Review phim Her (2013) tuyệt tác về sự cô đơn

Review phim Her (2013) một bức tranh về tình yêu và sự cô đơn, một bản giao hưởng về chuyện tình bi hài của con người trong thế giới công nghệ.

Phim Her (2013) được đạo diễn Spike Jonze viết lên từ chính những vấn đề trong hôn nhân mình, phim là một bức tranh nghệ thuật về tình yêu và cô đơn, một bản giao hưởng về chuyện tình bi hài mà ai cũng nên xem một lần để trải nghiệm những cảm xúc mạnh mẽ đó.

Xem thêm:

Nội dung phim Her

Phim lấy đề tài về thế giới tương lai vào năm 2025, lúc mọi thứ đều được phát triển theo hướng tự động hoá. Theodore Twombly (do Joaquin Phoenix thủ vai), một người từng trải qua cuộc ly hôn và đang làm nghề viết thư điện tử. Anh cô đơn và có lối sống nội tâm, lúc nào trong anh cũng ảm đạm, như một chiếc cây khô cằn giữa sa mạc mênh mông.

Một hôm, khi tình cờ thấy được quảng cáo của một hệ điều hành với trí thông minh nhân tạo, có thể được thiết lập trên yêu cầu của người dùng, anh quyết định mua nó và dùng thử. Sau khi về nhà, anh tạo ra Samantha (do Scarlett Johansson thủ vai), từ đó anh bị cuốn vào lưới tình với cô trợ lý nhân tạo, câu chuyện của họ rồi sẽ ra sao? Tình yêu giữa một con người với một trí thông minh nhân tạo sẽ ra thế nào?

Bức tranh bi hài về tình yêu thời đại công nghệ

Sự cô đơn của những con người ở một thời đại thiếu hụt trầm trọng về cảm xúc đã vô tình khiến người ta gắn liền với công nghệ mà quên đi cách yêu thương giữa hai con người thật sự. Sự cô đơn chỉ đơn giản là việc một mình giữa nơi đông người hay cảm giác trống rỗng trong căn nhà rộng lớn, nhưng sâu bên trong, nó như axit ăn mòn đi những cảm xúc từng có, như một cái dạ dày đói khát tìm kiếm thật nhiều sự yêu thương từ bộn bề cuộc sống. Việc xuất hiện ứng dụng lập trình như vị cứu tinh xoá tan đi bức màn bao trùm lấy những tâm hồn đang héo úa.

Nó thật nhưng lại không thật, nó mang cảm giác được che chở và quan tâm nhưng lại toát lên vẻ lạnh lẽo của sự trống rỗng về thể xác. Bạn không thể thấy, bạn chỉ có thể nghe và cảm nhận nó như một liều thuốc an thần gây nghiện dành cho những kẻ cô đơn và lạc lõng. Đôi khi sự tương tác ấy thật tốt, đôi khi nó cũng thật tệ, nếu nó giống như một con người thật sự, nó sẽ bộc lộ tính tham lam và cố chấp mà con người dành cho nhau, thứ khiến họ chia tay và tổn thương.

Có một sự thật là chỉ cần một ít quan tâm cũng khiến người ta rung động, vì sống trong thế giới với việc bộc lộ cảm xúc là một trở ngại thì một chút cử chỉ yêu thương cũng có thể khiến con người ta thay đổi. Trong một mối quan hệ tình cảm thì phải có sự thấu hiểu và quan tâm, dù thật hay ảo thì chỉ cần một chút thôi cũng khiến họ có thêm động lực để sống.

