Review phim Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế

Review phim Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế là một bộ phim hoạt hình vừa có tính giải trí cao, câu chuyện sáng tạo nhưng cũng không kém phần sâu sắc.

Tích Na Tra lóc xương trả cha, lóc thịt trả mẹ đã quá quen thuộc với khán giả và được chuyển thể lên màn ảnh số lần không đếm hết. Nhưng cho đến Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế, khán giả mới được nhìn thấy một câu chuyện sáng tạo, cảm động và vô cùng mãn nhãn về mặt hình ảnh. Bài viết review phim Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế sẽ giải mã vì sao một bộ phim hoạt hình lại có thể làm mưa làm gió tại các rạp, vượt mặt cả Endgame tại thị trường Trung Quốc thời gian qua.

Xem thêm:

Trước khi đi vào review thì mình phải kể sơ về thành tích đáng nể của phim từ lúc ra rạp. Phim được thực hiện bởi đạo diễn trẻ Sủi Cảo (Tên thật là Dương Vũ) cùng rất nhiều ekip của 60 công ty sản xuất, trong đó có 20 công ty kỹ xảo thực hiện phần hình ảnh. Trong 5 năm làm phim, tổng số người tham gia lên đến 1600 người, bản nháp đầu có 5000 cảnh quay, nhiều gấp ba một phim hoạt hình Trung Quốc thông thường. Với sự đầu tư khủng như vậy, Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế thu được cơn mưa lời khen từ cả khán giả và giới phê bình. Phim thu về 704 triệu USD trở thành bộ phim có doanh thu cao thứ 2 tại quốc gia tỉ dân và chuyên trang đánh giá phim của Trung Quốc Douban đánh giá phim 8,6/10 điểm.

Vậy điều gì làm cho một bộ phim hoạt hình lấy một câu chuyện cũ tưởng chừng nhàm chán lại có sức hút như thế? Cùng tìm hiểu nha.

Câu chuyện trong phim Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế bắt đầu khi Na Tra vừa ra đời đã sở hữu linh lực ma hoàn khiến định mệnh của cậu lớn lên sẽ trở thành ma vương. Kể từ đó, Na Tra bị mọi người ở Trần Đường Quan coi là kẻ xấu và xa lánh hắc hủi. Vậy nên, dù được cha mẹ và sư phụ khuyên nhủ, dạy dỗ rất nhiều, Na Tra dần trở nên xấu tính và hành xử rất bồng bột. Suy nghĩ của Na Tra chỉ thay đổi cho đến một ngày cậu gặp được con trai của Long vương là Ngao Bính.

Ngao Bính là người duy nhất chịu lắng nghe, chịu chơi đùa và không ghét bỏ Na Tra, điều này đã cảm hóa, giúp cả hai trở thành những người bạn. Nhưng số phận trớ triêu khi Ngao Bính chính là người được sinh ra sở hữu linh châu, tương lai sẽ trở thành anh hùng cứu thế, tiêu diệt ma vương. Đây cũng là lúc Na Tra phải đứng trước lựa chọn, thuận theo định mệnh số phận hay chiến đấu vì những người cậu thương yêu.

Một trong những điểm cộng lớn nhất phim chính là việc xây dựng cốt truyện lôi cuốn và mới lạ. Câu chuyện diễn ra mạch lạc, có cao trào, có nút thắt rõ ràng. Và đến đoạn kết tưởng chừng bế tắc nhưng được đạo diễn xử lý rất tốt, lấy được nước mắt người xem.

Thời lượng phim không quá dài, nên diễn biến được tiết chế vừa đủ, không hề có chi tiết thừa lang man. Trong đó, chuyển biến tâm lý của Na Tra được tập trung nhiều nhất, một cậu bé cá tính, ngông nghênh nhưng ẩn sâu bên trong là một linh hồn hướng thiện. Cậu trải qua hết tất cả những cung bậc cảm xúc hỉ – nộ – ái – ố để rồi tự nghiệm ra chân lý sống và ý nghĩa của sự tồn tại của mình. Một câu chuyện đơn giản quen thuộc nhưng bằng một góc nhìn mới, đạo diễn truyền tải đến người xem những thông điệp hoàn toàn mới.

