Review phim Sound of Metal (2019) khiếm thính và âm nhạc

Review phim Sound of Metal là tác phẩm với kịch bản có phần đơn giản, tròn trịa được nâng tầm đáng kể bởi các diễn viên dựng âm thanh ấn tượng.

Mình đoán sau khi xem xong phim Sound of Metal, các bạn phải thốt lên: “Chà! Đó là một cảm giác thật khó chịu nhưng cũng rất thú vị đối với lỗ tai của bản thân” (thực ra văn phong kiểu này chắc chả ai thốt ra thành lời đâu, haha cơ mà mình cứ ghi như vậy). Giống như tên gọi Sound of Metal – bộ phim là sự kết hợp đầy mạnh mẽ của hình ảnh và âm nhạc, trong đó âm thanh nổi lên như một người tiên phong dẫn dắt cho người xem chúng ta bước vào câu chuyện cuộc đời của nhân vật chính.

Xem thêm:

Review phim Sound of Metal (2019)

Sound of Metal là một bộ phim chính kịch Mỹ được phát hành năm 2020 do Darius Marder đạo diễn và đồng biên kịch với sự tham gia của các diễn viên Riz Ahmed, Olivia Cooke, Paul Raci, Lauren Ridloff và Mathieu Amalric.

Nội dung phim Sound of Metal xoay quanh cuộc đời của Ruben Stone (Riz Ahmed) – tay trống nhạc rock đầy triển vọng bỗng rẽ sang một trang khác khi thính giác của anh bỗng tệ đần. Đây không đơn thuần chỉ là một câu chuyện về những người khiếm thính và khó khăn của họ, nó còn là câu chuyện về những người từng có quá khứ nghiện ngập và về những tâm hồn cần nơi nương tựa và được hồi phục.

Review phim Sound of Metal (2019)

Thứ mà cá nhân mình có thể cảm nhận được ở bộ phim này là đôi khi nó hơi lộ liễu trong việc cố gắng nhồi cho người xem thông điệp về sự khác biệt giữa một bên là những người coi “điếc” như một phần đặc trưng mới của bản thân và một bên là những người mà coi “điếc” như một loại bệnh mà họ có thể chữa/cần chữa. Điều đó được thể hiện rõ nhất qua một phân đoạn khi Ruben đang sửa mái nhà của trung tâm phục hồi nhưng Joe bảo là: “Cậu không cần phải sửa bất cứ thứ gì ở đây”. Ngoài ra, bộ phim còn có thể khiến cho người xem bị một cảm giác có phần hơi tiêu cực đối với những lựa chọn của Ruben.

Tuy kịch bản phim Sound of Metal có gặp một số hạn chế như được nhắc ở trên, không thể nói rằng đây là một kịch bản tệ. Mình nghĩ là dù một số chi tiết có hơi lộ liễu nhưng mình thực sự cảm nhận được bộ phim, cảm nhận được thông điệp/cảm xúc mà nó muốn truyền tải.

Thế nhưng, không thể nào nói về bộ phim này mà không nói về phần biên tập âm thanh xuất sắc của nó. Chính phần âm thanh đã nâng tầm cho kịch bản của bộ phim. Và như mình nhắc đến ở ngay đoạn mở đầu, âm thanh của bộ phim này là thứ khiến cho mình phải thấy khó chịu nhưng là khó chịu theo một cách tích cực. Người xem như được trực tiếp mang trên mình đôi tai của Ruben – phần âm thanh bị nghẹt khi thính giác của anh bắt đầu giảm, các từ ngữ cùng với âm nhạc xung quanh dường như chỉ là những tiếng động bập bùng có nhịp điệu nhưng không rõ ràng và về sau khi trải qua một số sự kiện thì trở thành những âm thanh vô cùng chói tai. Đó cũng chính là lý do mình rất thích đoạn kết của bộ phim này khi bao trùm nhân vật là sự tĩnh lặng tuyệt đối, một sự giải thoát không chỉ cho Ruben mà còn cho cả người xem phim.

Cuối cùng, thứ mà kết hợp đầy mạnh mẽ với âm thanh để nâng tầm kịch bản chính là 2 ngôi sao của bộ phim này Riz Ahmed (vai Ruben) và Paul Raci (vai Joe). Điều khiến mình ấn tượng chính là cả 2 ngôi sao này đều không phải là người khiếm thính nhưng cái cách họ vào vai rồi biểu cảm, nói chuyện thực sự thuyết phục mình. Sound of Metal chính là một sân khấu để Riz Ahmed tỏa sáng – nó còn là phần thưởng xứng đáng cho anh khi chính anh đã phải dành ra 6 tháng trước khi quay phim để luyện tập đánh trống và học ngôn ngữ ký hiệu. Còn với Paul Raci thì khác, có thể ông đã có kinh nghiệm về việc này hơn khi bố mẹ của ông đều là những người khiếm thính.

Review phim Sound of Metal (2019)

2 nhân vật – 2 thái cực, Ruben tính nông nổi và có phần nóng tính và Joe thì có phần trầm lặng và từng trải hơn. Cả 2 tính cách hòa quyện với nhau tạo ra một cặp nhân vật rất đáng nhớ dù thực tế thời lượng xuất hiện của họ không phải là quá nhiều.

Đánh giá phim Sound of Metal là tác phẩm với kịch bản có phần đơn giản, tròn trịa nhưng được nâng tầm đáng kể bởi các diễn viên chính và đỉnh cao là phần dựng âm thanh ấn tượng, sáng tạo.

Điểm: 8.5/10

QMinh