Review phim Kiêu Hãnh Và Định Kiến (Pride and Prejudice) góc nhìn từ trang sách lên phim

Review phim Kiêu hãnh và Định kiến (Pride and Prejudice) tác phẩm được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên nhận được sự đánh giá cao từ cả khán giả và giới phê bình.

Có lẽ bởi thời đại nào cũng vậy, tình yêu có thể làm một chàng trai kiêu kỳ đánh mất hết đi vẻ cao quý, sang trọng vốn có của một quý tộc mà trở thành một kẻ ngốc, ấp úng, luống cuống đứng trước cô gái mình yêu. Chàng trai đó là Fitzwilliam Darcy and cô gái đó là Elizaberth Benet trong Kiêu hãnh và Định kiến. Phim Kiêu hãnh và Định kiến (Pride and Prejudice) là tác phẩm được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên được sự đánh giá cao từ cả khán giả và giới phê bình.

Xem thêm:

Review phim Kiêu Hãnh Và Định Kiến (Pride and Prejudice) góc nhìn từ trang sách lên phim

Mình đã đọc truyện và sau đó xem phim bản phim Pride and Prejudice 2005. Theo cảm nhận của mình, phim đã bám sắt nguyên tác, tuy nhiên, để đưa về cho phù hợp với một tác phẩm điện ảnh, phim đã giản lược đi một số chi tiết, điều này khiến cho một số đoạn phim bạn cảm thấy hơi gượng ép, còn trong nguyên tác, tác giả đã xử lý tình huống mượt mà, mình không có gì phàn nàn một tác phẩm vĩ đại nhất mọi thời đại cả.

Khi vừa đọc những trang đầu, mình thấy hơi khó cảm, vì những đoạn hội thoại diễn ra vô cùng “trịch thượng”, đến một lời cầu hôn thôi anh chàng cũng phải nói đến cả trang sách (và cô gái nghe xong nói “Không”), nhưng càng về sau khi quen với mạch truyện thì càng thấy hấp dẫn hơn.

Còn về phía Phim Kiêu hãnh và Định kiến, mức độ trào phúng được đẩy lên cao hơn, diễn viên đẹp, hợp vai đặc biệt là hai nhân vật chính (Elizabeth và Mr. Darcy). Có vai Jane là mình không hài lòng, cô gái được miêu tả xinh đẹp hết lời trong truyện thì mình không thấy đẹp lắm, trong khi Elizaberth dù được miêu tả là cô gái xấu nhất trong 5 chị em mà rõ ràng lại xinh, duyên, cuốn hút hết nấc. Nhạc phim, các hình ảnh đều vô cùng vô cùng đẹp. Tóm lại cả truyện cả phim mình đều thích, thậm chí ngày hôm đó mình còn xem lại bộ phim 2 lần.

Review phim Kiêu Hãnh Và Định Kiến (Pride and Prejudice) góc nhìn từ trang sách lên phim

Janes Austen mở đầu câu chuyện bằng một nhận định rằng “một người đàn ông có một số tài sản khá, ắt hẳn sẽ cần một người vợ”. Câu nói này phần nào đã khắc họa nội dung của toàn bộ câu chuyện xoay quanh những người đàn ông giàu có đi tìm vợ và những cô gái gần nhà đang đến tuổi cập kê muốn lấy những chàng trai giàu có như thế. Và dù được viết vào đầu thế kỷ 19, những nhân vật trong “Kiêu hãnh và định kiến”, ta vẫn có thể thấy thấp thoáng họ trong cuộc sống ngày nay, bởi thời nào chẳng thế, có những điểm tương đồng về phụ nữ cũng như hôn nhân, dù người ta có cười chê, có mỉa mai những định kiến đó, nhưng thật lạ nó vẫn tồn tại hàng thế kỷ.

Một số nhân vật trong truyện (và bạn sẽ có thể mường tượng ra chàng trai cô gái ấy đang ở đâu trong xã hội hiện tại).

Elizabeth Bennet – Cô gái với nhan sắc tầm thường nhưng có học thức, thông minh và bản lĩnh

Mở đầu Phim Kiêu hãnh và Định kiến là cảnh Elizabeth, mái tóc màu nâu và đôi mắt tinh anh, vừa đi vừa đọc sách trong khu vườn nhà của gia đình trong tiếng nhạc piano sâu lắng. Cảnh này làm mình liên tưởng đến Emma Watson trong phần mở đầu của “Người đẹp và quái vật”, và mình thấy tính cách của 2 cô gái này rất giống nhau.