Về tạo hình nhân vật, phim giữ nguyên các tuyến nhân vật quen thuộc như Na Tra, Tam thái tử long cung Ngao Bính, Lý Tịnh… nhưng tính cách và tạo hình của các nhân vật hoàn toàn khác những gì khán giả đã quen thuộc. Trong đó, Na Tra vừa xấu người lại xấu tính, mắt quần thâm, mũi tẹt, điệu bộ kinh người. Trái lại, Ngao Bính con của Long Vương lại đẹp trai, nhân từ, công lực siêu phàm.

Các nhân vật như Lý Tịnh, Ân thị, Thân Công Báo… cũng đều mang lại nét mới lạ, tạo ra nhiều tiếng cười, trở nên gần gũi hơn với khán giả. Điển hình như Thân Công Báo tài phép phi phàm nhưng lại mắc tật … cà lăm khiến đến cả Long Vương cũng phải ngao ngán.

Điều tiếp theo góp phần vào thành công của phim chính nhờ phần đồ họa kỹ xảo mượt mà và rất có chất riêng. Khác với phong cách tả thực, đi vào tiểu tiết của Pixar, hay nhí nhố của Illumination, Kiểu hoạt hình của phim Na Tra có nét vẽ vui nhộn nhưng rất mềm mại, chi tiết và màu sắc tương phản cao. Điều này vừa tạo nét riêng nhưng vẫn đảm bảo truyền tải tốt phần nội dung và làm mãn nhãn người xem.

Màu phim lúc đầu tươi sáng hài hước nhưng càng về cuối lại càng tăm tối, hiệu ứng chuyển màu cuốn cảm xúc người xem theo diễn biến của câu chuyện. Đạo diễn tinh tế sử dụng sự đối chọi 2 tông màu đỏ và lam trên nền xám thể hiện rõ sự xung đột giữa Na Tra và Ngao Bính. Cho thấy sự tinh tế của ekip trong việc lựa chọn màu sắc và phối cảnh trong phim.

Như đã  nói, thông điệp trong phim là phần khá độc đáo, khi đạo diễn lấy tích cũ nhưng kể lại bằng một ngôn ngữ mới. Phim là câu chuyện về ranh giới mong manh giữa thiện và ác, giữ thiên mệnh và ý chí của con người. Na Tra sinh ra bị coi là ma đồng nhưng nhờ được tình yêu thương của cha mẹ, sự dạ dỗ của sư phụ và có được người bạn tốt đã cảm hóa giúp cậu hướng thiện. Còn Ngao Bính, cậu là người tốt, bản tính hiền lành nhưng vì trọng trách quá nặng nề và những tiêm nhiễm từ sư phụ Thân Công Báo mà đã có lúc nảy ý định ra tay sát hại cả Trần đường quan.

Chính việc xây dựng các tuyến nhân vật có chiều sâu giúp phim dễ dàng truyền tải một cách tự nhiên thông điệp đến người xem.

Đánh giá phim Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế là một bộ phim hoạt hình vừa có tính giải trí cao, câu chuyện sáng tạo nhưng cũng không kém phần sâu sắc. Phim phù hợp dành cho cả gia đình ra rạp cuối tuần này.

Leaz

CHẤM ĐIỂM PHIM
Nội Dung
8.0
Nhân vật
7.8
Âm Nhạc
7.5
Hình Ảnh
8.2
review-phim-na-tra-ma-dong-giang-the-de-xem-vi-sao-mot-bo-phim-hoat-hinh-tq-lai-hot-den-vayĐánh giá phim Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế là một bộ phim hoạt hình có tính giải trí cao, câu chuyện sáng tạo nhưng cũng không kém phần sâu sắc. Phim phù hợp dành cho cả gia đình ra rạp cuối tuần này. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here