Doanh thu Tru Tiên 2019 siêu khủng nhờ lượng fan đông đảo của Tiêu Chiến?

Trước khi Tru Tiên 2019 công chiếu, nhiều người dự đoán doanh thu phim không quá 200 triệu NDT. Tuy nhiên, dàn diễn viên góp mặt trong phim Tru Tiên 2019 là thần tượng Hoa Ngữ Tiêu Chiến và Mạnh Mỹ Kỳ, fandom của hai người không chỉ tạo độ hot cho bộ phim trên mạng mà còn đặt vé bao rạp ở nhiều tỉnh thành. Fan Mạnh Mỹ Kỳ bao rạp tại 52 thành phố, fan Tiêu Chiến tại 44 thành phố. Doanh số 140 triệu ngày đầu là công sức tiền thật bạc thật của fan hâm mộ.

Mới ba năm trước đây, Đạo mộ bút ký với Lộc Hàm tham gia trong vai trò nam chính thu về hơn 1 tỷ NDT dù Douban 4,7. Nhưng Pháo đài Thượng Hải ngày đầu chỉ thu về 74 triệu tệ, lượng suất chiếu bay thẳng từ 33% ngày đầu xuống 15% vào ngày thứ hai. Tổng doanh thu chỉ 120 triệu, lỗ sấp mặt.

Cú ngã ngựa của Pháo đài Thượng Hải là miếng mồi ngon cho rất nhiều trang báo, họ cho rằng bộ phim này không chỉ đóng cảnh cửa khoa học viễn tưởng tại Đại Lục lại, mà còn mang tính chất lịch sử kết thúc thời đại phim điện ảnh IP lớn + lưu lượng.

Thật ra vào mùa hè năm 2018, Âu châu công lược có sự tham gia của Ngô Diệc Phàm và Lương Triều Vỹ cũng thu về doanh thu thê thảm là 150 triệu tệ. Lúc đó có người đã đặt bút, phim rác chết ở mùa hè 2018, IP lớn + lưu lượng đi đến bước đường cùng.

Sự thành công của Tru Tiên khiến người người ngạc nhiên, hóa ra fan của thế hệ idol mới mạnh mẽ tới vậy, và nỗi lo lắng về lưu lượng lại bùng lên.

Là vì Ngô Diệc Phàm và Lộc Hàm không còn trên đỉnh cao? Hay lưu lượng thế hệ mới đã xướng tên Thái Từ Khôn, Tiêu Chiến, Mạnh Mỹ Kỳ?

Thật ra là không. Cho đến bây giờ, minh tinh lưu lượng chưa bao giờ chứng minh được giá trị của họ trên chiến trường doanh thu điện ảnh.

So với Mạnh Mỹ Kỳ và Tiêu Chiến, Lộc Hàm – lưu lượng thiên vương ngày xưa có thể coi là ảm đạm.

Lúc Pháo đài Thượng Hải khởi chiếu, 32 fanclub trên toàn quốc của Lộc Hàm đã tiến hành bao rạp. Lúc Ngô Diệc Phàm và Lộc Hàm còn ở trên đỉnh cao, cống hiến lớn nhất từ fan của hai người là chỉ số weibo. Dù rằng fan có quyên tiền thật cho rạp chiếu nhưng chẳng tính là bao so với tổng doanh thu điện ảnh.

Lấy ví dụ đơn giản, năm 2015, Lộc Hàm chưa công khai bạn gái, cũng đương lúc nổi tiếng nhất, Tôi là nhân chứng với hai diễn viên chính Dương Mịch và Lộc Hàm hoàn toàn không thua gì Tiêu Chiến và Mạnh Mỹ Kỳ nhưng doanh thu chỉ vỏn vẹn 215 triệu tệ. Ngô Diệc Phàm đóng nam chính trong các bộ phim Hạ hữu kiều mộc Nhã vọng thiên đường 156 triệu, Hóa ra anh vẫn ở đây 337 triệu tệ.

Quan sát phim và phòng vé của hai người, có thể thấy minh tinh lưu lượng không phải yếu tố quyết định của doanh thu điện ảnh. Tác phẩm có doanh thu cao nhất của Lộc Hàm là Trường thành do Trương Nghệ Mưu đạo diễn và dàn diễn viên toàn sao nhưng chỉ thu về 1,17 tỷ NDT. Phim doanh thu cao nhất của Ngô Diệc Phàm là Tây du Phục yêu thiên, nhưng đó là Tết 2017 và khán giả vào rạp vì danh tiếng của Châu Tinh Trì.

Nhìn sang các minh tinh lưu lượng khác, Dương Dương, Lý Dịch Phong, Trương Nghệ Hưng dù vào lúc cực thịnh thì doanh thu cũng chỉ từ chục tới trăm triệu NDT. Phim điện ảnh mời ngôi sao lưu lượng có thể tiết kiệm được chi phí tuyên truyền phát hành nhưng không thể đảm bảo doanh thu.

Quay trở lại Tru tiên bản điện ảnh 2019, phim thành công là nhờ vào lượng fan nguyên tác đông đảo.

Phải nhớ Tru tiên mười mấy năm trước là IP huyền huyễn quốc dân. Ngay từ độ tuổi xem phim đã chứng minh điều đó: Trong những bộ phim đang chiếu ngoài rạp, lượng khán giả dưới 24 tuổi của Tru Tiên là thấp nhất với 52,7%, các bộ phim khác đều hơn 60%; lượng khán giả từ 25 – 34 (lứa tuổi 8x, 9x có thể nói là lớn lên với Tru Tiên) chiếm tỷ lệ nhiều nhất với 35,1%, vượt xa các bộ phim còn lại.

Như vậy khán giả của Tru tiên 2019 khá đông phần tử tri thức, fan nguyên tác mà chúng ta ít khi thấy lộ mặt mới là lực lượng tiêu thụ chính của Tru tiên, chứ không phải fan của Tiêu Chiến hay Mạnh Mỹ Kỳ.

Thật ra lý do thất bại của phim điện ảnh IP lớn + lưu lượng là do chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt, không gọt giũa kịch bản, quá trình thực hiện không chuyên nghiệp… Nói cách khác, khi một bộ phim thất bại, trách nhiệm thuộc về toàn bộ đoàn làm phim, nhưng minh tinh lại thường bị réo tên, âu cũng là do diễn xuất không chuyên nghiệp và cát-xê cao chọc vào dây thần kinh nhạy cảm của khán giả.

Xem thêm:

Với tình hình hiện tại, thời đại IP lớn + lưu lượng sẽ khó mà kết thúc, có thể phim không hot như ngày xưa nhưng chỉ cần kiếm tiền nhanh và tiện thì vẫn sẽ có người chọn con đường này.

Vẫn may mắn là khán giả không còn đâm đầu vào phim rác. Doanh thu Tru tiên 1 đang có dấu hiệu hạ nhiệt, ngày thứ hai chỉ thu về 85 triệu NDT, thấp hơn ngày đầu gần 60 triệu tệ. Theo xu hướng này, tổng doanh thu bộ phim khó có thể đạt 600 triệu NDT.

Khán giả Trung Quốc đang dần trưởng thành, điện ảnh IP lớn + lưu lượng = doanh thu hàng tỷ đã một đi không trở lại.

Dịch: Thỏ bát quái Dịch

Nguồn: Entgroup