Review phim Chappie (Cảnh sát người máy) gần mực thì đen?

Review phim Chappie (Cảnh sát người máy) bộ phim cảm động và đầy tính nhân văn. Phim về một robot người máy trong giai đoạn thử nghiệm.

Điều đầu tiên mình muốn nói trước khi review phim Chappie, đó chính là: Đừng nên đánh giá bộ phim hay quyển sách chỉ bởi trang bìa của nó. Ít nhất bạn hãy cố gắng xem phần giới thiệu hay trailer của nó rồi hãy quyết định xem nó hay không… Vì nhiều bộ phim có poster không bắt mắt nhưng nội dung lại rất hay. CHAPPiE là một điển hình.

Review phim Chappie (Cảnh sát người máy) gần mực thì đen?

Thoạt đầu, nhìn thấy poster của CHAPPiE, mình đã lắc đầu: “Lại 1 phim kiểu The Lego Movie nữa sao? Nó có ăn khách ở Việt Nam hay không? Nhưng khi xem qua trailer, mình thấy nó khá ổn và quyết định mong đợi nó trong tháng 3 – một tháng không nhiều bom tấn hành động.

Mở đầu phim, phim đã mang lại cho chúng ta 1 cảm giác: Á à, giống Robocop sao? Cũng người máy, cũng thay cảnh sát để bảo vệ an ninh thành phố, cũng được chính quyền hoan nghênh này… Nhưng không, nhịp phim trôi chậm với Deon (Dev Patel) – người đã tạo ra dòng robot chiến đấu để giúp cảnh sát bảo vệ trị an của Nam Phi. Dù thành công nhưng anh vẫn luôn tìm tòi, và sau 900 ngày làm việc, anh đã nghiên cứu thành công dự án cung cấp trí não nhân tạo cho robot, thứ được xem là vô tri vô giác.

Review phim Chappie (Cảnh sát người máy) gần mực thì đen?

Tuy nhiên, dự án không được công ty anh ủng hộ và không cho phép thí nghiệm. Cùng lúc đó, bạn đồng nghiệp của anh – Vincent (Hugh Jackman) cũng nghiên cứu dòng robot cỡ lớn nhưng cũng bị ban quản trị công ty từ chối. Vincent mang lòng ganh ghét Deon và muốn tìm cách vượt mặt anh.

Review phim Chappie (Cảnh sát người máy) gần mực thì đen?

Trở lại với Deon, nhiệt huyết không hề tắt dù bị từ chối, anh lén lút mang 1 chú robot về nhà để lắp đặt một mã lập trình mới cho nó, thử nghiệm dự án cung cấp trí não cho robot, và nó đã thành công. Chú robot được đặt tên là CHAPPiE (nếu mình nghe không lầm là vì người đặt tên cho nó đã gọi nó là cute chubby). CHAPPiE như 1 đứa trẻ sơ sinh, thích học hỏi, sợ người lạ nhưng khá ngoan. Biến cố xảy ra khi bất ngờ hệ thống điều khiển robot bị xâm nhập, toàn bộ robot cảnh sát ngưng hoạt động khiến cho tệ nạn, khủng bố, cướp bóc… diễn ra liên tục, gây náo loạn cho đất nước Nam Phi. Có trách nhiệm với sản phẩm và dự án của mình, Deon bắt đầu tìm hiểu sự việc, và đó cũng là lúc CHAPPiE đang có dấu hiệu cạn pin – khi mà CHAPPiE mang trong mình 1 loại pin nguyên khối, không thể thay thế được.

CHAPPiE không phải 1 bộ phim theo thể loại anh hung cứu thế giới khi lâm nguy… CHAPPiE chứa đựng những giá trị cao quý hơn rất nhiều. Đó là câu chuyện về tình Mẹ, dù rằng không phải 2 Mẹ con ruột, cũng không phải tình cảm giữa con người và con người, mà là một Người Mẹ và “đứa con” robot… Đó là bài học dành cho các bậc phụ huynh, rằng trẻ con dễ dàng tiếp thu, học hỏi mọi điều xung quanh nó, kể cả tốt xấu.

Xem thêm: Review phim The Talented Mr. Ripley (1999) – Quý ông đa tài

Chính vì vậy, chúng ta phải chọn lọc những thứ tốt nhất có thể để cho con trẻ học, nếu không muốn nó trở thành người xấu… Đó là bài học về con người và robot, khi lòng tham và thù hận, ganh ghét của con người cũng sẽ khiến họ trở nên máu lạnh và tàn ác, và dù robot được xem là thứ vô tri vô giác, nhưng nếu bạn đối xử tốt với nó, yêu thương nó, nó cũng sẽ đáp lại tình cảm của bạn…

Hình ảnh cô gái hip-pi hầm hồ nhưng lo lắng cho CHAPPiE như con ruột của mình, dạy nó từng chữ, đọc truyện cho nó nghe… khiến người xem vừa buồn cười, vừa cảm động. Đâu nhất thiết tình Mẫu tử phải xuất phát từ con ruột do mình sinh đẻ ra. Một đứa con do mình nhận nuôi về, lâu ngày cũng hình thành tình cảm chân thành…

Giàu giá trị nhân văn nhưng CHAPPiE không phải là 1 phim “buồn ngủ” hay giáo điều. Nó vẫn chứa đầy ắp những mưu đồ đen tối, những pha đấu súng hoành tráng, những màn chiến đấu giữa người và robot, robot và robot… Nó chẳng hề thua kém một phim hành động nào cùng thể loại robot chiến đấu đã làm trước đây….

Cái kết phim đầy bất ngờ nhưng khiến người xem hoàn toàn hài lòng… Đến tận cuối phim, dù mang trong lòng đầy thù hận với người đã gây ra bao tội ác, nhưng CHAPPiE vẫn khiến người xem có chút xấu hổ, khi nó nói câu: “Tôi tha thứ cho ông” (sau khi đánh ông ấy bầm dập). “Tha thứ” là một từ dễ được khuyên người khác, nhưng không dễ làm và nói ra với một ai.

Xem thêm: Review phim Moonrise kingdom (2012): Vương quốc trăng lên

Liệu con người có thể tha thứ cho lỗi lầm của người khác, nhất là khi lỗi lầm ấy làm chết nhiều mạng người, có cả những người thân yêu của mình? Hay lúc nào con người cũng muốn “mạng đổi mạng” để thực hiện cái hành vi gọi là “trả thù”… Đúng như Deon bảo, CHAPPiE còn thông minh hơn cả con người. Và mặc dù có đôi lúc nó bị dạy hư, nhưng nó vẫn biết 1 điều: Trả thù chưa hẳn là cách tốt nhất.

CHAPPiE xứng đáng nhận điểm 9 cho kịch bản và sự đáng yêu của chú robot, điểm 8 cho phần nhạc phim khá chất và đầy tính hippy, điểm 7.5 cho phần kỹ xảo, hiệu ứng phim trường, và điểm 7 cho diễn xuất của diễn viên. Phim phù hợp cho nhiều đối tượng, và hoàn toàn là 1 lựa chọn đúng đắn để xem vào tuần này…

Tiến Đạt