Review phim Kiêu Hãnh Và Định Kiến (Pride and Prejudice) góc nhìn từ trang sách lên phim

Cô là người con gái thứ 2 trong gia đình Bennet có 5 chị em gái. Elizabeth không bị ấn tượng bởi sự giàu có hay danh hiệu đơn thuần, thay vào đó, cô coi trọng sự hiếu khách, cách cư xử tốt và đức hạnh. Và Elizabeth cũng là cô gái duy nhất trong truyện từ chối lời cầu hôn của 2 anh chàng “có tiền” đến 2 lần. Và chính sự thông minh và bản lĩnh đó nên cuối truyện cô mới lấy được 1 anh tốt bụng, yêu cô hết mình và cũng là anh giàu nhất truyện.

Fitzwilliam Darcy – Soái ca ngôn tình vĩ đại nhất mọi thời đại.

Review phim Kiêu Hãnh Và Định Kiến (Pride and Prejudice) góc nhìn từ trang sách lên phim

Mr. Darcy, người giàu nhất trong số các anh có tiền trong trong truyện, kiêu căng, và cực kỳ có ý thức về giai cấp. Nhưng sau bề ngoài lạnh lùng ấy là một trái tim yêu mãnh liệt, lo nghĩ cho bạn bè, yêu thương em gái, hết lòng vì người mình yêu và kiên nhẫn để nói lời cầu hôn với Elizabeth lần thứ 2, sau khi vừa bị cô từ chối bằng những lời lẽ khinh miệt nhất ở lần 1.

Charles Bingley – Chàng trai giàu có, đáng yêu và tốt bụng

Review phim Kiêu Hãnh Và Định Kiến (Pride and Prejudice) góc nhìn từ trang sách lên phim

Khác với người bạn thân của mình, Mr. Darcy, Bingley là anh chàng đáng yêu, cởi mở, tốt bụng, không quan tâm đến giai cấp và phải lòng cô gái ở tầng lớp thấp hơn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nhưng nhược điểm của Bingley là anh không có chứng kiến và dễ dàng bị lung lay bởi người khác. Nhưng chung quy lại, anh vẫn là anh chàng đáng yêu bị trúng tình yêu sét đánh.

Jane Bennet – Cô gái xinh đẹp và chỉ cần xinh đẹp thôi

Review phim Kiêu Hãnh Và Định Kiến (Pride and Prejudice) góc nhìn từ trang sách lên phim

Trong truyện miêu tả, Jane, cô chị cả của gia đình Bennet, là người xinh đẹp nhất, ngây thơ, điềm đạm. Theo quan điểm của mình, Jane người may mắn nhất truyện, bởi không giống như 4 chị em khác của mình cần những nỗ lực ít hay nhiều để có được tình yêu của mình, Jane xinh đẹp chỉ cần ở đó, đi đi lại lại từ đầu truyện đến cuối truyện, mỉm cười và cuối cùng đã cưới được một anh giàu và tốt bụng (Mr. Bingley). Đến ngay cả khi tình yêu của mình rời đi cô cũng chỉ biết khóc và người mang tình yêu về cho cô chẳng phải ai khác ngoài cô em gái thông mình của mình – Elizabeth. Bởi vậy mới nói, nếu bạn sinh ra đã xinh đẹp thì đó là niềm may mắn, hãy tận dụng.

Bà Bennet – Mẹ của 5 cô con gái đến tuổi cập kê

Xuất nhiện ngay đầu truyện, bà đã khẳng định tham vọng muốn cưới chồng giàu cho 5 cô con gái. Và chỉ cần giàu thôi, không cần quan tâm anh ta là người thế nào và có hợp với con mình hay không. Mình thích nhất đoạn trong phim, sau khi Elizabeth từ chối lời cầu hôn của Collins, bà mẹ đuổi theo mắng con gái ngu ngốc, và dọa sẽ từ mặt cô. Ông bố đuổi theo, và Elizabeth thì cầu xin bố đứng về phía mình.

Thực sự là đoạn đó xem rất đồng cảm với Elizabeth, làm sao có thể cưới 1 người đàn ông mà mình không yêu. Cũng may cô có người cha “vĩ đại nhất mọi thời đại” khi ông nói rằng “Mẹ con nói sẽ từ mặt con nếu con không cưới anh ta, và cha sẽ từ mặt con nếu như con làm vậy”.