Đối với Theodore, anh chỉ đơn thuần là cần một người yêu thương giúp anh khỏi sự cô đơn và quên đi trầm cảm sau cuộc hôn nhân tan vỡ, Samantha đã giúp anh thoát khỏi sự cô đơn, cô mang cho ảnh cảm giác an toàn và tích cực như thể cô là một người thật sự. Họ trò chuyện mỗi lúc cùng nhau, chia sẽ những câu chuyện trong cuộc sống, sự tương tác giúp hai người hiểu nhau hơn mặc cho ranh giới giữa anh và cô có là ảo đi chăng nữa, sự trau dồi về mặt tình cảm đã tạo nên một sự liên kết đặc biệt giữa con người và công nghệ lập trình, đó là tình yêu, một tình yêu đặc biệt và kỳ lạ nhưng lại phổ biến ở thời điểm khi thế giới thiếu hụt sự tương tác cảm xúc. Đó là sự đột phá về mặt kỹ thuật và việc phát triển tâm lý con người.

Nhưng bạn biết đấy, không bao giờ là đủ để thoả mãn nhu cầu cảm xúc của một con người, tính tham lam và cố chấp là điểm yếu của một mối quan hệ tình cảm. Việc đó cũng dần xuất hiện trong suy nghĩ của một cỗ máy đang tiếp thu và tìm hiểu sự hoạt động tình cảm của một con người thật sự và sự đại trà của công nghệ mới cũng nảy sinh những vấn đề không mong muốn trong những mối quan hệ. Sẽ ra sau nếu bạn biết người mình yêu cũng là người yêu của những người khác, sẽ ra sau nếu bạn ngộ ra mối quan hệ của cũng chỉ là sự tương tác với công nghệ, sẽ ra sau nếu bạn cảm thấy những hành động và suy nghĩ của bản thân đó giờ chỉ là tạm thời để lấp đi sự cô đơn và nỗi buồn vô tận bên trong cơ thể hao mòn? Thất vọng, bị phản bội, sợ hãi một mình giữa căn phòng trống rộng lớn, nỗi cô đơn khi phải thức dậy với suy nghĩ tôi là ai và tôi muốn gì đã đục khoét những tâm hồn nhỏ bé và dễ bị tổn thương.

Theodore quá đắm chìm vào tình yêu với Samantha mà quên đi sự lo lắng và sợ hãi mối quan hệ thật sự, anh biết mình không can đảm để đối mặt với những cảm xúc trước kia, Samantha đã giúp anh vượt qua nó để tận hưởng một cuộc sống tươi sáng hơn, anh không còn đơn độc mỗi buổi sáng trên chiếc giường lạnh lẽo hay một mình đi giữa những đám đông, những ngày mới của anh chỉ toàn tiếng cười đùa và tràn đầy tình yêu với hạnh phúc ảo… Nhưng thật ấy, thật khó khăn khi phải để cô rời đi, nhưng biết đâu những bài học về cảm xúc mà cô và anh cùng trải qua có thể là bước đệm giúp anh tự tin hơn trong các mối quan hệ thực tiễn.

Đậm chất điện ảnh

Ngoài việc xây dựng kịch bản tuyệt vời dựa trên cảm xúc cô đơn của con người và sự khó khăn trong việc tìm kiếm tình yêu, phim còn mang đến những khung hình đầy tính nghệ thuật và lồng ghép vào nó những cảm xúc phức tạp thể hiện được vấn đề của xã hội tương lai. Âm nhạc nhẹ nhàng với những bản giao hưởng ngắn trong những khoảnh khắc của Theodore và Samantha đem đến cảm giác dễ chịu, khắc hoạ một cuộc tình giữa thật và ảo hết sức đẹp đẽ.

Diễn xuất của Joaquin Phoenix chính là một trong điểm cốt lõi để xây dựng nên một bộ phim tuyệt vời này, khả năng nhập vai và thể hiện nhân vật của anh luôn chứa đầy sự cố gắng đến từ tận trái tim, anh đã thổi bùng cảm xúc nhân vật với những màn độc diễn mang đầy tính tâm lý sâu sắc.

Báo

CHẤM ĐIỂM PHIM
Nội Dung
8.5
Diễn Viên
8.9
Âm Nhạc
8.5
Hình Ảnh
7.8
review-phim-her-2013-tuyet-tac-ve-su-co-donReview phim Her (2013) một bức tranh về tình yêu và sự cô đơn, một bản giao hưởng về chuyện tình bi hài của con người trong thế giới công nghệ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here