Doanh thu Avengers: Endgame không thể vượt quá 2,8 tỉ USD toàn cầu!

Dự kiến sẽ vượt 2.500 tỉ USD toàn cầu sau cập nhật doanh thu ngày Thứ Hai (13/5). Tức là vượt mốc này trong 20 ngày, hơn kỉ lục cũ và cũng là duy nhất của Avatar trong 76 ngày. Doanh thu cuối có căng thẳng hơn dự kiến vì sụt giảm cao, nhưng không bất ngờ, và hiện mình vẫn giữ quan điểm không dưới 2.800 tỉ USD.

Tình hình doanh thu hiện tại: 2,486 tỉ USD (dự kiến) – 2,490 tỉ USD (thực tế)

  • China: 610 triệu USD
  • Bắc Mĩ: 725 triệu USD
  • OS-China: 1,155 tỉ USD

Doanh thu phim tại Việt Nam cũng đã mấp mé 300 tỉ VND, sẽ vượt trong nay mai. Từ lúc mở màn đến giờ Endgame đã phải đối mặt với tốc độ sụt giảm khá cao, nhưng điều này hoàn toàn có thể giải thích được:

Thứ nhất: Demand burn (Tốc độ đốt cháy nhu cầu)

Endgame thu được quá nhiều tiền trong một khoảng thời gian quá ngắn. 1 tỉ USD trong 3 ngày. 2 tỉ USD trong 11 ngày. 2.5 tỉ USD trong 20 ngày.

Lượng tiền mà một phim có thể kiếm được là hữu hạn, chỉ có con đường đi tới mốc tiền đó là khác nhau giữa các phim. Khi khán giả đã dồn xem Endgame ngay từ đầu thì những tuần sau đó hầu hết chỉ là những người đi xem lại và một số ít khán giả mới. Cái này là một hiện tượng hoàn toàn bình thường.

Phim ngày xưa có thể chọn đi đường dài vì cạnh tranh là không đáng kể, có thể từ từ mần ra tiền được. Nhưng chọn đi đường dài trong thời đại cạnh tranh khốc liệt như lúc này là cực kì rủi ro, vì doanh thu càng trải dài thì càng dễ bị ảnh hưởng. Kiếm được phần lớn tiền sớm, để khi doanh thu hàng ngày tụt xuống một mức đủ nhỏ để giữ ổn định và không bị ảnh hưởng bởi cạnh tranh nữa là bước đi cực kì khôn ngoan từ Disney/Marvel.

Thứ 2: Holiday (Nghỉ Lễ)

Sở dĩ Endgame có thể thu được nhiều tiền đến thế trong thời gian đầu là nhờ vào lịch chiếu trùng với giai đoạn nghỉ lễ của rất nhiều quốc gia, đặc biệt là ở Trung Quốc được nghỉ hẳn 1 tuần liền. Các quốc gia khác thì được nghỉ lễ May Day/Labour Day (Quốc Tế Lao Động) nên doanh thu bị phình ra so với ngày thường.

Điều này dẫn đến khi mọi người trở lại làm việc ở những tuần sau này, tỉ lệ giảm sút sẽ trông có vẻ rất cao so với tuần trước, nhưng thực chất đó là điều hoàn toàn bình thường. Thậm chí, Endgame còn là một trong những bom tấn Hollywood trụ rạp tốt nhất ở Trung Quốc (gấp 1.91 lần tuần mở màn 5 ngày). So với Infinity War chỉ là 1.89 lần cuối tuần mở màn 3 ngày. Cực kì tốt.

Ở các thị trường ngoài Trung Quốc, tốc độ sụt giảm cũng rất ổn định. Tuần thứ 2 chỉ giảm 55% so với 59% và 61% của Infinity War và Civil War. Chỉ riêng tuần thứ 3 là tuần này bị giảm nặng hơn, ở mức 60% so với 55% của Infinity War vì sự xuất hiện của Detective Pikachu.

Thứ 3: Runtime (Thời lượng phim)

Trung Quốc và các nước khác sụt giảm ổn định, vậy thị trường giảm nhiều hơn dự tính của Endgame là cái nào? Bắc Mĩ.

Đây là thị trường đã trưởng thành với bản đồ doanh thu có sẵn và các xu hướng rất rõ ràng. Tuy nhiên 2 tuần gần đây Endgame thể hiện những mô hình rất khác biệt so với những gì từng được biết. Sụt giảm doanh thu Chủ Nhật cao, sức nhảy doanh thu Thứ Ba thấp (ngày discount), tỉ lệ doanh thu trong tuần thấp… Và đương nhiên trong 1 ngành công nghiệp dựa vào số liệu như box office, không có gì là không có lí do.

Endgame có thời lượng 3 tiếng, tính cả thời gian quảng cáo, di chuyển và chờ đợi là tận 4 tiếng. Quá nhiều cho một ngày đi làm trong tuần. Suất chiếu matinee ban ngày sẽ không hút khách, và suất chiếu đêm muộn cũng tương tự. Về ngày discount Thứ Ba, phim nào cũng nhảy doanh thu nhiều. Riêng Endgame, tỉ lệ doanh thu đến từ các định dạng Premium (cao cấp) như IMAX, PLFs, Dolby vốn dĩ không có discount quá cao, dẫn đến bước nhảy bị hụt. Điều tương tự xảy ra với đêm Chủ Nhật…

Thị trường phim ảnh ngày ngay không còn phù hợp với những bộ phim có thời lượng quá dài nữa, rất nhiều người sẽ đợi phim ra Bluray/DVD để về nhà coi thay vì bỏ một khoảng thời gian lớn để ra rạp.

