Những nụ cười điên loạn của Joker xuất phát từ nỗi buồn.

Việc Joker sẽ trở thành một trong những bộ phim xuất sắc nhất của năm 2019 là điều mà rất nhiều người đã kỳ vọng từ trước khi phim được công chiếu. Nhưng có một điều mà ngay cả giới mộ điệu cũng không thể đoán trước được. Đó là việc cách thể hiện của bộ phim này lại có thể hay đến như thế.

Xem thêm:

Hay nhất trong đó, chính là cách nó lí giải vì sao những nụ cười điên loạn của Joker – hoàng tử hề của thế giới tội phạm – lại xuất phát từ nỗi buồn. Một nỗi buồn tuyệt vọng và cùng cực của một con người bị áp bức đến thậm tệ trong một xã hội hỗn loạn và đảo điên.

Không giống với series phim The Dark Knight trước đây của Christopher Nolan, Joker không phải một bộ phim hành động bom tấn/tâm lý tội phạm mà là một bộ phim thuần tâm lý. Thậm chí, khi nghe tin rằng đây là một tác phẩm được giới phê bình tán dương ở hàng thống khoái, một phần nào đó khán giả đại chúng đã có thể biết rằng nó sẽ là một bộ phim khó xem.

Tuy nhiên, nếu như có thể cảm nhận một bộ phim hàn lâm nặng đô như Joker, khán giả sẽ được chiêm ngưỡng một tác phẩm điện ảnh xuất sắc từ kết cấu kịch bản chặt chẽ, cho đến diễn xuất thượng thừa của Joaquin Phoenix và cả những góc quay ước lệ để lột tả hàng loạt những tầng cảm xúc phức tạp của nhân vật chính, trên một nền nhạc cũng tuyệt vời không kém.

Nội dung phim kể về hành trình đi tới cái chết của một con người bị áp bức đến cùng cực bởi xã hội, để rồi sau đó tái sinh trở thành một trong những nhân vật phản diện ấn tượng nhất của thế giới truyện tranh DC Comics. Tình tiết cụ thể, mời các bạn xem phim sẽ rõ.

Việc tạo ra một nhân vật phản diện mà khán giả có thể đồng cảm, thậm chí là yêu mến trong phim như Warmonger hay Thanos đang là một xu hướng của điện ảnh thế giới. Nhưng tất cả các tác phẩm đó đều không thể so sánh được với Joker, bởi đây là một bộ phim có câu chuyện được đặt trong một bối cảnh cực kỳ thực tế, chân thực như chính thế giới mà chúng ta đang sống.

Joker đưa ra một góc nhìn về một thế giới tưởng chừng như hoàn hảo nhưng lại mục ruỗng. Những con người đạo đức giả vì sự ích kỷ của mình mà sẵn sàng lợi dụng, chà đạp, làm tổn thương những con người đáng thương khác. Cơ chế xã hội thì đầy rẫy bất công, đẩy nhiều người phải sống trong cảnh nghèo đói, trong khi giới thượng lưu lại tận hưởng cuộc sống xa hoa một cách vô tâm.

Cách thể hiện này khiến cho cả thế giới trở thành những kẻ phản diện còn Joker trở thành một nhân vật phản anh hùng. Khi từng phần “con người” nhất của hắn như sự nghiệp, gia đình, tình yêu cho đến nhân phẩm bị lần lượt cướp đi thì sự phẫn nộ lại được nuôi lớn dần, cho tới một điểm cực hạn ở cao trào mà… tôi sẽ giữ lại để mọi người có thể ra rạp và tự bất ngờ.

Được biết, kịch bản của Joker không hề được làm theo bất cứ một nguyên mẫu cụ thể nào của các siêu phẩm truyện tranh tiền nhiệm trước đây. Điều đó khiến bộ phim được mang một chất riêng rất mới đối với tất cả khán giả. Nhưng không phải vì thế mà hình tượng Joker trong phim trở nên xa rời nguyên mẫu trong truyện tranh.

