Phim The Lobster (2015) tình yêu không thể bị ép buộc

Review phim The Lobster (2015) với cách làm phim độc lạ, sự phối hợp tuyệt vời về màu sắc, âm thanh, cảnh quay cùng diễn suất đã tạo nên một bức tranh về sự cô đơn đáng để thưởng thức.

Phim The Lobster (2015) của đạo diễn Yorgos Lanthimos có một kịch bản kì lạ mang vẻ tăm tối u sầu. Một tác phẩm dùng một câu chuyện ẩn dụ thú vị để phản ánh hiện thực cuộc sống về sự cô đơn và tình yêu. Tuy không nổi tiếng và ít được quản bá trong thời gian công chiếu nhưng phim được cả giới phê bình và khán giả đánh giá khá cao, trên Rotten Tomatoes đánh giá 87% tươi và được chấm 7.2 trên IMDb.

Xem thêm

Phim The Lobster (2015) tình yêu không thể bị ép buộc

Nội dung phim

David, một con người vừa ly dị phải trải qua 45 ngày ở một khách sạn kì lạ với quy định tìm được bạn đời nếu không muốn trở thành động vật. Anh đã chọn trở thành tôm hùm.

Khách sạn này có nhiều quy tắc và nghi thức cần tuân thủ như là: cấm việc thủ dâm, nhưng phải để người giúp việc kích thích tình dục, phải tham gia các vũ hội và mặt trang phục giống nhau theo giới tính, xem tuyên truyền về lợi ích của việc xây dựng mối quan hệ hai người, họ còn được ‘săn bắn những kẻ cô đơn’ để gia hạn thêm ngày, và có hai khu phân biệt giữa những cặp đôi và người đơn lẻ. Khi nào hai người tạo dựng được mối quan hệ, họ sẽ được chuyển qua khu khác và có 2 tuần trên du thuyền trước khi về thành phố, trong quá trình đó nếu cả hai có bất hoà họ sẽ được cấp một đứa trẻ coi như sự hàn gắn.

Phim The Lobster (2015) tình yêu không thể bị ép buộc

David bắt đầu làm quen và phát triển mối quan hệ nhưng dường như không có hiệu quả và chưa tìm được người ưng ý, khi thời gian sắp hết và chứng kiến cảnh tự sát của một phụ nữ khác, David phải giả vờ kết thân với một người phụ nữ tàn nhẫn và vô tâm để tránh biến thành động vật. Nhưng sự chịu đựng lên đến đỉnh điểm khi anh biết người phụ nữ ấy đã giết chết chú chó (anh trai) của mình và biết được anh tạo mối quan hệ với cô ta chỉ đề tránh trở thành động vật, bị cô ta truy đuổi, David chạy thoát và bắn cô ta nhờ sự giúp đỡ từ người giúp việc, anh tìm đến ‘những kẻ cô đơn’ với mong muốn sống sót. Ở đây, anh lại phải gồng mình để tránh bị ‘săn’, anh gặp được một cô gái cũng cận thị giống mình và bắt đầu câu chuyện tình yêu của hai người.

Đánh giá phim The Lobster

Quãng thời gian ở khách sạn, David chỉ là một người ít nói, sợ hãi với sự thật như bao người khác. Khi thời gian gần hết, anh chọn cách bỏ chạy thật xa, anh mong mình thoát khỏi nơi tựa như địa ngục đó để rồi anh đến với thế giới của những kẻ cô đơn chốn chạy khỏi những kẻ thèm khát sự sống trong khách sạn. Hai nơi chỉ trái ngược với nhau ở chỗ một nơi thì phải tìm được người yêu còn nơi kia thì không được phép yêu đương. Một nơi bắt người khác phải yêu còn một nơi bắt người khác phải một mình, nghe có vẻ trái ngược nhưng kết quả cuối cùng vẫn là những hình phạt không ai mong muốn. Khi đến đây, David phải chuẩn bị sẵn cho chính mình một cái mộ trong trường hợp anh bị giết vì ở chốn đấy chẳng ai thương tiếc ai đâu.

Phim The Lobster (2015)

Lạ thay, khi ở đây anh lại nảy sinh tình cảm với cô gái mới quen, họ tạo cho nhau ngôn ngữ ký hiệu để nói chuyện mà không bị bắt, họ tìm kiếm những khoảnh khắc hiếm hoi để trao nhau nụ hôn và cùng nhau thoát khỏi sự u tối của cánh rừng để cùng nhau tiến nơi có ánh sáng.

Tình yêu là thế đấy, ta đâu thể ép buộc ai đó yêu một người bằng các quy định nghiêm ngặt, ta cũng đâu biết được sự ngẫu nhiên đối khi đem đến cho ta tình yêu ta tìm kiếm cho dù có bị ngăn cấm. Chính sự cô đơn trong mỗi con người thôi thúc ta tìm lại những cảm xúc ta đã đánh mất để tạo ra những cảm xúc mới mà ta chưa từng trải.

Phim với tông màu lạnh có phần u tối phần nào khắc hoạ được sự cô đơn trong tâm hồn của từng nhân vật, qua từng góc quay cận mặt đã thể hiện được sự chết tâm của những ai lạc lối vào căn phòng chật hẹp với sự sáo rỗng, chỉ phải tuân theo những quy định và chạy đua với thời hạn 45 ngày. Sợ hãi với hình phạt cuối cùng, họ chở nên tàn nhẫn, vô cảm, họ tự lừa dối lẫn nhau để có thể trở về với thành phố. Nhưng dù vậy, họ vẫn cứ sống trong sự cô đơn của chính mình dù có mong muốn tìm được người yêu đến nhường nào.

Hai người tạo ra ngôn ngữ giao tiếp riêng

Phim The Lobster khắc hoạ được sự cô đơn như một tội cần được giải quyết của con người ở xã hội tương lai, những quy định sáo rỗng đè lên những tâm hồn chỉ còn một màu xám xịt. Để tìm được tình yêu thì phải cùng nhau chia sẻ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, phải cùng nhau vượt qua bản thân thì mới có thể tin tưởng nhau. Đừng để phải hoá thành loài thú hay phải tự đào mộ chôn mình vì bế tắc trong cảm xúc.

The Lobster với cách làm phim độc lạ, sự phối hợp tuyệt vời về màu sắc, âm thanh, cảnh quay cùng diễn suất đã tạo nên một bức tranh về sự cô đơn đáng để thưởng thức.

Báo

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here