Review phim Me Before You (2016) bài tình ca nhẹ nhàng

Review phim Me Before You tác phẩm xoay quanh chuyện tình yêu lãng mạn của hai nhân vật chính là Louisa Clark và Will Traynor

Phim Me Before You xoay quanh hai nhân vật chính là Louisa Clark và Will Traynor. Louisa Clark là một cô gái nhà quê, an phận với cuộc sống của mình nhưng lại rất hồn nhiên và giàu tình cảm. Cô có một cuộc sống khá vất vả, phải nghỉ học, làm thêm để cho em gái mình học đại học. Cô cũng có một người yêu bình thường, là vận động viên thể dục. Trong khi đó Will Traynor là con độc của một gia đình giàu có. Will có học thức cao, thông minh và thích cháy hết mình với cuộc sống, cho đến khi một tai nạn xe máy khiến anh bị liệt gần như toàn thân.

Xem thêm:

Hai con người với hai cá tính khác biệt, gia cảnh trái ngược đã gặp gỡ nhau dưới hoàn cảnh “thiếu gia – người hầu”, đem lòng yêu nhau, nhưng tình cảm của họ lại không đi đến một kết thúc tốt đẹp. Will đã chọn cách tự kết thúc cuộc sống của mình, vì với anh đó là một cuộc sống vô nghĩa.

Là một bộ phim về chủ đề tình yêu trong cuộc sống đời thường, nên có thể nói rằng kinh phí đầu tư cho bộ phim không phải là cao. Nhưng mình không hề cảm thấy chất “rẻ tiền” trong bộ phim. Mọi công đoạn hay phân cảnh đều được trau chuốt khá kỹ, đặc biệt phải nói đến phần ngoại cảnh trong phim. Hầu hết cảnh quay trong phim được diễn ra ở một vùng nông thôn rộng, với tòa lâu đài của nhà Traynor là điểm nhấn. Đặc biệt, nội dung trong phim diễn ra ở thời hiện đại (trùng với thời gian thực ngoài đời), nhưng khi xem, các bạn sẽ thấy như phim đang diễn ra ở thế kỷ 19 hay 20 vậy, vì nhịp phim khá chậm, lại diễn ra ở nông thôn, tránh xa cái xô bồ, cái nhộn nhịp của thế kỉ 21. Ngoài ra, ngoại cảnh của phim cũng thể hiện sự kết hợp rất tốt với chủ đề, bật lên được cái lãng mạn trong phim, như các phân cảnh tại buổi hòa nhạc hay đám cưới….

Dinh thự của nhà Traynor           
Dinh thự của nhà Traynor

Quay trở lại với nội dung bộ phim, có thể nói đây là một bi kịch tình yêu. Không quá cường điệu như Romeo và Juliet, cũng không quá thảm khốc và éo le như Đồi gió hú, phim Me before you chỉ đề cập đến hai vấn đề chính là tình yêu và khát vọng sống. Ngay từ đầu phim, người xem có thể nhận ra hai con người đại diện cho hai cá tính trái ngược nhau. Một kiểu người không có tham vọng, không thích thay đổi cuộc sống của chính mình, và hài lòng với những gì bản thân đang có, nhưng lại trong sáng và giàu tình thương. Và một kiểu người giàu đam mê và có ý thức sâu sắc với cuộc sống.

Điểm khiến bộ phim khác biệt chính là tai nạn của Will, cái đã dập tắt khát vọng sống cháy bỏng của anh. Cuộc sống của Will trước, và sau tai nạn là hai mảng đối nghịch nhau của xã hội. Trước kia, anh luôn tận dụng thời gian của mình vào việc ăn chơi, tán tỉnh các cô gái, nhưng cũng quan tâm đến công việc của mình. Còn Will của sau tại nạn là một người mất đi niềm tin, nghị lực để đấu tranh với cuộc sống, một người đã sẵn sàng từ bỏ cuộc sống của chính mình. Và anh đã gặp Louisa Clark….

Bằng tất cả tình thương mà mình đang có, Clark đã cố gắng để khơi dậy niềm đam mê với cuộc sống của Will, thứ vỗn dĩ đã dập tắt hoàn toàn. Cuối cùng thì Will vẫn tự sát. Có lẽ không sai để dựa vào kết thúc phim mà nói rằng đây là bi kịch tình yêu. Nhưng theo cá nhân mình, tình cảm của họ vẫn có những mầm xanh rất đẹp đẽ. Cái tên Me Before You không phải chỉ để nói cho mình Will, mà cho cả hai. Mặc dù không thay đổi quyết định của mình, nhưng quãng thời gian bên cạnh Louisa Clark đã cho Will tìm lại cảm giác yêu thật sự, cho anh ta hy vọng mỗi sáng thức dậy.

Chắc chắn khoảng thời gian cuối cùng đó của Will đã được lấp đầy bởi những khoảnh khắc cùng với Clark. Và điều đó đã không xảy ra nếu anh không gặp Clark. Clark cũng chỉ là một cô gái nhà quê non nớt nếu không gặp Will. Chính Will đã khuyên Clark bước ra khỏi rào cản trong chính tâm hồn cô, trở thành người phụ nữ tự tin và chín chắn, giàu nhiệt huyết. Điều đó cũng được thể hiện một phần ở cuối bộ phim…

Trong suy nghĩ của mình, Will chọn cách kết thúc cuộc sống của mình không chỉ vì anh đã mất đi khát vọng trong cuộc sống. Clark cũng là một lý do khiến anh quyết định như vậy. Will biết chắc cuộc sống bại liệt của mình sẽ tiếp diễn đến cuối đời, và anh không bao giờ muốn Clark phải làm người hầu cho mình lâu đến thế, anh không muốn cuộc sống của Clark bị ràng buộc trong khuôn viên của một tòa lâu đài với một người bại liệt. Điều anh muốn, là Clark có thể thoát khỏi cuộc sống bé nhỏ và hạn hẹp của cô ấy, chứ không phải là một người an phận. Không chỉ là một người vượt qua những giới hạn về triết lí sống, Will còn là một người với tính cách cao thượng, và biết nghĩ cho người khác..

Đánh giá phim Me Before You không phải là bộ phim quá hầm hố, cũng chưa đủ hay để trở thành một tượng đài phim tình cảm (như Titanic chẳng hạn), nhưng có lẽ các bạn sẽ quan tâm đến nội dung mới lạ của phim.

Góc Điện Ảnh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here