Phân biệt Inhuman và Mutant trong vũ trụ điện ảnh Marvel

Sau một thời gian dài chờ đơi, fan của vũ trụ Marvel cuối cùng cũng được chào đón thành viên mới trong gia đình Marvel đó chính là thế giới của các Inhuman trong phim The Inhuman. Trong bài viết này Góc Điện Ảnh sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó thông qua việc so sánh sự khác nhau giữa Inhuman và Mutant.

The Inhuman là một phim trong vũ trụ Marvel. Seri The Inhumans sẽ được quay với hệ thống IMAX, và IMAX cũng là đơn vị đồng tài trợ. Đây sẽ là lần đầu tiên một tập đoàn lớn tham gia vào quá trình sản xuất một seri phim truyền hình. Phiên bản chiếu rạp sẽ là một bản chỉnh sửa đặc biệt của hai chương đầu tiên, và Marvel cũng nhấn mạnh một khi phim chuyển sang chiếu trên truyền hình, phim sẽ có “nội dung bổ sung độc quyền”.

Xem thêm: 

Trở lại với nội dung phim, nhiều bạn sẽ thắc mắc Inhuman là gì? có phải là một nhóm siêu nhân mới? hay họ có nguồn gốc như thế nào? Inhuman là đột biến vậy xmen là gì? Mutant khác với Inhuman như thế nào?…

Phân biệt Inhuman và Mutant trong vũ trụ điện ảnh Marvel

Các bạn lưu ý những nội dung này phần lớn sẽ không có đề cập trên phim, chỉ có những fan cứng cựa theo dõi kỹ các truyện của Marvel mới nắm được.

Thứ nhất về nguồn gốc của Inhuman và Mutant

– Mutant

Vào kỉ nguyên đầu của loài người, các Celestials đã đến Trái Đất và chọn chúng ta làm vật thí nghiệm. Những sinh vật quyền năng này đã thay đổi cấu trúc gen của loài người (Human) và tạo ra 3 giống loài khác nhau: Eternals, Deviants và Humans. Eternals là những sinh vật giống người có khả năng đặc biệt với thể lực phi thường. Deviants là loài có hình thù quái dị và thể lực tương tự như loài Eternals nhưng không có nhiều khả năng.

Cuối cùng là Humans, loài này không có sức mạnh gì nhưng cấu trúc gene cho phép chúng sau hàng ngàn năm sẽ tiến hóa và nở ra những năng lực đặc biệt, thậm chí còn mạnh hơn loài Eternals.

Phân biệt Inhuman và Mutant trong vũ trụ điện ảnh Marvel

Khi nội chiến giữa Eternals và Deviants kết thúc, loài Eternals đã di rời đến Titan (mặt trăng của Sao Thổ) để sinh sống và để lại tàn tích của Deviants. Loài Human lúc này có cơ hội được sinh sôi nảy nở và sớm trở thành loài thống trị mặt đất. Sau hàng ngàn năm, các Human đầu tiên bắt đầu tiến hóa và trở thành những Mutants đầu tiên: Selena, Apokalypes…

– Inhuman

Sau khi loài Eternals rời khỏi trái đất và trước khi loài Human kịp tiến hóa, ngoài vũ trụ đã có một thế lực nhòm ngó đến Trái Đất và muốn thí nghiệm lên các sinh vật này. Những kẻ lạ mặt là loài Kree, một đế chế hùng mạnh muốn sử dụng loài người để tạo ra một binh đoàn chống lại đế chế đối địch – loài Skrulls.

Loài Kree đến Trái Đất, bắt một nhóm người lên Mặt Trăng và thí nghiệm lên họ. Cấu trúc gene của họ được thay đổi lần nữa để đáp ứng với nhu cầu năng lực của loài Kree. Sự thay đổi này cho phép họ có những năng lực vô cùng mạnh mẽ, tuy nhiên chỉ được kích hoạt khi tiếp xúc với một hợp chất đặc biệt.

Những người bị bắt làm thí nghiệm ở lại Mặt Trăng để sinh sống, họ tự đặt tên cho vùng đất này là Attilan và tự xưng là các Inhumans.

