Cảm nhận phim Little Women khi phụ nữ là trung tâm

Review phim Little Women, tất cả các cô gái đều đưa ra lựa chọn mà mình thấy là dũng cảm hơn, táo bạo hơn.

Mình nghĩ phim Little Women sẽ là một bộ phim tiếp theo mà mình có thể xem đi xem lại nhiều lần, và vẫn thích nó dù mình già đi và có nhiều quan điểm mang tính phê phán hơn về bộ phim trong tương lai, như Pride and Prejudice (2005) vậy.

Xem thêm:

Cảm nhận phim Little Women khi phụ nữ là trung tâm

Đầu tiên, mình rất thích kết cấu xen kẽ quá khứ hiện tại của phim Little Women. Đặc biệt là sự xen kẽ này không chỉ đơn thuần là nhân vật chính nhớ lại một kí ức mà có sự tương đồng nhất định về thời điểm/địa điểm giữa quá khứ và hiện tại. Cùng là buổi sáng ngày Giáng sinh, cùng là bãi biển ngày trời nhiều mây. Chẳng phải trí nhớ của chúng ta hoạt động như vậy sao: hay nhớ về ngày này những năm xưa cũ, hay nhìn vật nhớ người, hay tức cảnh sinh tình. Tình tiết như vậy làm mình có cảm giác câu chuyện này không được trải ra trước mắt mà thâm nhập vào lòng.

Các chi tiết cũng được cắt xếp rất hợp ý mình, mạch phim vừa đủ, không tạo cảm giác vội vàng cũng không dàn trải, thực sự tạo cho mình cảm giác chuyển động cùng nhân vật. Mình cảm nhận rất rõ ràng sự đồng điệu với nhịp điệu của bộ phim, khi Jo chạy mình thấy gấp gáp, rất nhiều cảnh của gia đình nhà March làm mình rớm nước mắt dù đó không hẳn là một cảnh quá đau lòng. Xem bộ phim này thực sự có cảm giác tâm động đến từng giây. Mình nghĩ đó là công của việc kết hợp nhịp điệu hành động, lời thoại và âm thanh và diễn xuất của các diễn viên. Cũng có thể vì bản thân mình cũng có một vài đam mê chung với nữ chính nên khi xem phim mình bớt soi mói và nhiều đồng cảm hơn với bộ phim, và tận hưởng nó một cách vui vẻ hơn.

Cảm nhận phim Little Women khi phụ nữ là trung tâm

Một điểm làm mình rất thích ở bộ phim này là phụ nữ thực sự là trung tâm của bộ phim. Phụ nữ chiếm giữ các vị trí chủ chốt của câu chuyện, và được tập trung khắc họa và không cần dành quá nhiều thời lượng cho bất kì người đàn ông nào. Đặc biệt là nữ chính Jo được khắc họa đơn lẻ, rõ ràng. Tình yêu, hay nói cụ thể hơn là đàn ông, không phải một phần quan trọng trong cuộc đời Jo. Cô ấy quan tâm đến sự nghiệp, đến ước mơ, đến cảm nhận của bản thân, thế thôi. Trong toàn bộ câu chuyện này, mọi người đàn ông đều chỉ là một bóng hình mờ nhạt lướt qua, điểm xuyết cho bức tranh toàn phụ nữ.

Bộ phim này làm mình nghĩ đến Pride and Prejudice rất nhiều, có lẽ vì những tương đồng trong thiết lập nhân vật của hai câu chuyện. Đương nhiên Pride and Prejudice nặng tính châm biếm hơn, các nhân vật không ít thì nhiều đều bị tác giả chế giễu chút đỉnh. Ngược lại Phim Little Women dịu dàng và hiền hòa hơn, kể cả các khuyết điểm tính cách của nhân vật cũng được nhìn nhận một cách trìu mến hơn. Tuy nhiên mình nghĩ không thể phủ nhận sự tương đồng giữa những cô con gái nhà Bennett và nhà March: gia thế, hoàn cảnh, sự dịu dàng, sự phù phiếm, sự cứng đầu, sự tham vọng, sự quyết đoán, sự yếu đuối, họ đều chia sẻ những điều này. Cái khác nhau mình nghĩ là ở lựa chọn của những nhân vật nữ phụ.

Trong Pride and Prejudice, phụ nữ hoặc không lựa chọn, hoặc lựa chọn điều an toàn. Ở phim Little Women, tất cả các cô gái đều đưa ra lựa chọn mà mình thấy là dũng cảm hơn, táo bạo hơn. Và mình nghĩ chính vì sự dũng cảm đó của họ nên dù họ có khuyết điểm họ vẫn mang lại cảm giác đáng yêu, đáng thương hơn.

Cảm nhận phim Little Women khi phụ nữ là trung tâm

Ví dụ như Meg dù phù phiếm nhưng cuối cùng vẫn nghe theo tiếng gọi của trái tim và nỗ lực cùng chồng vượt qua cuộc sống không mấy sung túc không thể giúp cô thỏa mãn lòng hư vinh, ví dụ như Amy dù rất thực tế và quyết đoán nhưng cuối cùng vẫn quyết định không lấy chồng chỉ vì tiền. Đương nhiên nữ chính Jo cũng vậy, chỉ là ngay từ đầu cô đã kiên quyết đi con đường của mình nên các quyết định của cô không có gì là bất ngờ.

Nữ chính Jo của phim này thực sự có nhiều điểm tương đồng với Elizabeth của Pride and Prejudice. Sự cứng đầu của cả hai, lòng kiêu hãnh không che dấu của họ đối với bản ngã của mình, sự kiên định theo đuổi mong muốn của con tim là những điều làm mình đồng cảm với cả hai. Có điều với Elizabeth, mình vui vì thần may mắn đã mỉm cười với cô ấy, để cô ấy cuối cùng cũng không gặp bất hạnh vì sự cứng đầu của mình. Nhưng đến Jo thì mình nghĩ cô ấy đủ khả năng để tránh được bất hạnh đó, có lẽ do xã hội đã có tiến triển nhất định. Tiếc là bộ phim này lại vẫn giải quyết vấn đề số phận của Jo theo đúng cách dành cho Elizabeth, tức là dành cho cô ấy sự may mắn hiếm có.

Cảm nhận phim Little Women khi phụ nữ là trung tâm

Tất nhiên với tất cả ước mơ, sự kiên định và tâm huyết của Jo, sẽ thật buồn nếu cuộc đời cô ấy kết thúc buồn. Nhưng để Jo thực hiện được ước mơ nhờ khoản thừa kế (mà ngạc nhiên thay từ đầu không ai nghĩ đến), cũng như để Amy lấy được người chồng vừa giàu vừa yêu mình, chỉ càng khắc sâu hiện thực rằng phụ nữ chẳng thể tự mình thực hiện ước mơ. Đó là một hiện thực đáng buồn.

Lynn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here