Review phim Joker chuyện đời Chí Phèo của nhà DC

Joker, một trong những tên tội phạm nổi tiếng nhất thế giới điện ảnh được mệnh danh là “hoàng tử tội phạm” nay đã được trình làng bởi bàn tay nhào nặn tài tình của đạo diễn Todd Philips. Một bộ phim hoàn toàn độc lập về Joker để kể về nguồn gốc sâu xa tạo nên nhân vật huyền thoại này, chỉ lấy một chút ý chính lấy từ DC Comics. Bài review phim Joker có tiết lộ một phần nội dung phim, bạn cân nhắc khi đọc.

Xem thêm: 

Nội dung phim Joker xoay quanh Arthur Fleck (Joaquin Phoenix thủ vai), một diễn viên hài độc thoại và làm hề cho các bữa tiệc. Arthur mang một gương mặt hằn sâu một nỗi thống khổ sâu xa và thân hình gầy tong lênh khênh nhưng công việc mà hắn đam mê lại là mang nụ cười cho mọi người – nghề hài độc thoại.

Arthur sống với một người mẹ mắc bệnh tâm thần trong căn hộ tồi tàn. Gã mang một căn bệnh không thể kiểm soát được tiếng cười khiến gã bị không ít cái nhìn dị hợm của mọi người xung quanh.

Mọi người đều ăn hiếp gã, chơi khăm gã, xa lánh gã. Ấy vậy mà Arthur vẫn luôn tươi cười đối mặt với cuộc đời, gã vẫn ước mơ, vẫn hi vọng và lạc quan sống. Cho đến một ngày, Arthur vô tình đọc được bước thư của mẹ gửi cho tỉ phú Wayne, đó là một bí mật động trời đưa cuộc đời gã đến những chuỗi ngày đen tối nhất.

Không hiểu sao xem phim này tôi liên tưởng tới Chí Phèo của Nam Cao. Chí Phèo đã nói “Ta muốn lương thiện nhưng ai cho ta lương thiện?” Arthur đã bị đẩy vào bước đường cùng của khiến hắn không thể nào ngóc đầu lên nổi. Chính xã hội thối nát ở Gotham đã biến Arthur thành Joker.

Joker mang màu sắc trầm buồn u tịch, cô đơn và lạnh lẽo đến gợn người của thập niên 80, khắc sâu vào lòng người xem hình ảnh của một gã cô đơn đến tận cùng thế giới. Dù thế thì phim hoàn toàn không thiếu những hình ảnh màu sắc hài hòa tuyệt đẹp để ta thấy rằng gã cũng không phải là kẻ nhạt nhẽo như nhiều người lầm tưởng. “Bắt đầu từ hôm nay, ta sẽ được mọi người chú ý”, như gã đã nói.

Joker là một phim khắc họa sâu tâm lý nội tâm phức tạp, biến hóa khôn lường. Phim đi sâu vào diễn biến tâm lý nhân vật Arthur, một hành trình tự thoa hóa bởi xã hội thối nát. Phim không có những pha hành động cháy nổ như những bộ phim về siêu anh hùng hay phản anh hùng khác của DC hay Marvel, thay vào đó, tình tiết phim lại là điều tạo ra sự gây cấn, hồi hộp ngóng đợi diễn biến tiếp theo của phim.

Với diễn biến chậm và không nhiều cao trào hành động rõ nét, phim sẽ khá kén khán giả. Nhưng vẫn sẽ đủ hài lòng với những ai yêu mến Joker, muốn hiểu sâu về nhân vật huyền thoại. Mỗi ngày trôi qua, ta lại thấy Joker thêm một điểm gì đó khác. Đó là cái hay tuyệt vời của việc phát triển tâm lý nhân vật, qua diễn xuất tuyệt vời của Joaquin Phoenix, đặc biệt là đôi mắt đặc tả không chê vào đâu được.

Mô típ phim thực ra có rất nhiều kịch bản đã khai thác, tấn bi kịch của những đứa trẻ sinh ra đã bất hạnh, những lớp người bị bỏ rơi bên lề xã hội, không ai quan tâm, luôn muốn tránh xa, đè nén áp bức, đánh đập tàn tệ, sẵn sàng lợi dụng, bóc lột kiệt sức. Đến một lúc không thể chịu đựng được nữa, cơn ác mộng bắt đầu bùng phát một cách kinh hoàng. Lò xo càng nén mạnh, lực bung ra càng khủng khiếp.

Diễn viên chính trong phim, Joaquin Phoenix lột tả đầy đủ các cung bậc cảm xúc của Joker qua màn diễn xuất nhập tâm xuất thần, như bị điên loạn, ám ảnh cùng nhân vật. Lối diễn Method Acting của Joaquin khiến nhân vật Joker trở nên chân thật và đời thường hơn. Phân cảnh phim trong nhà vệ sinh, Joker nhảy múa điên loạn, sau khi gã hề giết người, thật ám ảnh.

Về yếu tố bạo lực và máu me, phim không có quá nhiều nhưng cảnh nào đáng giá cảnh đó. Một số cảnh phim vì quá máu me, thô tục nên bị cắt xắn. Tuy nhiên những đoạn cắt không ảnh hưởng lắm đến tình tiết, mạch phim. Càng về cuối phim, yếu tố hình ảnh càng khiến người xem bị ám ảnh. Khung cảnh cả thành phố Gotham điên loạn vì những mâu thuẫn, show truyền hình đẫm máu,… đều khiến khán giả cảm thấy vô cùng nặng nề và khó chịu.

Vẫn còn một số tình tiết trong phim chưa được làm sáng tỏ hay cố tình không được làm sáng tỏ để khán giả tự suy nghĩ: ví dụ như khung cảnh Arthur lẻn vào nhà cô hàng xóm trong đêm mưa, cô này liệu có bị gã giết hại hay chưa. Arthur có đúng là con ruột của Wayne hay không hay do bà mẹ bị tâm thần nhận nuôi? Cũng có thể là Wayne ngụy tạo hồ sơ để tống cổ mẹ của Arthur vào tù. Tại sao người mẹ lại tự nhiên bị đột qụỵ hay có nguyên nhân gì khác, và vì sao bà chết?

Đánh giá phim Joker là một bộ phim tâm lý kén người xem, nhịp phim chậm, cảm giác xem phim dồn nén bức bối, không khí phim nặng nề. Ai thích xem phim hành động nhanh gọn dứt khoát, thì phim này không phải là một bộ phim như vậy. Phim cũng không dành cho những người đang thất tình, thất bại, thất bát, thất nghiệp bởi vì phim này quá nặng nề và u ám, nó như một ngọn lửa, bùng cháy, kích nổ quả bom đang chực trờ sẵn trong con người bạn. Không biết hậu quả gì sẽ xảy ra.

Monster

CHẤM ĐIỂM PHIM
Nội Dung
9.6
Diễn Viên
9.5
Hình Ảnh
9.5
Âm Nhạc
9
review-phim-joker-chuyen-doi-chi-pheo-cua-nha-dcĐánh giá phim Joker là một bộ phim tâm lý kén người xem, nhịp phim chậm, cảm giác xem phim dồn nén bức bối, không khí phim nặng nề. Ai thích xem phim hành động nhanh gọn dứt khoát, thì phim này không phải là một bộ phim như vậy.