Thứ hai cách kích hoạt sức mạnh của Inhuman và Mutant.

– Mutants

Các Mutant sinh ra với tiềm năng sức mạnh nằm trong mình và nó sẽ nở ra khi Mutant đạt độ tuổi nhất định (thường là tuổi dậy thì). Khác với các nhân vật khác như Spiderman, Fantastic Four, Captain America… các Mutant không có sức mạnh sau những tai họa hoặc những thí nghiệm đặc biệt. Ngược lại, họ sinh ra với sức mạnh và nó chắc chắn sẽ được kích hoạt khi họ trưởng thành.

– Inhuman

Trái lại với Mutants, các Inhumans sinh ra với tiềm năng sức mạnh nhưng chúng sẽ không bao giờ tự nở ra. Inhumans chỉ có sức mạnh khi tiếp xúc với chất Terrigen – một hợp chất đặc biệt được người Kree để lại. Sau khi tiếp xúc với Terigen, người Inhuman sẽ trải qua một quá trình biến chất, tự mọc ra 1 kén dày và thay đổi thể trạng lẫn tâm lý.

Tất cả các Inhuman trước khi biến hình đều có hình dạng người, nhưng sau đó thì không chắc chắn. Sự thay đổi này – Terigenesis – sẽ khiến Inhuman sau khi chui ra khỏi kén có thể sẽ có hình dạng khác, thể chất khác, ngoại hình khác hoặc thậm chí là một con người hoàn toàn khác.

Thứ ba về cuộc sống và đấu tranh sinh tồn của Inhuman và Mutant.

– Mutants

Do sinh ra với sức mạnh chứ không do sự thay đổi thể trạng như các siêu anh hùng khác, loài Mutants thường xuyên bị kì thị, coi thường và phân biệt do sự khác biệt của mình. Vì vậy, loài Mutants chủ yếu đấu tranh cho bình đẳng và quyền cơ bản của mình.

Hai nhóm Mutant lớn nhất và thường được biết đến là các X-men của Giáo sư X và Brotherhood of Evil mutants của Magneto. Đây là hai nhóm đối đầu và có sự đấu tranh thường xuyên dù có chung một lý tưởng.

– Inhuman

Các Inhumans không sống chung với loài người mà ở biệt lập trong quốc gia riêng – Attilan. Các Inhuman có một xã hội phức tạp và một hệ thống quyền lực đặcbiệt. Những người trị vì là gia đình hoàng gia – Royal Family of Inhumans và đứng đầu là vua Black Bolt và nữ hoàng Medusa.

Trong xã hội của người Inhuman, quá trình Terigenesis là một truyền thống và chỉ những người xứng đáng mới được ban cho quyền lực thông qua quá trình này. Tuy nhiên, với sự kiện gần đây sau khi Black Bolt đấu trực tiếp với Thanos, anh đã vô tình kích hoạt quả bom Terrigen, khiến đám mây đặc chất này bay quanh thế giới và kích hoạt sức mạnh cho vô vàn Inhuman trên toàn cầu.

Cuối cùng về lý tưởng của Inhuman và Mutant

– Mutants

Các Mutants đại diện cho dân tộc thiểu số và những người bị phân biệt đối xử (người da màu). Họ đấu tranh cho công bằng và cố gắng trở thành một phần của xã hội loài người. Mutants luôn cố có được hòa bình với loài người và sống chung cùng họ. Mặc dù Brotherhood of evil Mutants không có lý tưởng này nhưng gốc rễ lý tưởng của họ vẫn luôn vì quyền bình đẳng của mình.

– Inhuman

Inhumans không phải con người, họ không cố gắng trở thành một phần của xã hội loài người và không hề có ý định sống chung với loài người. Họ đấu tranh vì xã hội của mình và bảo vệ chính mình trước mọi thế lực bên ngoài. Loài Inhuman có sự tự tôn lớn và luôn cố gắng tách mình ra khỏi xã hội chung.

Góc Điện Ảnh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here