Doanh thu phòng vé Trung Quốc được phân chia như thế nào?

Doanh thu phòng vé là một con số được rất nhiều khán giả quan tâm nhưng doanh thu ấy được chia trả như thế nào cho đoàn làm phim và các đơn vị phát hành là điều không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, Góc Điện Ảnh sẽ giới thiệu đến các bạn phương pháp tính và phân chia doanh thu của các phim được sản xuất tại thị trường Trung Quốc.

Xem thêm:

Doanh thu phòng vé Trung Quốc được phân chia như thế nào?

Tại quốc gia tỷ dân, tỉ lệ phân chia doanh thu phòng vé khá khác biệt so với Bắc Mỹ. Cụ thể, tỷ lệ phân chia doanh thu phòng vé được áp dụng như sau:doanh thu của một bộ phim được chiếu tại Trung Quốc phải đóng hai loại phí cố định là 5% đóng cho quỹ phát triển ngành công nghiệp điện ảnh và 3.3% nộp thuế kinh doanh. 91,7% doanh thu còn lại dùng để chia cho các bên sản xuất và phát hành phim.

Cụ thể, 50% doanh thu được các rạp chiếu phim giữ lại, 7% thuộc về nhà phân phối, 10% chia cho đơn vị phát hành phim và chỉ có 33% dành cho đơn vị sản xuất phim. Điều này đồng nghĩa với việc một bộ phim tại Trung Quốc phải có doanh thu cao gấp 3 lần chi phí sản xuất thì mới được coi là hòa vốn. Và để có lời, phim phải có doanh thu cao hơn nữa.

Doanh thu phòng vé Trung Quốc được phân chia như thế nào?

Ngoài việc phim được phát hành tại hệ thống rạp thì còn được các kênh truyền hình và các trang mạng mua để phát lại. Những khoản thu này được gọi là khoản thu nhập ngoài phòng vé. Tại Trung Quốc, tiền bản quyền chiếu trên đài truyền hình nếu được mua lại (chủ yếu là CCTV6) mức giá năm 2016 rơi vào khoảng 1.4-4 triệu tệ/phim. Giá cả phụ thuộc vào độ hot của bộ phim, dàn diễn viên, doanh thu phòng vé.

Tiền bản quyền nếu phim chiếu trên các trang mạng (iQiyi, video Tencent, Youku…) có giá cả biến động theo thị hiếu khán giả từ vài trăm ngàn, đến vài triệu, thậm chí hàng chục triệu. Ngoài ra, những bộ phim này còn có thể có thêm doanh thu nếu được mua và công chiếu ở nước ngoài.

Các sản phẩm ăn theo bộ phim cũng là một nguồn thu nhập đáng kể cho nhà sản xuất. Đặc biệt là tiền quảng cáo cho các sản phẩm được xuất hiện trên phim và các sản phẩm được phát hành đi kèm như chibi, quạt, tranh ảnh của các nhân vật…

Một điểm khác của Doanh thu phòng vé Trung Quốc đó là được phân chia như thế nào? đó là có sự hỗ trợ của chính phủ (chủ yếu áp dụng cho phim 3D). Cụ thể nếu doanh thu đạt từ 50-100 triệu, sẽ được thưởng 1 triệu, 100-300 triệu thưởng 2 triệu. 300M-500 triệu thưởng 5 triệu, trên 500 triệu thưởng 10 triệu.

Góc Điện Ảnh