Review phim Anh Trai Yêu Quái và giải thích những hình ảnh ẩn dụ

Review phim Anh trai yêu quái là một bộ phim Việt remake được làm chỉn chu, có chuyền sâu. Không chỉ mang đến câu chuyện cảm động ý nghĩa, phim còn chiêu đãi người xem những trang cười sảng khoái.

Sau phong trào làm phim remake rất thịnh hành trong năm 2017-2018, đến năm nay, số lượng phim ít đi nhưng chất lượng được cải thiện đáng kể. Thay vì “bê nguyên xi” kịch bản gốc, các nhà làm phim Việt đã biết cách “nội địa hóa” để phim vừa giữa được cái hồn của bản gốc vừa phù hợp với khán giả Việt. Điều này càng được khẳng định với phim Anh trai yêu quái, bộ phim tạo được ấn tượng mạnh ngay từ lúc công chiếu tại liên hoan phim Bussan cho đến khi ra rạp Việt.

Xem thêm:

phim Anh trai yêu quái

Anh trai yêu quái là bộ phim được remake từ kịch bản gốc phim “My annoying brother” (Anh tôi vô số tội) năm 2017 của Hàn Quốc. Phim đã có nhiều sự điều chỉnh để phù hợp với văn hóa Việt nên bài viết review phim Anh trai yêu quái sẽ không đặt nặng vấn đề so sánh, thay vào đó sẽ phân tích nội dung và giải thích một số hình ảnh ẩn dụ được sắp đặt rất tính tế của đạo diễn.

Nội dung phim Anh trai yêu quái kể về sự đoàn tụ bất đắc dĩ của hai anh em Lâm (Isaac) và Phong (Kiều Minh Tuấn). Lâm là một võ sĩ Judo tài năng, trong một lần bị chấn thương, anh mất đi thị lực và cần được chăm sóc. Phong lúc trẻ đã rất đổ đốn đến mức phải vào tù. Biết được Phong đang cần sự giúp đỡ, Phong xin được ân xá để về chăm sóc em trai và được đồng ý.

phim Anh trai yêu quái

Mục tiêu ban đầu của Phong là ra tù trở về sẽ bán nhà chia tài sản với em trai, nên người anh yêu quái này luôn tìm cách chọc phá, làm hại em mình. Nhưng càng tiếp xúc với Lâm, Phong càng yêu quí đước em tội nghiệp của mình.

Bàn về cái hay của kịch bản trong việc dẫn dắt diễn biến câu chuyện thì “My annoying brother” đã kiểm chứng rồi. Tuy nhiên phim “Anh trai yêu quái” có những điểm hay riêng. Phim xây dựng được sự chuyển biến tâm lý của hai anh em chậm rãi, có chiều sâu và rất cảm động.

Đầu phim, Phong cho thấy một kiểu anh trai khốn nạn, chỉ biết lợi ích của bản thân luôn tìm mọi cách bán nhà chia tiền. Phía ngược lại, Lâm sau khi gặp tại nạn từ một vận động viên tự tin, anh trở nên tự ti, thu mình lại trong căn phòng tối tăm. Thế nhưng,…

phim Anh trai yêu quái

Phong thực ra là một con người “trong nóng ngoài lạnh”, bên ngoài suốt ngày chửi bới, khiêu khích em trai, nhưng bên trong lại thể hiện sự quan tâm, chăm sóc cậu em từng chút một. Còn Lâm, trước kia là một anh chàng điển trai lạnh lùng nhưng thực chất lại là một cậu trai tân dễ thương, hay xấu hổ, và rất sợ … gái.

Bằng cách xây dựng một mở đầu trái ngoe, đạo diễn dẫn dắt câu chuyện theo hướng cảm động, sâu lắng xen lẫn những pha hài hước. Những mảng miếng bi – hài được điều tiết khá ổn nhờ màn tung hứng đầy ăn ý của bộ đôi diễn viên chính. Lúc Phong chọc phá làm Lâm khóc thì khán giả cười nghiêng ngả nhưng khi câu chuyện càng về cuối, tiếng cười của các nhân vật càng nhiều thì đó lại là lúc lấy đi nhiều nước mắt của khán giả nhất.

phim Anh trai yêu quái

Giải thích những hình ảnh ẩn dụ trong phim Anh trai yêu quái

Không tự dưng mà phim “Anh trai yêu quái” lại rất được quan tâm tại liên hoan phim Bussan 2019. Một bộ phim đầy những ẩn dụ và những ý nghĩa sâu xa có chiều sâu hơn một bộ phim thuần giải trí.