Collins – Một anh có tiền nhờ sự phục dịch, xu nịnh

Đây là chàng trai trào phúng nhất trong truyện, đúng như mục đích mà anh xuất hiện, anh chỉ cần tìm vợ, cô nào không quan trọng, tất cả những gì anh thể hiện đều cho thấy địa vị và tư duy thấp kém của mình trong xã hội. Lúc nói chuyện với bà Bennet về chuyện xin cưới một cô, anh ngỏ ý thích cô chị, nhưng sau khi bà mẹ nói cô chị đính ước rồi (tất nhiên là bà ấy thích Bingley hơn), xem cô thứ 2 thế nào, anh chàng đống ý luôn và cầu hôn với Elizabeth ngay hôm sau.

Sao tình yêu, chuyện hạnh phúc cả đời nó lại chóng vánh đến vậy? Rồi sau khi bị từ chối thì ngay hôm sau anh đến cầu hôn cô bạn thân của Elizabeth cũng sống ngay trong vùng.

Charlotte Lucas – Cô gái bình thường và chấp nhận một cuộc đời bình thường

Câu nói mình thấy ám ảnh nhất trong Phim Kiêu hãnh và Định kiến khi Charlotte nói với Elizabeth về chuyện cô vừa đồng ý cưới Collins và Elizabeth phản đổi là “… Everything I needs is a comfortable house and protection”. Nhân vật Charlotte là hiện thân rõ nét nhất cho số phận phụ nữ trong xã hội, dù người cai trị đất nước thời ký đó là một người phụ nữ – Nữ hoàng Victoria, nhưng phụ nữ không có nhiều lựa chọn cho cuộc sống của họ, và như Charlotte, để có một cuộc sống bình yên, cô vô vội vàng chấp nhận. Đối với nhiều phụ nữ, kết hôn, đó là sự cứu rỗi để có một cuộc sống thoải mái nhờ vào hạnh phúc mà người chồng có thể cung cấp.

Lydia và Kitty Bennet – Hai cô gái ngây thơ mộng mơ về một tình yêu lãng mạn

Khác với sự điềm đạm của 2 chị lớn trong nhà, hai cô em út nhỏ tuổi lại rất “nông nổi” và bị cuốn hút bởi những điều hào nhoáng. Nhìn chung cả hai cô gái đều ngốc nghếch và thích tán tính các sỹ quan. Tuy nhiên, cô em út Lydia thì ngốc nghếch hơn, cô làm mọi việc theo sở thích của mình mà không quan tâm đến hậu quả, và kết cục là cô em út là người cưới đầu tiên với một anh chồng cũng chẳng ra gì Wickham. Nhưng cái lạ của chuyện là, sau khi gia đình được một phen hoảng loạn đi tìm con gái 16 tuổi, bị hàng xóm láng giếng bàn tán, khinh miệt vì có con gái bỏ theo trai, mà lúc cô về nhà vẫn có thể vui vẻ hạnh phúc khoe khoang với các chị em và cô bạn hàng xóm. Lydia đúng là kiểu điển hình “Cứ hồn nhiên rồi em sẽ bình yên”.

Mary Bennet – Cô gái mọt sách chính hiệu

Mary là con gái giữa trong gia đình, người duy nhất không màng tới chuyện tình yêu. Mary, rất nghiêm trang. Cô không thích ra ngoài xã hội và thích dành thời gian cho việc học. Đoạn đầu Phim Kiêu hãnh và Định kiến mô tả không khí gia đình, hình ảnh Mary hiện lên khi cô ngồi chơi đàn với bản nhạc du dương. Trong cuộc trò chuyện, Mary liên tục đưa ra những quan sát vụng về nhưng rất đỗi chân thật và sâu sắc về cuộc sống.

Caroline Bingley – Tiểu thư giàu có, sang chảnh

Mặc dù là một nhân vật rất phụ trong chuyện, chỉ có vai trò cản trở tình yêu của anh trai mình và Jane, nhưng Caroline lại là cô gái khác nhất trong tất cả các nhân vật trong truyện, bởi vì giữa một dàn các cô gái trung lưu, cô nổi bật với vẻ kiêu sa của một tiểu thư giàu có, làm mọi việc theo ý mình, thẳng thắn nói ra những điều mình không thích.

