Đối với mình, phim “Never Rarely Sometimes Always” đây có lẽ là một trong những tác phẩm hay nhất từ đầu năm 2020. Phim có điểm số 92 trên Metacritic cùng với các chiến thắng ở LHP Sundance, Berlinale đã củng cố thêm cho ý kiến này phần nào đó.

Xem thêm:

Nội dung phim “Never Rarely Sometimes Always”

Phim xoay quanh hai thiếu nữ Autumn và Skylar trên hành trình tìm kiếm sự hỗ trợ y tế sau khi một trong hai người có thai ngoài ý muốn, ở một thành phố New York rộng lớn và xa lạ, khác biệt hẳn so với quê nhà Pennsylvania của họ. Câu chuyện nghe đơn giản nhưng cái cách mà đạo diễn Eliza Hittman kể nó ra đồng thời kết hợp với yếu tố xã hội, yếu tố chân thực của cuộc sống là thứ khiến nó vô cùng cuốn hút.

Khi xem “Never Rarely Sometimes Always”, mình cảm nhận rằng bộ phim cũng đem lại cho mình phần nào đó cái không khí hao hao như trong “Columbus”. Chỉ có điều là, nếu như “Columbus” là một dòng sông phẳng lặng cứ thể trôi qua một cách bình yên thì “Never Rarely Sometimes Always” như một dòng sông có phần dữ dội hơn. Đỉnh điểm ở một cảnh phim mà 4 trạng từ chỉ thời gian được lặp đi lặp lại đến mức nó sẽ còn khắc lại ở trong đầu bạn rất lâu sau khi kết thúc phim.

Đoạn này mình xin phép được mượn lời một người quen biết của mình để tả: “Một cảnh phim của những đè nén mà mình chỉ mong Eliza Hittman mau cắt cảnh để giải thoát khán giả lẫn Autumn khỏi cái sự khó chịu cực kì ấy”.

Diễn xuất ấn tượng

Sidney Flanigan (trong vai chính Autumn) đã có một màn trình diễn để đời của bản thân ngay trong bộ phim đầu tiên mà mình tham gia. Cô khán giả trải qua từng cung bậc cảm xúc của một thiếu nữ tuổi mới lớn vô tình có thai. Điều này còn được khuếch đại lên nhờ cách đạo diễn Eliza Hittman tập trung phần lớn các khung hình để quay cận mặt Autumn. Một màn trình diễn đầy sức nặng.

Tiếp đó không thể không nhắc đến là Talia Ryder (trong vai Skylar – người em họ và cũng là bạn thân nhất của Autumn), Talia Ryder có phần không nổi bật bằng bạn diễn của mình ở trong bộ phim này nhưng điều đó không có nghĩa là khán giả sẽ không đọng lại ấn tượng gì về nhân vật Skylar của cô.

Thay vào đó, khi nhắc đến Autumn – mình khá chắc mọi người cũng sẽ nhớ đến Skylar, chính là nhờ vào diễn xuất vô cùng ăn ý ở Sidney Flanigan và Talia Ryder. Trong một bộ phim với lượng thoại vô cùng ít ỏi như này, thứ đọng lại trong mình/trong người xem chính là ở những khung cảnh khi hai nhân vật này nhìn nhau, trêu đùa nhau, những cử chỉ quan tâm đến nhau, những lời họ đối thoại với nhau tuy ngắn gọn nhưng đầy chặt chẽ và vô cùng chân thực.

Phần âm nhạc bởi nhà soạn nhạc Julia Holter và phần quay phim bằng máy quay định dạng 16mm bởi nhà quay phim Hélène Louvart đã làm nổi bật câu chuyện chính với bầu không khí/tông màu có phần xám xịt, nặng nề.

Đánh giá “Never Rarely Sometimes Always” là một phim với cốt truyện có phần đơn giản nhưng đó là một sự đơn giản đầy mạnh mẽ. Phim mang đến sự chân thực và lôi cuối dẫn dắt người xem đến nhiều cung bậc cảm xúc mới lạ.

QMinh