Cảnh quay đầu tiên khi Phong trở về nhà sau thời gian ngồi tù, bối cảnh, màu sắc được phối theo tông màu trầm buồn, lúc Phong kéo rèm cửa bụi bay mù mịt dưới ánh sáng nhẹ le lói một khung cảnh đẹp nhưng đầy tâm trạng. Khi đó, ống kính vô tình lướt qua giá sách, có chữ gỗ trên khung đáng lẽ là chữ “HOME” nhưng lại bị thiếu một chữ E nên là chữ HOM. Dù chưa biết diễn biến phim sẽ như thế nào nhưng đây chính là điềm báo cho sự rạng nứt mối quan hệ của các thành viên trong gia đình. Càng về cuối phim, khi hai anh em đã dần hòa hợp, chữ HOME được quay rất trọn vẹn.

phim Anh trai yêu quái

Hình ảnh cây khế được sử dụng nổi bật xuyên suốt bộ phim. Cây khế là biểu tượng sự gắn kết của gia đình Lâm Phong, nó gắn liền trong ký ức của 2 anh em. Từ ngày xưa món canh khế mẹ nấu cho đến gốc khế là nơi in dấu những kỉ niệm vui buồn. Việc sử dụng cây khế là chủ đích của ekip nhằm nhắc nhớ đến sự tích “Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng” của Việt Nam cũng kể về câu chuyện của hai anh em.

Ngay đến việc xây dưng tính cách của hai anh em Lâm Phong cũng có nét tương đồng với nhân vật trong truyện cổ tích Cây khế. Nhưng nếu bộ phim là 1 câu chuyện cổ tích thì câu chuyện này rất nhiều cảm xúc, chiều sâu và khía cạnh tâm lý, với triết lý mỗi con người đều có những khuyết điểm và ưu điểm, không phải nhân vật chính diện là cứ lung linh hoàn hảo và không phải là nhân vật phản diện nào cũng đầy ắp tồi tệ khiếm khuyết. Việc lấy chất liệu dân gian cũng cho thấy khả năng “Việt hóa” kịch bản tài tình của ekip làm phim.

Rất nhiều những sự sắp xếp và ẩn ý rất khéo léo trong phim, ngay tại các cảnh đầu tiên đã ám chỉ và cảnh báo các tình tiết nút thắt quan trọng của câu chuyện. Những tình tiết rất nhỏ chỉ vô tình lướt qua tưởng nó sai sai như tại sao nhân vật Phong lại chỉ đốt 2 cây nhang trên bàn thờ? (thay vì khi đốt nhang người Việt luôn đốt theo số lẻ: 1 hoặc 3 hoặc 5 cây chứ chưa thấy ai đốt 2 cây cả) nhưng đến giữa thì ẩn ý đó sẽ được làm sáng tỏ. Và rất nhiều những chi tiết nhỏ nhỏ nhưng đầy thú vị được tạo ra xuyên suốt phim.

Với những hình ảnh ẩn ý từ hình ảnh, âm thanh, nhân vật đều có những ý nghĩa chiều sâu, đạo diễn Vũ Ngọc Phượng muốn khẳng định đây không chỉ là một bộ phim thuần giải trí mà còn rất đáng để suy ngẫm và cảm nhận.

Trailer phim:

Trailer phim Anh Trai Yêu Quái

Trailer phim Anh Trai Yêu QuáiSau 10 năm xa cách, anh em cùng cha khác mẹ Isacc – Kiều Minh Tuấn bất ngờ tái hợp và sống trong cảnh “cà khịa” nhau mỗi ngày…Khởi chiếu 29.11.2019

Người đăng: Góc Điện Ảnh vào Thứ Tư, 11 tháng 9, 2019

Đánh giá phim “Anh trai yêu quái” là một bộ phim Việt remake được làm chỉn chu, có chuyền sâu. Không chỉ mang đến câu chuyện cảm động ý nghĩa, phim còn chiêu đãi người xem những trang cười sảng khoái. Một bộ phim xứng đáng để cùng gia đình ra rạp thưởng thức.

Giang Thanh – Có tham khảo bài viết của Van Nguyen

CHẤM ĐIỂM PHIM
Nội Dung
7.8
Diễn Viên
7.5
Âm Nhạc
7
Hình Ảnh
7.5
review-phim-anh-trai-yeu-quai-va-giai-thich-nhung-hinh-anh-an-duReview phim Anh trai yêu quái là một bộ phim Việt remake được làm chỉn chu, có chuyền sâu. Không chỉ mang đến câu chuyện cảm động ý nghĩa, phim còn chiêu đãi người xem những trang cười sảng khoái.