Truyện còn rất nhiều các nhân vật khác nhưng đây là những nhân vật mình ấn tượng nhất. Nhận xét một cách chân thật về chuyện đàn ông cần cưới vợ và phụ nữ cần cưới chồng, mình thấy các cô gái ở trong truyện với mỗi tình cách khác nhau, họ đều tìm được cho mình một người phù hợp. Với Lydia, cô gái ngốc nghếch, ngây thơ và tính cách thiếu đức hạnh cuối cùng lấy 1 anh sĩ quan với đầy những trò lừa bịp suốt cả truyện; Charlottes hiền lành với sự chấp nhận số phận vội vã cưới 1 anh không mấy thông minh nhưng kinh tế ổn định; Jane xinh đẹp nên ngay đầu truyện đã lọt vào mắt xanh của Bingley giàu có; Mary từ đầu truyện đã chẳng đoái hoài gì đến các anh chàng nên cô cứ vui vẻ với cây đàn của mình thôi.

Nhưng quan trọng nhất, cô gái chiếm được trái tim của chàng trai giàu hơn tất cả các anh giàu khác, chịu bỏ đi sự kiêu hãnh về địa vị của mình, và làm mọi thứ vì người mình yêu, không phải là cô tiêu thư Caroline sang chảnh và là cô gái trung lưu, không xinh đẹp nhưng thông minh và bản lĩnh.

Trái ngược với phụ nữ, trong truyện đàn ông có sự lựa chọn nhiều hơn, đơn giản vì anh ta có chút tài sản và dường như giữa việc gặp gỡ rồi đến cầu hôn nó nhanh một cách chớp nhoáng.

Trong phim Kiêu hãnh và định kiến, Jane Austen khiến người ta tin rằng, bất chấp mọi khoảng cách địa vị và định kiến xã hội, luôn có một vẻ đẹp bên trong trái tim con người lay chuyển cả thế giới, đó chính là những cảm xúc thuần khiết của tình yêu. Sự kiêu hãnh về vị trí trong xã hội khiến Darcy khinh miệt bất cứ ai ngoài vòng tròng xã hội của mình. Sự tự tin về sự thông minh và học thức của bản thân khiến Elizabeth luôn nghĩ mình phán đoán đúng, nhưng thực sự cô cần nhiều thêm thời gian để hiểu rõ hơn bản chất của mọi việc. Và đến khi, tình yêu khiến Darcy bỏ qua sự kiêu hãnh về địa vị của bản thân để ngỏ lời với Elizabeth.

Và chính tình yêu ấy, khiến anh lại bỏ qua những lời từ chối tàn nhẫn của Elizabeth do những hiểu nhầm, để lặng lẽ dõi theo giúp dỡ gia đình cô, và đến cầu hôn cô lần thứ 2 khi biết mình có cơ hội.

Trong phim Kiêu hãnh và Định kiến, khi nhìn thấy cảnh Darcy chạy vào nhà định tỏ tình với Elizabeth nhưng ngượng ngùng không biết nói gì chỉ khen ngôi nhà đẹp quá rồi vội vã đi về; đến lúc anh ướt nhẹp vì cơn mưa nói rằng anh dằn vặt vì yêu chị rồi ánh mắt đau khổ của anh sau khi bị từ chối; đến cảnh buổi sáng sớm anh chạy đến hỏi liệu có phải anh đã có hi vọng không và đến đoạn cuối anh ôm Elizabeth và gọi chị là Mrs. Darcy với sự trìu mến và niềm hạnh phúc vô hạn, mình mới hiểu chàng trai dù có giàu có, kiêu hãnh đến thế nào thì cũng trở nên ngốc nghếch và “mềm như bún” trước người con gái anh thực sự yêu thương.

Tóm lại, nếu bạn đang tìm một câu chuyện tình, nếu bạn cần thêm một chút động lực để mạnh mẽ theo đuổi những giá trị mà mình tin tưởng, hãy xem Kiêu hãnh và định kiến (Pride and Prejudice).

Phương Anh

2 BÌNH LUẬN

  1. Theo mình thì khi co thời gian, bạn nên xem phim Kiêu Hãnh Và Định Kiến (Pride and Prejudice) 1995, theo mình cảm nhận thì bản này hơi dài nhưng hay hơn nhiều.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here