đường trưởng thành của cậu bé ấy chỉ vừa mới bắt đầu.

Sự thể hiện xuất sắc của các diễn viên đã góp phần không nhỏ vào thành công của Spider-Man: Far from Home. Tom Holland vẫn là anh chàng hàng xóm thân thiện Spider-Man với những rắc rối rất đời thường. Nhưng ít ai biết được cậu nhóc Peter lại giữ trong lòng biết bao tâm sự đằng sau vẻ ngoài vô âu vô lo ấy. Để rồi khi Happy nhắc đến chú Tony, tất cả cảm xúc cố gắng kìm nén bấy lâu bỗng chốc vỡ òa.

Ngoài ra cũng phải nhắc đến Jake Gyllenhaal. Tôi vốn không lạ gì tài diễn xuất của Jake đặc biệt là sau bộ phim Brokeback Mountain cùng Nightcrawler. Và trong Spider-Man: Far from Home, anh lại một lần nữa hoàn thành tốt vai trò của mình khi mang đến một Quentin Beck ám ảnh bởi việc hạ bệ danh tiếng của Tony Stark đến mức điên cuồng ẩn trong siêu anh hùng Mysterio dũng cảm. Giống như Zemo, Beck tuy không sở hữu bất kỳ siêu năng lực nào nhưng lại có thể khiến một đế chế sụp đổ, mà cụ thể ở đây là hình tượng của Tony, tập đoàn Stark và Spider-Man. Dù có phải chết, gã cũng muốn Mysterio thay thế Iron Man trở thành tượng đài anh hùng vĩ đại trong mắt mọi người, đồng thời hủy hoại cậu học trò mà Tony đặt nhiều hy vọng nhất. Tôi đánh giá Quentin Beck là một phản diện thú vị và gã thật sự đã khiến Spider-Man của chúng ta phải khốn đốn.

Spider-Man: Far from Home rất mới lạ nhưng vẫn có một số điểm khiến tôi phải đặt câu hỏi. Phim đã phần nào cho chúng ta thấy thế giới đã hồi phục thế nào sau sự kiện của Avengers: Endgame. Mọi người đã trở lại với cuộc sống thường nhật. Peter tiếp tục đi học còn dì May tổ chức các hoạt động từ thiện giúp những người bị mất nhà cửa sau khi Hulk mang họ trở lại. Vấn đề ở thời điểm hiện tại là sự chênh lệch tuổi tác giữa những người không bị ảnh hưởng bởi cú búng tay với số còn lại.

Ngay trong nhóm bạn của Peter cũng có trường hợp là Brad. Nhưng không hiểu là Brad học lại hay thế nào mà cậu ta vẫn học chung lớp với Peter. Tôi nghĩ trong 5 năm đó Brad phải trở thành sinh viên đại học rồi cơ. Ai từng thắc mắc liệu những người đã biến mất sẽ hồi sinh thế nào sẽ tìm thấy câu trả lời trong đoạn phim ở bản tin của trường Midtown. Họ xuất hiện ở đúng nơi mình đã biến mất. Vấn đề là đoạn phim quay cảnh một số người đột nhiên hóa cát trong trận bóng rổ rồi trở lại đúng trong khung cảnh đó. Theo những gì tôi hiểu thì cú búng tay của Hulk chỉ giúp một nửa dân số hồi sinh chứ không đảo ngược khoảng thời gian 5 năm, vậy thì cho họ xuất hiện ở một sân bóng rổ vắng vẻ sẽ hợp lý hơn chứ nhỉ. Còn nếu như trùng hợp đúng lúc đó cũng có một trận đấu bóng rổ thì đúng là không còn gì để nói rồi.

Spider-Man: Far from Home ghi điểm bởi sự dễ thương trong câu chuyện tình yêu giữa Peter và MJ nhưng hình như tiến độ tình cảm của hai bạn này có hơi nhanh quá thì phải. Bởi trong Spider-Man: Homecoming, Peter vẫn còn đang cảm nắng cô bạn Liz xinh đẹp trước khi mọi chuyện tan vỡ hết cả do bố cô bị Spider-Man tống vào tù. Còn ấn tượng của Peter với MJ chỉ dừng lại ở một cô bạn thông minh nhưng tính tình kỳ quái. Vậy trong 1 năm đó đã xảy ra chuyện gì khiến 2 người nảy sinh tình cảm vậy vì sau đó Peter bị bay màu 5 năm luôn? Và thắc mắc lớn nhất đến từ kế hoạch của Quentin Beck.

Đến giữa phim thì chúng ta đều biết nhóm Elementals chỉ là hàng giả được tạo nên bởi công nghệ ảo ảnh, nhưng thế có phải là hơi hư cấu quá không nhỉ? Ảo ảnh ngắn ngắn như ký ức của Tony Stark về lần cuối cùng ở bên bố mẹ thì may ra còn tin được chứ con quái vật to như thế thì làm sao có thể lừa nổi ngần đấy con người, kể cả Nick Fury. Chưa kể trong cảnh chiến đấu cuối cùng, quái nhân hợp thể của Beck đã có lúc lộ hàng do bị Peter phá đám. Đây cũng có thể là bằng chứng để Peter lật tẩy bộ mặt thật của Beck trong tương lai. Nhưng giờ trở lại với hiện tại đã.

Nếu giả sử đến một ngày, bạn biết được người mà mình vô cùng kính trọng để lại cho bạn một món quà thì bạn sẽ làm gì? Nâng niu như báu vật đúng không? Ai cũng biết Peter thần tượng Tony Stark tới mức nào nên tôi thấy chi tiết Peter trao kỷ vật duy nhất của Tony cho Beck một cách dễ dàng như vậy thật không đúng chút nào. Nếu chưa thể sử dụng Edith, Peter hoàn toàn có thể cất cái kính ấy đi mà. Và vấn đề là tại sao Beck lại biết đến sự tồn tại của Edith? Nếu lúc ngồi nói chuyện, cái kính không rơi ra thì chắc Peter cũng không nghĩ đến việc trao nó cho Beck đâu nhỉ? Đoạn này tưởng là trơn tru nhưng lại tồn tại vô số những điểm ngẫu nhiên và kế hoạch của Beck thành công được có lẽ nhờ phần nhiều vào sự may mắn.

Spider-Man: Far from Home có điểm số 8.1/10 trên IMDb và chứng nhận 90% tươi rói của Rotten Tomatoes. Phim cũng rất được lòng các chuyên gia khi metacritic.com chấm điểm 69/100. Cột mốc doanh thu 1 tỷ đô chắc chắc không phải là mục tiêu quá xa vời khi phim sở hữu chất lượng ở mức ổn cùng lượng fan đông đảo trên toàn thế giới.

Với cách thể hiện mới lạ và đầy bất ngờ, Spider-Man: Far from Home đã mang lại trải nghiệm khó quên cho khán giả khi dẫn họ từ bất ngờ này tới ngạc nhiên khác, đồng thời mở ra một giai đoạn 4 đầy hứa hẹn của MCU.