Tuy nhiên, nói thế không phải để hiểu rằng mọi thứ rồi sẽ trở nên tệ cho Endgame. Tín hiệu đáng mừng nhất là bước nhảy của ngày Thứ Bảy vừa rồi rất cao (72% vs 68% của Infinity War), có nghĩa phim đã bắt đầu bước vào thời kì ổn định với mô hình có thể đoán được.

Lí do mình nghĩ doanh thu sàn sẽ đạt ít nhất 2.800 tỉ USD:

Thị trường Trung Quốc

Hiện tại vòng đời ở Trung Quốc của Endgame đã gần kết thúc với doanh thu 610 triệu USD sau Chủ Nhật. Các lão làng của Box Office Theory đã có bảng dự đoán kết thúc tầm 635-640 triệu USD.

Doanh thu ở Trung Quốc này có thể chắc chắn 95% là đúng, vì hệ thống box office bên đó là real-time (thời gian thực) với thông tin đặt vé trước công khai.

Thị trường ngoại địa trừ Trung Quốc

Hiện đã thu về 1.155 tỷ USD sau cuối tuần 80 triệu USD. Chiếu theo mô hình của Infinity War sau tuần 3 thì kết thúc sẽ rơi vào 1.300 tỉ USD. Tuy nhiên ở tuần 4, Endgame hoàn toàn không phải đối mặt với 1 đối thủ trực tiếp cùng dòng phim như Deadpool 2 vs Infinity War. Hoàn toàn có thể đạt được ít nhất là 1.300 tỉ USD, có khả năng tới 1.335 tỉ USD.

Về cạnh tranh, John Wick 3 gần như không phải là đối thủ, vì vốn dĩ franchise John Wick không hề mạnh ở phòng vé, tổng doanh thu toàn cầu của cả 2 phần chỉ có 260 triệu USD. Aladdin và Godzilla khá đáng gờm, nhưng Aladdin lại là gà nhà Disney, còn Godzilla hiện vẫn cách khá xa. Và điều thuận lợi nhất là ngay cả khi Godzilla chiếu, Endgame vẫn là phim duy nhất thuộc thể loại siêu anh hùng, thuận lợi hơn nhiều so với sự cạnh tranh từ Deadpool 2 và Solo của năm ngoái.

Thị trường nội địa (Mỹ)

Như đã nói, doanh thu hiện đã bước vào thời kì ổn định. Kết xuất theo mô hình của Infinity War có 2 hướng: raw numbers (số tiền gốc) và multiplier (số tiền tỉ lệ).

Infinity War tăng thêm 130 triệu USD sau tuần thứ 3 là 62 triệu USD, hay 2.1x multiplier. Giả sử Endgame chỉ tăng thêm đúng số tiền gốc của Infinity War = 725 + 130 = 855 triệu USD. Nếu tăng theo multiplier = 725 + 64*2.1 = 860 triệu USD.

Tuy nhiên, Infinity War từng bị giảm rất mạnh ở tuần 3 vì Deadpool 2. Endgame không có vấn đề đó. Thứ 2, Endgame sẽ được giúp rất nhiều từ late legs (sức trụ rạp muộn). Những phim đạt điểm A+ Cinemascore như Endgame luôn có một giai đoạn doanh thu ổn định rất lâu trước khi kết thúc vòng đời. Không như Infinity War gần như “chết ngắc” sau tuần thứ 9, Endgame sẽ hưởng lợi từ hiệu ứng “cộng sinh” với Far From Home vào đầu tháng 7.

Chưa kể chắc chắn trước khi phim out rạp, mọi người cũng sẽ muốn ra rạp lần cuối để ủng hộ phim. Suy ra chúng ta hoàn toàn có thể tin vào doanh thu cuối tầm $850M là ít nhất, $875M là thực tế và $900M là lạc quan.

Chỉ cần đạt tầm 2.775 tỉ USD thì Disney sẽ tìm mọi cách để đẩy doanh thu vượt mức.

Suy ra:

  • Tối thiểu: 850 + 1300 + 635 = 2.785 tỉ USD
  • Tối đa: 900 + 1335 + 640 = 2.875 tỉ USD

Kết luận: Khoảng 2,850 tỷ USD là dự tính hợp lí nhất ở thời điểm này. ETA $2.800 tỉ USD khoảng giữa tháng 6.

P/s: Mình viết vì sở thích và cho những ai thấy hứng thú, không thích có thể bỏ qua. Trong này cũng không hề lôi các phim nhạy cảm ra để so sánh nên cũng đừng nhắc đến. Mình sẽ viết một bài riêng cho giai đoạn gần vượt mốc để giải thích các vấn đề liên quan đến tiền tệ và lạm phát.

Nguyên Khôi – Group Hội Hâm Mộ Marvel