Review phim Bad Genius – “Các bạn chỉ việc đi thi, điểm số cứ để tôi lo”

Như Góc Điện Ảnh đã giới thiệu từ tháng 7, Bad Genius (thiên tài bất hảo) sau 2 tháng càng quét các phòng vé thế giới cuối cùng cũng đổ bộ tại các rạp phim Việt. Tuy là bộ phim Thái Lan nhưng với chủ đề mới lạ và các thể hiện sáng tạo đã giúp Bad Genius gây được ấn tượng mạnh cho khán giả nhiều nước châu Á. Cùng Góc Điện Ảnh lý giải hiện tượng Bad Genius này nha.
Xem thêm:
Bad Genius kể về Lynn (Chutimon Chuengcharoensukying), một nữ sinh xuất sắc với trí nhớ thiên tài tại trường trung học. Trong đợt kiểm tra giữa kỳ, Lynn chỉ bài thành công cho cô bạn thân Grace (Eisaya Hosuwan). Biết chuyện, Pat (Teeradon Supapunpinyo) – bạn trai của Grace – đề nghị cô nhắc bài cho hội nhà giàu trong các kỳ thi nhằm đổi lấy một số tiền lớn.
Sau vài phi vụ thành công, cả nhóm quyết định “chơi lớn” khi sang Australia để gian lận trong kỳ thi quốc tế STIC. Nhưng với số lượng câu hỏi cực lớn, họ cần tới sự trợ giúp của Bank (Chanon Santinatornkul) – một nam sinh có trí nhớ siêu phàm nhưng chính trực và thích “mách lẻo”. Hàng loạt rắc rối bắt đầu từ đây.
Nếu chỉ nghe giới thiệu phim, bạn có thể nghĩ đây là một câu chuyện học đường với những rắc rối của tuổi mới lớn. Bạn sẽ lầm đấy! Bad Genius thuộc thể lọại “phi vụ lừa đảo thế kỷ”.

Đoạn đầu phim, Bad Genius tập trung giới thiệu các tuyến nhân vật và gợi mở vấn đề với việc gian lận trong các kỳ thi của “cô giáo Lynn và đồng bọn”. Các tình tiết được tái hiện rõ nét những chiêu trò gian lận của nhóm học sinh, như viết đáp án vào tẩy hoặc dùng ký hiệu tay để ra dấu. Từng nét tô vào trang giấy, từng cử động tay của Lynn, hay mỗi câu tính nhẩm của nhân vật đều vô cùng hồi hộp, nghẹt thở.

Tới nửa sau, Bad Genius như chuyển hướng sang một bộ phim thuộc dòng “Phi vụ lừa đảo” với kế hoạch chuyển đáp án của kỳ thi STIC từ Australia về Thái Lan. Nhóm học sinh lên từng bước kế hoạch, tập luyện, tạo tình huống, rồi thực hiện nó hết sức kịch tính.

Phong cách “phi vụ lừa đảo” được đạo diễn Nattawut Poonpiriya sử dụng đầy khéo léo những pha quay chậm kết hợp với tiếng đồng hồ tíc tắc và biểu cảm của nhân vật. Tình tiết trong phim diễn ra dồn dập và căng thẳng, khiến khán giả như đang ngồi trong phòng thi cùng nhóm của Lynn, nín thở dõi theo từng hành động của các nhân vật hay bước chân của giám thị. Đặc biệt là phi vụ lớn cuối phim được xây dựng kịch tính, hấp dẫn không kém những phân đoạn hồi hộp trong các bộ phim lừa đảo của Hollywood: Ocean’s Eleven, Tower Heist (2011) hay The Town (2010)…

Những góc quay cận hay toàn cảnh đều được chăm chút kỹ lưỡng và có chủ đích rõ ràng. Các tình huống trong phim cứ thế nối tiếp nhau lớp lang, và đưa người xem cứ thế cuốn vào câu chuyện của Lynn và các bạn.

Vì là phim Thái nên đa phần các diễn viên đều khá lạ vơí khán giả Việt. Dàn diễn trẻ đều hoàn thành tốt vai diễn của mình. Chỉ bằng một cú liếc mắt hay nhếch môi, họ có thể khiến người xem dễ dàng cảm nhận suy nghĩ trong lòng nhân vật.

Nhân vật Lynn diễn khá đạt, Chutimon Chuengcharoensukying cho thấy một Lynn cá tính, khôn ngoan, quyết đoán xứng đáng với một “Team Leader”. Chanon Santinatornkul lột tả được một cậu Bank thông minh nhưng cứng nhắc, cực đáng ghét trong những lần mách lẻo và dần dần chuyển biến thành một con người khác hẳn ở cuối phim. Cặp đôi Grace và Pat phối hợp rất ăn ý đúng chất con nhà giàu, học ngu nhưng lanh lợi và có máu kinh doanh.

Điểm trừ và điểm cộng lớn của phim đều nằm ở đoạn cuối. Nếu điểm trừ là đoạn kết còn hơi khiên cưỡng và mang tính lý tưởng hóa cao, các mâu thuẫn trong tác phẩm được giải quyết còn đơn giản, chưa thực sự thỏa đáng với những gì hấp dẫn ban đầu thì điểm cộng lớn chính là yếu tố bất ngờ xuất hiện liên tiếp. Còn bất ngờ như thế nào thì các bạn ra rạp thưởng thức để biết  nha!

Xem thêm:

Bad Genius nhìn chung là một tác phẩm đáng xem của điện ảnh Thái Lan. Bộ phim cho thấy sự tiến bộ vượt bậc của những nhà làm phim xứ chùa vàng, từ kịch bản cho tới cách dàn dựng nên một bộ phim giải trí thương mại đầy hấp dẫn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here