Review phim Hai Phượng – Rời rạp với những cảm xúc lâng lâng

Cảm xúc của mình hiện tại vẫn còn lâng lâng sau khi rời rạp và đây là review phim Hai Phượng của mình. Thật sự, thật sự rất tuyệt vời! Có thể nói đây là bộ phim thành công nhất của ”chị đại” Ngô Thanh Vân trong vòng mấy năm trở lại đây, sau những lùm xùm với ”Tấm Cám chuyện chưa kể” hay ”Cô Ba Sài Gòn”. Hai Phượng là một bộ phim bùng sáng rực rỡ giữa tầng tầng lớp lớp tương lai đen tối của điện ảnh Việt.

Người xem sẽ lại một lần nữa chiêm ngưỡng vẻ đẹp cá tính, “cool ngầu” của chị Vân khi hóa thân vào hình tượng chị đại giang hồ đòi nợ thuê Hai Phượng. Chị Hai Phượng vốn có quá khứ cũng máu me dữ lắm, nên khi thời son phấn trôi qua, chị phải lui về miền sông nước ở ẩn, một mình làm cái nghề bạc bẽo này để nuôi con ăn học.

Ấy vậy mà bọn bắt cóc nỡ lòng nào bắt con chị ngay trước mặt chị, kéo chị vào cuộc hành trình giải cứu con mình cùng những đứa trẻ khác trong đường dây buôn bán nội tạng trẻ em xuyên biên giới.

Điểm cộng lớn nhất của bộ phim là những màn võ thuật được dàn dựng công phu, hoàn hảo, rất ít các cảnh slow motion, cảm giác những pha hành động đều rất thật, mượt mà theo đúng chuyển động thật của diễn viên. Việc mời cả những chuyên gia dàn dựng võ thuật đến từ Hollywood về chỉ đạo bộ phim đủ để thấy sự đầu tư cho phần hành động lớn đến mức nào.

Mình đã không ngừng há hốc mồm trước những pha đánh đấm trong phim, rất đẳng cấp và đẹp mắt. Xứng đáng nhận điểm 10/10 đối với một bộ phim hành động Việt Nam.

Theo dõi hành trình của ekip và chị Vân trong quá trình mang bộ phim đến với khán giả, mới thấu hiểu được sự hi sinh của chị dành cho Hai Phượng tuyệt vời đến nhường nào. Hầu hết những cảnh quay trong phim đều trực diện vào nhân vật chính, đặc biệt là các pha đấu võ, vì thế phần lớn các cảnh quay không có sự góp mặt của diễn viên đóng thế. Chị Vân đã chịu rất nhiều đau đớn về mặt thể xác để hoàn thành hết những cảnh quay quan trọng của bộ phim. Lúc xem phim nhìn chị đánh nhau mà mình tê tái cả người, cảm thấy đau cho chị, cái cảm giác khó tả lắm, vì chị diễn quá thật, đánh quá hay, ngồi coi thôi cũng ê ẩm hết cả người. Đặc biệt pha diệt Boss cuối cùng của phim thì quá đẳng cấp, đỉnh cao thực sự, không hề thua kém màn võ thuật nào của Hollywood.

Các cảnh quay trong phim đều rất chuẩn mực điện ảnh, từ phim trường sông nước chốn miền Tây Cần Thơ cho đến Sài Gòn hoa lệ, mọi góc máy đều đẹp và tả thực đến nao lòng. Mình vô cùng ấn tượng với những cảnh quay trong các con hẻm, các tụ điểm của chốn giang hồ, những ngóc ngách đen tối của thành phố được phơi bày trần trụi thông qua góc nhìn của Hai Phượng, đen tối và đầy kinh tởm, sởn gai óc vô cùng.

Hai Phượng mang lại tông màu xanh ám tím kéo cảm xúc của người xem hồi hộp theo từng chi tiết, bộ phim chỉ vỏn vẹn hơn 1 tiếng 30 phút, nhưng không giây phút nào người xem có thể rời mắt vì quá kịch tính và hồi hộp. Có nhiều phân đoạn lồng ngực mình khó thở luôn ấy, kiểu rất căng thẳng. Hít hà không biết bao nhiêu lần.

Phim Hai Phượng mang thông điệp đề cao tình mẫu tử, lòng dũng cảm và quyết tâm chống lại cái xấu để phục thiện. ”Con không được sợ hãi, sợ hãi chỉ là một loại cảm giác, hãy dũng cảm đối mặt với sự thật ngoài kia…” hay ”Nhưng có những lúc con phải học cách đối diện với sự sợ hãi để vượt qua nó, đó mới là lòng dũng cảm.”

Thông qua bộ phim, ta cũng hiểu hơn về cách đánh giá một con người, có những người vì hoàn cảnh đẩy đưa mà phải làm những việc không tốt, trái với đạo lý, nhưng bản chất vẫn là người tốt, chỉ là bị giấu đi thôi. Phim cũng lên án nạn bắt cóc và buôn bán nội tạng trẻ em đang hoành hành, cần đề cao cảnh giác và sẵn sàng phòng chống.

Điểm trừ lớn nhất của phim có lẽ là nội dung và tính logic đáng có lại chưa được hoàn thiện. Có lẽ vì đầu tư vào phần hình ảnh cùng hành động quá nhiều nên kịch bản có phần lủng củng ở cốt truyện và nhiều chi tiết khán giả có lẽ đã nghĩ đến nhiều biện pháp thực tế hơn để giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, nếu đánh giá với góc nhìn của một người xem phim để giải trí và với tính chất của một bộ phim hành động, Hai Phượng xứng đáng nhận được con điểm 10 hoàn chỉnh.

Mình chắc chắn sẽ còn xem lại Hai Phượng ít nhất 2 lần nữa, vì mình muốn ủng hộ cho những bộ phim được đầu tư cả về tâm sức lẫn tư duy như thế này. Mình cũng tin rằng việc ủng hộ những phim Việt tuyệt vời như Hai Phượng sẽ góp phần đẩy nền điện ảnh của nước nhà vươn ra tầm thế giới. Ra rạp xem phim ngay để cảm nhận, thư giãn và đặt niềm tin cho phim Việt các bạn nhé.

Hà Hiển