Thậm chí, cách thể hiện của Joaquin Phoenix trong phim còn là một trong những hình tượng Joker ấn tượng nhất từ trước đến giờ với thân hình loẻo khoẻo, nụ cười châm biến lẫn lộn bi ai và những động tác vung vẩy mà thế giới truyện tranh đã cố gắng mô phỏng lại trong hàng chục năm mà bất thành.

Joker của Joaquin Phoenix không tập trung vào những cảm xúc điên loạn khó nắm bắt mà tập trung vào hàng loạt những tầng cảm xúc hỗn loạn, cay đắng ở cuộc đời trước khi trở thành Joker của người đàn ông trung niên Arthur Fleck.

Người ta gọi Joaquin Phoenix là nàng thơ của những nỗi buồn, bởi vì không diễn viên nào khác có thể biểu đạt được những nỗi buồn sâu thăm thẳm và đa dạng trên cơ mặt được như ông. Khi xem phim, tôi đã hiểu vì sao không ai khác có thể lột tả được vai diễn Joker của đạo diễn Todd Phillips. Từng nếp nhăn trĩu nặng trên mặt của một người mà cuộc đời đã trải qua rất nhiều bất hạnh, cho đến những cảm xúc nức nở bật ra một cách méo mó của nỗi đau, không ai khác có thể làm điều đó ngoài Joaquin Phoenix.

Trong phim có rất nhiều góc quay đặc biệt xuất sắc. Đó không phải là những khung hình cháy nổ hoành tráng, hay những cảnh sắc mỹ lệ thường thấy trong điện ảnh. Mà là những góc quay rất sáng tạo và ước lệ để thể hiện những cảm xúc phức tạp trong đầu nhân vật. Cùng với phần nhạc được dựng rất khéo léo, Joker dù là một bộ phim tâm lý nhưng vẫn có thể cuốn người xem vào tiết tấu chậm và nặng nề của phim rồi khiến họ vỡ oà ở những trường đoạn cao trào.

Những người yêu thích bộ phim The Dark Knight hẳn vẫn còn nhớ khung hình Joker của Heath Ledger thò đầu qua cửa kính xe cảnh sát. Joker của phiên bản 2019 cũng có một cảnh tương tự, nhưng lại cực kỳ đẹp theo một cách hoàn toàn khác.

Với cá nhân tôi, Joker là một bộ phim sâu sắc về nhân sinh, cũng đặc biệt sâu sắc về tâm lý con người. Những người mà cuộc đời đã từng trải qua nhiều biến cố sẽ hiểu được những chuyển biến tâm lý kỳ quặc của nhân vật trong phim. Hơn nữa, câu chuyện trong Joker lại cực kỳ đẹp. Ở một mặt, đó là một hành trình đi tới sự hỗn loạn và bạo động. Ở một phần khác, đó lại là câu chuyện về một con người bị áp bức, tình cờ học được cách để vùng lên, để rồi sau đó lại trở thành nhân tố vận động cả một thời đại mới.

Nếu có thể chịu đựng yếu tố tâm lý nặng đô của bộ phim này để xem được tới cảnh phong vương của Joker, có lẽ bạn cũng sẽ cực kỳ xúc động.

Joker có phải là một bộ phim đáng xem không ư? Câu trả lời của tôi là bạn nên xem nó hai lần, sau đó xem lại The Dark Knight, và nếu có thể thì lại tìm đọc tiếp những bộ truyện xuất sắc nhất về Joker.

Những bài review khác về phim Joker:

Không phải là bởi vì một fan chân chính của Joker thì phải làm thế. Mà bởi vì đó là cách tốt nhất để mọi người có được một góc nhìn đủ sâu và đủ rộng nhất về một nhân vật, một tác phẩm thực sự xuất chúng.

– Lu –

P/S: dành cho những fan comic, phim có rất nhiều Easter Egg và dường như Joker của đạo diễn Todd Phillips đã vừa làm cho thế giới của Đấng sôi động thêm rất nhiều.