Review Phim Annabella 2: Creation tiếp nối vũ trụ phim kinh dị

Theo sau sự thành công trong việc xây dựng vũ trụ điện ảnh siêu anh hùng của DC và Marvel, các hãng phim lần lượt kết nối các bộ phim của mình để xây dựng vũ trụ điện ảnh cho riêng mình. Trong số đó có thể kể đến: vũ trụ quái vật của Gozila, vũ trụ Dracular, vũ trụ Star War,…Và trong tháng 8 này, vũ trụ phim kinh dị The Conjuring cũng được kết nối với sự ra đời của Annabella 2: Creation.

Xem thêm:

Trước khi đi vào giải thích sự kết nối của Annabella 2: Creation và vũ trụ phim kinh dị, mình sẽ phân tích và đánh giá chất lượng phim.

Phần nội dung, phim kể về vợ chồng người thợ làm búp bê Mullins. Đứa con gái bé nhỏ của họ đã qua đời vì một tai nạn giao thông. Đau khổ trước cái chết trẻ, đôi vợ chồng tìm cách liên lạc với linh hồn của cô bé, sau đó cho nó trú ngụ vào trong con búp bê mà chính Mullins làm nên.
12 năm sau đó, khi một cô nhi viện trong vùng bị hư hại, gia đình Mullins tốt bụng đã cho các trẻ mồ côi đến ở nhờ trong nhà mình. Tuy nhiên, mọi thứ đi lệch hướng khi tai họa khủng khiếp bắt đầu giáng xuống đầu những đứa trẻ. Linh hồn tà ác trong con búp bê trỗi dậy và lần lượt tấn công man rợ những kẻ viếng thăm.

Những phân đoạn hù dọa đều được nhà làm phim dự báo trước nhưng luôn luôn gây thót tim bởi jump-scare hiệu quả, những góc quay thông minh và phần âm nhạc vô cùng rùng rợn.

Phim rất hiếm những cảnh dùng âm thanh hù dọa theo kiểu dư thừa, tức là tạo cảm giác căng thẳng rồi không có gì ghê gớm xảy ra. Nếu có, chẳng qua là để lừa người xem “thở phào nhẹ nhõm” rồi sau đó chuyển sang “lượt” căng thẳng thần kinh để bắt đầu trò hù dọa mới. Hầu hết trong toàn bộ thời lượng phim, người xem rất ít khi có dịp ngồi thở phào nhẹ nhõm nói trên. Mạch phim được xây dựng khá tốt, mang đến cảm giác “hù dọa” khá thỏa mãn. Ban đầu các đoạn “thảnh thơi” rất dày và không nhiều những phân đoạn hù dọa người xem. Nhưng càng về sau phim, cán cân quay ngược, diễn biến trong phim khiến thần kinh của bạn luôn trong tình trạng căng thẳng, tạo điều kiện cho những màn hù dọa phát huy sức mạnh.

Điễn xuất trong phim theo mình đánh giá là điểm sáng nhất phim, các diễn viên đều làm rất tốt vai của mình. Đặc biệt là Linda (Lulu Wilson) dù còn rất nhỏ nhưng khả năng diễn xuất và diễn tả tâm lý nhân vật rất tuyệt vời. Mình ấn tượng nhất với cảnh Linda ôm đồ chạy ra giữa đồng vắng lặng. Đó là hành động hết sức dũng cảm với những cảm giác và suy nghĩ rất thật và ngây thơ của một đứa trẻ muốn cứu bạn. Lulu Wilson khá quen mặt trong các bộ phim kinh dị như Deliver Us from Evil hay gần đây nhất là Ouija: Origin of Evil.
Ngoài ra, âm thanh cũng là một điểm cộng của bộ phim, với sự pha trộn giữa nhạc nền rùng rợn với tiếng động từ dàn loa hay chiếc máy khâu bỗng nhiên tự hoạt động, tiếng đập cửa ầm ĩ… Chẳng cần đến tiếng gào thét của hồn ma hay quỷ dữ, âm thanh đáng sợ đến từ những điều thân thuộc nhất được phát ra trong thời điểm quái gở. Ngược lại, phần hình ảnh của bộ phim lại không có điểm nào đột phát nếu so sánh với The Conjuring.
So với phần phim trước về Annabella (2014) bị chê bai nhiều vì sự yếu kém trong các pha hù dọa và thiếu tính bất ngờ, trong phần 2 này, Annabella thể hiện được bước đột phá ấn tượng. Sự thành công của phim sẽ là bước đệm để các nhà làm phim mở rộng vũ trụ phim kinh dị này. Tiếp theo mình sẽ giới thiệu kĩ hơn về vũ trụ The Conjuring để mọi người tiện theo dõi.

Sự kiện trong Annabelle: Creation liên kết với các tác phẩm The Conjuring (2013), Annabelle (2014) và The Conjuring 2 (2016). Tất cả được gọi chung là “vũ trụ điện ảnh The Conjuring“, lấy cảm hứng những vụ điều tra có thật của hai nhà ngoại cảm Ed và Lorraine Warren.

Hai phần The Conjuring thuộc về mạch truyện chính, còn hai phần về Annabelle là các phim ăn theo (spin-off). Các phim đã ra mắt đều có doanh thu cao hơn nhiều lần chi phí sản xuất. Tuy nhiên, phản ứng của giới phê bình với các tác phẩm có sự dao động lớn. The Conjuring và The Conjuring 2 được khen ngợi, còn Annabelle (2014) chỉ có khoảng 29% bài đánh giá tích cực trên trang Rotten Tomatoes.

Trình tự dòng thời gian trong Vũ trụ The Conjuring như sau: Annabelle: Creation (1958), Annabelle (1970), The Conjuring (1971) và The Conjuring 2 (1977). Tính đến thời điểm hiện tại, đội ngũ phản diện của vũ trụ này có hai ác quỷ và một phù thủy. Trong đó, ác quỷ Valak trú ngụ dưới nhiều hình dạng như Ma Sơ, The Crooked Man (Ông Kẹ Lưng Còng), còn ác quỷ Satan ẩn thân trong Annabelle.

Nhân vật còn lại là phù thủy Bathsheba Sherman, từng nhờ Satan hỗ trợ để chống lại sự thu phục của hai nhà “săn ma” Ed và Lorraine Warren trong The Conjuring. Nhiều khả năng Satan sẽ là thủ lĩnh của biệt đội quỷ dữ này trong toàn vũ trụ kinh dị The Conjuring.

Xem thêm:

Tổng kết lại, Annabella 2: Creation là bộ phim khá hay, tính chất kinh dị đủ đô với những fan cứng nhất… Phim rất đáng xem. Mình cho điểm 8/10. Đủ để bạn tự tin rủ bạn bè ra rạp và thưởng thức những phút giây thót tim cuối tuần.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here